Phú Yên quảng bá tiềm năng, kêu gọi đầu tư

Cuộc tổng tiến công và nổi dậy giải phóng hoàn toàn tỉnh Phú Yên vào ngày 1/4/1975 đã góp phần giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước. Sau 48 năm ngày giải phóng, từ một tỉnh thuần nông, đến nay Phú Yên đã phát triển vượt bậc, bước đầu hình thành vóc dáng của một tỉnh phát triển.
Tháp Nghinh Phong - một trong những biểu tượng du lịch của thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. (Ảnh TTXVN)
Tháp Nghinh Phong - một trong những biểu tượng du lịch của thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. (Ảnh TTXVN)

Trong bối cảnh đó, tỉnh tích cực đẩy mạnh hợp tác, kêu gọi đầu tư nước ngoài. Vừa qua, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh vừa có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh.

Mục tiêu của đoàn công tác lần này là để tăng cường công tác đối ngoại nhân dân, hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa, thu hút đầu tư, chuyển giao công nghệ; trong đó, tập trung vào công tác xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực du lịch, kêu gọi hợp tác đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Chuyến đi lần này mặc dù ngắn nhưng đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng, đó là: thiết lập các quan hệ cấp cao với chính quyền tỉnh Wakayama; nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực thủy hải sản với Nhật Bản; thiết lập các mối quan hệ về hợp tác khai thác du lịch; và mở ra cơ hội mới trong lĩnh vực hạ tầng công nghiệp.

Chuyến đi cũng khẳng định hiệu quả của các quan hệ đối tác đã có những năm qua giữa Phú Yên với các đối tác Nhật Bản; thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị với tỉnh Wakayama - một đối tác tiềm năng, qua đó, tiếp tục triển khai những định hướng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh để chuyển đổi mô hình kinh tế, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh trên cả 3 trụ cột là nông nghiệp, du lịch và công nghiệp.

PV: Trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản lần này, đoàn công tác tỉnh đã đến tỉnh Wakayama, một địa phương có nhiều nét tương đồng với Phú Yên để thiết lập quan hệ với chính quyền và thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị như thế nào, thưa đồng chí?

Đồng chí Phạm Đại Dương: Qua kết nối của các đối tác Nhật Bản, đoàn công tác tỉnh đã có chương trình làm việc với tỉnh Wakayama thuộc vùng Kansai Nhật Bản. Đây là một tỉnh có nhiều nét tương đồng với tỉnh Phú Yên về cả quy mô diện tích (khoảng 5.000km2), dân số (khoảng 1 triệu người) và cả cơ cấu phát triển kinh tế. Hai tỉnh đều là địa phương ven biển, có khu vực cảng biển, lấy kinh tế biển làm trọng tâm để phát triển.

Wakayama là tỉnh nuôi trồng thủy hải sản và trồng trọt cây ăn trái phong phú; là thủ phủ về nuôi và đánh bắt cá ngừ đại dương của Nhật Bản. Với sự tương đồng lớn về tiềm năng giữa hai địa phương và những thành tựu to lớn mà tỉnh Wakayama đã đạt được, tỉnh Phú Yên sẽ có nhiều cơ hội để phát huy được thế mạnh của mình khi phát triển được mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Đoàn công tác tỉnh đã có buổi tiếp xúc với Thống đốc và Phó Thống đốc cũng như các ban, ngành của tỉnh Wakayama. Qua làm việc, lãnh đạo tỉnh Wakayama và tỉnh Phú Yên đều thể hiện mong muốn và sẵn sàng hợp tác giữa hai bên đối với các lĩnh vực mà cả hai địa phương cùng quan tâm, nhất là về du lịch và nông nghiệp.

Bên cạnh buổi làm việc chính thức với lãnh đạo tỉnh Wakayama, nhiều hoạt động về xúc tiến đầu tư, khảo sát, học hỏi kinh nghiệm cũng đã được triển khai.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch, rất nhiều doanh nghiệp du lịch của Nhật Bản quan tâm, đề xuất chương trình du lịch sang Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng; tổ chức các tour du lịch đặc biệt như đưa khách Nhật Bản sang câu cá biển, tham quan di sản của Phú Yên và khu vực Nam Trung Bộ.

