“Những bức thư ôm lấy bạn” – Cuốn sách kết nối tình yêu thương gia đình

Là tác giả 15 tập thơ đã xuất bản, và những tác phẩm về thiền, đây là lần đầu tiên Đinh Hoàng Anh cho ra mắt một cuốn sách về chữa lành, dành riêng cho các gia đình. “Những bức thư ôm lấy bạn” gom lại những câu chuyện mà chị từng viết rải rác trong nhiều năm qua.
Cuốn “Những bức thư ôm lấy bạn”. (Ảnh: Tác giả cung cấp)
Cuốn “Những bức thư ôm lấy bạn”. (Ảnh: Tác giả cung cấp)

Buổi ra mắt sách của tác giả Đinh Hoàng Anh trở thành một show diễn mini với những ca khúc được chọn trình diễn rất ngẫu hứng, đầy cảm xúc và thăng hoa của hai vợ chồng chị.

Họa sĩ Thái Tĩnh - chồng chị - không chỉ giàu cảm xúc và mượt mà trong những bức tranh, mà anh còn có giọng hát hết sức truyền cảm, bay bổng và phiêu trong tiếng đàn piano của vợ. Những ca khúc được trình diễn trong buổi ra mắt sách đặc biệt ở chỗ, đều do đích thân nhà thơ sáng tác và viết nhạc, trong một khoảnh khắc “lên đồng” nào đó trước thiên nhiên, như Đinh Hoàng Anh kể lại.

Sách kết nối chúng ta với mọi thứ chung quanh và cuối cùng là kết nối với chính mình.

Đinh Hoàng Anh

"Những bức thư ôm lấy bạn", theo như lời tác giả, là cuốn đầu tiên trong bộ gồm 7 cuốn sách chữa lành, dành cho phụ nữ.

Ban đầu, tác giả định đặt tên cuốn sách là “Những bức thư gửi tương lai”, nhưng sau này đã được biên tập lại thành “Những bức thư ôm lấy bạn”. Cái tên “Những bức thư gửi tương lai” được dùng chung cho cả bộ sách. Dự kiến, cuốn thứ hai sẽ ra mắt vào khoảng tháng 10, nói về phụ nữ và tình yêu.

Những câu chuyện trong “Những bức thư ôm lấy mình” xoay quanh gia đình, tình yêu, cha mẹ, con cái, có những câu chuyện vui, cũng có những câu chuyện buồn. Nhưng sâu thẳm bên trong đó là những vòng tay ôm đến tất cả mọi người và chữa lành. Đó cũng chính là lý do mà Nguyệt Nga, một bạn trẻ đồng hành với tác giả Đinh Hoàng Anh trong nhiều dự án xuất bản sách đổi tên cuốn sách thành “Những bức thư ôm lấy mình”.

Họa sĩ Thái Tĩnh hát ngẫu hứng những ca khúc của nhà thơ Đinh Hoàng Anh.

Họa sĩ Thái Tĩnh hát ngẫu hứng những ca khúc của nhà thơ Đinh Hoàng Anh.

“Những bức thư ôm lấy bạn” nói về hành trình hoàn thiện bản thân của tác giả, trong mối quan hệ với gia đình mình, với con cái.

Sách dài 287 trang, gồm ba phần: “Những lời nhắn gửi từ dòng đời”, “Trăn trở từ các thế hệ”, “Những đóa hoa bình dị”. Ở mỗi phần, Đinh Hoàng Anh kể những mẩu chuyện nhỏ về gia đình theo từng chủ đề, với lối viết ngắn gọn, gần gũi, và đều gắn với những trải nghiệm thực tế của chị từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành.

Tôi gửi các bạn những bức thư này để chia sẻ hiểu biết của cá nhân tôi về cách người ta nhận ra ánh sáng của yêu thương trong mỗi con người. Nhất là trong tình cảm thiêng liêng giữa cha mẹ và con cái. Để học cách khơi nguồn dòng suối vô tận chảy qua các thế hệ.

Đinh Hoàng Anh

Đinh Hoàng Anh chia sẻ, lâu nay ngoài thơ, chị chủ yếu viết về thiền, sau khi chuyển sang viết văn, chị nhận ra viết văn cũng rất vui: “Khi sáng tạo ra một thứ có thể trao đổi đi, tôi thấy rất vui” – chị nói trong ánh cười hồn hậu.

