Quảng bá sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Singapore (1973-2023), Việt Nam trở thành quốc gia tiêu điểm tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 (Asian Festival of Children’s Content - AFCC) diễn ra vào 25-27/5 tại Singapore. Nhà xuất bản Kim Đồng cùng 9 đơn vị xuất bản khác của Việt Nam đã tham gia nhiều hoạt động giới thiệu tác giả, tác phẩm trong khuôn khổ Hội sách.
Gian trưng bày giới thiệu sách của các NXB Việt Nam. (Ảnh: Kim Đồng cung cấp)
Gian trưng bày giới thiệu sách của các NXB Việt Nam. (Ảnh: Kim Đồng cung cấp)

Các sự kiện trong chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam” là cơ hội để giới thiệu những ấn phẩm sách thiếu nhi Việt Nam nổi bật cũng như quảng bá văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Nhà xuất bản Kim Đồng cùng với 10 đơn vị xuất bản khác tham gia nhiều hoạt động giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm tại đây. Các chương trình hướng đến nhóm đối tượng là các tác giả, những người làm xuất bản, các chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản quốc tế và phụ huynh, trẻ em bản địa.

Trong khuôn khổ Hội sách, rất nhiều hình ảnh sách của Kim Đồng đã được Ban Tổ chức lựa chọn làm hình ảnh chủ đề cho chương trình Hội sách. Trong đó, hình ảnh Dế Mèn thân thuộc với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được Ban Tổ chức lựa chọn để khách tham quan hội sách, đặc biệt là các em nhỏ quét mã QR xem hình ảnh thực tế ảo.

Những cuốn sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội chợ.

Những cuốn sách thiếu nhi Việt Nam tại Hội chợ.

Trong các đơn vị xuất bản Việt Nam tham dự Hội sách lần này, Nhà xuất bản Kim Đồng là đơn vị tham dự nhiều hoạt động nhất với 4 hoạt động.

Tại buổi khai mạc của Chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam”, hoạ sĩ Vũ Xuân Hoàn trình bày và giới thiệu về sách thiếu nhi của Kim Đồng cùng với hai đơn vị xuất bản sách thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam là Nhà xuất bản Trẻ và Công ty CP Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam.

Tại đây, những người tham dự sẽ có cái nhìn sâu hơn về thị trường sách thiếu nhi Việt Nam hiện nay, cũng như tìm hiểu về sự phát triển và xu hướng xuất bản hiện nay.

Bức tranh trong cuốn “Tìm Mẹ và các truyện dân gian khác” (Phạm Rồng vẽ) của NXB Kim Đồng đã được BTC Hội sách lựa chọn làm sân khấu chính.

Bức tranh trong cuốn “Tìm Mẹ và các truyện dân gian khác” (Phạm Rồng vẽ) của NXB Kim Đồng đã được BTC Hội sách lựa chọn làm sân khấu chính.

Tham gia vào buổi tọa đàm chuyên môn “Publishing Translated Kidlit: Challenges and Opportunities” (Xuất bản sách dịch cho trẻ em: Cơ hội và thách thức), biên tập viên Lê Mỹ Ái của NXB Kim Đồng cùng hai diễn giả Hendarto Setiadi (Indonesia) và Tung Roh Suan (Singapore) chia sẻ những thách thức của quy trình mua - bán bản quyền dịch thuật trong việc xuất bản văn học dịch thuật dành cho trẻ em.

Các đơn vị xuất bản của Việt Nam tham gia Hội sách.

Các đơn vị xuất bản của Việt Nam tham gia Hội sách.

Một trong những sự kiện nổi bật trong khuôn khổ chương trình, Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến công chúng tham dự ấn phẩm mới “My Daddy is a Runner” (Ba tớ là Runner).

Tại buổi ra mắt này, tác giả Tâm Bùi và họa sĩ Jeet Zdũng sẽ đọc sách và giao lưu với các độc giả nhỏ tuổi của Singapore, giúp các bạn nhỏ quốc tế hiểu thêm về nguồn cảm hứng sáng tác cuốn sách cũng như những bài học cuộc sống mà tác giả đã tìm cách thể hiện trong tác phẩm, về những trăn trở mà các gia đình trẻ ở Việt Nam đang phải đối mặt.

“Ba tớ là Runner” là cuốn sách này được lựa chọn xuất bản tại Singapore trong khuôn khổ dự án xuất bản giữa hai nước. Bên cạnh đó, Nhà xuất bản Kim Đồng cũng xuất bản cuốn “Bầu trời nước chanh” (Lemonade Sky) của tác giả nổi tiếng người Singapore - J. H. Low.

Trong chương trình “The Call of the Wild” (Trở về nơi hoang dã), nhóm tác giả Trang Nguyễn và Jeet Zdũng sẽ giao lưu, chia sẻ về hành trình sáng tạo hai cuốn sách tranh về đề tài bảo tồn động vật hoang dã thông qua cách kết hợp kiến thức khoa học với cách kể chuyện lôi cuốn để tạo ra những câu chuyện hấp dẫn thu hút độc giả ở mọi lứa tuổi.

Gian trưng bày sách Việt Nam tại Hội chợ.

Gian trưng bày sách Việt Nam tại Hội chợ.

Nhà xuất bản Kim Đồng cũng mang đến Hội sách hơn 30 đầu sách tiêu biểu cho thiếu nhi, với nhiều thể loại như văn học, tranh truyện dân gian, sách kỹ năng, sách khoa học... để giới thiệu và quảng bá tới bạn bè quốc tế, trong đó có nhiều ấn phẩm đã bán bản quyền xuất bản ở các nước và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Trung Quốc, Hà Lan, Anh, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Philippines.

Chương trình “Quốc gia tiêu điểm: Việt Nam” của Hội sách thiếu nhi châu Á lần thứ 14 diễn ra trong 3 ngày, từ 25 đến 27/5 tại Singapore.

10 đơn vị xuất bản của Việt Nam tham gia Hội sách thiếu nhi châu Á lần thứ 14 gồm: Thế giới, Kim Đồng, Chính trị Quốc gia, Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Phụ nữ Việt Nam, Quân đội Nhân dân, Văn hóa dân tộc, Đại học Thái Nguyên, Trẻ, Nhã Nam, Đinh Tị, Minh Phương.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.

Đoàn công tác UNESCO khảo sát thực địa tại Tháp Nhạn, Tuy Hòa. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).