Quản lý chặt hóa chất độc hại

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Bình Thạnh phát hiện Ngô Thị Như Huệ, Trưởng phòng kinh doanh một công ty hóa chất tại Thành phố Hồ Chí Minh có hành vi buôn bán hóa chất xyanua trái phép ra thị trường. Quá trình làm việc, Huệ lợi dụng vị trí công tác và công tác quản lý lỏng lẻo của công ty để lập khống hợp đồng mua bán với đối tác, tuồn chất độc xyanua ra ngoài bán lại cho khách hàng tại nhiều tỉnh, thành phố với tổng số lượng khoảng 2,55 tấn, thu lợi bất chính gần 378 triệu đồng.
Đối tượng Ngô Thị Như Huệ tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an cung cấp)
Đối tượng Ngô Thị Như Huệ tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Từ đầu mối này, nhiều đối tượng khác tiếp tục phân tách bán cho các đối tượng khác để kiếm lời.

Tương tự, giữa tháng 9 vừa qua, nhận được tin báo về việc một phụ nữ tử vong tại nhà nghi vấn tự tử bằng chất độc xyanua, Công an quận Bình Thạnh phối hợp Công an huyện Bình Chánh khẩn trương truy xét và phát hiện đường dây mua bán trái phép chất xyanua với số lượng lớn, núp bóng các công ty kinh doanh hóa chất. Các đối tượng sau khi có nguồn hóa chất nhập khẩu sẽ tiếp tục phân phối ra thị trường để kiếm lời bất chính. Vụ việc nêu trên, cơ quan chức năng đã phát hiện, thu giữ gần bốn tấn xyanua.

Qua hơn một tháng triển khai công tác phòng ngừa, quản lý, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan kinh doanh hóa chất nguy hiểm, độc hại trên địa bàn, các đơn vị thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, khởi tố năm vụ án với 17 bị can về các tội "mua bán, tàng trữ trái phép chất độc", thu giữ 9,4 tấn xyanua, hơn 420 kg axit các loại, cùng nhiều tang vật khác liên quan. Các đơn vị đã truy xét các đầu mối tiêu thụ xyanua tại 11 tỉnh, thành phố trên cả nước để thu hồi hơn 318,5 kg xyanua mua bán trái phép.

Chất độc xyanua là một loại hóa chất có thể tồn tại dưới các dạng khí, lỏng và rắn. Ðây là chất độc không mầu, có mùi gần giống quả hạnh nhân nhưng không phải ai cũng phân biệt được mùi này. Hóa chất này là chất độc nguy hiểm, có thể gây tử vong nhanh. Thời gian qua, nhiều vụ việc chết người từ việc sử dụng loại hóa chất này đã gióng lên hồi chuông cảnh báo lớn trong xã hội. Nhiều đối tượng sử dụng xyanua như một công cụ giết người; điều này cho thấy, công tác quản lý, lưu thông loại hóa chất này đang tồn tại những bất cập rất lớn. Nhiều đối tượng khi làm việc với các cơ quan chức năng sau khi bị phát hiện đã khai nhận, họ mua chất độc này trên các trang mạng xã hội một cách dễ dàng.

Thực tế cho thấy, nhiều kẽ hở trong quy định của pháp luật hiện nay vẫn tạo điều kiện cho người mua dạng cá nhân có thể sở hữu loại hóa chất độc hại. Các mẫu biểu, giấy phép mua, bán hóa chất độc quy định chỉ thể hiện thông tin của người mua chứ không đặt ra điều kiện với người mua. Trong đó, không yêu cầu nêu về mục đích mua để làm gì. Ðể hạn chế hậu quả, pháp luật nên đặt các điều kiện đối với người bán lẫn người mua. Thậm chí có thể hạn chế hoặc không cho người mua là cá nhân được mua xyanua. Các cơ quan chức năng cần tổng rà soát, kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhập khẩu hộ kinh doanh, đối tượng nghi vấn mua bán hóa chất độc hại, nguy hiểm trên địa bàn. Cơ quan quản lý nhà nước cần siết chặt nguồn cung trên thị trường thông qua việc quản lý danh sách, từ số lượng nhập khẩu, đến tận từng người tiêu thụ cuối cùng, nhằm giám sát được đường đi của loại hóa chất này. Ðối với các cá nhân, tổ chức sử dụng trái phép loại hóa chất độc hại, gây nguy hiểm cần có chế tài thật nặng để răn đe, kiểm soát.

