NSƯT Kim Oanh: “Bà Cả trong “Người vợ cuối cùng” là kỷ niệm đẹp nhất đối với tôi"

Vai diễn bà Cả trong bộ phim đang chiếu ngoài rạp “Người vợ cuối cùng” là một ghi nhận mới nữa của khán giả đối với NSƯT Kim Oanh khi cô nhận về rất nhiều lời khen ngợi.
Thần thái của bà Cả được NSƯT Kim Oanh thể hiện sắc nét trong phim. (Ảnh: NVCC)
Thần thái của bà Cả được NSƯT Kim Oanh thể hiện sắc nét trong phim. (Ảnh: NVCC)

Bà Cả là người vợ cả trong gia đình quan tri huyện Đức Trọng trong bộ phim mới nhất của đạo diễn Victor Vũ “Người vợ cuối cùng”. Phim kể về cuộc đời của Diệu Linh, cô gái bán mình vào nhà quan huyện để chuộc cha, trở thành cỗ máy phục vụ mục đích sinh con trai của quan huyện.

Chia sẻ về vai diễn, Kim Oanh cho biết, cô vô cùng bất ngờ và hạnh phúc khi được đạo diễn Victor Vũ mời đảm nhận nhân vật bà vợ cả trong phim.

“Với tôi, Victor Vũ như một thần tượng. Trước khi tham gia “Người vợ cuối cùng”, tôi có xem phim của anh và rất thích, nhưng vẫn nghĩ rằng cơ hội để được làm việc với một đạo diễn thần tượng như vậy sẽ rất khó. Tôi không nghĩ rằng một ngày mình sẽ được làm việc với anh ấy. Lời mời của đạo diễn Victor Vũ làm tôi hết sức bất ngờ dù trong thâm tâm tôi đã muốn nhận lời từ khi nghe tên đạo diễn” – Kim Oanh chia sẻ.

Kim Oanh đã phải giảm 10kg cho vai diễn của mình.

Kim Oanh đã phải giảm 10kg cho vai diễn của mình.

Là một diễn viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, lại chuyên “trị” những vai ghê gớm, đáo để, cho nên nhân vật bà Cả của “Người vợ cuối cùng” không hề làm khó Kim Oanh. Tuy nhiên, nếu vai diễn không làm khó, thì diễn viên sẽ tự làm khó mình, để vượt qua chính mình, và quan trọng hơn, để tạo một sắc màu khác biệt cho những vai ghê gớm, đanh đá mà Kim Oanh từng làm trước đó.

Để tạo nên sự khác biệt đó, Kim Oanh đã chuẩn bị rất công phu cho vai diễn. Trong vòng khoảng 2 tháng, Kim Oanh đã cố gắng giảm cân nặng của mình đi khoảng 10kg.

Vốn dĩ không phải là người đậm đà, thậm chí dáng vẻ mảnh khảnh của Kim Oanh còn khiến cô trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thực của mình, nhưng Oanh vẫn rất chú trọng cho việc giảm cân này vì “Thực ra đạo diễn nói tôi cần gầy đi khoảng 2-3 kg thôi, nhưng khi đọc kịch bản xong, tôi biết tạng người của mình cần phải giảm khoảng 10 kg mới được, chỉ khi đó mỡ trên mặt mới không còn, mặt mất hết vẻ phúng phính bầu bĩnh, mới tạo được hình ảnh da mặt sát vào với xương, tạo hình ảnh sắc nét cho gương mặt bà Cả” – Kim Oanh chia sẻ.

"Bà Cả" Kim Oanh và "bà Hai" Đinh Ngọc Diệp.

"Bà Cả" Kim Oanh và "bà Hai" Đinh Ngọc Diệp.

Kết quả là nhân vật bà Cả của Kim Oanh không phải hóa trang nhiều: “Khi hóa trang, gương mặt tôi chỉ cần đánh nửa môi, không kẻ lông mày, không đánh má hồng, chỉ kẻ một chút line mắt và đánh phấn nền, tóc vấn lên”.

