Ninh Bình triển khai hiệu quả Bộ chỉ số DDCI, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh

Chiều 24/12, Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị công bố chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) tỉnh năm 2024.
Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Đặng Thái Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình đã công bố Quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt kết quả đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) năm 2024.

Theo đó, đối với các sở, ban, ngành: Sở Kế hoạch và Đầu tư xếp loại rất tốt, 12 đơn vị xếp loại tốt, 10 đơn vị xếp loại khá và trung bình; đối với các huyện, thành phố: thành phố Ninh Bình xếp loại rất tốt, 4 địa phương xếp loại tốt, 3 địa phương xếp loại khá và trung bình.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình Đặng Thái Sơn phát biểu tại hội nghị.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình Đặng Thái Sơn phát biểu tại hội nghị.

Sau 4 năm tổ chức triển khai thực hiện đánh giá DDCI, năm 2024 là năm thứ hai tỉnh triển khai khảo sát trực tuyến, đã nhận được sự hưởng ứng lớn từ cộng đồng doanh nghiệp giúp tiết kiệm thời gian điền phiếu và tiếp đón các điều tra viên (tỷ lệ phản hồi là 87,2%, cao hơn 36,3% so năm 2023), tổng số phiếu thu về hợp lệ tăng 24,8% so với năm 2023.

Kết quả khảo sát, lấy ý kiến được tổng hợp, phân tích, đánh giá một cách đầy đủ, khách quan, minh bạch; là căn cứ để các sở, ban, ngành và địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp thu ý kiến góp ý của doanh nghiệp từ đó tiếp tục phát huy những mặt đã làm được, nghiêm túc khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao chất lượng điều hành của chính quyền các cấp; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Ninh Bình.

Theo ông Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Kinh tế-Xã hội tỉnh Bắc Ninh (đơn vị tư vấn), Ninh Bình là một trong những tỉnh hoàn thành một cách toàn diện các chỉ tiêu về kinh tế-xã hội, điều đó cho thấy kết quả từ việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của những năm trước đây tạo ra sức bật cho kết quả DDCI năm nay của tỉnh. Đây là một quan hệ hai chiều giữa tăng trưởng kinh tế và môi trường kinh doanh rất quan trọng để phát huy trong những năm tới.

Đồng thời, ông Nguyễn Phương Bắc cho rằng, tỉnh cần tăng tốc, tạo đột phá hơn nữa về chuyển đổi số, giải quyết những vướng mắc tồn đọng, kiến nghị; cải thiện môi trường kinh doanh mang tính bao trùm (cả chỉ số xanh, nhất là chỉ số về đổi mới sáng tạo),…để tỉnh nâng cao chất lượng quản lý, điều hành, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình khẳng định, DDCI là kênh thông tin quan trọng giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh đúng, trúng và hiệu quả hơn.

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình khẳng định, DDCI là kênh thông tin quan trọng giúp cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân tỉnh đúng, trúng và hiệu quả hơn.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc cho biết, qua 4 năm thực hiện đã cho thấy rõ sự cần thiết và tầm quan trọng của việc đánh giá, phân tích năng lực cạnh tranh DDCI, trên cơ sở đó, nhìn nhận rõ những kết quả đạt được, những vấn đề cần quan tâm, khắc phục trong thời gian tới. Góp phần quan trọng nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2020 từ 58 lên 19/63 tỉnh, thành phố trong năm 2023.

Qua đó, thấy rõ tỉnh đã tập trung nâng cao chất lượng đầu tư và thu hút đầu tư một cách thực chất; công tác phòng chống lãng phí chỉ đạo quyết liệt, kiên quyết xử lý các dự án đầu tư công kéo dài, chậm và không có khả năng hoàn thành, chưa cần thiết đầu tư… Từ đó nhận được sự đồng thuận rất cao của cộng đồng doanh nghiệp.

Nhấn mạnh về mục tiêu tăng trưởng 12% của tỉnh trong năm 2025, đồng chí Phạm Quang Ngọc đề nghị, Giám đốc các sở, ban, ngành, Thường trực các huyện, thành phố nhìn nhận rõ những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế để có giải pháp linh hoạt, quyết liệt hơn nữa, tiếp tục cải thiện năng lực cạnh tranh DDCI. Đặc biệt, lưu ý nâng cao thái độ, phương pháp cách thức tiếp xúc làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động với doanh nghiệp.

