Phát triển tôm nuôi ứng dụng công nghệ cao ở Kiên Lương

Huyện Kiên Lương (Kiên Giang) có điều kiện tự nhiên phù hợp phát triển ngành thủy sản đa dạng, nhất là nuôi tôm nước lợ. Phát huy tiềm năng của địa phương, thời gian qua, nhiều mô hình nuôi tôm công nghiệp (NTCN) được nông dân ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC), mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Phạm Văn Giai kiểm tra quá trình phát triển của tôm được nuôi trong bể bạt ứng dụng công nghệ cao ở xã Dương Hòa.
Anh Phạm Văn Giai kiểm tra quá trình phát triển của tôm được nuôi trong bể bạt ứng dụng công nghệ cao ở xã Dương Hòa.

Hiệu quả kinh tế cao

Ông Ngô Văn Trường, Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Kiên Lương cho biết, trước những khó khăn do biến đổi khí hậu nên việc phải chuyển đổi đối tượng, hình thức nuôi thích ứng tình hình, nhất là nuôi tôm để mang lại hiệu quả kinh tế cao là nhu cầu thực tế của huyện Kiên Lương. Thực tiễn đã minh chứng, mô hình NTCN ƯDCNC có thể ngăn được mầm bệnh từ trong đất, làm giảm dịch bệnh trong suốt quá trình nuôi tôm, năng suất cao hơn từ bốn đến năm lần so với mô hình nuôi tôm thâm canh theo phương pháp truyền thống.

Hiện nay diện tích NTCN trên địa bàn huyện Kiên Lương đã được mở rộng lên hơn 2.800 ha; năng suất bình quân đạt 8,9 tấn/ha, sản lượng đạt 22.400 tấn. Trong đó, Kiên Lương đã chuyển đổi diện tích NTCN theo phương pháp truyền thống sang NTCN ƯDCNC được 757 ha, chiếm 27% tổng diện tích, năng suất bình quân đạt 25 tấn/ha, sản lượng 18.925 tấn.

Ðến nay, Kiên Lương có hơn 100 hộ dân chuyển đổi diện tích NTCN theo phương pháp truyền thống sang NTCN ƯDCNC với tổng diện tích 450 ha. Nhiều hộ chuyển đổi đạt hiệu quả cao như các ông: Vương Quốc Phong (ấp Tà Săng, xã Dương Hòa), diện tích 20 ha, năng suất 120 tấn/năm. Ông Phạm Ðức Thuận (ấp Tà Săng, xã Dương Hòa), với diện tích 11 ha, năng suất 66 tấn/năm. Ông Ðặng Văn Nhàn (ấp Hòn Chông, xã Bình An), diện tích 4 ha, năng suất 24 tấn/năm…

Nhờ NTCN ƯDCNC, anh Phạm Văn Giai (48 tuổi) ngụ thị trấn Kiên Lương thu về tiền tỷ. Anh Giai cho biết, cuối năm 2019, anh đầu tư bốn bể nuôi, trung bình 500 m3/bể, tổng diện tích 3 ha, kinh phí hơn 500 triệu đồng. Qua ba lứa nuôi đều mang lại hiệu quả cao, thu về 1,8 tỷ đồng, trừ các chi phí, lợi nhuận gần một tỷ đồng. "Nuôi tôm trong bể ƯDCNC không cần nhiều diện tích, lại có thể nuôi mật độ dày, dễ quản lý cho ăn và chăm sóc, đến khi thu hoạch thương lái dễ dàng thu mua do đồng kích cỡ. Tuy nhiên, việc nuôi này đầu tư lớn, nhiều người "ngán" tiền đầu tư ban đầu. Quá trình nuôi lại đòi hỏi kỹ thuật chăm sóc cao, cần phải có người am hiểu kỹ thuật hướng dẫn kỹ càng, bảo đảm điện quay cánh quạt tạo ô-xy 24 giờ mỗi ngày. Tuy vậy, việc đầu tư ao nuôi tôm trong bể bạt ƯDCNC có cái thuận lợi là đầu tư một lần có thể sử dụng năm đến bảy năm; có thể nuôi tôm nối vụ, từ ba đến bốn lứa/năm, từ đó giảm chi phí trong cải tạo ao nuôi so với nuôi quảng canh hay nuôi ao", anh Giai cho biết.

Huyện Kiên Lương hiện có sáu doanh nghiệp đã chuyển hoàn toàn sang mô hình nuôi tôm ƯDCNC với tổng diện tích 307 ha, trong đó có hai doanh nghiệp được UBND tỉnh công nhận vùng nông nghiệp ƯDCNC là Công ty cổ phần Thủy sản Trung Sơn và Công ty Thủy sản Minh Phú Kiên Giang. Riêng Công ty cổ phần Thủy sản Trung Sơn là đơn vị đầu tiên của tỉnh có chu trình sản xuất khép kín (sản xuất tôm giống, nuôi tôm thương phẩm và chế biến xuất khẩu tôm) đã và đang tạo sức lan tỏa cho doanh nghiệp và hộ dân nuôi tôm vùng Tứ giác Long Xuyên. Công ty cổ phần Thủy sản Trung Sơn là một trong ba đơn vị chế biến thủy sản của Việt Nam được đoàn công tác của Ô-xtrây-li-a đánh giá có chuỗi sản xuất tôm đủ điều kiện xuất khẩu tôm vào thị trường Ô-xtrây-li-a.

