Nữ nhân viên “mũ nồi xanh” lan tỏa hình ảnh đẹp của phụ nữ Việt Nam với bạn bè quốc tế

Trong hành trình thực hiện nhiệm vụ quốc tế cao cả, nhiều nữ quân nhân Việt Nam đã để lại dấu ấn sâu sắc bằng tinh thần trách nhiệm, ý chí kiên cường và sự tận tụy hết mình. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào - người phụ nữ hết lòng vì nhiệm vụ, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng luôn hoàn thành xuất sắc công việc được giao.
Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào (thứ 2 từ trái sang) cùng các hội viên trong Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3 chuẩn bị các món ẩm thực Việt để giới thiệu đến bạn bè quốc tế tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)
Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào (thứ 2 từ trái sang) cùng các hội viên trong Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3 chuẩn bị các món ẩm thực Việt để giới thiệu đến bạn bè quốc tế tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Sinh ra và lớn lên tại xã Yên Hồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định – vùng quê giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào được hun đúc tinh thần chịu thương chịu khó, luôn hết lòng vì công việc.

Công tác tại Cục Hậu cần, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, chị Đào đảm nhiệm là nhân viên nấu ăn đã luôn tận tâm, nhiều năm liền đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Không chỉ cùng đồng đội bảo đảm tốt công tác hậu cần phục vụ bộ đội, chị Đào còn luôn chủ động học hỏi, nâng cao nghiệp vụ, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào diện áo dài để lan tỏa giá trị văn hóa và truyền thống Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào diện áo dài để lan tỏa giá trị văn hóa và truyền thống Phụ nữ Việt Nam. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Với tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ, chị Đào được cấp trên tin tưởng cử đi tham gia thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc trong Đội Công binh số 2 và làm nhiệm vụ quản lý thực phẩm. Đây là nhiệm vụ đòi hỏi quy trình thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ để bảo đảm chất lượng thực phẩm, tránh thất thoát hoặc hết hạn.

Dù là phụ nữ nhưng chị Đào không hề thua kém đồng đội nam giới về tinh thần trách nhiệm, sự tỉ mỉ và cẩn trọng trong công việc. Chị luôn bảo đảm kho thực phẩm được sắp xếp khoa học, an toàn, cung ứng đầy đủ, kịp thời cho đơn vị trong mọi tình huống. Với tính chất nhiệm vụ đặc thù tại Phái bộ, việc bảo đảm hậu cần đóng vai trò quan trọng trong duy trì hoạt động của đơn vị, chị Đào đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào cùng các hội viên trong Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3 sáng tạo ra nhiều sản phẩm mang đậm chất văn hóa Việt để giới thiệu đến bạn bè quốc tế tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào cùng các hội viên trong Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3 sáng tạo ra nhiều sản phẩm mang đậm chất văn hóa Việt để giới thiệu đến bạn bè quốc tế tại Phái bộ UNISFA. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Thực hiện nhiệm vụ ở xa Tổ quốc, thử thách lớn nhất đối với chị Đào không chỉ là điều kiện làm việc xa xôi, khí hậu khắc nghiệt, mà còn là những mất mát đau thương trong cuộc sống cá nhân. Khi đang thực hiện nhiệm vụ quốc tế ở xa Tổ quốc, tháng 12/2023, chị Đào nhận được tin dữ từ quê nhà: Bố đẻ của chị qua đời. Đó là nỗi đau xé lòng, là sự mất mát không gì có thể bù đắp. Nhưng trong hoàn cảnh đặc biệt, chị đã gác lại nỗi buồn, nén chặt giọt nước mắt vào trong để tiếp tục công việc.

Không có điều kiện trở về bên gia đình để tiễn biệt người cha kính yêu, chị Đào vẫn kiên cường thực hiện nhiệm vụ, bởi chị hiểu rằng trách nhiệm của mình không chỉ là công việc cá nhân, mà còn là trọng trách của một người lính gìn giữ hòa bình. Sự tận tụy của chị Đào không chỉ là biểu hiện của lòng yêu nước, mà còn là minh chứng tinh thần trách nhiệm cao cả, sự hy sinh thầm lặng của những người lính nơi tuyến đầu.

