Phát động Chương trình “Vì một Việt Nam xanh” năm 2025

Sáng 22/10, tại phường Phúc Yên (Phú Thọ), Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Công ty Toyota Việt Nam tổ chức Lễ phát động Chương trình “Vì một Việt Nam xanh” năm 2025.

Đại biểu tặng cây cho nhân dân phường Phúc Yên và Xuân Hòa.
Đại biểu tặng cây cho nhân dân phường Phúc Yên và Xuân Hòa.

Chương trình nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền và khuyến khích người dân chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, tích cực sống xanh, sống khỏe, nâng cao ý thức cho người dân trong việc trồng và chăm sóc cây xanh, góp phần ứng phó biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến; lãnh đạo một số vụ, cục, trung tâm thuộc Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Tiến sĩ Đào Xuân Hưng, Tổng Biên tập Tạp chí Nông nghiệp và Môi trường; đại diện lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Công ty Toyota Việt Nam và đông đảo người dân địa phương.

dmt-7208ok.jpg
Thứ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Chương trình “Vì một Việt Nam xanh” không chỉ là một hoạt động trồng cây, mà còn là một cam kết mạnh mẽ, một hành động lan tỏa vì tương lai xanh của đất nước. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động bảo vệ môi trường được triển khai trên phạm vi cả nước - một phòng trào ý nghĩa nhằm tạo thêm những mảng xanh cho các đô thị, nông thôn và từng mái nhà Việt Nam. Mỗi cây xanh được trồng hôm nay là một cam kết cụ thể, một thông điệp mạnh mẽ gửi đến cộng đồng: “Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn - cùng chung tay vì hành tinh xanh”.

Đây là sáng kiến có ý nghĩa thiết thực và nhân văn sâu sắc, nằm trong chuỗi hoạt động đồng hành cùng Chính phủ trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu “Phát thải ròng bằng 0 - Net Zero vào năm 2050”. Trồng một cây xanh là thêm một hành động vì môi trường, là thêm một nhịp đập xanh trong trái tim của Tổ quốc.

Trong bối cảnh môi trường hiện nay đang chịu đựng nhiều sức ép do khai thác tài nguyên chưa bền vững, biến đổi khí hậu và ô nhiễm gia tăng, những hệ lụy của việc mất rừng, suy giảm đa dạng sinh học tác động tiêu cực đến sức khỏe cộng đồng đang ngày càng rõ rệt. Đó là thách thức lớn đối với toàn xã hội, nhưng đồng thời cũng là cơ hội để chúng ta cùng hành động, từng bước cải thiện chất lượng môi trường và bảo vệ tương lai cho các thế hệ mai sau.

Với định hướng phát triển nhanh và bền vững trên nền tảng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, gắn với bảo đảm an ninh môi trường, an ninh nguồn nước và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu, trong những năm qua, phong trào trồng cây, trồng rừng đã trở thành một nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị toàn dân. Nhờ đó, tỷ lệ che phủ rừng của Việt Nam hiện nay đạt trên 42%, thuộc nhóm quốc gia có độ che phủ rừng cao trong khu vực - một thành quả rất đáng tự hào.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định: Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp và tổ chức xã hội nhằm duy trì và mở rộng phong trào trồng cây trên phạm vi toàn quốc, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và giảm phát thải carbon, góp phần hiện thực hóa cam kết Net Zero vào năm 2050 của Việt Nam.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trồng và trao tặng gần 450 cây sao đen và cây giáng hương cho hai phường Xuân Hòa và phường Phúc Yên như một thông điệp mạnh mẽ gửi đến cộng đồng: “Hành động nhỏ - ý nghĩa lớn - cùng chung tay vì hành tinh xanh”.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ vận chuyển bom đến nơi hủy nổ an toàn.

Phú Thọ: Hủy nổ thành công quả bom 300kg

Ngày 25/12, tại thao trường huấn luyện thuộc phường Tân Hòa, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Thọ tổ chức hủy nổ thành công 1 quả bom phá còn sót lại sau chiến tranh. Quá trình xử lý được triển khai chặt chẽ, đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng tiến hành xử phạt vi phạm không thực hiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử theo quy định của pháp luật.

Cao Bằng: Xử phạt 30 triệu đồng một doanh nghiệp kinh doanh online không thông báo website thương mại điện tử

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Cao Bằng vừa phát hiện và xử phạt một doanh nghiệp trên địa bàn phường Thục Phán do sử dụng website để kinh doanh trực tuyến các mặt hàng điện tử, gia dụng,… nhưng không thực hiện thủ tục thông báo website thương mại điện tử theo quy định của pháp luật.

Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan.

Băng giá phủ trắng đỉnh Fansipan

Sáng 25/12, nhiệt độ tại khu vực đỉnh Fansipan (tỉnh Lào Cai) hạ xuống mức thấp, băng giá đã xuất hiện phủ trắng cả khu vực, tạo khung cảnh thiên nhiên hiếm có thu hút đông đảo người dân và du khách.

Đồng chí Tạ Văn Sơn, Bí thư Đảng ủy xã Mường Nhé chung vui cùng bà con dân tộc Si La ở bản Nậm Sin trong Lễ đón bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là Lễ mừng cơm mới của dân tộc Si La. (Ảnh: MAI GIÁP)

Khai thác tiềm năng, thế mạnh tạo đột phá phát triển ở Mường Nhé

Ngay khi đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, xã Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) đã tập trung chỉ đạo, điều hành triển khai ngay nhiệm vụ cụ thể, bảo đảm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch được giao; công tác giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số đạt nhiều kết quả nổi bật.