Ở “Những bức thư ôm lấy bạn”, chủ yếu Đinh Hoàng Anh viết về sự kết nối giữa cha mẹ với con cái. “Tôi không hướng đến thể loại sách kỹ năng hay tư vấn giáo dục, mà muốn trả lại cho tình yêu mẹ - con một sự thật bên trong lớp vỏ bọc đạo lý tồn tại nhiều đời nay mà chúng ta vẫn chấp nhận như một truyền thống. Mẹ cũng có quyền lợi trong việc làm mẹ. Tôi muốn nêu một góc nhìn để người ta có thể kết nối với nhau. Không ai là mẹ hoàn hảo, cũng không ai là con hoàn hảo, nhưng mẹ - con nào cũng có thể vượt qua được nhiều thứ để hạnh phúc với nhau”.

Tác giả Đinh Hoàng Anh chia sẻ về cuốn sách.

Tác giả Đinh Hoàng Anh chia sẻ về cuốn sách.

Đinh Hoàng Anh chia sẻ, chị quan niệm mỗi người như một cái hồ nước, nếu cứ khư khư giữ nước của mình thì hồ sẽ tù đọng, nước kém trong xanh. Chỉ cần mở một vài cửa xả cho nước chảy đi, sẽ thành dòng sông và nước chảy vô tận. Tình yêu cũng vậy, càng cho đi sẽ càng tuôn chảy mạnh mẽ.

Họa sĩ Thái Tĩnh, chồng của tác giả Đinh Hoàng Anh chia sẻ, “Những bức thư ôm lấy bạn” không phải là cuốn sách đọc một lần cho hết, mà có thể đọc nhiều lần, vào nhiều lúc khác nhau, mỗi lần đọc sẽ lại có một cảm nhận riêng. “Đây là những trải nghiệm của Hoàng Anh trong cuộc sống, được giãi bày thông qua những giai điệu ngôn ngữ” - anh nói.

Thơ, văn và nhạc là những điều làm cho Đinh Hoàng Anh thấy rất hạnh phúc, và đó cũng là cách chị chia sẻ hạnh phúc đến với mọi người. “Những bức thư ôm lấy bạn” cũng là cách chị gửi những vòng tay ôm ấp tới độc giả - “đôi khi có một vòng tay ôm cũng tốt” – như lời tác giả nói.

Có thể bạn quan tâm

Điểm nhấn của đêm khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026 là chương trình nghệ thuật đặc biệt được dàn dựng theo hình thức bán thực cảnh quy mô lớn.

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026

Tối 18/5, tại sân vận động Làng Sen, xã Kim Liên, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2026, mở đầu chuỗi hoạt động kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026).

Hà Ny, Trúc Vy, Cộng đồng “hát cùng Ukulele” và Hợp xướng “Thanh La” ca vang những bài hát ngũ cung và thiền ca.

Âm nhạc ngũ cung nuôi dưỡng cảm xúc trẻ thơ

Giữa nhịp sống hiện đại và sự phát triển mạnh của các nền tảng số, nhiều phụ huynh mong muốn tìm kiếm những sản phẩm nghệ thuật nhẹ nhàng, phù hợp với trẻ nhỏ. Dự án âm nhạc "Nâng niu lời yêu thương" được thực hiện với kỳ vọng mang đến những giai điệu giàu tính kết nối, giúp nuôi dưỡng cảm xúc và đời sống tinh thần cho trẻ em.

Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ sẽ biểu diễn ca khúc "Lá đỏ" tại chương trình nghệ thuật "Trường Sơn - những năm tháng không quên".

Chương trình nghệ thuật về Trường Sơn hội tụ năm giọng ca vàng của dòng nhạc cách mạng

Năm giọng hát tiêu biểu của dòng nhạc cách mạng là các Nghệ sĩ Nhân dân: Mạnh Hà, Quang Huy, Quang Thọ, Dương Minh Đức, Tố Uyên sẽ cùng biểu diễn trên sân khấu chương trình nghệ thuật “Trường Sơn - Những năm tháng không quên” sáng 19/5, tại rạp Ngọc Khánh của Viện Phim Việt Nam (523 phố Kim Mã, Hà Nội).

