Ninh Bình thúc đẩy doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Ngày 4/1, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 với nhiều kết quả nổi bật, ghi nhận sự đoàn kết nỗ lực chung của những người làm khoa học trên địa bàn tỉnh, đồng thời hội nghị cũng đã tập trung thảo luận đưa ra những nhiệm vụ cần triển khai trong năm 2024.
Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích trong nghiên cứu khoa học được tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Yến Trinh)
Nhiều tập thể và cá nhân có thành tích trong nghiên cứu khoa học được tặng bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình. (Ảnh: Yến Trinh)

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình Nguyễn Toàn Thắng cho biết, năm 2024, đơn vị tập trung tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh đặt hàng Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia, dự án thuộc Chương trình hỗ trợ ứng dụng chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội nông thôn miền núi và vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025, đưa vào thực hiện năm 2025; thực hiện tốt các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận và ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ tiên tiến hiện đại phục vụ sản xuất, kinh doanh; khai thác tối đa các cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển, hiệu quả và bền vững.

Đồng thời, tăng cường quản lý sở hữu trí tuệ và an toàn bức xạ hạt nhân, thực hiện nghiêm túc việc quản lý và cấp giấy phép sử dụng thiết bị X-Quang cho các cơ sở có sử dụng thiết bị X-Quang chẩn đoán trong y tế; hỗ trợ hoạt động xác lập quyền quyền sở hữu công nghiệp và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh tham mưu thực hiện Đề án 996 về đo lường, Đề án 100 về truy xuất nguồn gốc và Chương trình 1322 về nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Yến Trinh)

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình Nguyễn Toàn Thắng phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Yến Trinh)

Hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo của tỉnh Ninh Bình trong năm qua đã hướng tới doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp là trọng tâm đưa kết quả nghiên cứu vào sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, nâng cao trình độ công nghệ, năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa đã đạt được những thành tựu nhất định, có hàm lượng công nghệ cao, nhất là vào ngành nông nghiệp, công nghiệp được đánh giá khá cao, đóng góp lớn vào tăng trưởng giá trị sản xuất của tỉnh và giảm ô nhiễm môi trường.

Nổi bật năm 2023, đơn vị đã thực hiện nghiệm thu 24 đề tài, dự án; trong đó có 2 đề tài được Hội đồng tư vấn nghiệm thu đánh giá xếp loại xuất sắc và 22 đề tài, dự án đạt yêu cầu.

Công tác xã hội hóa trong nghiên cứu khoa học và công nghệ từng bước được đẩy mạnh, huy động nguồn vốn của các doanh nghiệp đầu tư cho hoạt động khoa học và công nghệ, hình thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ, khuyến khích hợp tác trong phát triển và ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất và đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Một góc cụm công nghiệp Gia Thuận 1 (xã Gia Thuận, tỉnh Đồng Tháp).

Đồng Tháp phấn đấu thành lập thêm 8 cụm công nghiệp

Ngày 2/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cho biết, địa phương đang triển khai thực hiện có hiệu quả phương án phát triển cụm công nghiệp theo quy hoạch được duyệt và ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2026-2030.

Nhiều người dân U Minh Hạ đã sống được với nghề gác kèo ong truyền thống. Đây là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Đánh thức U Minh Hạ

Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích hơn 8.500 ha, là vùng lõi trọng yếu thuộc Khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau. Hệ sinh thái tại đây quy tụ khoảng 250 loài thực vật và là nơi sinh sống của hàng vạn cá thể chim, vô số loài cá đồng đặc hữu, cùng nhiều động vật hoang dã quý hiếm có tên trong Sách Đỏ.

Thi công kè phòng chống sạt lở khu vực sông Cái Côn ở đô thị Ngã Bảy.

Quyết tâm đưa Ngã Bảy trở thành đô thị xanh

Sau gần một năm khởi công, dự án phát triển đô thị xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu tại Ngã Bảy (thành phố Cần Thơ) đang tập trung nguồn lực tài chính và đẩy nhanh thi công để sớm về đích đúng tiến độ.

Sếu đầu đỏ được thả nuôi, chăm sóc tại Vườn quốc gia Tràm Chim (Ảnh TRẦN TRIẾT)

Khôi phục sinh cảnh để đàn sếu trở về

Vườn quốc gia Tràm Chim (tỉnh Đồng Tháp) từng ghi nhận có hơn 1.000 cá thể sếu đầu đỏ. Do nhiều nguyên nhân, trong đó có tác động của biến đổi khí hậu và hoạt động của con người, số lượng sếu về Tràm Chim ngày một giảm.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long thăm nơi khám sức khỏe toàn diện cho người dân.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân

Ngành y tế tỉnh Vĩnh Long đã củng cố mạng lưới cơ sở vững chắc, phát triển các kỹ thuật chuyên sâu hiện đại, từng bước hướng tới mục tiêu quản lý sức khỏe toàn diện cho người dân.

Bà Lê Thị Rí (ngoài cùng bên trái) trong một lần hiến máu tình nguyện vì cộng đồng.

Nghĩa cử vì cộng đồng

Suốt hơn 15 năm qua, bà Lê Thị Rí (ấp Thanh Bắc, xã Nhuận Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long) đã lặng lẽ thực hiện một nghĩa cử cao đẹp là hiến máu vì cộng đồng. Bà đã 40 lần hiến máu với mong muốn góp một phần nhỏ bé để cứu giúp những người bệnh đang cần máu.

Nghề làm bánh phồng gắn bó với nhiều thế hệ ở địa phương.

Giữ hương bánh phồng Phú Mỹ

Giữa nhịp sống hối hả của vùng đất An Giang đang thay da, đổi thịt từng ngày, có một mùi hương nếp mới vẫn vẹn nguyên qua bao thế kỷ. Những người dân ở làng nghề bánh phồng Phú Mỹ cần mẫn, âm thầm giữ lại hồn quê cho xứ sở cù lao.

Cầu bắc qua Kênh 2 khi hoàn thành sẽ giúp nông dân vận chuyển hàng hóa, nông sản thuận lợi.

Lan tỏa những việc làm thiết thực từ học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại xã Châu Phú, tỉnh An Giang đã trở thành phong trào thi đua rộng khắp, gắn chặt với nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nông thôn mới và chăm lo đời sống nhân dân.

Quang cảnh lễ công bố.

Cần Thơ công bố Hội đồng tư vấn phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp

Ngày 1/7, Ban Chỉ đạo thành phố về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số thành phố Cần Thơ tổ chức Lễ công bố Hội đồng tư vấn hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo và Bộ tiêu chí công nhận trung tâm đổi mới sáng tạo, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Ấm áp trên hành trình hoàn lương

Không chỉ là hoạt động tuyên truyền pháp luật đơn thuần, Chương trình giao lưu và sân chơi phòng, chống ma túy cho các học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 tỉnh An Giang trở thành cầu nối của sự thấu hiểu, sẻ chia, thắp lên khát vọng hoàn lương, giúp những người lầm lỡ quyết tâm làm lại cuộc đời.

Năm đối tượng tại cơ quan Công an.

Đồng Tháp: khởi tố 5 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép sang Campuchia

Sáng 1/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết đã đề nghị truy tố 5 đối tượng Dương Văn Sơn (31 tuổi), ngụ tỉnh Ninh Bình; Hunh Si Phan, (35 tuổi) và Nguyễn Văn Nghi (64 tuổi) cùng ngụ tỉnh An Giang; Nguyễn Văn Nghị (43 tuổi) ngụ tỉnh Gia Lai và Đặng Văn Tâm (46 tuổi) ngụ tỉnh Cà Mau.