Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022

Sáng 1/4, tại Phố Sách Hà Nội đã diễn ra lễ phát động Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022, do Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, với sự tham gia của các em học sinh THCS Tô Hoàng và sinh viên Đại học Văn hóa Hà Nội, cùng đông đảo bạn đọc yêu sách.

Vụ trưởng Vụ Thư viện Phạm Quốc Hùng phát biểu tại lễ phát động.
Vụ trưởng Vụ Thư viện Phạm Quốc Hùng phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, ông Phạm Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi cho biết: “Nhìn lại kết quả trong thời gian trước có thể thấy, Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc được tổ chức từ năm 2019 với trung bình khoảng gần 1 triệu bài dự thi tham gia mỗi năm, thực sự trở thành một diễn đàn được các em học sinh, sinh viên nhiệt tình tham gia, đã thắp lên tình yêu đọc sách trong thế hệ trẻ cùng với rất nhiều những khát vọng, dự định của các em - những “đại sứ” lan tỏa văn hóa đọc ngay từ chính gia đình, nhà trường và cộng đồng”.

Lễ Tổng kết và trao giải Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc dự kiến diễn ra vào tháng 11 tại Hà Nội.

Cơ cấu giải thưởng gồm các giải cá nhân như 4 Danh hiệu Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu; 8 giải A, 16 giải B, 52 giải C, 180 giải Khuyến khích.

Các giải chuyên đề gồm giải cho đối tượng học sinh (bao gồm học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông): 24 giải; sinh viên: 8 giải; người khiếm thị: 1 giải Bài dự thi xuất sắc nhất; giải thưởng dành cho bình chọn: 1 giải Clip dự thi được nhiều người bình chọn nhất.

Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2022 có chủ để “Khát vọng phát triển đất nước”, còn cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 có chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến”.

Ông Phạm Quốc Hùng cho biết, năm 2022, cả hai cuộc thi đều đã có sự đổi mới và thay đổi nhằm tạo thêm nhiều cơ hội, khuyến khích tính chủ động, sáng tạo của các thí sinh.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 -0
 Đông đảo bạn đọc và học sinh, sinh viên đến dự lễ phát động.

Với chủ đề “Khát vọng phát triển đất nước”, cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đưa ra những bộ đề thi mới nhằm phát huy khả năng tư duy, tính sáng tạo của thí sinh. Bên cạnh đó, ngoài hình thức dự thi bằng bài viết hoặc video như thường lệ, năm nay các em có thêm nhiều hình thức để lựa chọn thể hiện như vẽ tranh, sáng tác thơ, truyện ngắn, kịch... về tình yêu sách và đặc biệt là văn hóa đọc. 

Còn với cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm nay, chủ đề “Sách và Khát vọng cống hiến” nhằm giúp thí sinh xây dựng các video giới thiệu về những cuốn sách truyền cảm hứng, lan tỏa tri thức, khơi dậy khát vọng cống hiến, đóng góp tích cực cho xã hội. Cuộc thi được tổ chức gồm vòng sơ loại và vòng chung kết. Vòng sơ loại cũng được tổ chức thành 2 giai đoạn để tăng thêm cơ hội tham gia cho nhiều thí sinh hơn nữa.

Ông Phạm Quốc Hùng cũng nhấn mạnh, đặc biệt, năm 2022 là năm đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức, mở rộng Cuộc thi về thành phần thí sinh tham gia đến cộng đồng 5,3 triệu bà con người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 -0
 Đại sứ Văn hóa đọc 2021 Nguyễn Minh Phương tại lễ phát động.

Tại buổi lễ, Thượng tá Mạc Thùy Dương (Thư viện Quân đội), Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021 Nguyễn Minh Phương và cô giáo Vương Thị Phương Linh (Trường THCS Tô Hoàng) đã chia sẻ, trò chuyện về cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và về những phương pháp thu hút bạn đọc đến với sách.

Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến tổ chức lần đầu năm 2021, thu hút gần 3.000 video dự thi gửi về tham dự và 56 giải thưởng được trao, gồm: 1 Giải Đặc biệt, 4 Giải Nhất, 6 Giải Nhì, 10 Giải Ba và 35 Giải Khuyến khích.

Phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc và Giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 -0
 Alpha Books tặng sách cho các đơn vị.

Tại buổi lễ, Alpha Books đã trao tặng sách cho các thư viện tỉnh Thái Nguyên, tỉnh Lai Châu và thư viện trường THCS Tô Hoàng, Hà Nội. 

Tại lễ phát động, dịch giả Nguyễn Quốc Vương cũng đã trò chuyện với các em học sinh, sinh viên về hình thành thói quen đọc sách.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.

Đoàn công tác UNESCO khảo sát thực địa tại Tháp Nhạn, Tuy Hòa. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).