Đối với trồng trọt, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản có nhu cầu kết hợp với doanh nghiệp tỉnh Phú Yên trồng các loại cây như: gừng, mơ, quýt… Đây là các loại cây mà Nhật Bản sở hữu loại giống cây tốt và sẵn sàng đưa giống cây về Việt Nam để cùng nghiên cứu, trồng trọt với các doanh nghiệp ở Việt Nam, tổ chức chế biến và xuất khẩu sang Nhật Bản.

Đoàn công tác đã rất ấn tượng khi đến thăm thực địa khu vực nuôi cá ngừ trong phòng thí nghiệm từ trứng, sau 3 năm ra được lứa cá ngừ độ nặng trung bình khoảng 40kg, đạt tiêu chuẩn tốt và có thể đáp ứng nhu cầu xuất khẩu và tiêu dùng trong nước tại Nhật Bản. Lãnh đạo tỉnh đã đặt vấn đề với các đối tác Nhật Bản về việc tổ chức các chương trình nghiên cứu, chuyển giao công nghệ nuôi cá ngừ ở vùng biển Phú Yên.

Đoàn công tác tỉnh Phú Yên chụp hình lưu niệm với đại diện tỉnh Wakayama tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư về nông nghiệp, thủy sản, du lịch Phú Yên tại vùng Kansai. (Ảnh CTV)

Đoàn công tác tỉnh Phú Yên chụp hình lưu niệm với đại diện tỉnh Wakayama tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư về nông nghiệp, thủy sản, du lịch Phú Yên tại vùng Kansai. (Ảnh CTV)

Hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cũng là một lĩnh vực được hai bên xúc tiến hợp tác. Đoàn công tác cũng đã xúc tiến hợp tác giữa Trường đại học Phú Yên và một số trường đại học tại Wakayama; đồng thời xúc tiến đào tạo lao động tay nghề cao để phục vụ các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam cũng như tại thị trường Nhật Bản. Ngay sau chuyến công tác, Trường đại học Wakayama Shin-ai đã sang làm việc với Trường đại học Phú Yên về hợp tác đào tạo. Hai bên đã trao đổi về các cơ hội, kế hoạch hợp tác và ký kết biên bản hợp tác trong trao đổi sinh viên, hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Wakayama sẽ đến thăm Việt Nam và Phú Yên đặt ra những chương trình hợp tác cụ thể giữa hai địa phương để qua đó làm sao hỗ trợ tốt nhất các doanh nghiệp của hai tỉnh hợp tác trong những lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh và có sự quan tâm.

PV: Tại thủ đô Tokyo, đoàn công tác có những chương trình gì về xúc tiến hợp tác phát triển thủy sản?

Đồng chí Phạm Đại Dương: Bên cạnh Hội nghị xúc tiến hợp tác phát triển thủy sản, Đoàn công tác đã khảo sát chợ đấu giá cá ngừ Toyosu, khảo sát cơ sở chế biến và phân phối cá ngừ của Tập đoàn Kiyomura, mô hình kinh doanh chuỗi nhà hàng Sushi Zanmai của Tập đoàn Kiyomura. Tại buổi làm việc về kế hoạch tiếp tục triển khai bản Ghi nhớ hợp tác giữa UBND tỉnh Phú Yên và Tập đoàn Kiyomura đã ký năm 2021, ông Kimura, “Vua cá ngừ Nhật Bản”, Chủ tịch Tập đoàn Kiyomura cho rằng, nếu hợp tác trong chuyển giao đánh bắt cá ngừ đối với các doanh nghiệp Việt Nam, ngoài chuyển giao công nghệ, Tập đoàn Kiyomura có thể mở rộng hợp tác về cho thuê tàu, hay đưa lượng cá ngừ đánh bắt ở các vùng biển lân cận Phú Yên để đủ công suất để xây dựng nhà máy chế biến và xuất khẩu sản phẩm liên quan đến đánh bắt cá, đánh bắt cá ngừ nói riêng tại Phú Yên.