Triển lãm giới thiệu di sản tư liệu quý của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO) hiện lưu trữ tại Thư viện Khoa học xã hội - Viện Thông tin Khoa học xã hội.

Di sản tư liệu gần trăm năm tuổi và sức sống hôm nay

Trưng bày “Di sản tư liệu EFEO: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị đương đại” giới thiệu tới công chúng không chỉ những di sản tư liệu quý có tuổi đời gần 100 năm, mà còn đem đến những hình ảnh sống động về di sản hiện hữu trong đời sống hôm nay.

Các nghệ sĩ, nhà nghiên cứu về Xẩm chia sẻ trong chương trình.

Xẩm hồi sinh trong không gian sáng tạo mới

Vừa qua, tại Hà Nội, chương trình nghệ thuật "Sắc Xẩm" do sinh viên Khoa Viết văn-Báo chí, Trường đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức đã mang đến không gian trình diễn giàu tính sáng tạo, đưa nghệ thuật hát Xẩm hòa quyện cùng thời trang, ánh sáng và âm nhạc đương đại.

Đại diện Hiệp hội Phát triển Công nghiệp Văn hóa Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh thông tin về cuộc thi. (Ảnh: LINH BẢO)

Phát động cuộc thi phim ngắn AI

Ngày 18/5, Hiệp hội Phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi phim ngắn AI với chủ đề: “Huyền thoại Việt qua lăng kính AI” lần 1 năm 2026 (Vietnam AI Film 2026 lần 1).

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Ban tổ chức)

Nhiều hoạt động triển lãm kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 18/5, Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm tranh cổ động tấm lớn tuyên truyền kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2026) và kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2026).

Các đại biểu tham quan không gian trưng bày.

Khai mạc không gian trưng bày "Di sản tư liệu EFEO: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị đương đại"

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Viện Thông tin Khoa học xã hội (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) khai mạc không gian trưng bày “Di sản tư liệu EFEO: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị đương đại”, nhằm giới thiệu, lan tỏa giá trị của khối tư liệu quý hiếm do Viện Viễn Đông Bác cổ (EFEO) chuyển giao lại cho Việt Nam từ năm 1957.

Các đại biểu nghe thuyết minh tại triển lãm.

Tỏa sáng bản sắc, kết nối tiềm năng, khát vọng vươn xa

Nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) và kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, sáng 18/5, Bảo tàng tỉnh Gia Lai khai mạc triển lãm ảnh “Gia Lai-Từ đại ngàn đến biển xanh”, mở ra không gian văn hóa đặc sắc, lan tỏa tiềm năng, sức sống mới của vùng đất Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ năng động.

Lễ công bố dự án “Nuôi dưỡng phát triển tâm hồn Việt”. (Ảnh: Ban tổ chức cung cấp)

Nuôi dưỡng tâm hồn thông qua giáo dục di sản

Nuôi dưỡng tâm hồn con người, đặc biệt là thế hệ trẻ, bồi đắp bằng truyền thống, di sản văn hóa…, là ấp ủ từ nhiều năm của nhà thơ Đinh Hoàng Anh và chồng là họa sĩ Thái Tĩnh, Chi hội Ngôi trường cuộc sống - Sắc màu tự nhiên trực thuộc Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Đến nay, dự án ấy đã bước đầu hình thành.

Tiết mục sân khấu hóa tuyên truyền về hệ giá trị quốc gia, gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam thời kỳ đổi mới do giáo viên và học sinh Trường trung học cơ sở Lý Thánh Tông, Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện.

Nâng cao chất lượng truyền thông về hệ giá trị quốc gia

Hệ giá trị quốc gia là những đặc điểm cốt lõi phản ánh khát vọng, mục tiêu chung của cộng đồng được kết tinh từ quá khứ, dẫn dắt hiện tại và định hướng tương lai phát triển đất nước. Truyền thông giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong xây dựng, củng cố hệ giá trị quốc gia, tăng cường sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

Đưa âm nhạc hàn lâm ra khỏi "tháp ngà" tráng lệ.

Đưa âm nhạc hàn lâm ra khỏi "tháp ngà" tráng lệ

Chiều 16/5, không gian đậm chất di sản của Bảo tàng Văn học Việt Nam đã trở thành điểm giao thoa độc đáo giữa văn chương và âm nhạc cổ điển qua chương trình giao lưu “Âm nhạc thay đổi cuộc sống”.