Cùng suy ngẫm

Phát triển bền vững doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 3.800 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo (start-up), chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Trong đó, hai doanh nghiệp được định giá hơn 1 tỷ USD, 11 doanh nghiệp hơn 100 triệu USD và một số doanh nghiệp đang ở ngưỡng cận "kỳ lân". Nhìn chung, hầu hết các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đang ở giai đoạn đầu của vòng đời phát triển.

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo được coi là động lực mới cho sự phát triển kinh tế-xã hội, do đó, hành lang pháp lý đang được tập trung xây dựng, hoàn thiện, tạo môi trường thuận lợi cho lực lượng trẻ, năng động này. Trong những năm gần đây, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo không chỉ mang đến những sản phẩm dịch vụ mới lạ mà còn tiên phong trong việc thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh của đất nước.

Đã có nhiều ứng dụng, nền tảng số phục vụ cuộc sống, như thanh toán di động (MoMo, VN Pay), gọi xe (Be), đặt đồ ăn (ShopeeFood), các giải pháp quản lý doanh nghiệp (Haravan, Sapo), các giải pháp công nghệ xanh, ứng dụng AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh, IoT giám sát quá trình sản xuất nông nghiệp… ra đời và phát triển mạnh mẽ. Nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo đã được vinh danh trong Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia, với tiềm năng tăng trưởng nhanh, có khả năng thu hút đầu tư và hợp tác với các đối tác lớn để mở rộng thị trường.

Các doanh nghiệp này là những đại diện tiêu biểu cho tinh thần khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam, quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo tại nhiều sân chơi quốc tế. Mặc dù ảnh hưởng từ bối cảnh chung của quốc tế và khu vực, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vẫn duy trì thu hút lượng vốn đầu tư mạo hiểm, như Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu đã cho thấy, số thương vụ nhận được vốn đầu tư mạo hiểm của Việt Nam tăng 10 bậc, lên vị trí 44/133 quốc gia.

Dù có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, song theo đánh giá của nhiều chuyên gia, doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo vẫn có những điểm yếu. Ngoài các hạn chế phổ biến như thiếu kinh nghiệm quản lý, khó khăn trong việc tiếp cận vốn, thiếu kỹ năng chuyên môn, chiến lược kinh doanh không rõ ràng, rủi ro cạnh tranh cao, gặp khó khăn trong việc tuân thủ các quy định pháp lý, thiếu kênh phân phối hiệu quả thì có hai điểm yếu đáng chú ý khác.

Thứ nhất, nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo lựa chọn những vấn đề dễ giải quyết hoặc ít rủi ro, thay vì những thách thức lớn hơn, có tiềm năng tạo ra giá trị cao. Điều này có thể do thiếu tự tin, tâm lý sợ thất bại hoặc thiếu thông tin về nhu cầu thật sự của thị trường. Hậu quả là doanh nghiệp bỏ lỡ cơ hội để đổi mới và phát triển các giải pháp đột phá; sản phẩm, dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của thị trường, dẫn đến không thu hút được khách hàng hoặc nhà đầu tư.

Thứ hai, nhiều doanh nghiệp chỉ tập trung vào thị trường nhỏ, chưa có kinh nghiệm để nhận thức và khả năng giải quyết các vấn đề phát sinh khi bước vào giai đoạn mở rộng quy mô thị trường, dẫn đến khó điều chỉnh chiến lược kinh doanh, không thể cạnh tranh với các doanh nghiệp mạnh trên thị trường và thất bại trong thu hút đầu tư vì các quỹ đầu tư thường tìm kiếm những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao.

Theo các chuyên gia, để khắc phục những vấn đề nêu trên, các doanh nghiệp cần nghiên cứu sâu thị trường, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề lớn, cấp thiết và có ý nghĩa xã hội, thay vì chỉ chọn những vấn đề có tính "an toàn" cao. Bên cạnh đó, cần đánh giá và có giải pháp xử lý các vấn đề có thể xảy ra ở giai đoạn mở rộng quy mô ngay từ giai đoạn đầu xây dựng sản phẩm, dịch vụ.