Các huyện, thành phố tập trung quản lý tốt hồ sơ địa chính, quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, hồ sơ về đất đai để cộng đồng doanh nghiệp nắm rõ, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo ra sản phẩm xã hội; bảo đảm sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp cùng quyết tâm, nỗ lực hoàn thành thắng lợi mục tiêu của tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Đã có 87 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên hoàn thành lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ.

Hưng Yên đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ

Ban chỉ đạo “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” (Ban chỉ đạo 515) tỉnh Hưng Yên vừa có công văn gửi các địa phương, đơn vị về việc đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng hoa chúc mừng Hội thảo khoa học. (Ảnh: A.T)

Bắc Ninh: Phát huy giá trị hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt

Ngày 14/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội thảo khoa học về Bảo tồn và phát huy hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt. 45 bài tham luận của các nhà nghiên cứu, tiếp cận vấn đề từ nhiều góc độ đã làm rõ và khẳng định giá trị của hệ thống di tích thuộc phòng tuyến sông Như Nguyệt.

Trụ sở Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh: TRẦN QUÝ)

Sẽ xét xử Hoa Hữu Long và các đồng phạm vào ngày 18/8 tới

Ngày 18/8 tới đây, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoa Hữu Long và các đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hoa Hữu Long đã tự xưng là “Tư lệnh”, “Thiếu tướng”, lập “Tập đoàn Đông Dương” không có thật để huy động tiền của nhiều người tham gia các dự án ảo.

Phiên thảo luận “Giải pháp tăng cường bảo vệ người dùng trên không gian mạng”.

Cảnh báo về an ninh nhận thức với người dùng mạng xã hội

Thượng tá Triệu Mạnh Tùng, Phó Cục trưởng Cục A05, Bộ Công an đề cập đến khái niệm bảo vệ "an ninh nhận thức", đồng thời cảnh báo nguy cơ người dùng bị các nền tảng xã hội "trói" trong vòng điều hướng thông tin của các thuật toán, từ đó tác động tiêu cực đến nhận thức và hành vi.

Điện ảnh Quân đội nhân dân vinh dự nhận nhiều giải thưởng uy tín. (Nguồn: Điện ảnh Quân đội nhân dân)

Hành trình vẻ vang 66 năm của Điện ảnh Quân đội nhân dân

Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống Điện ảnh Quân đội nhân dân (17/8/1960-17/8/2026), cán bộ, nghệ sĩ, chiến sĩ của đơn vị có dịp nhìn lại chặng đường vẻ vang và đáng tự hào. Từ chiến trường đến thời bình, đội ngũ làm phim quân đội đã góp phần lưu giữ những giá trị tinh thần đặc biệt quan trọng của đất nước và quân đội.

Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội thảo về phát triển đại học tinh hoa, đại học xuất sắc ngày 10/8/2026. (Ảnh: THANH QUÝ)

Gắn đại học tinh hoa, đại học trọng điểm và trung tâm xuất sắc với sản phẩm công nghệ chiến lược

Nghị quyết số 71-NQ/TW đặt ra yêu cầu phát triển 3-5 đại học tinh hoa. Bài toán đặt ra là xây dựng đại học tinh hoa như thế nào để nguồn lực đầu tư không chỉ tạo ra những trường đại học có thứ hạng cao, mà còn thực sự góp phần giải quyết các nhiệm vụ khoa học, công nghệ chiến lược của quốc gia.

Cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình nhanh chóng đưa ngư dân bị tai nạn lao động khi đang khai thác thủy sản trên biển đi cấp cứu kịp thời. (Ảnh: Minh Khôi)

Bộ đội Biên phòng Ninh Bình kịp thời cứu nạn ngư dân bị tai nạn lao động nghiêm trọng trên biển

Ngày 12/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo Hải đội Biên phòng 2 khẩn trương điều động lực lượng, phương tiện tổ chức cứu nạn, đưa một ngư dân bị tai nạn lao động nghiêm trọng trong quá trình khai thác thủy sản trên biển vào bờ cấp cứu, qua đó kịp thời hạn chế nguy hiểm đến tính mạng người bị nạn.