Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình làm việc tại tỉnh Quảng Ninh

Ngày 20/12,Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác Chính phủ đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xuất nhập khẩu, xây dựng hạ tầng, nhà ở xã hội, các chương trình mục tiêu quốc gia và việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình đánh giá cao những nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù không gian kinh tế của tỉnh không được mở rộng như nhiều địa phương khác, song Quảng Ninh vẫn là điểm sáng của những nỗ lực, đổi mới, sáng tạo.

Hầu hết các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội của Quảng Ninh đều đạt và vượt, điều này minh chứng tỉnh đã triển khai rất tốt, hiệu quả các chủ trương lớn của Trung ương, kết luận của Bộ Chính trị, các chỉ đạo điều hành của Chính phủ.

Đặc biệt, Quảng Ninh không chỉ hoàn thành chỉ tiêu về phát triển nhà ở xã hội mà còn được nhân dân đánh giá rất cao, mà các mục tiêu quốc gia cũng được triển khai rất tốt, cho thấy tính chủ động và sự quyết liệt của một địa phương có nhiều kinh nghiệm phát triển.

Đây cũng là những bài học quý cần nhân rộng ra các địa phương khác trong cả nước, nhằm tạo cú hích, động lực mới đóng góp cho sự phát triển, tăng trưởng của đất nước ở kỷ nguyên mới.

anh-ptt-2.jpg
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng đánh giá cao tầm nhìn chiến lược của Quảng Ninh khi chủ động đề xuất các chủ trương, chính sách đầu tư, phát triển mới, đặc biệt là cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Khu kinh tế Vân Đồn; hệ thống đường sắt kết nối liên tỉnh và nội tỉnh. Đồng thời, lưu ý cần phối hợp thống nhất, bàn bạc kỹ lưỡng với các địa phương khi đề xuất chính sách đặc thù cho đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đối với hệ thống đường sắt cần triển khai quy hoạch chi tiết cụ thể, bài bản, nghiên cứu các hình thức đầu tư, hiệu quả đầu tư để công trình phát huy tối đa công năng khi khai thác.

Việc triển khai chính quyền địa phương 2 cấp, đến nay chính quyền địa phương mới đã sớm bắt nhịp, vận hành hiệu quả nhưng vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để làm tốt hơn nữa, nhất là các hoạt động phục vụ nhân dân, doanh nghiệp.

Quảng Ninh phải là địa phương đi đầu, lấy thước đo từ sự hài lòng của nhân dân, doanh nghiệp để tiếp tục đổi mới; quan tâm đâu tư hạ tầng số, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính trong nhân dân; tiếp tục nâng cao năng lực quản trị xã hội, quản trị kinh tế ở chính quyền cấp xã.

Đối với các kiến nghị của Quảng Ninh, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tiếp thu, nghiên cứu, trả lời, giải đáp ngay. Cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho Quảng Ninh để tạo thuận lợi tiếp tục triển khai các chương trình, mục tiêu mới.

Báo cáo với Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình và Đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh khẳng định, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng 2 con số, tốc độ tăng trưởng năm 2025 ước đạt 11,89%, xếp thứ nhất cả nước; quy mô nền kinh tế ước đạt 368.445 tỷ đồng, xếp thứ 7/34 tỉnh, thành phố; GRDP bình quân đầu người ước đạt trên 10.400 USD; tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt 117.827 tỷ đồng, tăng 12,3% cùng kỳ 2024; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 82.235 tỷ đồng, bằng 149% dự toán Trung ương, bằng 143% dự toán tỉnh, tăng 53% so với năm 2024.

anh-ptt-3.jpg
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng phát biểu tại buổi làm việc.

Các công tác quy hoạch, đất đai, tài nguyên và môi trường, đầu tư xây dựng được tăng cường; tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đạt hơn 80%, tỷ lệ đô thị hóa đạt 75,8%; công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh được đẩy mạnh; thu hút vốn đầu tư trong nước ngoài ngân sách đạt 475.858 tỷ đồng, gấp 15,8 lần so với năm trước. Quốc phòng, an ninh, chủ quyền biên giới, biển đảo được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ…

Về mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã đạt và vượt 28/29 chỉ tiêu; Quảng Ninh được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; toàn tỉnh đã hoàn thành trước 3 năm Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025.