Ðể trở thành khu nuôi tôm công nghệ

Theo Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, với tiềm năng lớn về mặt nước, mặt đất và đa dạng mô hình nuôi trồng thủy sản, thời gian qua huyện đã xây dựng, triển khai thực hiện các quy hoạch nuôi trồng thủy sản phù hợp các vùng sinh thái khác nhau. Huyện tranh thủ các nguồn vốn tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng đường giao thông, nạo vét kênh mương, kéo điện vùng lõm của các khu NTCN… Ðồng thời triển khai có hiệu quả chính sách ưu đãi kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đầu tư xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng cơ sở hạ tầng phục vụ vùng NTCN xã Bình Trị. Song song đó, Kiên Lương đã hình thành vùng NTCN tập trung ở xã Dương Hòa, Bình Trị và một phần của xã Hòa Ðiền, Bình An... Ngoài ra, Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương thường xuyên giữ mối liên hệ với người dân và các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi hơn cho hộ dân, doanh nghiệp nuôi tôm sản xuất có hiệu quả.

Có thể khẳng định, việc thực hiện mô hình nuôi tôm ƯDCNC đã góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kiên Lương, nâng cao đời sống, thu nhập của người nông dân.Theo Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ huyện Kiên Lương lần thứ 13, nhiệm kỳ 2020 - 2025, xác định phát triển NTCN ƯDCNC là một trong những khâu đột phá. Ðảng bộ huyện Kiên Lương phấn đấu trong 5 năm tới, diện tích nuôi tôm đạt 7.550 ha, sản lượng 32.588 tấn. Trong đó diện tích NTCN là 2.500 ha, sản lượng đạt 30.000 tấn.

Ðể thực hiện được các chỉ tiêu này, theo Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương Lê Thanh Hưởng, thời gian tới Kiên Lương sẽ rà soát, bổ sung quy hoạch nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, từng bước xây dựng từng vùng NTCN tại các xã trọng điểm như: Dương Hòa, Bình Trị, Hòa Ðiền, Bình An. Huyện sẽ tổ chức, lồng ghép tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về chủ trương, chính sách của Ðảng và Nhà nước về sản xuất tôm công nghiệp ƯDCNC nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của cấp ủy đảng, chính quyền, các tầng lớp nhân dân.

Theo đó, huyện Kiên Lương sẽ tranh thủ các nguồn vốn, đầu tư xây dựng hoàn thiện dần hệ thống hạ tầng cho từng vùng nuôi tôm, đầu tư xây dựng thêm và mở rộng hệ thống đường giao thông, kênh cấp nước và thoát nước, nâng cấp mở rộng lưới điện ba pha. Huyện kêu gọi các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư nhà máy chế biến, sản xuất giống, mở rộng diện tích nuôi tôm ƯDCNC, đề xuất tỉnh kiến nghị Trung ương có chủ trương bố trí tín dụng ưu đãi trung, dài hạn cho doanh nghiệp và người dân NTCN ƯDCNC. "Chúng tôi sẽ đề xuất UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ đồng ý chủ trương quy hoạch khu nông nghiệp ƯDCNC phát triển tôm Kiên Lương và định hướng xây dựng Kiên Lương trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm của tỉnh Kiên Giang", Chủ tịch Lê Thanh Hưởng nói.

LÊ QUỐC và VIỆT TIẾN

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố. 

Hồ đầu mối Mễ Trì đang được đơn vị thi công tập trung triển khai theo lệnh khẩn cấp. (Ảnh: TUẤN LƯƠNG)

Hà Nội: Phân luồng giao thông phục vụ thi công khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì

Từ ngày 15-31/3/2026, Hà Nội sẽ điều chỉnh tổ chức giao thông tại một số tuyến đường khu vực phường Đại Mỗ để phục vụ thi công công trình khẩn cấp hồ đầu mối Mễ Trì (hồ Đồng Bông 2). Việc phân luồng nhằm bảo đảm an toàn giao thông, đồng thời tạo điều kiện triển khai các hạng mục thoát nước cấp bách trong khu vực.

Đoàn giám sát xã Thanh Trì khảo sát thực tế tại các địa điểm tổ chức bỏ phiếu.

Hà Nội: Tăng cường giám sát, bảo đảm công tác bầu cử diễn ra đúng quy định

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, công tác giám sát việc chuẩn bị bầu cử đang được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn Thủ đô Hà Nội triển khai đồng bộ, nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định và an toàn.

Tổ công nghệ số cộng đồng của Đoàn phường Pleiku “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân phòng ngừa tội phạm công nghệ cao.

Thế hệ trẻ tiên phong chuyển đổi số trong cộng đồng

Tại Gia Lai, câu chuyện chuyển đổi số đang được viết tiếp bởi những đoàn viên, thanh niên. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, thế hệ trẻ trên mảnh đất này đang góp phần thổi bùng ngọn lửa đổi mới tại các thôn, làng, phố thị.