Niềm vui của các gia đình quân nhân

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 vừa qua, gia đình hai sĩ quan trẻ là Đại úy Nguyễn Việt Hưng và Trung úy Hoàng Thị Quỳnh Mai được dọn về nhà mới. Đó là căn hộ trong khu nhà công vụ của Trung tâm 186, thuộc Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng), vừa khánh thành cuối năm 2024.
Vợ chồng Đại úy Nguyễn Việt Hưng và Trung úy Hoàng Thị Quỳnh Mai trang trí căn hộ mới đón Tết Ất Tỵ 2025.
Vợ chồng Đại úy Nguyễn Việt Hưng và Trung úy Hoàng Thị Quỳnh Mai trang trí căn hộ mới đón Tết Ất Tỵ 2025.

Nguyễn Việt Hưng và Hoàng Thị Quỳnh Mai đều công tác ở Đội 2, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 1 (nay là Trung tâm 186), thuộc Bộ Tư lệnh 86. Mai quê ở huyện Thanh Trì, Hà Nội, Hưng quê ở huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định.

Họ nên duyên rồi đi đến hôn nhân năm 2022. Người ta thường nói, con gái lấy chồng xa là khổ mà lấy chồng bộ đội lại càng vất vả hơn. Đằng này, cả hai vợ chồng đều là bộ đội, đều công tác đặc biệt mà tính chất công việc đòi hỏi sự tập trung cao độ.

Mai cho biết, trước đây, hai vợ chồng phải thuê nhà ở bên ngoài, đến cơ quan phải vượt quãng đường xa trong điều kiện giao thông không thuận lợi, ùn tắc, khói bụi, tiếng ồn, ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất công tác. Mặc dù khó khăn nhưng với sức trẻ và trách nhiệm của người lính trên tuyến đầu đấu tranh với những thủ đoạn phá hoại của kẻ địch trên không gian mạng, cả hai đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn cơ sở, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ Trung tâm 186, Trung úy Mai luôn chủ động tham mưu, đề xuất các nội dung, chương trình hành động, hoạt động có ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội Phụ nữ đơn vị. Mai được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở năm 2023 cùng nhiều giấy khen của Bộ Tư lệnh 86 và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trong khi đó, Đại úy Hưng luôn nỗ lực phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ, được Bộ trưởng Quốc phòng tặng bằng khen năm 2022; được Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tặng danh hiệu Gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2022.

Trong bốn năm 2020, 2021, 2023, 2024, Đại úy Hưng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2021, 2022, được Tư lệnh Bộ Tư lệnh 86 tặng bằng khen cùng nhiều giấy khen của Bộ Tư lệnh và Chỉ huy Trung tâm 186 trong các phong trào thi đua.

Ngoài nhiệm vụ chính, Đại úy Hưng và Trung úy Mai còn tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn và phong trào thanh niên; các chương trình văn hóa, văn nghệ, tọa đàm, giao lưu giữa các cơ quan, đơn vị. Những hoạt động nêu trên không chỉ nâng cao tinh thần đoàn kết trong đơn vị, mà còn góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh 86, cặp vợ chồng trẻ Hưng-Mai vinh dự được mượn nhà công vụ của Bộ Tư lệnh 86.

Hàng xóm với Hưng-Mai, những cặp vợ chồng cùng đơn vị Bộ Tư lệnh 86 như Trung úy Nguyễn Thị Hải Yến-Trung úy Lê Trần Linh, Trung tá Nguyễn Văn Ngân-Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Phương Thu cũng háo hức dọn nhà trang hoàng đón Tết. Cảm động hơn là Đại úy Hoàng Ngọc Sơn ở Bộ Tư lệnh Hải quân cũng được “ăn theo” vợ là Đại úy Đặng Thị Yến nhận nhà mới trong niềm vui khi Tết đến xuân về.

Lặng lẽ và cần mẫn, những gia đình quân nhân đang công tác ở Bộ Tư lệnh 86 đã và đang góp phần truyền cảm hứng cho những người trẻ đang công tác trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Đó không chỉ là câu chuyện về tình yêu và công việc mà còn là minh chứng cho tinh thần đồng đội và sự tận tụy trong cuộc sống, cùng nhau vun đắp hạnh phúc gia đình bằng tình yêu thương, sự thấu hiểu, động viên và khích lệ nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội và đơn vị giao phó.

Đón Xuân Ất Tỵ 2025 trong căn hộ còn thơm mùi sơn, Trung úy Mai chia sẻ: Được thủ trưởng Bộ Tư lệnh 86 và Chỉ huy Trung tâm 186 quan tâm, từ nay chúng tôi càng có điều kiện tập trung hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn. Tết này, chúng tôi đón bố mẹ dưới quê lên thăm mừng cho con có nơi an cư để vui với nhiệm vụ.

Thượng tá Nguyễn Trí Thanh, Chủ nhiệm Chính trị Trung tâm 186 cho biết, công trình Sở Chỉ huy Bộ Tư lệnh 86 được thiết kế có khu nhà công vụ cho gia đình cán bộ, nhân viên thể hiện sự quan tâm của thủ trưởng Bộ Tư lệnh 86 đến đời sống của cán bộ, nhân viên, vừa bảo đảm ổn định hậu phương, vừa đáp ứng yêu cầu trực ban sẵn sàng chiến đấu rất cao của một đơn vị có nhiệm vụ đặc biệt: Bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên không gian mạng.

Tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh 86 hiện đã có một tòa nhà công vụ gồm 71 căn hộ, hiện đã cấp cho 65 gia đình cán bộ, nhân viên. Thời gian tới, đơn vị sẽ xây dựng thêm hai tòa nhà nữa. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh 86 đã xây một tòa 40 căn, đã xét cho 35 hộ gia đình cán bộ, nhân viên đơn vị đến ở. Tại Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh 86 cũng đang triển khai xây dựng một tòa nhà công vụ để tạo điều kiện cho các gia đình cán bộ, nhân viên đơn vị ổn định cuộc sống, tạo thuận lợi trong công tác.

Trong cuộc sống của người lính, việc kết hợp giữa tình yêu và trách nhiệm không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, đối với nhiều gia đình quân nhân, sự kết hợp này lại trở thành nguồn động lực mạnh mẽ để họ hăng hái phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.

Lao động đi làm việc ở Hàn Quốc. (Ảnh minh họa: Colab)

Điểm sáng về kết nối đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo bền vững

Sau gần 4 năm triển khai, công tác hỗ trợ lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại các huyện nghèo (theo đơn vị hành chính cũ) đã ghi nhận những điểm sáng. Nhiều địa phương đã kết nối thành công giữa việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới.

Một góc phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Đô thị văn minh ven sông Tiền

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Cao Lãnh nhiệm kỳ 2025-2030 đề ra mục tiêu xây dựng phường trở thành đô thị hiện đại, văn minh, đáng sống. Trong đó, phát triển hạ tầng giao thông nội ô và kết nối liên vùng, hình thành không gian thương mại-dịch vụ-du lịch ven sông hiện đại, được xác định là một trong bốn đột phá của nhiệm kỳ.

Tàu cổ tại thời điểm nổi lên sau cơn bão số 13.

Giải mã thông điệp từ tàu cổ trên biển Hội An

Sau bão số 13 đầu tháng 11, biển Thịnh Mỹ (phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng) hé lộ một bí ẩn cổ xưa: Xác con tàu cổ trồi lên từ lớp cát dày như một thông điệp nhắc nhớ về một Hội An hưng thịnh, từng là trung tâm thương mại nối kết Đông Nam Á.