Phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Sáng 30/7, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ (theo công văn số 4530/VPCP-TCCV ngày 20/7/2022 của Văn phòng chính phủ), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Lễ phát động Chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.
Lễ phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.
Lễ phát động chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Khởi xướng từ năm 2006, qua 8 lần tổ chức, với 800 lượt doanh nhân tiêu biểu được vinh danh và trao tặng danh hiệu, tiếp nối thành công từ những chương trình trước, năm nay VCCI ban hành Quy chế bình xét mới, với nhiều đổi mới quan trọng, tiên phong về sự công khai và minh bạch trong bình xét danh hiệu.

Ông Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI cho biết: “Trước tiên, về số lượng, sẽ giảm về lượng để tăng về chất, số danh hiệu trao tặng sẽ giảm tới 40%, tương đương với 60 doanh nhân được vinh danh kỳ này (so 100 của các kỳ trước đây). Trong đó, 10 “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” sẽ được bình chọn để tôn vinh đặc biệt. Riêng với năm 2022, trong số các doanh nghiệp, doanh nhân được vinh danh sẽ có thêm các giải phụ dành cho các cá nhân, tập thể có đóng góp trong phòng, chống dịch Covid-19”.

Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ phát động.

Phạm Tấn Công - Chủ tịch VCCI phát biểu tại lễ phát động.

Về tiêu chí, lần đầu tiên, đạo đức doanh nhân được xem xét đánh giá là tiêu chí hàng đầu. Các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu theo sáu tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức Doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19/5/2022 nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, về quy trình bình xét, không chỉ bình chọn trên hồ sơ như trước đây, mà thông qua thẩm định thực tế. Hội đồng bình xét sẽ thành lập các nhóm công tác gồm các chuyên gia, đại diện báo chí,… đến từng doanh nghiệp để xác minh, đồng thời gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ứng viên. “Sự thay đổi trong quy trình năm nay là để tăng tính khách quan”, ông Phạm Tấn Công nhấn mạnh.

Đến dự buổi Lễ phát động, ông Đỗ Ngọc An, Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương, phát biểu: “Chương trình năm nay của VCCI đã có nhiều thay đổi, sáng tạo, thích ứng với thời đại mới, đặc biệt là bộ quy tắc đạo đức doanh nhân. Trong ba năm vừa qua, đội ngũ doanh nghiệp của chúng ta gặp phải hai cú sốc liên tiếp: dịch bệnh và chiến tranh, khiến cho chúng ta gặp rất nhiều khó khăn cả về lực lượng lao động, lẫn cung ứng hàng hóa. Đối mặt với những khó khăn ấy chúng ta vẫn trụ vững thậm chí còn phát triển. Chúng tôi mong rằng việc bình chọn theo quy trình năm bước của năm nay, sẽ giúp chúng ta tôn vinh được doanh nghiệp tốt và nhận biết được những điều còn tồn tại”.

Góp ý cho quá trình bình xét của Chương trình năm nay, bà Nguyễn Thị Cúc - Chủ tịch Hiệp hội tư vấn thuế chia sẻ: “Để có nhiều đánh giá khách quan nhất về các doanh nhân và doanh nghiệp ứng cử và được đề cử, chúng ta có thể đăng tải thông tin của họ lên website chính thức của VCCI, sau đó các ý kiến của họ có thể được thu thập, bổ sung nguồn tư liệu đánh giá cho Hội đồng”.

VCCI sẽ thu thập hết những ý kiến đóng góp của đại biểu tham gia Lễ phát động để hoàn thiện và triển khai tốt nhất chương trình năm nay.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: NGỌC BÍCH)

Giá vàng trong nước, thế giới vừa trải qua tuần giảm giá, diễn biến tuần tới rất khó đoán

Giá vàng thế giới lại trải qua một tuần suy yếu, đóng cửa ở mức 4.116,4 USD/ounce. Các chuyên gia và nhà đầu tư nhỏ lẻ chia rẽ quan điểm khi các yếu tố hỗ trợ và gây áp lực đan xen khiến triển vọng về giá vàng trong ngắn hạn trở nên khó đoán. Trong nước, giá vàng miếng SJC giảm 1,5 triệu đồng, xuống mức 149,9 triệu đồng/lượng.

Quảng bá, giới thiệu sản phẩm gạo đặc sản Cần Thơ trong chương trình.