Có thể bạn quan tâm

Đối tượng Trần Văn Trường Sơn tại cơ quan Công an. (Ảnh: Công an cung cấp)

Đà Nẵng bắt giữ khẩn cấp đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng

Ngày 30/6, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa ra Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, Lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Văn Trường Sơn (sinh năm 2002; hiện trú tại phường Hòa Cường) để điều tra về các hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Đánh bạc".

Tang vật vụ án.

Công an Thành phố Hồ Chí Minh: Khởi tố 30 bị can trong đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị đã khởi tố vụ án hình sự về các tội: Mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chất ma túy; Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời khởi tố bị can và ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 30 đối tượng về các hành vi nêu trên.

Từ 1/7/2026, tung tin giả, sai sự thật trên mạng có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Từ 1/7/2026, tung tin giả, sai sự thật trên mạng có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Nghị định số 174/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến, giao dịch điện tử và công nghệ thông tin chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, bổ sung nhiều chế tài mới nghiêm khắc hơn nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong giai đoạn chuyển đổi số hiện nay.

Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: H.MÂY)

Hoàn thiện thể chế, phát huy vai trò của luật sư

Việc hoàn thiện thể chế về luật sư và hành nghề luật sư là yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh cải cách tư pháp và đổi mới công tác xây dựng, thi hành pháp luật.

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng phát biểu kết luận hội nghị. (Ảnh: TL)

Đẩy mạnh đổi mới, hiện đại hóa công tác pháp chế

Bộ trưởng Tư pháp Hoàng Thanh Tùng yêu cầu đẩy mạnh đổi mới, hiện đại hóa công tác pháp chế; tăng cường rà soát, kiểm tra văn bản, khắc phục dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản, chủ động đề xuất phương án xử lý các văn bản cần sửa đổi, bổ sung hoặc hết hiệu lực trước ngày 1/3/2027, không để xảy ra khoảng trống pháp lý.

Cơ quan chức năng thi hành lệnh bắt tạm giam 2 bị can Trần Huỳnh Kiến Trúc và Đỗ Ngọc Quang. (Ảnh: CTV)

Khởi tố vụ án vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Ngày 29/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 đối tượng để điều tra về hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất", xảy ra tại Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 trên địa bàn xã Phước Dinh.

Hai đối tượng Trần Công Anh (bên trái) và Trần Công Phố trong vụ án.

Cảnh giác lừa đảo đặt cọc thuê nhà qua mạng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn lừa đảo đặt cọc thuê nhà trọ giá rẻ qua mạng mà nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo này.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk (Phòng Cảnh sát kinh tế) thi hành Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Nguyễn Viết Lãm. (Ảnh: Công an tỉnh Đắk Lắk)

Bắt tạm giam Giám đốc Công ty Ngọc Lâm Khang Group về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Mặc dù không còn tài sản và đang trong quá trình nợ nần, Nguyễn Viết Lãm vẫn tạo dựng hình ảnh bản thân và doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, sở hữu nhiều bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương (cũ), tỉnh Bình Phước (cũ) và một số địa phương khác nhằm tạo lòng tin với các nhà đầu tư để lừa đảo.

Các hợp đồng mua bán kỳ nghỉ của Công ty Ravi - một trong 27 doanh nghiệp bị khởi tố.(Ảnh do cơ quan Công an cung cấp)

Ngăn chặn hình thức lừa đảo bằng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ

Liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động mua bán gói nghỉ dưỡng, kỳ nghỉ du lịch, tính đến ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố 36 vụ án, khởi tố gần 400 bị can.