Bà Cả sắc lạnh trong từng ánh nhìn.

Bà Cả sắc lạnh trong từng ánh nhìn.

Trong phim, Kim Oanh tạo ra một nhân vật bà Cả là một người nghiêm khắc, ghê gớm, và ác đến tận cùng, khiến cho người xem ghét và sợ.

Bà Cả là một phụ nữ sống ở thế kỷ 19, với bối cảnh sống hoàn toàn khác hiện nay. Tuy nhiên, điều này cũng không làm khó Kim Oanh, vì cô không chỉ tích lũy vốn kiến thức, văn hóa từ những năm học tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh, mà còn tích lũy từ cuộc sống, từ sách vở, phim ảnh, từ những kiến thức truyền dạy lại cho sinh viên khi làm giảng viên. “Chúng tôi được học rất kỹ về văn hóa dân gian, lịch sử và những yếu tố liên quan đến lịch sử, cho nên tôi cũng không gặp khó khăn gì khi nhập vai một phụ nữ ở thế kỷ 19” – Oanh nói.

Bà Cả của Kim Oanh trong phim, lúc nói năng khoan thai từ tốn, nhấn nhá đưa đẩy nhưng từng câu từng chữ làm “chết đứng” người nghe được, cũng có lúc hung dữ, quát một tiếng mà từ quan Đức Trọng, các cô vợ nhỏ cho đến gia nhân, người hầu trong nhà đều sợ run.

Kim Oanh và đạo diễn Victor Vũ trong buổi ra mắt phim.

Kim Oanh và đạo diễn Victor Vũ trong buổi ra mắt phim.

Cô chia sẻ, trước đoạn hành hạ bé Đông Nhi (diễn viên nhí Nguyễn Ngọc Lưu Ly đảm nhận), cô và đạo diễn đã trao đổi kỹ với nhau. Đạo diễn Victor Vũ nói rằng, anh có cách làm cho cảnh quay này diễn ra nhẹ nhàng nhất.

“Anh Victor Vũ nói rằng, hai anh em mình cứ làm đi, rồi khi được duyệt hay không tính sau” – Kim Oanh kể lại. Và ở cảnh quay đó, bé Lưu Ly đã được trang bị phương tiện bảo hộ an toàn, các góc quay bảo đảm sao cho không trực diện cảnh hành hạ nhưng vẫn tạo cảm giác thật cho khán giả.

“Đạo diễn Victor Vũ rất đáng yêu ở chỗ khi tôi cảm thấy có chỗ nào cần trao đổi thì anh luôn luôn trấn an được tinh thần của tôi, làm sao để tôi có thể diễn được tốt nhất” – nữ diễn viên kể lại.

NSƯT Kim Oanh cùng đạo diễn Victor Vũ và các diễn viên Đinh Ngọc Diệp, Kaity Nguyễn.

NSƯT Kim Oanh cùng đạo diễn Victor Vũ và các diễn viên Đinh Ngọc Diệp, Kaity Nguyễn.

Không chỉ lần đầu tiên tham gia một bộ phim điện ảnh, mà ở “Người vợ cuối cùng”, Kim Oanh còn lần đầu tiên hợp tác với các bạn diễn phía nam như Đinh Ngọc Diệp, Kaity Nguyễn.

“Chúng tôi có một êkíp diễn viên làm việc với nhau rất rất tuyệt vời. Ba bạn diễn chính của tôi gồm Ngọc Diệp, Kaity Nguyễn và anh Quang Thắng đã phối hợp với nhau rất ăn ý, mặc dù lần đầu tiên các diễn viên phía nam và phía bắc làm việc với nhau. Ngay từ lúc thoại, chúng tôi đã bàn bạc với nhau làm sao cho set quay đạt hiệu quả cao nhất.” – Kim Oanh chia sẻ.

