Những người vẽ cùng Nguyễn Quang Thiều

Đối diện toan, nhà thơ chỉ có một mình. Nhưng đằng sau, luôn có những người góp phần tiếp lửa, hoặc ngược lại, được truyền lửa từ chính ông. Họ cùng hòa sức nóng với thế giới tưởng tượng phong phú của Nguyễn Quang Thiều và hân hoan nhìn ông sáng tạo.

Bức tranh “Người thổi sáo”.
Bức tranh “Người thổi sáo”.

1. Nhiều người quen, thân Quang Thiều lâu, biết ông có khiếu nghệ thuật. Ông hát được và mày mò thổi được sáo, cũng như có thể dạo một chút trên những phím đàn. Với cái đục trong tay và tấm gỗ, ông có thể tạo ra một khuôn mặt mang vẻ hoang sơ. Không gian thơ của ông dồn nén rất nhiều hình ảnh, tiếng động và những cảm giác đã gom chật trong người suốt những năm ấu thơ, thanh niên, trung niên, được hòa cùng sức tưởng tượng phong phú và kỳ ảo, trở nên giàu tính tạo hình.

Một số năng khiếu, phẩm chất sẵn có và được rèn luyện, như mở cánh cửa đến với tranh khá tự nhiên. Không thể không nhớ đến vai trò “đánh thức” đầy ngẫu nhiên của họa sĩ Phạm Long Quận khi một ngày hơn chục năm trước, ở Hà Đông, họa sĩ giở toan và mầu ra với những nét bút khiến Quang Thiều mê đắm. Nhưng nếu không có sẵn một trữ lượng nhất định trong người, cùng niềm ham thích mỹ thuật, có lẽ ông cũng sẽ bỏ qua. Thậm chí, gần chục năm trước, chính ông từng có lúc không hứng thú với sắc mầu, đường nét do mình tạo ra nữa. Bởi với văn nghệ sĩ nói chung, “ông trời” không mấy khi biệt đãi cho một người tinh thông cả mấy lĩnh vực được. Và ở tình huống này, thì chính tình cảm, sự trân trọng của bằng hữu lại là “dây cháy chậm” giữ ngọn lửa tranh vẽ của Nguyễn Quang Thiều. Nhà thơ Dương Kiều Minh trong những ngày tháng đau yếu sắp lìa xa, đã đưa cho tác giả Trịnh Văn Sỹ, một thành viên trong Nhóm nhân sĩ Hà Đông, những bức tranh mà Nguyễn Quang Thiều bỏ đi, dặn hãy giữ lại. Về sau, chính ông Thiều cũng ngạc nhiên trước những bức vẽ “bỏ đi” ấy!

Nhưng điều làm ông xúc động hơn thế là những người bạn. Suốt thời gian dài và cho đến nay, ông Trịnh luôn trân quý những bức tranh của Nguyễn Quang Thiều. Ông đóng khung trang trọng nhiều bức, treo trong căn phòng ở tầng một nhà mình tại thôn Đa Sĩ (Hà Đông, Hà Nội), nơi đã là không gian văn hóa nghệ thuật để Nhóm nhân sĩ Hà Đông đàm đạo, tiếp khách, trao đổi nghề nghiệp và động viên nhau sáng tạo. Trên tầng hai là phòng thờ của chi họ và gia đình, ông Sỹ treo bức “Người thổi sáo” của Nguyễn Quang Thiều.

2. Họa sĩ Phạm Long Quận và nhà thơ Dương Kiều Minh không còn. Nhưng tác giả Trịnh Văn Sỹ và những người khác, đang cùng Nguyễn Quang Thiều giữ những bức tranh, cùng “thắp” những ý tưởng. NSƯT Chu Lượng là họa sĩ trước khi dấn thân vào nghiệp rối. Ông vẫn “vẽ” bằng việc tạo hình rối, bằng những bức chân dung bạn bè mình và bày hẳn một triển lãm vẽ bạn. Họa sĩ Hoàng A Sáng mấy năm nay tìm lại, tìm thấy mình hơn trong tranh với hai triển lãm thành công và đặc biệt là nhiều tranh được người mua ưa chuộng… Những người khác trong Nhóm nhân sĩ Hà Đông, tình yêu hội họa của họ luôn dồi dào. “Không khí Hà Đông” giúp Quang Thiều thêm hào hứng. Trong những tháng ngày này, một số thành viên của nhóm và nhiều họa sĩ bạn bè khác đang chuẩn bị những bức tranh sẽ tham gia triển lãm tại làng Chùa ở Ứng Hòa, Hà Nội, quê của Nguyễn Quang Thiều, để cho người dân xem.