Quảng Ninh đã sắp xếp thành 54 đơn vị hành chính cấp xã theo đúng quy định, lộ trình, hướng dẫn của Trung ương, bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch, tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong cả hệ thống chính trị, đặc biệt là các cử tri và quần chúng nhân dân.

Từ ngày 1/7/2025 đến nay, hoạt động của 54 xã, phường, đặc khu được triển khai thông suốt, đồng bộ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc bảo đảm hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Lễ rước sắc bài vị Thành hoàng làng Hoàng Cần trong lễ hội đình Lục Nà năm 2026.

Phát huy giá trị văn hóa đình Lục Nà

Lễ hội đình Lục Nà ở xã Lục Hồn (Quảng Ninh) được tổ chức hằng năm, là dịp để nhân dân địa phương tưởng nhớ công lao của Tướng quân Hoàng Cần có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ yên bờ cõi; lễ hội mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn xã.

Mô hình tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Nghề tơ tằm trên đất cố đô

Tại làng Hạ Trạo, nay là tổ dân phố Hành Cung (phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), nghề trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa đang được khôi phục theo hướng sản xuất khép kín gắn với phát triển du lịch trải nghiệm.

Dịch vụ du lịch tại nhiều địa phương phát triển mạnh góp phần vào tăng trưởng chung.

Giữ vững vai trò là vùng động lực phát triển

Theo báo cáo của Bộ Tài chính về kết quả phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2026, trong tổng số 9 tỉnh, thành phố đạt tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất cả nước, có tới 5 tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng.

Đoàn thanh niên các cấp thành phố Hải Phòng tư vấn, hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính.

Góp phần xây dựng chính quyền phục vụ nhân dân

Ngay từ những ngày đầu vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, thành phố Hải Phòng đã xuất hiện nhiều mô hình cải cách hành chính ở cấp cơ sở, bắt đầu từ những việc “người dân cần” chứ không phải “chính quyền muốn”; hiệu quả mang lại là mức độ tín nhiệm, sự hài lòng của người dân ngày càng tăng.

Quang cảnh Tọa đàm "Xe bán tải-Từ nhu cầu thực tiễn đến hoàn thiện chính sách" do Báo Xây dựng tổ chức.

Hoàn thiện cơ chế, chính sách để quản lý xe bán tải hiệu quả

Những năm gần đây, xe bán tải (pickup) đã trở thành một trong những dòng xe phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Từ một phương tiện với mục đích ban đầu chủ yếu phục vụ sản xuất, kinh doanh, xe bán tải đã được nhiều người lựa chọn như một phương tiện đa dụng, vừa phục vụ công việc, vừa đáp ứng nhu cầu đi lại, du lịch.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và sứ mệnh dẫn dắt ngành hạt nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Sáng 7/7, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (VinAtom) tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập (26/4/1976-26/4/2026), đánh dấu chặng đường nửa thế kỷ xây dựng, phát triển và cống hiến cho ngành năng lượng nguyên tử Việt Nam. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên phát biểu chỉ đạo tại phiên họp. (Ảnh: QH)

Sửa đổi Luật Kiến trúc: Thể chế phải đi trước mở đường

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, việc sửa đổi Luật Kiến trúc phải quán triệt tinh thần thể chế kiến tạo, “đi trước mở đường” cho phát triển, lấy yêu cầu hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực quản trị quốc gia, thúc đẩy phát triển và đào tạo nguồn lực làm mục tiêu xuyên suốt.

Xã Đông Anh, thành phố Hà Nội.

Chung cư Hà Nội “vắng bóng” sản phẩm dưới 60 triệu đồng/m2

Theo số liệu thống kê quý II/2026 của CBRE Việt Nam (một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đầu tư và dịch vụ bất động sản thương mại), đây là quý thứ hai liên tiếp thị trường chung cư Hà Nội không ghi nhận sản phẩm mới có giá bán dưới 60 triệu đồng/m2 (mức giá này chưa bao gồm thuế VAT, phí bảo trì và chiết khấu).