Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga

Tiếp tục chương trình chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 3/4, tại thủ đô Moskva, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc hội kiến với bà Valentina Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Quốc hội Liên bang Nga.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Bà Valentina Matvienko vui mừng chào đón Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Liên bang Nga trong không khí hai nước đang kỷ niệm những ngày lễ trọng đại và kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và khẳng định Việt Nam là đối tác lớn nhất và tin cậy nhất của Nga tại Đông Nam Á.

Sau khi nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn thông báo về kết quả hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao hai nước, bà Valentina Matvienko đánh giá cao những phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực của quan hệ hai nước gần đây; cho rằng việc hai nước tăng cường trao đổi đoàn các cấp, các kênh là cơ hội rất tốt để trao đổi các biện pháp thúc đẩy hơn nữa quan hệ và triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Nga bày tỏ mong sớm được gặp Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bên lề Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) sắp diễn ra tại Uzbekistan.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Chủ tịch Thượng viện và mong sớm đón bà Valentina Matvienko sớm thăm lại Việt Nam.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, hợp tác giữa Quốc hội hai nước giữ vị trí quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga; cảm ơn Hội đồng Liên bang Nga, trong đó có Chủ tịch Matvienko, luôn dành tình cảm đặc biệt cho Việt Nam, quan tâm và ủng hộ tăng cường hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực; khẳng định, Quốc hội Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga trong cả khuôn khổ song phương và đa phương.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong Hội đồng Liên bang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Quốc hội Việt Nam giám sát, thúc đẩy triển khai hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đạt được giữa lãnh đạo cấp cao và Chính phủ hai nước; đề nghị Hội đồng Liên bang tiếp tục làm cầu nối giúp các tỉnh, thành phố Việt Nam kết nối, thiết lập quan hệ hợp tác với các địa phương Nga, triển khai hợp tác với kết quả cụ thể, thiết thực trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Valentina Matvienko khẳng định, tuy có đại diện các địa phương và các đảng phái chính trị khác nhau, nhưng các đại biểu Hội đồng Liên bang Nga, tất cả các đảng phái trong Quốc hội Nga đều dành những tình cảm hết sức tốt đẹp cho Việt Nam, đều ủng hộ tăng cường quan hệ truyền thống hữu nghị và Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam; đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam và cá nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác trên kênh nghị viện.

Bà Valentina Matvienko cho biết, các cơ quan của Nga, trong đó có Hội đồng Liên bang Quốc hội Nga sẽ phối hợp chặt chẽ với nhau và với phía Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm và tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Tổng Bí thư Tô Lâm vào tháng 5 tới đây.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp với Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Alexey Overchuk. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp với Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Alexey Overchuk. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Alexey Overchuk.

Phó Thủ tướng Alexey Overchuk chào mừng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Nga, khẳng định Nga hết sức coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước và sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm và tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Tổng Bí thư Tô Lâm sắp tới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh việc tăng cường gặp gỡ và trao đổi thông tin giữa hai nước là cơ hội để tăng cường phối hợp hành động, thúc đẩy trên cả bình diện đa phương và song phương. Hai Phó Thủ tướng tập trung thảo luận về những vấn đề hợp tác song phương, nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư.

Hai bên nhất trí cho rằng, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cấp cao hai nước và sự nỗ lực của các bộ ngành hai phía, hợp tác kinh tế, thương mại đầu tư thời gian qua qua đạt thành tựu đáng khích lệ nhưng cũng còn nhiều vướng mắc, đòi hỏi sự nỗ lực chung của cả hai phía nhằm phát huy tối đa dư địa, tối ưu cho hợp tác kinh tế. Theo đó, đối với các vấn đề vướng mắc trong hợp tác, hai bên cần có quyết sách, phối hợp chặt chẽ với nhau sớm tìm phương án tháo gỡ, phù hợp với tinh thần quan hệ thủy chung, tin cậy và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga với vai trò quan trọng trong Liên minh Kinh tế Á-Âu thúc đẩy các nước thành viên đồng ý xóa bỏ biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam; nâng hạn ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam; tìm kiếm hướng đầu tư mới, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước đầu tư trên lãnh thổ của nhau; đề nghị hai bên cần nỗ lực hơn nữa để tăng cường kết nối hàng không trực tiếp, thúc đẩy du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân và giao lưu nhân dân.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Học viện Tổng thống. (Ảnh: XUÂN HƯNG)
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm Học viện Tổng thống. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Cũng trong ngày 3/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đến thăm Học viện Tổng thống và tiếp ông Sergey Kudryashov, Tổng Giám đốc Zarubezhneft, doanh nghiệp Nga có nhiều năm hợp tác dầu khí với Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Ca sĩ Dima Bilan giành giải Nam ca sĩ của năm. (Ảnh: RIA NOVOSTI)

Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11

Tối 14/3, Lễ trao giải Âm nhạc Quốc gia Nga lần thứ 11 mang tên Victoria, đã diễn ra tại Moskva. Những ngôi sao sáng nhất của ngành công nghiệp âm nhạc Nga đã sải bước trên thảm đỏ đến sân khấu Live Arena, nơi những người chiến thắng sẽ được vinh danh tại 13 hạng mục trong mùa này. 

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Những người di cư tại một Trung tâm tiếp nhận người di cư trên đảo Lampedusa, hòn đảo cực nam của Italia. (Ảnh: Xinhua)

“Đê chắn sóng” di cư

Kiểm soát dòng người di cư từ lâu đã là chủ đề nhạy cảm, gây nhiều tranh cãi trên chính trường và luôn giữ vị trí quan trọng trong các chiến dịch tranh cử tại châu Âu. 

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại Geneva cung cấp)

Việt Nam phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy đối thoại và kêu gọi các thành viên WTO tăng cường hợp tác

Sự tham gia chủ động và những đóng góp mang tính xây dựng của Phái đoàn Việt Nam tại phiên họp Đại hội đồng WTO tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam – một nền kinh tế mở, kiên định ủng hộ chủ nghĩa đa phương và tích cực bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong hệ thống thương mại toàn cầu.

FPT đặt mục tiêu đón đầu làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo tại Pháp. (Ảnh: MINH DUY)

FPT tiếp tục khẳng định trí tuệ Việt Nam tại thị trường công nghệ thông tin của Pháp

Ngày 10/3, tại buổi làm việc với lãnh đạo FPT Software tại Pháp, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải đánh gia cao sự vươn mình của Tập đoàn FPT tại một trong những thị trường khắt khe nhất thế giới như Pháp không chỉ là câu chuyện về kinh doanh hay lợi nhuận, mà còn khẳng định niềm tự hào dân tộc và giá trị trí tuệ Việt.

Cảnh sát Pháp tuần tra tại Strasbourg. Ảnh: THX/TTXVN

EU ứng phó các mối đe dọa khủng bố

Trong bối cảnh môi trường an ninh toàn cầu biến đổi ngày càng nhanh chóng, phức tạp, Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức công bố chương trình nghị sự mới về chống khủng bố. Đây được xem là bước đi quan trọng, nhằm nâng cao năng lực ứng phó của Liên minh châu Âu (EU) trước các mối đe dọa từ bạo lực cực đoan.

Thủ đô Moscow của Nga. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kinh tế Nga trở lại Top 10 nền kinh tế thế giới tính theo GDP

Số liệu theo ước tính ban đầu của Cơ quan Thống kê Nga (Rosstat) ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của “Xứ sở Bạch dương” đạt giá trị 213.500 tỷ ruble (2.556 tỷ USD). Con số này đã đưa nước Nga lên vị trí thứ 8 trong bảng xếp hạng các nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Anadolu/TTXVN)

Ukraine muốn sớm nối lại đàm phán với Nga

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, cuộc gặp dự kiến giữa Ukraine với Mỹ và Nga vẫn được giữ nguyên như kế hoạch. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Zelensky thông báo, vòng đàm phán mới ban đầu dự kiến diễn ra tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) vào khoảng ngày 5 và 6/3.