Và không thể không nhắc đến những họa sĩ kỳ cựu, là bạn nhiều năm với nhà thơ, hào hứng khi thấy ông cầm bút vẽ và cũng bị cuốn hút bởi những gì ông vẽ ra. Họa sĩ Lê Thiết Cương mang mầu tốt vào tặng. Một số triển lãm nhóm, ông cùng các họa sĩ trân trọng mời Nguyễn Quang Thiều tham gia. Họa sĩ Thành Chương, một cách rất nghiêm túc, thường thúc giục Quang Thiều mở triển lãm cá nhân.

Nhà thơ đã có duyên, có nợ với hội họa cả thời gian dài mà ở đó, vẻ đẹp bằng hữu văn nghệ sĩ, nhân sĩ luôn phát sáng, khiến cho mỗi người, thường tự giục mình làm gì đó. Với Nguyễn Quang Thiều, có lần ông chia sẻ, vẽ đem lại một cảm giác thoải mái kỳ lạ, thậm chí, nó gạt bỏ đi rất nhiều những bận tâm, bận lòng, những dằn vặt, có khi bực dọc và thời gian cả vài tiếng, cả nửa ngày tưởng chừng trôi quá nhanh. Phải chăng, chính những bức tranh của Nguyễn Quang Thiều đã giúp “lọc” nội tâm của ông, khi mà những gì ông vẽ hướng đến sự thánh thiện, đan xen bí ẩn với những luồng sáng và bầu không khí huyền ảo. Những đường nét hiện ra rành rọt và thân mật, như gọi về lời nhắc hãy thương mến và nhân từ. Cành cây vươn dài thành ống sáo, những chiếc lá xanh như đang phát sáng, ai đó say mê thổi, ai đó miên man ngủ dưới gốc cây, trên mặt đất, giữa những chiếc bình, lọ mộc mạc. Một thảm hoa cải rực vàng, thoáng xa xa ngôi nhà thờ bình dị. Những con chim ánh lên như sắp hót lời tiên tri. Chuỗi đồ vật phảng phất nét bích họa hang động, gợi về cổ xưa và nguyên sơ…

Mang tên “Người thổi sáo”, triển lãm tranh của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sẽ khai mạc lúc 10 giờ sáng tại Trung tâm Art Space 42 Yết Kiêu, Hà Nội từ ngày hôm nay 7-1 đến 15-1, gồm 54 bức tranh với các chất liệu sơn dầu, mầu nước, pastel. Bức tranh khổ lớn nhất là 150 cm x 180 cm và bức nhỏ nhất 50 cm x 70 cm. “Người thổi sáo” như một cách lên hình những câu thơ của ông, như một gợi mở hướng thiện, như một lý do để gặp gỡ, tri ân bạn bè và hạnh phúc cùng nhau bước tiếp. Triển lãm do Nhóm nhân sĩ Hà Đông và nhiều hơn thế, cùng góp sức thực hiện.      

Có thể bạn quan tâm

Đề cao đạo đức và văn hóa trong kinh doanh

Đề cao đạo đức và văn hóa trong kinh doanh

Thủ tướng Chính phủ vừa ra Quyết định số 1157/QĐ-TTg, Ban hành Khung chuẩn mực đạo đức, văn hóa kinh doanh gắn với bản sắc dân tộc và tiếp cận được tinh hoa văn hóa kinh doanh thế giới.

Người đàn bà quét ngõ

Mỗi buổi sáng, trước khi phố kịp tỉnh hẳn, dưới chân tòa nhà tôi ở đã có tiếng chổi quét đều đều. Tiếng chổi ấy nghe nhỏ thôi, nhưng hình như đang giữ lại chút thể diện cuối cùng cho con ngõ.

Kiến trúc xanh không còn là xu hướng lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc của tương lai. Ảnh: KHIẾU MINH

Kiến trúc Việt Nam trong Kỷ nguyên vươn mình

Đất nước đang bước vào một giai đoạn phát triển mới với khát vọng trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào giữa thế kỷ XXI. Kiến trúc Việt Nam cần làm gì để đồng hành cùng sự phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới?

Viết về chiến tranh để hiểu giá trị của hòa bình

Viết về chiến tranh để hiểu giá trị của hòa bình

Album “Dấu lặng” viết về đề tài chiến tranh, người lính, được nhạc sĩ Trần Lệ Giang phát hành trong những ngày đầu tiên của tháng 7, là nén tâm hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ở tận Scotland xa xôi, tác giả “Đất nước tình yêu” chia sẻ về album mới của mình.

Đối mặt để bảo vệ công lý

Đối mặt để bảo vệ công lý

Tiểu thuyết “Đối mặt” (NXB Công an nhân dân) của nhà văn Phạm Quang Long từng giành Giải A cuộc thi tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” lần thứ V, do Bộ Công an phối hợp tổ chức. Đây là một tiểu thuyết hình sự đầy đặn, kỳ công.