Giới thiệu nông sản Cần Thơ tại Hà Nội

Trong hai ngày 10/7 và 11/7, tại Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông (phường Dương Nội, Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội chủ trì, phối hợp Sở Công thương Cần Thơ, AEON Việt Nam và các đơn vị liên quan đã tổ chức chương trình “Tuần lễ tiêu thụ nông sản Cần Thơ tại thành phố Hà Nội”.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng

Nhận thức đầy đủ, sâu sắc yêu cầu, nhiệm vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đối với sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, các cấp ủy, tổ chức đảng đã quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Người dân trên địa bàn Hà Nội mua xăng E10.

Xăng E10 tỏ rõ ưu việt về môi trường

Sau hơn một tháng chuyển đổi sang xăng sinh học E10, thị trường tiếp tục vận hành ổn định. Đáng chú ý, kết quả quan trắc cho thấy chất lượng không khí tại nhiều đô thị đã được cải thiện rõ rệt từ khi xăng E10 được đưa vào sử dụng.

Doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Nhơn Hòa, xã Nhơn Hòa, tỉnh Gia Lai chủ động chuyển đổi xanh để giữ vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Gia Lai nỗ lực chuyển đổi sang nền kinh tế xanh

Hiện nay, việc thực hành kinh doanh bền vững theo khung tiêu chuẩn ESG (môi trường-xã hội-quản trị) đã trở thành điều kiện sống còn của doanh nghiệp toàn cầu. Trong bối cảnh đó, cộng đồng doanh nghiệp tại Gia Lai đang nỗ lực chuyển đổi xanh để đón đầu dòng vốn đầu tư chất lượng cao.

Phó Cục trưởng Mai Sơn trao đổi với các chuyên gia thuộc Cơ quan Thuế Singapore (IRAS).

Việt Nam-Singapore: Trao đổi kinh nghiệm chuyển đổi số trong quản lý thuế

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Singapore từ ngày 8 đến 10/7, đoàn công tác của Cục Thuế Việt Nam do Phó Cục trưởng Mai Sơn dẫn đầu đã tập trung trao đổi kinh nghiệm xây dựng cơ quan thuế số, quản trị dữ liệu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và mô hình phối hợp giữa nghiệp vụ với công nghệ thông tin trong quản lý thuế.

Hai đối tượng cùng tang vật trong vụ vận chuyển trái phép 18.000 viên hồng phiến và 2kg ma túy đá bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Chi cục Hải quan khu vực IX triệt phá 4 vụ án ma túy, thu giữ hơn 68.000 viên hồng phiến

Trong đợt cao điểm phòng, chống ma túy, Chi cục Hải quan khu vực IX đã phối hợp các lực lượng chức năng liên tiếp triệt phá 4 vụ án, bắt giữ 7 đối tượng, thu giữ hơn 68.000 viên hồng phiến, 6kg ma túy đá, nhiều vũ khí quân dụng. Kết quả này tiếp tục khẳng định hiệu quả phối hợp liên ngành trong đấu tranh với tội phạm ma túy.

Hoạt động livestream bán hàng trên các sàn thương mại điện tử diễn ra sôi động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: THẾ ANH)

Nâng cao năng lực thương mại điện tử cho doanh nghiệp thích ứng quy định mới

Trong bối cảnh cả nước đang triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, việc nâng cao năng lực số cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh được xác định là một trong những giải pháp quan trọng.

Tiến sĩ Jens Lottner – Tổng Giám đốc Techcombank chia sẻ với chủ đề “Góc nhìn từ thị trường nội địa về VIFC: Kết nối dòng vốn toàn cầu để thúc đẩy giai đoạn tăng trưởng mới của Việt Nam”.

Techcombank đồng tổ chức Diễn đàn Tài chính cấp Quốc gia-VFF 2026: Định hình hạ tầng vốn và tài chính số cho chu kỳ tăng trưởng mới

Mới đây, Diễn đàn Tài chính quy mô cấp Quốc gia-Vietnam Financial Forum 2026 (VFF 2026) chính thức khai mạc tại Cung Hội nghị quốc tế Ariyana, thành phố Đà Nẵng do Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam đồng tổ chức nhằm tập trung tìm kiếm các giải pháp đột phá để khơi thông nguồn vốn và định hình hạ tầng số cho nền kinh tế Việt Nam.