Những nhà khoa học nữ đam mê cống hiến trong ngành dược

Các nhà khoa học nữ bộ môn Hóa Dược, Khoa Công nghệ Hóa dược, Trường đại học Dược Hà Nội đã phát huy trí tuệ tập thể để đạt được nhiều thành quả đáng ghi nhận, là yếu tố quan trọng góp phần lan tỏa tinh thần nghiên cứu khoa học trong nhà trường, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của nền khoa học nước nhà.
Giảng viên bộ môn Hóa Dược, Trường đại học Dược Hà Nội hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.
Giảng viên bộ môn Hóa Dược, Trường đại học Dược Hà Nội hướng dẫn sinh viên nghiên cứu khoa học.

Được thành lập năm 1965, trải qua hơn 50 năm xây dựng và phát triển, bộ môn Hóa Dược (Trường đại học Dược Hà Nội) đã lập được nhiều thành tích xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học. Hiện nay, bộ môn có số giảng viên nữ chiếm tỷ lệ 82%. Các giảng viên nữ đều có học vị tiến sĩ.

Với niềm say mê giảng dạy và nghiên cứu khoa học, toàn bộ môn luôn nỗ lực hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Công đoàn Y tế Việt Nam tặng bằng khen; Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng giải thưởng Kovalevskaia.

Với mục tiêu chiến lược xây dựng Trường đại học Dược Hà Nội là một đơn vị đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, trở thành một trung tâm đào tạo và nghiên cứu hàng đầu của cả nước, các cán bộ nữ bộ môn Hóa Dược luôn xác định nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, các giảng viên nữ của khoa đã rất tích cực trong các hoạt động nghiên cứu khoa học.

"Có hai lĩnh vực chúng tôi chú trọng, thứ nhất là tìm kiếm các chất mới có hoạt tính sinh học tiềm năng để phát triển thành thuốc. Theo hướng này, chúng tôi đã đăng ký bảo hộ 16 bản quyền quốc tế (tại Hàn Quốc) và một bản quyền trong nước. Thứ hai là nghiên cứu các phương pháp tổng hợp và phân tích chất chuẩn, tạp chuẩn ứng dụng trong kiểm nghiệm, bảo đảm chất lượng thuốc, phối hợp với một số đơn vị liên quan thiết lập được một số chất chuẩn đối chiếu quốc gia", Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Trưởng Bộ môn Hóa Dược Phan Thị Phương Dung cho biết.

Để nghiên cứu, tìm kiếm ra các chất mới có hoạt tính sinh học tiềm năng phát triển thành thuốc đòi hỏi sự tập trung cao độ và say mê nghề của các nhà nghiên cứu. Cho tới nay, đã có hơn 450 hợp chất hoàn toàn mới chưa từng được công bố trong bất kỳ tài liệu nào trên thế giới, được tổng hợp và thử tác dụng sinh học tại bộ môn.

Trong số hàng trăm hợp chất đã được nhóm nghiên cứu của bộ môn Hóa Dược công bố, nhiều chất tiềm năng có thể ứng dụng để phát triển thành thuốc. Đây là đóng góp rất đáng ghi nhận vào ngân hàng các hợp chất tiềm năng của ngành dược thế giới để dùng trong nghiên cứu và phát triển thuốc mới hướng điều trị ung thư, tiểu đường, sa sút trí tuệ...

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Phương Thảo, Giảng viên cao cấp Bộ môn Hóa Dược, hướng nghiên cứu mà cá nhân cũng như là các thành viên của bộ môn chú trọng là nghiên cứu các hợp chất có tiềm năng trở thành thuốc điều trị ung thư. Hướng nghiên cứu này được ghi nhận bởi cộng đồng các nhà khoa học trên thế giới và trong nước, thể hiện qua các bài báo quốc tế với chỉ số ảnh hưởng cao. Đồng thời, nhiều hợp chất trong số các chất đã được tổng hợp của nhóm nghiên cứu đã được đăng ký bởi các bản quyền quốc tế và trong nước.

Trong lĩnh vực nghiên cứu khác, các nhà khoa học nữ của bộ môn đã thành công trong việc tổng hợp một số tạp chuẩn, chất chuẩn được sử dụng trong kiểm tra chất lượng nguyên liệu làm thuốc và thuốc thành phẩm. Bên cạnh đó, các nhà khoa học nữ cũng tham gia xây dựng nhiều quy trình, tiêu chuẩn cơ sở của nguyên liệu và thuốc thành phẩm, chuyển giao cho các viện, trường và một số cơ sở sản xuất dược phẩm.

Song song với nghiên cứu khoa học, các giảng viên nữ của bộ môn Hóa Dược luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu giờ giảng, bảo đảm giảng dạy tốt các học phần được giao, được sinh viên đánh giá và phản hồi rất tích cực. Bộ môn hướng dẫn nhiều nghiên cứu sinh, thạc sĩ và nhiều sinh viên nghiên cứu khoa học. Các giảng viên nữ của bộ môn đã tham gia biên soạn nhiều giáo trình, tài liệu học tập trong nước và quốc tế.

