Phát triển quế thành cây trồng chủ lực

Phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu nên cây quế sinh trưởng và phát triển nhanh; cành, lá, thân đều bán được, mang lại thu nhập khá nên người dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện Định Hóa và tỉnh Thái Nguyên có cơ chế khuyến khích phát triển cây dược liệu này thành sản phẩm chủ lực, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.
Người dân xã Kim Phượng, huyện Định Hóa thu hoạch cành, lá quế.
Người dân xã Kim Phượng, huyện Định Hóa thu hoạch cành, lá quế.

Gia đình ông Triệu Thanh Bình ở xóm Đồng Đình, xã Kim Phượng đến nay đã trồng được khoảng 8ha cây quế với mật độ 5.000 cây/ha, đến năm thứ tư ông Bình bắt đầu tỉa cành và lá quế bán cho cơ sở chiết xuất tinh dầu, trung bình từ 1.500 đồng đến 2.500 đồng/kg cành, lá tươi, mỗi ha thu được hơn 30 triệu đồng.

Theo ông Bình, rừng quế đến năm thứ 6 trở đi, tiến hành tỉa thưa, cành và lá bán như bình thường, tách vỏ bán từ 50-60 nghìn đồng/kg khô, thân cây bán với giá khoảng hai triệu đồng/m3. Từ 15 năm trở đi, mật độ khoảng 1.300 cây/ha, mỗi ha quế cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Với giá trị của quế mang lại, những năm gần đây, được sự hỗ trợ giống, phân bón của huyện Định Hóa, cán bộ kiểm lâm hướng dẫn kỹ thuật, hầu hết các hộ ở xóm Đồng Đình, xã Kim Phượng đã chuyển đổi các loại cây lâm nghiệp khác sang trồng quế. Đến nay ở xóm Đồng Đình, tổng diện tích quế đã trồng ước tính lên đến gần 80ha, phù hợp khí hậu, thổ nhưỡng và được chăm sóc đúng quy trình nên quế phát triển tốt.

Với diện tích đất đồi thấp, khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, chất lượng tinh dầu tốt nên cây quế phát triển mạnh trên địa bàn huyện Định Hóa. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Quy Kỳ Luân Đức Quỳnh chia sẻ: “Với lợi thế về diện tích đất lâm nghiệp, từ năm 2015 đến nay, người dân trong xã đã trồng hơn 700ha quế, trong đó diện tích đã cho thu hoạch khoảng 200ha, giúp hàng trăm hộ thoát nghèo. Rất mừng là diện tích cho thu hoạch ngày càng tăng, diện tích trồng mới sẽ tăng lên trong những năm tới”.

Theo Bí thư Huyện ủy Định Hóa Nguyễn Đức Lực, với diện tích tự nhiên hơn 50 nghìn ha, trong đó đất lâm nghiệp chiếm hơn 65%, cấp ủy, chính quyền huyện xác định cây quế là một trong những hướng phát triển kinh tế địa phương, vừa tăng tỷ lệ che phủ, bảo vệ môi trường, vừa tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Điều thuận lợi đối với cây quế ở Định Hóa là diện tích đất lâm nghiệp lớn, địa phương có chính sách hỗ trợ giống, phân bón, kỹ thuật, công chăm sóc; thu hoạch quế không theo mùa vụ, thời điểm nào được giá, thời tiết thuận lợi thì thu hoạch. Mặt khác, trên địa bàn có doanh nghiệp thu mua quế nên không lo phải giải cứu như những loại cây trồng khác nên người dân yên tâm phát triển cây quế để giảm nghèo, tiến tới làm giàu từ loại cây dược liệu này.

Là đơn vị được giao triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân phát triển cây quế, Trưởng Ban Quản lý rừng ATK Định Hóa Nguyễn Đức Thắng chia sẻ: “Những năm gần đây, diện tích quế tăng mạnh ở Định Hóa, đến nay đã trồng hơn 4 nghìn ha. Để bảo đảm chất lượng rừng quế, chúng tôi cử lực lượng bám sát các cơ sở, kiểm tra nguồn gốc, kích cỡ, chiều cao cây giống, hướng dẫn người dân trồng đúng kỹ thuật nên quế phát triển tốt, hứa hẹn mang lại thu nhập cao cho người dân, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tạo động lực cho cây quế phát triển, tỉnh Thái Nguyên và huyện Định Hóa đã ban hành đề án, trong đó xác định quế là sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có chính sách hỗ trợ giá giống, phân bón, công trồng để hình thành vùng sản xuất quế hàng hóa tập trung với diện tích 10 nghìn ha tại huyện Định Hóa vào năm 2030. Đồng thời thu hút đầu tư xây dựng một nhà máy hiện đại chế biến các sản phẩm từ quế để tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, góp phần làm giàu cho nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ gặp mặt báo chí.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ gặp mặt, chúc mừng các cơ quan báo chí

Chiều 16/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ gặp mặt, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Hiện tỉnh Sơn La có 58 hợp tác xã nông nghiệp có mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu.