Cùng với đó, Nhà nước cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý, chính sách, thể chế để hỗ trợ toàn diện và tạo lập môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo phát triển. Trong đó, cần tập trung khơi thông, thu hút nguồn lực về vốn, cơ sở hạ tầng, chuyên gia, thúc đẩy hợp tác quốc tế về đào tạo nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo để hỗ trợ, đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Có thể bạn quan tâm

Quốc hội thảo luận ở hội trường. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Cần cơ chế ưu đãi thực chất đối với dự án nhà ở cho thuê

Nhấn mạnh nhà ở cho thuê cần được xác định là một định hướng chiến lược, các đại biểu Quốc hội đề nghị dự thảo Luật thiết kế cơ chế ưu đãi đủ mạnh, thực chất đối với dự án này, nhất là dự án nhà ở cho thuê dài hạn, nhằm đa dạng hóa nguồn cung và đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân.

Tập đoàn Đường sắt quốc gia Việt Nam gặp gỡ, tri ân các nhân chứng lịch sử, các gia đình có 4, 5 thế hệ gắn bó với ngành. (Ảnh: NHẬT MINH)

Gặp gỡ, tri ân những chứng nhân lịch sử ngành đường sắt

Người Đường sắt có quyền tự hào về lịch sử lâu đời với nhiều di sản, có Tổng Bí thư Lê Duẩn từng là người Đường sắt, có đội bóng riêng với nhiều cầu thủ nổi tiếng, có những bản nhạc, tác phẩm văn chương lừng danh và đặc biệt là nhiều gia đình có 4-5 thế hệ cùng làm nghề, điều hiếm ngành nào có được.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở. (Ảnh: VÕ LÊ)

Thành phố Hồ Chí Minh và JICA phục hồi hơn 2km đường ống thoát nước cũ bằng công nghệ không đào hở

Chiều 21/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố Hồ Chí Minh (Ban Hạ tầng) và Công ty cổ phần Kỹ thuật Yasuda (Nhật Bản) đã ký kết hợp đồng gói Xây lắp 1 thuộc dự án Cải tạo phục hồi đường cống thoát nước cũ, xuống cấp bằng công nghệ không đào hở tại Thành phố Hồ Chí Minh (dự án SPR).

Một góc quang cảnh buổi tọa đàm. (Ảnh: HOÀNG LIÊM)

Tìm giải pháp bảo đảm an toàn hàng không trong lòng đô thị

Để chủ động ngăn ngừa phương tiện bay không người lái (UAV, drone, flycam) hoạt động trái phép trong khu vực hạn chế bay, cấm bay của cảng hàng không, hệ thống quy định pháp luật cần được sớm hoàn thiện; việc giám sát phải được thực hiện liên tục với thiết bị và kỹ thuật hiện đại...

(Ảnh minh họa)

Chứng khoán ngày 21/8: VN-Index bật tăng mạnh, nhóm chứng khoán đồng loạt bứt phá

Phiên giao dịch ngày 21/8, thị trường chứng khoán Việt Nam khởi sắc khi VN-Index tăng 1,95%, lên 1.768,12 điểm. Nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng đồng loạt tăng mạnh như dịch vụ tài chính tăng 5%, ngân hàng 2,13%, bán lẻ 2,49%. Đồng thời, thanh khoản 3 sàn đạt hơn 19.539 tỷ đồng và khối ngoại mua ròng hơn 61 tỷ đồng.