"Làm khoa học chân chính không thể nói trước có thành công hay không. Có những lúc chúng tôi cũng phải trải qua giai đoạn khó khăn, có lúc bật khóc trước những thất bại, nhưng để tiếp tục con đường để theo đuổi đam mê này, chúng tôi luôn phải tự tìm ra câu hỏi tại sao lại sai, phải tìm ra những bài học để dần dần tìm ra được hướng đi thành công", Tiến sĩ, Giảng viên chính bộ môn Hóa Dược Đỗ Thị Thanh Thủy chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, Hiệu trưởng Trường đại học Dược Hà Nội Nguyễn Hải Nam cho biết: Đối với cán bộ giảng viên, trong đó có cán bộ, giảng viên nữ, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng là nhiệm vụ quan trọng. Trong lĩnh vực dược, nghiên cứu khoa học đa phần là lĩnh vực thực nghiệm, chính vì vậy công việc nghiên cứu khoa học khó khăn, nhất là cán bộ nữ. Mặc dù vậy, trong những năm vừa qua, tập thể cán bộ nữ của trường nói chung, tập thể cán bộ nữ bộ môn Hóa Dược rất nỗ lực trong công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, các thành viên nữ của công đoàn bộ môn Hóa Dược luôn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện do công đoàn, nhà trường và các tổ chức xã hội khác phát động, như hiến máu nhân đạo, đóng góp ủng hộ cho các quỹ từ thiện...

Hiệu trưởng Nguyễn Hải Nam cho biết thêm, những nhóm nghiên cứu của bộ môn Hóa Dược là nghiên cứu nền tảng, và bày tỏ tin tưởng nếu có sự đầu tư, kiên trì, bài bản thì sẽ đạt được thành công, tạo được đột phá cho ngành công nghiệp dược.

"Chúng tôi thấy được sức mạnh tập thể mà ở đó có sự cố gắng nỗ lực và đoàn kết của tất cả các thành viên. Mọi thành công đột phá đều bắt nguồn từ sáng tạo và tài năng cá nhân, nhưng chìa khóa bảo đảm thành công là sự đoàn kết, hợp tác và trí tuệ tập thể", Hiệu trưởng nhà trường khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Giải thưởng Chính VinFuture 2025 đã được trao cho Tiến sĩ Douglas R Lowy, Tiến sĩ John T Schiller, Tiến sĩ Aimée R Kreimer và Giáo sư Maura Gillison – Vì những khám phá và phát triển vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra. (Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Công nghệ đột phá: Một liều vaccine phòng nhiều bệnh ung thư

HPV không chỉ gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, mà còn gây ra các bệnh nguy hiểm khác như ung thư hậu môn, cũng như các bệnh ảnh hưởng đến nam giới. Thành tựu nghiên cứu vaccine HPV nhằm phòng ngừa các khối u do virus papilloma ở người gây ra đã và đang giúp thế giới giải quyết các vấn đề của toàn nhân loại.

Bên lề Đại hội, các đại biểu tham quan gian hàng của Công ty cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco).

Doanh nghiệp khoa học-công nghệ: Củng cố nội lực để bứt phá

Trong bối cảnh đất nước bước vào kỷ nguyên kinh tế tri thức, với những đột phá mạnh mẽ về trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh, cộng đồng doanh nghiệp khoa học-công nghệ đang đứng trước yêu cầu phải đổi mới tư duy, tái cấu trúc nguồn lực và đầu tư chiều sâu để tạo ra năng lực cạnh tranh mới.

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

[Video] Việt Nam tiên phong xây dựng khung pháp lý cho trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật Trí tuệ nhân tạo không chỉ là khung pháp lý cho một công nghệ mới mà là bước đi chiến lược giúp Việt Nam chủ động nắm bắt cơ hội của kỷ nguyên số. Khi được ban hành, luật sẽ tạo nền tảng để AI phát triển an toàn nhân văn và hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Đại biểu tham dự hội thảo.

Vĩnh Long: Phối hợp chuyển giao ứng dụng khoa học-công nghệ phục vụ phát triển kinh tế-xã hội

Chiều 4/12, Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ tại miền nam phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Long tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phối hợp giữa Bộ Chủ trì Chương trình Khoa học-công nghệ cấp quốc gia với các địa phương trong chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực phía nam”.

Ảnh minh họa.

Cảnh báo chiến dịch ‘Hanoi Thief’ tấn công mạng doanh nghiệp Việt Nam

Hàng loạt email giả mạo hồ sơ xin việc, đính kèm tệp “Le Xuan Son CV.zip”, được gửi đến các doanh nghiệp lớn, nhỏ tại Việt Nam. Đây là lớp vỏ ngụy trang cho chiến dịch tấn công mạng mang tên Hanoi Thief, với mục tiêu xâm nhập mạng nội bộ, chiếm quyền hệ thống và đánh cắp dữ liệu khách hàng, bí mật doanh nghiệp.

Toàn cảnh tọa đàm.

Những nghiên cứu mới hỗ trợ ngành nông nghiệp giảm phát thải, chăn nuôi bền vững

Các giải pháp đổi mới trong nông nghiệp và chăn nuôi bền vững, bao gồm việc áp dụng công nghệ gene, hệ vi sinh vật, nông nghiệp chính xác, AI và IoT để cải thiện năng suất, giảm hóa chất và phát thải, nâng cao khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu vừa được giới thiệu tại tọa đàm “Đổi mới trong nông nghiệp và thực phẩm”.