Ê-kíp làm phim"Người vợ cuối cùng".

Ê-kíp làm phim"Người vợ cuối cùng".

Đối với nữ diễn viên, “Người vợ cuối cùng” là một kỷ niệm thật đặc biệt. Lần đầu tiên làm phim điện ảnh, lần đầu tiên đóng vai “ác nữ” trong phim cổ trang (trước đây Kim Oanh từng tham gia các vai diễn hài trong phim cổ trang chiếu Tết), lần đầu tiên làm việc với ê kíp của đạo diễn Victor Vũ.

NSƯT Kim Oanh trẻ trung và năng động ngoài đời.

NSƯT Kim Oanh trẻ trung và năng động ngoài đời.

“Cả bộ phim là một kỷ niệm rất đặc biệt đối với tôi. Với tôi, chưa bao giờ gặp một đoàn làm phim nào đáng yêu đến thế. Tất cả mọi người đều vì công việc chung, vì một tác phẩm tốt. Bất cứ một ai trong thành phần đoàn từ hậu cần, từ những thành phần chính như họa sĩ, quay phim, diễn viên, và đặc biệt là đạo diễn đều hết sức nghiêm túc trong công việc. Chính vì thế, tôi thấy đó là môi trường thực sự xứng đáng được gọi là một kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của tôi. Trong cuộc đời làm diễn viên của mình, tôi không biết mình còn làm bộ phim nào nhiều kỷ niệm hơn nữa không, nhưng cả bộ phim này chính là kỷ niệm” – nữ diễn viên xúc động nói.

Có thể bạn quan tâm

[Ảnh] Từ khí thế lịch sử đến sứ mệnh hội nhập của lực lượng quân đội và công an nhân dân

[Ảnh] Từ khí thế lịch sử đến sứ mệnh hội nhập của lực lượng quân đội và công an nhân dân

Hàng chục nghìn khán giả của "Tổ quốc trong tim" không khỏi xúc động và tự hào khi chứng kiến hình ảnh một đất nước Việt Nam kiên cường, vững vàng và tự tin bước vào hội nhập, hiện lên từ sự uy dũng của lực lượng an ninh, nét kiên cường của nữ du kích miền nam và nụ cười rạng rỡ của những nữ chiến sĩ gìn giữ hòa bình.

Triển lãm giới thiệu và quảng bá những giá trị tiêu biểu của di sản văn hóa, thiên nhiên và du lịch Việt Nam. (Ảnh: Ban Tổ chức)

Gia Lai hội tụ sắc màu di sản và du lịch

Từ ngày 5 đến 9/9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - Hội nhập và lan tỏa”.

Khối nữ du kích miền nam diễu binh tại Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim".

[Video] Màn diễu binh đặc biệt của "những bóng hồng" trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Một trong những điểm nhấn đặc biệt của Concert quốc gia "Tổ quốc trong tim" tối 23/8 là màn diễu binh của Khối nữ du kích miền nam; Khối nữ sĩ quan, chiến sĩ Gìn giữ hòa bình thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam và Khối nữ sĩ quan Cảnh sát Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thuộc Đơn vị Cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1, Bộ Công an.

Đông đảo nhân dân tham gia Chương trình "Cùng Việt Nam tiến bước" năm 2025. (Ảnh: Quang Thọ)

Quảng Ninh sẵn sàng cho Chương trình “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026

Nhân kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2026), Quốc khánh 2/9 và Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8), Báo Nhân Dân phối hợp Bộ Công an tổ chức Chương trình đi bộ toàn quốc “Cùng Việt Nam tiến bước” năm 2026. Chương trình được tổ chức đồng loạt trên quy mô toàn quốc bắt đầu từ 6 giờ ngày 30/8/2026.