Viettel hướng tới mô hình đầu tư dài hạn, gắn với việc xây dựng hạ tầng hiện đại, đưa các công nghệ mới vào thị trường tại Cộng hòa Dominica. (Ảnh: Viettel cung cấp)

Viettel trúng thầu cung cấp dịch vụ viễn thông tại Cộng hòa Dominica

Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội (Viettel) ngày 21/8 cho biết, tập đoàn đã đấu thầu thành công quyền sử dụng 3 băng tần vô tuyến điện và sẽ khẩn trương xây dựng mạng lưới viễn thông với công nghệ tiên tiến nhất tại Cộng hòa Dominica - quốc gia thứ 3 của Viettel tại thị trường châu Mỹ.

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng ngày 21/8: Giá vàng trong nước chỉ cao hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng, mức chênh thấp nhất trong nhiều năm qua

Giá vàng thế giới hôm nay (21/8) tăng lên mức 4.542 USD/ounce trong bối cảnh thị trường tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nhu cầu trú ẩn an toàn trước các rủi ro địa chính trị và sự suy yếu của USD. Trong nước, giá vàng miếng SJC bán ra ở mức 146,6 triệu đồng/lượng, đắt hơn giá thế giới 2 triệu đồng/lượng.

Bộ trưởng Tài chính Ngô Văn Tuấn làm việc với Bộ trưởng Kế hoạch, Hợp tác quốc tế và Phát triển Cộng hòa Ghi-nê Ismaël NaBé. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Việt Nam và Ghi-nê mở rộng hợp tác kinh tế, đầu tư

Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ để Ghi-nê tiếp cận thị trường ASEAN gần 700 triệu dân, đồng thời kỳ vọng Ghi-nê sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng đầu tư, kinh doanh tại thị trường châu Phi.

Chuỗi livestream góp phần đưa chính sách thuế đến gần hơn với doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh. (Ảnh: Cục Thuế)

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream hỗ trợ người nộp thuế

Cục Thuế triển khai chuỗi livestream “Đồng hành cùng doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh năm 2026” nhằm phổ biến chính sách, hướng dẫn thực hiện và trực tiếp giải đáp những vướng mắc của người nộp thuế. Hai chương trình đầu tiên sẽ được phát trong tháng 8/2026.

Dự án Trường nội trú liên cấp xã Hướng Phùng đang được khẩn trương hoàn thiện để kịp đưa vào sử dụng đầu năm mới (Ảnh: HƯƠNG GIANG)

Quảng Trị yêu cầu đến 31/8 giải ngân vốn đầu tư công đạt tối thiểu 60% kế hoạch năm 2026

Ngày 20/8, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, Chủ tịch Lê Hồng Vinh vừa ký công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các xã, phường, đặc khu tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, duy trì tỷ lệ giải ngân cao hơn mức bình quân chung của cả nước. 

Việc được Trung Quốc cấp thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói sẽ góp phần mở rộng năng lực tham gia chuỗi xuất khẩu chính ngạch của sầu riêng Đắk Lắk. (Ảnh: Nguyễn Công Lý)

Trung Quốc phê duyệt thêm 140 mã số vùng trồng và 31 mã số cơ sở đóng gói cho sầu riêng Đắk Lắk

Ngày 20/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thiên Văn cho biết, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) vừa thông báo chấp thuận cấp thêm cho tỉnh Đắk Lắk 140 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 4.321,88ha và chấp thuận cấp thêm 31 mã số cơ sở đóng gói, có tổng diện tích 91.135m2, công suất khoảng 5.470 tấn/ngày.

Quy hoạch, hạ tầng, pháp lý, chất lượng sống và khả năng tài chính đang trở thành những “bộ lọc” quan trọng của thị trường bất động sản. (Ảnh: HNV)

Người mua bất động sản chuyển từ kỳ vọng tăng giá sang ưu tiên giá trị thực

Khảo sát tâm lý người tiêu dùng bất động sản quý II/2026 của Batdongsan.com.vn cho thấy niềm tin thị trường đang cải thiện nhưng người mua không còn ra quyết định chủ yếu dựa trên kỳ vọng giá tăng.Quy hoạch, hạ tầng, pháp lý, chất lượng sống và khả năng tài chính đang trở thành những “bộ lọc” quan trọng.