Chuyển đổi xanh mở lối cho nông nghiệp Sơn La phát triển bền vững

Tỉnh Sơn La đang khẳng định vị thế là địa phương đi đầu trong phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn và chuyển đổi số. Những mô hình hợp tác xã, doanh nghiệp tiên phong chế biến nông sản, tư duy sản xuất theo hướng bền vững đã góp phần nâng cao giá trị nông sản, bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người dân.

Bên dòng Đà giang ở xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên), bao đời nay cuộc sống của người dân tộc Dao cứ nối tiếp trong lặng lẽ yên bình. (Ảnh: TIỂU DŨNG)

Bình yên giữa đại ngàn Tây Bắc

Tại xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên) có bốn thôn có đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trong đó Nậm Bành, Huổi Lóng là hai thôn của người Dao ở bên dòng Đà giang thơ mộng - nơi nhịp sống là một vòng tuần hoàn yên bình giữa đại ngàn Tây Bắc.

Trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Trồng mới 1,5 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030 hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày 16/6, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và Công ty C.P. Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ (thứ nhất từ phải sang) chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, hoàn thành trong năm 2026, tại khu vực Hòa Bình.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cấp bách phòng chống thiên tai tại khu vực Hòa Bình

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khắc phục cấp bách tình trạng sạt lở khu vực tổ 15, phường Hòa Bình và dự án cấp bách đê ngăn lũ chống ngập úng Pheo-Chẹ hạ du sông Đà.

Năm 2025, xã Ngọc Chiến đón 22.000 lượt khách du lịch, tổng doanh thu từ du lịch đạt 5,5 tỷ đồng.

Đối thoại, lắng nghe và giải quyết từ cơ sở

10 năm qua, công tác dân vận chính quyền ở Sơn La đã có bước chuyển mạnh mẽ. Nếu trước đây dân vận chủ yếu gắn với tuyên truyền, vận động thì nay trọng tâm được đặt vào cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tăng cường đối thoại và giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh từ cơ sở.

Người dân thôn Nà Cà, xã Nghĩa Tá thu hoạch bí xanh thơm (Ảnh THU BÌNH)

Tăng thu nhập bền vững cho đồng bào vùng cao

Tỉnh Thái Nguyên có 92 xã, phường, trong đó 76 xã thuộc vùng miền núi, 536 thôn, bản đặc biệt khó khăn. Công tác tạo sinh kế bền vững cho người dân tại những địa bàn này gặp không ít khó khăn.

Năm học 2025-2026, đội tuyển học sinh giỏi môn công nghệ giành nhiều giải nhất, nhì.

Điểm sáng về giáo dục mũi nhọn

Những năm gần đây, Trường trung học phổ thông Lê Xoay trở thành điểm sáng về giáo dục mũi nhọn với chất lượng thi học sinh giỏi luôn trong nhóm dẫn đầu tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ.

Sản phẩm bưởi Soi Hà, xã Xuân Vân đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Nâng cao giá trị nông sản từ sản xuất xanh

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, phát triển nông nghiệp theo hướng xanh, an toàn và bền vững không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị gia tăng, bảo đảm hiệu quả kinh tế và giảm thiểu tác động đến môi trường trong sản xuất.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng và đại diện Cụm thi đua số 1 tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ấm áp “Bữa cơm Công đoàn”

Cuối tháng 5, tham dự Bữa cơm Công đoàn do Cụm thi đua số 1, thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Cao Bằng tổ chức ở Nhà khách Giao Tế.

Giáo viên Trung tâm hướng dẫn học viên lớp học nghề kỹ thuật chăn nuôi và phòng trị bệnh cho gia cầm tại bản Huổi Phúc, xã Thanh Yên cách tiêm thuốc trị bệnh cúm trên gia cầm.

Đưa lớp học nghề về bản

Với việc tổ chức lớp học nghề ngay tại thôn, bản và phương thức “cầm tay chỉ việc”, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động là người dân tộc thiểu số tại tỉnh Điện Biên đã đem lại hiệu quả rõ rệt.

Du khách được phát một cây xanh để trồng trên hành trình khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn.

Mỗi du khách trồng một cây xanh

Tự tay trồng một cây xanh trong hành trình khám phá Cao nguyên đá Đồng Văn (Tuyên Quang) là trải nghiệm thú vị, nhận được sự hưởng ứng của nhiều du khách. Hoạt động này thực hiện thông qua dự án “Hôm nay xanh tươi-ngày mai xanh tốt”.