Đồng thời, trong dịp này, Đoàn công tác cũng đã khảo sát, học tập kinh nghiệm trong xây dựng chợ cá du lịch, vừa là nơi khi các tàu cá về chở cá bán đi cho các nơi khác, vừa là nơi thu hút khách tham quan, mua bán, du lịch. Đây cũng là điểm du lịch đặc trưng cho những tỉnh có du lịch ven biển và có nghề đánh bắt cá phát triển.

Cũng qua chuyến đi làm việc này, lãnh đạo TP Tuy Hòa cũng đã khảo sát, nghiên cứu học tập kinh nghiệm về quản trị một thành phố du lịch của tỉnh Wakayama và thủ đô Tokyo của Nhật Bản. Các địa phương bạn có những định hướng rất rõ ràng trong phát triển và quản trị địa phương. Các doanh nghiệp đi cùng đoàn công tác đã học tập nhiều kinh nghiệm của Nhật Bản trong vấn đề phát triển du lịch, nuôi trồng thủy hải sản, trồng trọt và tạo được những bước đầu để thiết lập mối quan hệ hợp tác phát triển trong những lĩnh vực này.

PV: Sau chuyến công tác, lãnh đạo tỉnh có những định hướng như thế nào trong hợp tác, kêu gọi đầu tư từ Nhật Bản?

Đồng chí Phạm Đại Dương: Theo kế hoạch, sau chuyến công tác này, Thống đốc cùng các lãnh đạo của tỉnh Wakayama sẽ sang làm việc với tỉnh Phú Yên, đặt ra những chương trình hợp tác; đồng thời sẽ đưa đoàn doanh nghiệp của Nhật Bản có quan tâm hợp tác theo cùng. “Vua cá ngừ Nhật Bản” Kimura khẳng định ông quan tâm hợp tác với Phú Yên và sẽ đề xuất những giải pháp cụ thể hỗ trợ ngành thủy sản của tỉnh, nhất là lĩnh vực đánh bắt, chế biến cá ngừ theo công nghệ của Nhật Bản.Trước mắt, ông đã có kế hoạch thăm và làm việc tại Phú Yên vào mùa hè năm 2023 để khảo sát thực địa và đặt những vấn đề hợp tác cụ thể hơn.

Ngay sau chuyến công tác, Thường trực Tỉnh ủy đã giao UBND tỉnh và các sở, ngành xây dựng chương trình cụ thể để phối hợp với Nhật Bản, đây là đối tác chiến lược tin cậy, quan trọng và lâu dài của Việt Nam chúng ta. Hai quốc gia có sự tương đồng về văn hóa, địa lý và Nhật Bản là một quốc gia rất phát triển. Do đó, Thường trực Tỉnh ủy đặt mối quan tâm lớn để xúc tiến hợp tác giữa Phú Yên và các địa phương tương đồng của Nhật Bản. Bên cạnh việc xúc tiến hợp tác về phát triển du lịch, thủy sản, công nghiệp, quản trị đô thị thì phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực được chú trọng. Những nội dung hợp tác phát triển vì lợi ích chung này cũng đã góp phần thiết thực vào khuôn khổ đối tác chiến lược toàn diện và sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản và kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Trong chuyến làm việc lần này, một trong những công nghệ mà lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đó là việc nuôi cá ngừ tiêu chuẩn cao của tỉnh Wakayama. Qua chuyến khảo sát, Đoàn công tác tỉnh đã đặt vấn đề về hợp tác và trong thời gian tới, phía bạn sẽ cử các chuyên gia sang Phú Yên để nghiên cứu, phối hợp chuyển giao công nghệ này.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

Có thể bạn quan tâm

Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã hoàn thành giai đoạn 1.

Phấn đấu vận hành đồng bộ Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong năm 2026

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tập trung cao độ mọi nguồn lực, khẩn trương triển khai các hạng mục trọng điểm, bảo đảm tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, hướng tới mục tiêu đưa công trình vận hành đồng bộ trong năm 2026.

Nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống phục vụ Tết được giới thiệu tại Triển lãm.

Triển lãm hàng thủ công mỹ nghệ phục vụ Tết Nguyên đán

Tối 28/1, tại Điểm du lịch Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu (xã Ứng Thiên, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân xã Ứng Thiên khai mạc Triển lãm các sản phẩm, mẫu thiết kế hàng thủ công mỹ nghệ mới, sáng tạo gắn với các hoạt động phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026.

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.