Một cảnh trong trích đoạn "Ôn Đình chém Tá".

Hát bội đang đến gần công chúng

Sáng Chủ nhật, khu vực đền Hùng trong khuôn viên Bảo tàng Lịch sử TP Hồ Chí Minh (cạnh Thảo Cầm Viên) được trang trí thành một sân khấu rực rỡ, phía dưới trưng bày các tấm poster đầy màu sắc hình nghệ sĩ hóa trang thành các nhân vật tuồng cổ. Khi biết nơi đây chuẩn bị biểu diễn hát bội (còn gọi là hát tuồng) của Nhà hát Nghệ thuật Hát bội thành phố, đông người dân và du khách háo hức chờ xem.

Ảnh: ANH QUÂN

Tạo sức bật mới

Cuối tuần qua, có hai sự kiện văn hóa lớn diễn ra cùng lúc tại Thủ đô và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ. Sự kiện đầu tiên là khai mạc Lễ hội Sen Hà Nội 2026 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” tại vườn hoa Lý Tự Trọng (ngày 26/6 ở phường Tây Hồ).

Chị H’Kim Hoa Byă.

Hồi sinh hoa văn cổ Mnông trên thổ cẩm tơ tằm

Với sự phát triển của đời sống, các sản phẩm dệt thủ công đang dần vắng bóng. Những năm gần đây, các nghệ nhân ở Đắk Lắk, trong đó có chị Bya Hoa (nhóm dệt buôn Lê - xã Liên Sơn - tỉnh Đắk Lắk) đã phục hồi hoa văn thổ cẩm của đồng bào.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Hội nhà báo Việt Nam tham quan trong không gian chung của Hội báo. Ảnh: THÀNH ĐẠT

Vai trò lớn của báo chí trên mặt trận tuyên truyền

Một trong những việc lớn báo chí đang thực hiện là phản ánh sâu rộng công cuộc đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV vào cuộc sống. Với việc Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị từ trung ương tới địa phương và xã hội nỗ lực hiện thực hóa những mục tiêu trong Nghị quyết, báo chí có một thực tiễn to lớn, sôi nổi để theo sát, tuyên truyền đến bạn đọc rộng rãi.

Phía ngoài cánh cổng trường thi

Sáng cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, Hà Nội đã nắng từ rất sớm. Trước một điểm thi ở phường Cầu Giấy, một người mẹ kéo chiếc ghế nhựa vào sát gốc cây rồi ngồi xuống. Con trai chị vừa bước qua cổng trường ít phút trước.

Một góc triển lãm.

Phố thị, thiếu nữ và ký ức Á Đông

Diễn ra từ ngày 2/6 đến 15/7 tại không gian nghệ thuật the plARTform, lầu 2 chung cư 54 Ký Con, TP Hồ Chí Minh, đánh dấu cột mốc đặc biệt trong hành trình sáng tạo của họa sĩ Lương Toàn. Đây là triển lãm cá nhân đầu tiên của anh sau nhiều năm theo đuổi nghệ thuật.

Các văn nghệ sĩ Hải Phòng đón nhận những ấn phẩm đặc biệt của Báo Nhân Dân. Ảnh: THỦY NGUYÊN

Dấn thân để được nhiều hơn mất

Nhiều chia sẻ chân thành đã gợi mở suy nghĩ về sự dấn thân trong văn chương, báo chí, về những đắp đổi, nâng đỡ giữa nghiệp văn, nghề báo, về cái được và mất khi bước chân vào nghề viết. Đó là cảm nhận từ cuộc giao lưu giữa những người làm Báo Nhân Dân với các văn nghệ sĩ Hải Phòng, đồng thời cũng là nhà báo, cộng tác viên báo chí. Đây là hoạt động tại gian trưng bày Báo Nhân Dân trong Hội Báo toàn quốc 2026 vừa qua.

Học cách cho đi làm lẽ sống

Học cách cho đi làm lẽ sống

Thêm nhiều tấm gương, việc làm tốt đẹp được phản ánh sẽ làm cho xã hội thêm đẹp, thêm lành mạnh, yên bình, như lời Bác Hồ từng căn dặn: Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp, cả dân tộc ta là một rừng hoa đẹp.

Một số trang Đông Dương tạp chí xưa.

Đông Dương tạp chí: Ánh khai minh còn sáng

Hơn một thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày số đầu tiên của Đông Dương tạp chí ra mắt độc giả, nhưng nhiều giá trị mà tạp chí này theo đuổi vẫn còn nguyên tính thời sự. Đông Dương tạp chí lúc ra đời đã mở ra không gian đối thoại giữa truyền thống và hiện đại, giữa tri thức Đông phương và tư duy khoa học phương Tây, góp phần đặt nền móng cho sự hình thành tư duy công dân hiện đại ở Việt Nam.