Dấu ấn Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế St.Petersburg

Ngày 26-5, tại TP Saint Petersburg, LB Nga, khai mạc Hội chợ sách quốc tế St.Petersburg lần thứ 16. Tham gia sự kiện năm nay, Việt Nam mang đến gian hàng giới thiệu nhiều đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quốc Hùng giới thiệu sách cho độc giả Nga.
Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quốc Hùng giới thiệu sách cho độc giả Nga.

Diễn ra trong bốn ngày trên quảng trường Cung điện Mùa Đông và tòa nhà chính của Bảo tàng Hermitage, Hội chợ sách quốc tế St.Petersburg năm 2021 là sự kiện văn hóa nổi bật tại "Thủ đô phương Bắc" của nước Nga, với nhiều hoạt động giới thiệu sách từ các nhà xuất bản hàng đầu và sự tham gia của các nhà văn và diễn giả nổi tiếng.

Lễ khai mạc Hội chợ sách năm nay có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko và Thống đốc TP St.Petersburg Alexander Beglov.

Chủ tịch Liên hiệp sách LB Nga Sergei Stepashin bày tỏ hy vọng, người dân tiếp tục được sống trong một không gian đọc thú vị và cảm nhận sách là liều thuốc quý cho tâm hồn. Hội chợ cũng là cơ hội để những người tham gia tiếp tục chương trình nghị sự và thảo luận về các hoạt động hỗ trợ đọc sách, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tại hội chợ, gian hàng của Việt Nam được đông đảo bạn bè Nga ghé thăm, trong đó có Thống đốc TP St.Petersburg Alexander Beglov, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Hợp tác văn hóa quốc tế Mikhail Shvydkov và Chủ tịch Liên hiệp sách LB Nga Sergei Stepashin.

a2.jpg -0
 Lãnh đạo TP St.Petersburg thăm gian hàng sách Việt Nam.

Tại gian hàng Việt Nam năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu đến độc giả bản tiếng Nga cuốn sách "Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)".

Theo Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Phạm Minh Tuấn, cuốn sách được dịch và xuất bản nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Tác phẩm phản ánh một cách sinh động, có hệ thống những năm tháng Nguyễn Ái Quốc sống và hoạt động ở Liên Xô, cũng như sự giúp đỡ quý báu, chí tình chí nghĩa của Chính phủ và nhân dân Liên Xô đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, cuốn sách "Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)" là tài liệu tham khảo có giá trị không chỉ đối với các nhà nghiên cứu, các nhà Hồ Chí Minh học, mà còn có ý nghĩa đối với đông đảo bạn đọc, nhất là giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về những năm tháng học tập, hoạt động sôi nổi của Nguyễn Ái Quốc tại Liên Xô.

Cũng tại gian hàng sách Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Nguyễn Quốc Hùng đã trao tặng Thống đốc TP St.Petersburg cuốn sách “Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, là tuyển tập gồm 17 hồi ký của các tướng lĩnh, những nhà hoạt động cách mạng, hoạt động xã hội nổi tiếng của nước Nga, những người đã từng được làm việc, gặp gỡ, tiếp xúc và phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời Người.

Ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, những cuốn sách về tiểu sử và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh chiếm một phần đặc biệt trên kệ trưng bày. Ngoài ra, gian hàng sách Việt Nam năm nay còn có nhiều tác phẩm về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa của Việt Nam, hợp tác giữa Việt Nam và LB Nga. Đại diện Việt Nam muốn tiếp tục giới thiệu đến độc giả Nga truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc, cũng như vẻ đẹp và vị thế ngày càng cao của "dải đất hình chữ S".

a3.jpg -0
 Hội chợ sách năm 2021 thu hút sự quan tâm lớn của độc giả.

Có mặt tại gian hàng của Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại TP St.Petersburg Vyacheslav Kalganov cho biết, người dân Nga ngày càng quan tâm các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như lịch sử và sự phát triển của Việt Nam. St.Petersburg mong muốn ngày càng có nhiều sách từ Việt Nam. Điều này giúp ích cho trung tâm văn hóa kinh doanh mà St.Petersburg có kế hoạch cùng TP Hồ Chí Minh thiết lập thời gian tới, cũng như để hỗ trợ trung tâm dạy tiếng Việt tại "Thủ đô phương Bắc" của LB Nga.

Đến thăm gian hàng sách Việt Nam, đại diện Liên hiệp các nhà văn Nga đánh giá cao các tác phẩm sách được trưng bày và giới thiệu, đồng thời khẳng định, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách giữa hai nước còn rất lớn. Độc giả mong chờ ngày càng có nhiều sách Việt Nam và LB Nga được dịch ra ngôn ngữ của nhau.

Hội chợ sách quốc tế St.Petersburg được tổ chức lần đầu năm 2006, quy tụ các nhà xuất bản lớn và độc giả toàn Nga. Trong những năm qua, sự kiện từ một cuộc triển lãm sách đã trở thành lễ hội văn học mang dấu ấn của St.Petersburg. Năm 2020, hội chợ được tổ chức trực tuyến trong bối cảnh bị hạn chế do đại dịch Covid-19.

Năm 2020, TP St.Petersburg giành chiến thắng trong cuộc thi toàn Nga có tên "Khu vực đọc nhiều nhất 2020". Ngày nay, St.Petersburg là một trong năm khu vực đọc nhiều nhất nước, thường xuyên tổ chức các sự kiện về sách và thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Có thể bạn quan tâm

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.

Hà Trịnh tổ chức liveshow cá nhân vào ngày 15/12.

Hà Trịnh và liveshow đầu tiên trong sự nghiệp

Hà Trịnh từng gây ấn tượng với MV "Tình ca" và album "Nghìn trùng xa cách" gồm 9 sáng tác của Phạm Duy với phần phối của Nguyễn Hữu Vượng. Tuy nhiên phải đến thời điểm này cô mới có điều kiện tổ chức đêm nhạc riêng cùng ban nhạc Màu Nước.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh:LINH BẢO).

Tiếp tục phát huy tính sáng tạo của đội ngũ văn nghệ sĩ

Văn học-nghệ thuật có vai trò quan trọng trong công tác tư tưởng, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, công nghệ số phát triển nhanh như hiện nay. Trước tình hình đó, các hội văn học, nghệ thuật Thành phố Hồ Chí Minh cần nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của mình để tổ chức hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.