Pháp và EU hỗ trợ Ninh Thuận tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhằm tăng cường công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại tỉnh Ninh Thuận, Cơ quan Phát triển Pháp và Liên minh châu Âu đã tài trợ một phần dự án hỗ trợ các hoạt động tăng cường thể chế và hỗ trợ kỹ thuật.
Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam)
Quang cảnh lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam)

Nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron, hai thỏa thuận tài trợ đã được ký kết giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), đánh dấu một bước tiến mới trong hợp tác của Team Europe (Nhóm các nhà tài trợ châu Âu) nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu tại tỉnh Ninh Thuận.

Nhằm tăng cường công tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước tại tỉnh Ninh Thuận, Cơ quan Phát triển Pháp đã tài trợ một khoản vay có bảo lãnh của Chính phủ trị giá 27,095 triệu euro.

Bên cạnh đó là 1,5 triệu euro viện trợ không hoàn lại từ Liên minh châu Âu thông qua Quỹ WARM (Quỹ Quản lý nước và Tài nguyên thiên nhiên) và một khoản viện trợ không hoàn lại bổ sung của AFD trị giá 200 nghìn euro nhằm hỗ trợ các hoạt động tăng cường thể chế và hỗ trợ kỹ thuật cho dự án.

Dự án sẽ tài trợ xây dựng tuyến ống dẫn nước dài 14,5km nối từ hồ Sông Than đến hồ Lanh Ra, nhằm bảo đảm cấp nước ổn định cho 270.000 người dân, 8.800ha đất nông nghiệp và nhiều khu vực đô thị, công nghiệp ở phía nam tỉnh Ninh Thuận.

Hợp phần hỗ trợ kỹ thuật của dự án nhằm tăng cường năng lực quản lý, vận hành và bảo trì hạ tầng, cũng như thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm nước trong nông nghiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Julien Guerrier, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tác động thực tiễn của dự án, nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu cho tỉnh Ninh Thuận, đóng góp cho quá trình chuyển dịch năng lượng xanh của Việt Nam.

Ông cho biết, dự án này phù hợp với chiến lược Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) của Liên minh châu Âu và khẳng định giá trị của Team Europe trong mối quan hệ đối tác với Việt Nam.

Về phần mình, ông Olivier Brochet, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam nhấn mạnh, thông qua dự án tiêu biểu này, Pháp khẳng định cam kết hỗ trợ cho quá trình chuyển dịch năng lượng công bằng thông qua tập trung tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi cho các tỉnh, thành phố như đã được thể hiện qua chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Cộng hòa Pháp.

AFD huy động nguồn lực chuyên môn của mình để đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trước những thách thức ngày càng lớn của biến đổi khí hậu, ông Olivier Brochet nêu rõ.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

[Video] Dự báo thời tiết ngày 14/3/2026: Không khí ẩm bao phủ Bắc Bộ, Trung Bộ duy trì trạng thái mưa lạnh

Hôm nay, không khí ẩm từ biển gây hiện tượng sương mù và mưa nhỏ cho miền Bắc vào sáng sớm. Trong khi đó, miền Trung vẫn duy trì trạng thái nhiều mây, mưa rào do tác động của gió Đông Bắc và địa hình. Khu vực phía Nam thời tiết ổn định hơn với nắng gián đoạn, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 14/3/2026: Bắc Bộ sương mù dày, miền Trung mưa dông diện rộng

Các tỉnh Bắc Bộ đón đới gió ẩm gây hiện tượng sương mù dày và mưa nhỏ rải rác; trong khi đó, không khí lạnh kết hợp địa hình tiếp tục gây mưa dông tại miền Trung. Khu vực Nam Bộ và Cao Nguyên duy trì trạng thái nắng ráo ổn định nhưng cần lưu ý các diễn biến gió mạnh trên biển.

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cập nhật dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3/2026, nhiều khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, trời rét về đêm và sáng ở miền bắc; Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng. Trên biển có gió đông bắc mạnh, biển động.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 12/3/2026: Miền Bắc đón mưa dông, cảnh báo xâm nhập mặn tại Nam Bộ diễn biến phức tạp

Hôm nay, thời tiết nước ta có sự phân hóa rõ rệt do tác động của không khí lạnh tăng cường yếu. Trong khi miền Bắc và miền Trung đón mưa rào rải rác, thì khu vực Nam Bộ tiếp tục nắng mạnh, đặc biệt là tình trạng xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long vẫn diễn biến phức tạp.

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử. (Ảnh minh họa: Báo Nhân Dân)

Chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động theo dõi, ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra trong thời gian diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai 12/3/2026: Bắc Bộ tăng nhiệt trước khi đón mưa dông, Nam Bộ bước vào cao điểm nắng ráo

Khối không khí lạnh suy yếu khiến nền nhiệt miền Bắc tăng nhẹ, tuy nhiên khu vực Tây Bắc Bộ cần đề phòng mưa rào và dông vào chiều tối do hội tụ gió. Tại miền Trung, mưa có xu hướng quay trở lại tập trung từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi. Trong khi đó, miền Đông Nam Bộ bắt đầu xuất hiện nắng nóng cục bộ.

Tăng cường kiểm soát khí thải động cơ phương tiện giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050. (Ảnh KHÁNH AN)

Đẩy nhanh lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh

Trong lộ trình trung hòa carbon, hướng đến mục tiêu Net Zero vào năm 2050 cũng như hạn chế nguồn ô nhiễm không khí tại đô thị, bên cạnh giải pháp tổng thể, việc kiểm soát khí thải động cơ của phương tiện tham gia giao thông là một trong những biện pháp hiệu quả.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm

Dự báo, từ ngày 11-20/3, xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long có xu thế giảm dần vào cuối tuần. Độ mặn tại các trạm phổ biến thấp hơn so với độ mặn cao nhất tháng 3/2025. Theo cơ quan khí tượng, trong mùa khô năm 2025-2026, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn năm 2024-2025 và trung bình nhiều năm.