Những thành tích đã đạt được trong nhiệm kỳ, chị Đào được Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam tặng Bằng khen và giao nhiệm vụ tiếp tục tham gia Đội Công binh số 3 nhiệm kỳ 2024-2025.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Tham gia Đội Công binh số 3 thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, khu vực Abyei, chị Đào được giao nhiệm vụ nhân viên lễ tân. Trên cương vị mới chị đã không ngừng nỗ lực, tận tâm với công việc, thể hiện bản lĩnh và tác phong chuyên nghiệp, chu đáo, tỷ mỷ và trách nhiệm trong từng công việc. Bằng sự thân thiện, khéo léo trong giao tiếp và tinh thần làm việc tận tụy, chị Đào đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Với vai trò là thành viên Chi hội Phụ nữ đơn vị, chị Đào luôn tiên phong trong các phong trào, đóng góp nhiều ý kiến thiết thực nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Chi hội, cũng như nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng đội. Ngoài ra, chị Đào còn hăng hái tham gia câu lạc bộ dân vũ, góp phần tạo sân chơi bổ ích, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần. Không chỉ vậy, chị Đào còn tích cực chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu trong việc xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chị Đào còn phát huy thế mạnh của một người con xuất thân từ gia đình nông dân, tận dụng thời gian rảnh để tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống đơn vị. Dưới bàn tay chăm chỉ và khéo léo của chị, những luống rau xanh tốt, tươi ngon đã góp phần cải thiện bữa ăn cho đồng đội, giúp bổ sung nguồn thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng. Bên cạnh đó, chị Đào còn tích cực chăm sóc vườn hoa quanh doanh trại, mang lại không gian xanh mát, tươi đẹp, góp phần xây dựng môi trường sống và làm việc trong lành, thoải mái hơn cho cả đơn vị.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào luôn tiên phong trong các phong trào của Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em trong công tác dân vận của đơn vị tại khu vực Abyei. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào luôn tiên phong trong các phong trào của Chi hội Phụ nữ Đội Công binh số 3, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em trong công tác dân vận của đơn vị tại khu vực Abyei. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Nhận xét về Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào, Trung tá Phạm Văn Hảo, Đội trưởng Đội Công binh số 3 cũng là nguyên Phó Đội trưởng Đội Công binh số 2 cho biết: Quân nhân Cù Anh Đào là một tấm gương tiêu biểu cho tinh thần trách nhiệm, tận tụy và kiên cường trong công việc và cuộc sống. Dù hoạt động trong môi trường đầy thử thách, có nỗi buồn riêng tư gia đình, song đồng chí Đào luôn thể hiện bản lĩnh vững vàng, sự sáng tạo và tinh thần hy sinh thầm lặng. Những đóng góp của đồng chí không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công việc của đơn vị, mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ cho đồng đội.

Với lòng nhiệt huyết và sự cống hiến không ngừng, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào xứng đáng là tấm gương tiêu biểu của người phụ nữ trong Quân đội nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào lặng lẽ khóc thầm khi đang thực hiện nhiệm vụ ở xa Tổ quốc nhận được tin bố mất ở quê nhà. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào lặng lẽ khóc thầm khi đang thực hiện nhiệm vụ ở xa Tổ quốc nhận được tin bố mất ở quê nhà. (Ảnh: Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Tinh thần trách nhiệm, sự cần cù và đóng góp thầm lặng của Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống trong đơn vị, mà còn thể hiện tinh thần kiên cường, bền bỉ của người phụ nữ Việt Nam. Chị Đào là tấm gương sáng về sự tận tụy, sáng tạo, góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sĩ Công binh Việt Nam thân thiện, gần gũi và đầy nghị lực hoạt động tại môi trường quốc tế.

Với những đóng góp nêu trên, Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Cù Anh Đào xứng đáng là một trong nhiều tấm gương phụ nữ điển hình, là niềm tự hào của Đội Công binh số 3 và của những người phụ nữ Việt Nam đang ngày đêm cống hiến cho sứ mệnh gìn giữ hòa bình thế giới; không chỉ góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ trong Quân đội, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp của phụ nữ Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.

Đông đảo cổ động viên Việt Nam có mặt tại sân vận động Rajamangala. (Ảnh: MINH THẮNG)

Sân vận động Rajamangala đỏ rực màu cờ Việt Nam

Tối 3/12, phát biểu tại cuộc họp báo sau trận thắng Lào 2-1 trên sân vận động quốc gia Rajamangala ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, huấn luyện viên Kim Sang Sik nhấn mạnh, giành được 3 điểm là một việc quan trọng và thể hiện sự hài lòng đối với các vận động viên đội tuyển bóng đá nam U22 Việt Nam.