Phú Yên: Bàn giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính

Ngày 10/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức Hội nghị về tình hình thực hiện cải cách hành chính (gọi tắt là chỉ số PAR Index).
Chú thích Ảnh: Quang cảnh hội nghị.
Chú thích Ảnh: Quang cảnh hội nghị.

Hội nghị tập trung phân tích kết quả, nguyên nhân các chỉ số liên quan đến công tác cải cách hành chính sau khi tỉnh Phú Yên liên tục ở nhóm các địa phương xếp trung bình thấp và thấp nhất cả nước về chỉ số nêu trên.

Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên, chỉ số PAR Index trong từ năm 2018-2022 luôn nằm trong nhóm 5 địa phương thấp nhất cả nước và có 2 năm đứng cuối bảng xếp hạng (2018 và 2022).

Qua phân tích chỉ số PAR Index nhận thấy hạn chế tập trung ở các lĩnh vực: xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số và cải cách hành chính công. Yếu kém chủ yếu ở các Sở: Tài Nguyên và Môi trường, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thông tin và Truyền thông; các địa phương gồm: thành phố Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa, Sông Hinh và Tuy An.

Hội nghị tập trung thảo luận, phân tích nguyên nhân của tình trạng chỉ số PAR Index tại tỉnh Phú Yên không được cải thiện được chỉ rõ với 4 nhóm vấn đề:

Năng lực chuyên môn, thái độ, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp của đội ngũ công chức, viên chức trong thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội và kỳ vọng của người dân, doanh nghiệp. Qua kết quả khảo sát chỉ số PAPI và PCI, tình trạng nhũng nhiễu; người dân, doanh nghiệp phải chi trả “chi phí không chính thức”, “tiền lót tay” còn khá phổ biến.

Việc giải quyết các thủ tục hành chính là yếu kém nổi bật thể hiện ở tất cả các chỉ số: tỷ lệ giải quyết hồ sơ trễ hạn còn quá cao so với yêu cầu là dưới 5% (khối sở, ban, ngành là 16,14%; cấp huyện là 10,76%; cấp xã là 1,6%); xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân, doanh nghiệp về thủ tục hành chính không kịp thời; mức độ hài lòng của người đi làm thủ tục hành chính chưa cao, phải đi lại nhiều lần.

Năm 2023, tỉnh Phú Yên quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh với sự vào cuộc đồng bộ và quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Hạ tầng công nghệ thông tin và các phần mềm dùng chung của tỉnh Phú Yên chưa đáp ứng yêu cầu khai thác và sử dụng phục vụ công tác cải cách hành chính như: kho lưu trữ điện tử; hệ thống số hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính; hệ thống quản lý văn bản và điều hành; cổng dịch vụ công của tỉnh đến nay chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Phú Yên còn nhiều hạn chế trong cải cách tài chính công như thực hiện giải ngân kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Nhà nước thấp (năm 2022, tỷ lệ giải ngân chỉ đạt 64%); việc đổi mới hệ thống tổ chức quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đơn vị sự nghiệp công lập còn chậm.

Năm 2023, tỉnh Phú Yên quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh với sự vào cuộc đồng bộ và quyết tâm lớn của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở. Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đặt ra mục tiêu phấn đấu các chỉ số PAR Index, PCI, PAPI, SIPAS xếp hạng 40 tỉnh, thành phố; đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 thuộc nhóm 30 tỉnh, thành phố xếp thứ hạng cao trong cả nước.

Theo đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên: Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên sẽ ban hành Chỉ thị về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, cải thiện các chỉ số liên quan đến công tác cải cách hành chính, tạo sự đồng thuận và tham gia của cả hệ thống chính trị, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy quản lý Nhà nước” với yêu cầu thực hiện cải cách hành chính toàn diện ở tất cả các cơ quan khối Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy giám sát và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có hành vi nhũng nhiễu, không trung thực và gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết thủ tục hành chính. Đối với cán bộ lãnh đạo thuộc Ban Thường vụ quản lý nếu không có giải pháp khắc phục yếu kém và chuyển biến trong cải cách hành chính thì phải xem xét trách nhiệm cá nhân và chuyển đổi vị trí công tác khác.

Các sở, ngành và địa phương xếp hạng cải cách hành chính ở mức độ yếu và trung bình phải xây dựng kế hoạch khắc phục; nâng hạng các chỉ số PAR Index trong năm 2023 tối thiểu lên loại Khá.

Tỉnh Phú Yên thực hiện nhóm giải pháp đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính thông qua ứng dụng công nghệ thông tin. Trong tháng 5/2023, Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin trước mắt để khắc phục hạn chế, đáp ứng yêu cầu khai thác sử dụng kho lưu trữ điện tử; hệ thống số hóa kết quả thủ tục hành chính; hệ thống quản lý văn bản điều hành;…

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.