Những ngôi nhà mới ấm tình yêu thương

Những ngày này, phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” tại tỉnh Bắc Ninh đang được cả hệ thống chính trị và cộng đồng doanh nghiệp, người dân tích cực triển khai với mục tiêu để người có công, các hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vui đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm tình yêu thương...
Bà Ngô Thị Sơn, ở khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn trong ngày khởi công nhà mới.
Bà Ngô Thị Sơn, ở khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn trong ngày khởi công nhà mới.

Thành phố Từ Sơn là địa phương tiêu biểu của tỉnh Bắc Ninh trong huy động nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người yếu thế. Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Từ Sơn Nguyễn Công Kiên cho biết:

Qua rà soát, hai hộ cận nghèo của thành phố thuộc đối tượng hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đều nằm trên địa bàn phường Phù Khê. Để giúp các hộ dân có thêm điều kiện xây dựng nhà, ngoài số tiền hỗ trợ 100 triệu đồng của tỉnh, 30 triệu đồng của thành phố, 20 triệu đồng của phường, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động nhân dân chung tay ủng hộ kinh phí.

Kết quả, chưa đầy một tháng phát động, các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng công an, cán bộ y tế, giáo viên các trường học trên địa bàn đã quyên góp hỗ trợ 36 triệu đồng/hộ, ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các khu phố, dòng họ.

Cùng với đó, đã có nhiều nhà hảo tâm, tổ chức đăng ký hỗ trợ các trang thiết bị, đồ gia dụng thiết yếu gửi tặng hai gia đình để người dân yên tâm đón Tết trong căn nhà mới khang trang, tiện nghi.

Chia sẻ với chúng tôi niềm vui khi căn nhà có diện tích mặt sàn 45m2 đang dần hoàn thiện, bà Ngô Thị Sơn (sinh năm 1964) ở khu phố Phù Khê Thượng, phường Phù Khê, thành phố Từ Sơn xúc động, gửi lời cảm ơn chủ trương nhân văn của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm của các cấp, các ngành và địa phương để gia đình có nơi an cư, xây dựng cuộc sống tốt hơn.

Bà Sơn cho biết: “Hoàn cảnh gia đình khó khăn, con lớn 20 tuổi mắc chứng thiểu năng trí tuệ bẩm sinh, cho nên nhiều năm qua, thu nhập của tôi chỉ đủ trang trải cuộc sống, vẫn sinh hoạt trong căn nhà ngói 3 gian cũ kỹ.

Ước mơ có được ngôi nhà mới gần như không bao giờ trở thành hiện thực. Tôi rất biết ơn các cấp, ngành, bà con lối phố, họ hàng đã hỗ trợ gia đình hơn 200 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới kiên cố, khang trang. Trước mắt, gia đình tôi hoàn thiện tầng một và bố trí sẵn khoảng chờ để có thể xây tầng hai khi có điều kiện”.

Ngày 31/10/2024, tỉnh Bắc Ninh chính thức công bố không còn hộ nghèo và cũng trong dịp này, tỉnh đã phát động phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát”. Đối tượng được ưu tiên xóa nhà tạm, nhà dột nát gồm gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ; hộ gia đình có thành viên thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (người cao tuổi, neo đơn, khuyết tật); các gia đình thuộc đối tượng yếu thế...

Qua rà soát, toàn tỉnh Bắc Ninh có 134 hộ nằm trong diện xóa nhà tạm, nhà dột nát, trong đó thị xã Thuận Thành có 44 hộ, là địa phương có số hộ dân được hỗ trợ nhiều nhất tỉnh.

Đáng chú ý, Bắc Ninh quy định mức hỗ trợ cho mỗi nhà ở xây dựng mới 100 triệu đồng, hỗ trợ cho mỗi nhà ở cải tạo, sửa chữa 50 triệu đồng, cao hơn so với mức chung của cả nước

(60 triệu đồng/hộ khi xây dựng mới và 30 triệu đồng/hộ khi sửa chữa). Mặt khác, ngoài mục tiêu “ba cứng”: Mái cứng, nền cứng và khung, tường cứng, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu hướng tới tiêu chí cao hơn, bảo đảm tiện nghi, khang trang và các công trình phải có tuổi thọ đạt từ 20 năm trở lên.

Tỉnh Bắc Ninh đặt ra yêu cầu, sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa, nhà ở phải bảo đảm diện tích sử dụng tối thiểu 30m2. Riêng các hộ độc thân, hộ người cao tuổi không nơi nương tựa, có thể xây dựng nhà ở diện tích sử dụng nhỏ hơn nhưng không nhỏ hơn 18m2. Bên cạnh đó, để có thêm nguồn lực hỗ trợ các gia đình, tỉnh tiếp tục huy động từ nhiều nguồn vốn, kết hợp giữa Nhà nước và nhân dân cùng làm, thực hiện hỗ trợ theo nguyên tắc: Nhà nước hỗ trợ trực tiếp một phần vốn, cộng đồng giúp đỡ, hộ gia đình tự tổ chức xây dựng nhà ở.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải, phong trào “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” có ý nghĩa quan trọng trong việc cải thiện điều kiện sống cho người dân, nhất là các hộ chính sách, hộ khó khăn, người yếu thế.

Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh trong công tác an sinh xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tỉnh Bắc Ninh phấn đấu toàn bộ các hộ thuộc danh sách được hỗ trợ phải hoàn thành xây dựng nhà ở trong dịp 3/2/2025.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh luôn chú trọng nâng cao đời sống người dân, chăm lo các đối tượng chính sách, an sinh xã hội. Tỉnh đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, nhất là về nhà ở cho các đối tượng với sự vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung sức, đồng lòng của cộng đồng doanh nghiệp, người dân, góp thêm niềm tin, tạo động lực để các gia đình còn khó khăn, những người yếu thế phát huy nội lực, vươn lên trong cuộc sống.

Tính từ năm 2013 đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành hỗ trợ về nhà ở theo Chương trình mục tiêu quốc gia cho 7.926 hộ gia đình với tổng kinh phí hỗ trợ là hơn 399 tỷ đồng. Trong đó, có 4.981 hộ gia đình người có công với cách mạng và gần 3.000 hộ nghèo đã được hỗ trợ về nhà ở.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh trao Quyết định thành lập Tổ xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Nhật Bản.

Bắc Ninh tăng cường kết nối, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Chiều 9/7, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản nhằm lắng nghe, chia sẻ, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư, sản xuất, kinh doanh, đồng thời tăng cường kết nối để các doanh nghiệp địa phương tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh chúc mừng mô hình “Tổ dân vận đối ngoại” tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Ra mắt mô hình “Tổ dân vận đối ngoại” tại Cửa khẩu quốc tế Móng Cái

Ngày 8/7, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa thành lập và ra mắt mô hình “Tổ dân vận đối ngoại”. Mô hình thí điểm này nhằm đổi mới phương thức dân vận gắn với chuyển đổi số, góp phần nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân và xây dựng khu vực biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Quảng Ninh đang hướng đến trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Quảng Ninh GRDP tăng hơn 11%, đứng thứ 4 cả nước

Sáu tháng đầu năm 2026, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trước yêu cầu của giai đoạn phát triển mới nhưng tỉnh Quảng Ninh vẫn đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà thăm hỏi, động viên người khuyết tật tham dự lễ khai trương mô hình.

Triển khai thí điểm mô hình cho người khuyết tật, người yếu thế dựa vào gia đình và cộng đồng

Việc triển khai mô hình phải hướng tới hiệu quả thực chất, lấy chất lượng phục hồi chức năng và lợi ích của người dân làm thước đo. Đặc biệt, mô hình phải được tổ chức vận hành thực sự hiệu quả, được đánh giá bằng chất lượng phục hồi chức năng và những lợi ích thiết thực mang lại cho người dân sinh sống trên địa bàn.

Quang cảnh tọa đàm. (Ảnh: PHẠM HÙNG)

Khởi động Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2026

Sáng 8/7, Cơ quan Báo và Phát thanh, Truyền hình Hà Nội phối hợp Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức Lễ khởi động chương trình truyền thông "Những cống hiến thầm lặng" năm 2026 và Tọa đàm “Việc làm thời AI: Thách thức và cơ hội cho phụ nữ, thanh niên”.

Bác sĩ, nhân viên y tế đang khám sức khỏe cho người cao tuổi xã Đa Phúc (Hà Nội).

Hiện thực hóa những giá trị tốt đẹp của chủ nghĩa xã hội từ cấp cơ sở

Thành phố Hà Nội đang hoàn thiện Đề án thí điểm mô hình “Xã, phường xã hội chủ nghĩa” với mục tiêu xuyên suốt là lấy người dân làm trung tâm của mọi hoạt động quản trị và phát triển. Mô hình hướng tới xây dựng chính quyền cơ sở hiện đại, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nâng cao chất lượng sống và hạnh phúc của người dân.

Những ngôi nhà “Ấm tình đoàn kết lương-giáo” tại xã Phát Diệm.

Khắc ghi lời Bác về tinh thần đại đoàn kết

Xã Phát Diệm, tỉnh Ninh Bình vinh dự được Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm vào năm 1946, cách nay đã 80 năm. Khắc ghi lời căn dặn của Người, Đảng bộ và nhân dân xã luôn không ngừng củng cố, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, đoàn kết lương-giáo trong chặng đường xây dựng, phát triển quê hương.

Cán bộ phường Đông A tuyên truyền chủ trương, quy định của Đảng và Nhà nước về việc sắp xếp thôn, tổ dân phố đến các hộ dân.

Sắp xếp thôn, tổ dân phố từ sự đồng thuận của nhân dân

Thực hiện chủ trương, quy định của Trung ương và căn cứ yêu cầu thực tiễn địa phương, tỉnh Ninh Bình xác định việc sắp xếp thôn, tổ dân phố là nhiệm vụ chính trị quan trọng, phải được thực hiện đồng bộ với việc hoàn thiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Cổng làng Nôm.

Vẻ đẹp làng Nôm

Trong quá trình phát triển và đô thị hóa, làng Nôm, xã Đại Đồng, tỉnh Hưng Yên vẫn giữ gần như nguyên vẹn cấu trúc của một làng Việt cổ.