Đảng viên Chi bộ thôn Nà Ngần, xã Thượng Quan nghe, học tập nghị quyết qua kênh truyền hình của tỉnh. (Ảnh: VĂN TỐ)

Phát triển đảng viên vùng dân tộc thiểu số

Với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số đông, nhiều xã khó khăn và đặc biệt khó khăn, Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện nhiều giải pháp củng cố, phát triển đảng viên mới. Cách làm hiệu quả từ cơ sở góp phần giải bài toán nâng cao số lượng và chất lượng đảng viên nói chung, đảng viên là người dân tộc thiểu số nói riêng.

Anh Lương Văn Lăng, thôn Nam Lân 1, xã Vạn Linh là tấm gương về phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo.

Lạng Sơn: Người nông dân làm giàu từ trồng na

Những năm qua, cây na ở xã Vạn Linh, Lạng Sơn đã giúp nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo. Nhưng phải đến khi nông thôn mới “về bản”, khi được hướng dẫn ứng dụng khoa học vào sản xuất, cây na mới thực sự trở thành động lực làm giàu. Đó là câu chuyện của anh Lương Văn Lăng, người nông dân cần cù, chịu khó ở thôn Nam Lân 1.

Các đồng chí lãnh đạo xã Mường Nhé trao Chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho đồng bào dân tộc Si La ở bản Nậm Sin với nghi lễ được công nhận là Lễ mừng cơm mới.

Mường Nhé chú trọng nâng cao đời sống cho đồng bào các dân tộc thiểu số

Thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã, gồm: Mường Nhé, Chung Chải và Nậm Vì, xã Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) hiện có 24.294 nhân khẩu. Trong đó hầu hết dân số thuộc đồng bào dân tộc thiểu số (Hà Nhì, H'Mông…) chiếm hơn 90%; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo ở Mường Nhé là 45,95% dân số, chủ yếu thuộc nhóm cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 832 giúp dân gia cố, ngăn sạt lở bờ suối Cái, xã Đại Từ. (Ảnh: DUY ĐỨC)

Giúp dân bằng những việc làm thiết thực

Từ đầu tháng 12 tới nay, Trung đoàn 832, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Nguyên tổ chức nhiều đoàn cán bộ, chiến sĩ cơ động lực lượng về các khu vực bị ảnh hưởng, thiệt hại do thiên tai trong thời gian qua, kịp thời giúp nhân dân khắc phục hậu quả và củng cố hồi phục hạ tầng, dân sinh, tô thắm thêm truyền thống tình quân dân.

Bùn thải tràn ra môi trường sau sự cố sạt lở đập chắn bãi thải quặng đuôi số 1 đã được thu gom, nạo vét, bảo quản.

Cần phê duyệt kế hoạch phục hồi môi trường sau sạt lở hồ chứa ở Thái Nguyên

Bão số 3 (tháng 9/2024) gây mưa lớn tại các tỉnh phía bắc, làm sạt lở đập chắn bãi thải quặng đuôi số 1, Xưởng tuyển nổi chì, kẽm ở xã Bản Thi, tỉnh Bắc Kạn (nay là xã Yên Thịnh, tỉnh Thái Nguyên). Sự cố này đã được nỗ lực khắc phục, nhưng người dân mong đợi kế hoạch phục hồi môi trường sau sự cố môi trường sớm được phê duyệt.

Xã Pa Tần tổ chức lớp học tiếng dân tộc Mảng theo hình thức truyền miệng cho lớp trẻ.

Duy trì bản sắc văn hóa ở “quê hương” của người Mảng

Là dân tộc bản địa sinh sống duy nhất tại Lai Châu, người Mảng ở Pa Tần đang nỗ lực gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trước tác động của đời sống hiện đại. Từ việc triển khai hiệu quả chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều phong tục, lễ hội, sinh hoạt văn hóa đặc trưng của người Mảng từng bước được khôi phục

Thường trực Tỉnh ủy Thái Nguyên kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án đường cao tốc Chợ Mới-Bắc Kạn. (Ảnh QUÝ ĐÔN)

Phát huy vai trò cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Thái Nguyên là địa phương phát triển mạnh về công nghiệp, nhu cầu sử dụng đất lớn. Sau hợp nhất, tỉnh có không gian rộng lớn hơn, điều này đặt ra yêu cầu cao đối với sự vào cuộc của cấp ủy các cấp trong giải phóng mặt bằng. Thực tế, các cấp ủy ở Thái Nguyên đã và đang có nhiều giải pháp hiệu quả trong thực hiện công tác này.

Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Liên.

Lào Cai: Xã Bản Hồ đối thoại với phụ huynh học sinh về chủ trương sáp nhập trường lớp

Liên quan đến việc hàng trăm học sinh tại Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Hoàng Liên, xã Bản Hồ, tỉnh Lào Cai, nghỉ học do lo ngại chủ trương sắp xếp, sáp nhập trường lớp, chiều 22/12, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Bản Hồ đã họp với phụ huynh học sinh và giáo viên nhà trường để trao đổi, làm rõ nội dung liên quan.