Phác họa một góc Công viên ba hạt lúa sắp triển khai xây dựng tại Cà Mau. (Ảnh tư liệu)

Cà Mau phê duyệt đầu tư xây dựng Công viên ba hạt lúa

Sáng 24/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, Chủ tịch tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3151/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Công viên ba hạt lúa nhằm cải thiện không gian sinh hoạt cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Poster Chương trình chính luận nghệ thuật “Sao Độc lập” năm 2026 (Ảnh: Ban tổ chức)

Chương trình chính luận nghệ thuật “Sao Độc lập” năm 2026: “Ánh sao độc lập - Khát vọng Việt Nam hùng cường”

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 81 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 21 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Bộ Công an và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật “Sao Độc lập” năm 2026 với chủ đề “Ánh sao độc lập - Khát vọng Việt Nam hùng cường”.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết tại phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc di chuyển các di tích trong phạm vi thực hiện các dự án trọng điểm quốc gia

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc di chuyển 2 di tích lịch sử-văn hóa trong phạm vi thực hiện Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường kết nối Cảng hàng không quốc tế Gia Bình với Thủ đô Hà Nội theo quy định tại Điều 2 Nghị quyết số 256/2025/QH15 của Quốc hội.

Một tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026. (Ảnh: TIẾN NGUYỄN)

Chắp cánh tài năng âm nhạc trẻ từ Yoshine Music Festival 2026

Gala vinh danh và Lễ trao giải Yoshine Music Festival Toàn quốc 2026 vừa diễn ra ngày 23/8 tại Phòng Hòa nhạc Lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi tiếp tục khẳng định vị thế là bệ phóng chắp cánh cho những tài năng âm nhạc theo đuổi con đường nghệ thuật.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản” đã mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm đáng nhớ. (Ảnh: CÔNG HẢI)

Khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026

Tối 23/8, tại khu vực Sân Quần, Ủy ban nhân dân phường Sa Pa (tỉnh Lào Cai) tổ chức khai mạc Lễ hội mùa thu Sa Pa năm 2026 với chủ đề “Sa Pa-Thu về trên miền di sản”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.

Đông đảo khán giả có mặt tại Khu đô thị Vạn Phúc cùng hòa nhịp với các cung bậc cảm xúc của "Tổ quốc trong tim" 2026.

[Ảnh] "Tổ quốc trong tim" lan tỏa mạnh mẽ tình yêu đất nước

Sau hơn 2 tiếng cùng hòa nhịp, Chương trình nghệ thuật chính luận "Tổ quốc trong tim" do Báo Nhân Dân và Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp, cùng đơn vị thực hiện Công ty Cổ phần sáng tạo nghệ thuật và Sự kiện Sun Bright tổ chức đã để lại trong lòng khán giả những hình ảnh đầy cảm xúc.

Thư viện cộng đồng “Khu vườn bình yên” tại xã Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. (Ảnh: NTN)

Góp phần kết nối tri thức cộng đồng

Cùng với hệ thống thư viện công lập, mạng lưới thư viện tư nhân đang góp thêm những địa chỉ đọc sách và tiếp cận tri thức cho các tầng lớp nhân dân. Nhiều cá nhân, tổ chức dành tâm huyết, nguồn lực xây dựng không gian đọc phù hợp đặc điểm địa bàn, góp phần phát triển văn hóa đọc tại cơ sở.

Lễ thượng cờ và nghi thức chào cờ trong cơn mưa nặng hạt tại Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim".

[Ảnh] Xúc động lễ thượng cờ dưới mưa trong chương trình "Tổ quốc trong tim"

Cơn mưa bất chợt ở Thành phố Hồ Chí Minh ngay thời điểm Chương trình nghệ thuật chính luận “Tổ quốc trong tim" bắt đầu không làm giảm sự nhiệt huyết của những trái tim yêu nước từ khán giả. Tất cả cùng hòa ca hát vang Quốc ca với lòng tự hào: "Tổ quốc chẳng ở đâu xa, Tổ quốc là ở trong tim mỗi người".