Phố cổ Hà Nội sôi động “vào mùa” Trung thu

Đã thành truyền thống, cứ đến dịp Tết Trung thu, các di tích, không gian văn hóa trong khu phố cổ Hà Nội lại rực rỡ sắc màu, sôi động với những hoạt động vui chơi, giải trí gắn với Tết Trung thu cổ truyền của dân tộc.

Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến giới thiệu đồ chơi Tiến sĩ giấy với các bạn trẻ.
Nghệ nhân Nguyễn Thị Tuyến giới thiệu đồ chơi Tiến sĩ giấy với các bạn trẻ.

Ngày 25/9, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật số 22 phố Hàng Buồm, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp các đơn vị và cá nhân tổ chức khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa mừng Tết Trung thu 2025.

Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một trong những lễ hội quan trọng, không chỉ chứa đựng những nét văn hóa đặc sắc, mà còn mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong đời sống người Việt.

Tại khu phố cổ, nơi lưu giữ nhiều nét tinh hoa văn hóa của Thăng Long-Hà Nội, nhiều năm qua, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm trước đây đã làm tốt công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống.

Lễ hội Trung thu phố cổ Hà Nội hằng năm đã trở thành một dấu ấn văn hóa đặc sắc, một điểm hẹn thường niên được cộng đồng mong chờ.

Phát huy truyền thống đó, sau khi chuyển sang hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Ủy ban nhân dân phường Hoàn Kiếm tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, tạo môi trường, không khí sôi động cho các hoạt động đón Trung thu của nhân dân và nhất là trẻ em.

Tết Trung thu truyền thống năm 2025 tại phố cổ Hà Nội gồm một chuỗi các hoạt động tại các điểm di tích. Một trong những điểm nhấn quan trọng của hoạt động Tết Trung thu truyền thống năm 2025 là hoạt động giới thiệu dự án phục dựng đầu sư tử cổ-món đồ chơi Trung thu truyền thống, từng gắn bó với ký ức tuổi thơ nhiều thế hệ của nhà nghiên cứu Kevin Vương.

Gắn liền với đồ chơi đầu sư tử truyền thống còn có tọa đàm “Giới thiệu dự án Trăng ta-Tái hiện đầu sư tử truyền thống và ứng dụng di sản trong đời sống đương đại” vào ngày 27/9, tại Đình Kim Ngân số 42-44 Hàng Bạc.

Tại đây, các diễn giả sẽ cùng nhau trao đổi về hành trình nghiên cứu, tái hiện di sản, đồng thời đưa ra những góc nhìn đa chiều về ứng dụng di sản và văn hóa nghệ thuật truyền thống trong thiết kế đương đại. “Trăng ta” không chỉ tái hiện một ký ức đẹp, mà còn mở ra cuộc đối thoại về cách để di sản sống tiếp trong đời sống hôm nay, vừa giữ được hồn cốt, vừa mang hơi thở mới.

ndo_br_2592-8878.jpg
Nghệ nhân Đặng Văn Hậu giới thiệu nét đẹp tinh hoa của con giống bột Hà thành.

Trong khi đó, Không gian bích họa phố Phùng Hưng rực rỡ sắc màu lễ hội với đèn hoa và nhiều hoạt động vui chơi dành cho trẻ em với chủ đề Mùa trăng cổ tích. Các hoạt động chủ yếu là những trò chơi dân gian và các trò chơi mang tính sáng tạo gắn với các môn học như: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học dành cho các em thiếu nhi tới tham dự.

Đặc biệt, tối 3/10 sẽ diễn ra lễ rước đèn “Đêm hội Trăng rằm” quanh không gian phố cổ và hồ Hoàn Kiếm, tái hiện nét đẹp Trung thu xưa trong không gian văn hóa đặc trưng của Thủ đô.

Trong khuôn khổ hoạt động Tết Trung thu truyền thống 2025 còn có hoạt động trình diễn thời trang trẻ em khi các em nhỏ sẽ khoác lên mình những bộ trang phục gắn với sắc màu Trung thu, họa tiết văn hóa dân gian, đồng thời kết hợp phong cách thiết kế sáng tạo, trẻ trung.

Thông qua chương trình, Ban Tổ chức mong muốn góp phần đẩy mạnh hoạt động giáo dục di sản của Thủ đô, nâng cao ý thức bảo tồn, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển hệ sinh thái giáo dục sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành thế hệ công dân hiểu biết về văn hóa di sản; đồng thời, tạo ra sản phẩm văn hóa mang dấu ấn của hòa bình và hội nhập.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo thành phố Đông Hưng tặng hoa chào mừng Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh sang dự kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng.

Tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị biên giới Quảng Ninh (Việt Nam) và Quảng Tây (Trung Quốc)

Ngày 29/4, Đoàn đại biểu các xã, phường tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) gồm Móng Cái 1, Móng Cái 2, Móng Cái 3 và xã Hải Sơn do đồng chí Hồ Quang Huy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường Móng Cái 1 làm Trưởng đoàn đã tham dự chương trình kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập thành phố Đông Hưng, Trung Quốc 29/4 (1996-2026).

Các đại biểu thực hiện nghi thức phát động Tháng Nhân đạo năm 2026.

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Tháng Nhân đạo năm 2026

Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 không chỉ là một sự kiện thường niên, mà là dấu mốc đặc biệt nhìn lại chặng đường “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, góp phần huy động sức mạnh của toàn xã hội chăm lo cho người nghèo, người yếu thế; thể hiện hình ảnh một Việt Nam tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo quốc tế.

Công an xã Ô Diên làm việc với trường hợp vi phạm.

Xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Thời gian qua, tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Trước thực trạng trên, Công an Hà Nội đã xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Tiến sĩ, bác sĩ Cao Việt Tùng thực hiện thay van động mạch phổi qua da cho bé L.V với sự tư vấn của chuyên gia Hàn Quốc.

Tránh “cưa xương ức” lần hai, bé 14 tuổi được thay van tim qua da chỉ trong 2 giờ

13 năm sau ca phẫu thuật điều trị tứ chứng Fallot, van động mạch phổi dần suy giảm theo quy luật tự nhiên của cơ thể, khiến bé gái đứng trước nguy cơ phải cưa xương ức để thay van lần hai. Tuy nhiên, nhờ kỹ thuật tiên tiến thay van động mạch phổi qua da, em đã có thể tránh được cuộc đại phẫu thêm một lần nữa.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tặng quà, động viên người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Lắng nghe, đồng hành cùng người lao động

Là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, Bắc Ninh có tốc độ tăng trưởng cao, thu hút hơn 820.000 lao động, song địa phương cũng đang đối mặt áp lực về hạ tầng kỹ thuật và an sinh xã hội.