Những “bóng hồng blouse trắng” sẻ chia giọt máu vì người bệnh

Những “bóng hồng blouse trắng” lặng lẽ trao đi những giọt máu hồng, tiếp thêm hy vọng sống cho bệnh nhân.
Những “bóng hồng blouse trắng” lặng lẽ trao đi những giọt máu hồng, tiếp thêm hy vọng sống cho bệnh nhân.

Nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, hình ảnh những nữ bác sĩ, điều dưỡng khoác áo blouse trắng lặng lẽ hiến máu đã để lại nhiều xúc động. Không chỉ tận tụy trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, họ còn sẵn sàng trao đi những giọt máu của mình để tiếp thêm hy vọng sống cho người bệnh. Những nghĩa cử giản dị nhưng đầy nhân văn ấy góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm và tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc.

Tại Bệnh viện K (cơ sở Tân Triều), chia sẻ về ngày hội hiến máu tình nguyện “Blouse trắng – Trái tim hồng”, Bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Phó Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện K cho biết: “Mỗi khi Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu tại Bệnh viện K, chị em chúng tôi luôn háo hức được tham gia. Những dịp như Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 hay Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 không chỉ là ngày kỷ niệm mà còn là cơ hội để những người làm nghề y như chúng tôi thực hiện một việc làm rất thiết thực cho người bệnh.

Chúng tôi nghĩ rất đơn giản, mình làm nghề chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thì khi có cơ hội cũng muốn đóng góp một hành động thiết thực để giúp người bệnh. Dù chỉ là một lượng máu nhỏ thôi, nhưng nó cũng là cách để chúng tôi đồng hành cùng bệnh nhân trong những lúc khó khăn nhất”.

benh-vien-k-hien-mau-9.jpg
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tặng huy hiệu nhóm máu cho Bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Bích Thảo, Phó Trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng, Phó Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện K.

Với các nữ thầy thuốc Bệnh viện K, việc tham gia hiến máu còn mang ý nghĩa rất đặc biệt. Không chỉ tận tụy trong công việc chăm sóc, điều trị người bệnh, họ còn mang trong mình sự dịu dàng và thấu cảm sâu sắc trước nỗi đau của bệnh nhân. Chính sự thấu cảm ấy đã thôi thúc họ sẵn sàng sẻ chia, trao đi những giọt máu hồng.

Hoạt động hiến máu tại Bệnh viện K được Công đoàn và Đoàn Thanh niên phối hợp Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương tổ chức, thu hút ngày càng nhiều cán bộ y tế tham gia. Nếu như những năm đầu chỉ có hơn 200 người đăng ký hiến máu thì những năm gần đây con số này đã tăng lên hơn 300, thậm chí gần 400 người.

Trong phong trào ấy, không ít cá nhân đã trở thành những tấm gương tiêu biểu với hàng chục lần hiến máu. Có người đã hiến tới hơn 20 lần, và nhiều cán bộ y tế khác cũng bền bỉ tham gia hơn 10 lần. Mỗi giọt máu được trao đi không chỉ là sự hỗ trợ về mặt y học mà còn là biểu hiện của tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái mà những người thầy thuốc luôn mang trong tim.

benh-vien-k-hien-mau-1-1024x683.jpg
Với các y bác sĩ Bệnh viện K, hiến máu không chỉ là một hành động nhân đạo, mà còn là sự sẻ chia từ chính những người thấu hiểu giá trị của từng giọt máu đối với người bệnh.

Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho biết, Chương trình hiến máu tình nguyện "Blouse trắng – Trái tim hồng" đã trở thành hoạt động thường niên trong nhiều năm qua tại Bệnh viện K. Với hơn 300 đơn vị được tiếp nhận dịp 8/3 này không chỉ là con số mà còn bày tỏ tình cảm, sẻ chia của tập thể Bệnh viện K gửi gắm để thắp lên hy vọng với nhiều cuộc đời được hồi sinh.

Tại Bệnh viện K, mỗi ngày các y bác sĩ điều trị cho hàng nghìn bệnh nhân đang kiên cường giành giật sự sống. Hơn ai hết, những người khoác áo blouse trắng hiểu rằng, ngoài thuốc men, phẫu thuật hay xạ trị, bệnh nhân còn cần một nguồn nhựa sống vô giá đó là từng giọt máu quý giá. Vì thế, hiến máu đối với người thầy thuốc không chỉ là một hành động nhân đạo, mà còn là sự sẻ chia từ chính những người thấu hiểu giá trị của từng giọt máu đối với người bệnh. Đặc biệt, sự tham gia nhiệt tình của các nữ cán bộ nhân dịp 8/3 càng làm cho nghĩa cử ấy thêm ý nghĩa và xúc động.

Hưởng ứng ý nghĩa nhân văn của chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng”, tập thể gồm hơn 500 cán bộ, nhân viên, người lao động Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đã cùng nhau tham gia hiến máu tình nguyện. Bằng tấm lòng nhân ái của người thầy thuốc, 506 đơn vị máu đã được tiếp nhận.

bv-phu-san-tap-the-hien-mau.jpg
Niềm hạnh phúc của các y, bác sĩ là có thể góp phần đem lại sự sống cho người bệnh.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ: “Mỗi y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương luôn tâm niệm rằng hiến máu cứu người không chỉ mang lại sự sống cho người bệnh, mà còn giúp giảm bớt áp lực trong chính công việc điều trị, cấp cứu của chúng ta và đồng nghiệp tại các bệnh viện khác”.

Chứng kiến người cha của mình bị bệnh máu và phải truyền máu trong một thời gian dài, chị Huyền Chi (khoa Dược, Bệnh viện Phụ sản Trung ương) luôn mang trong tim lòng biết ơn với những người hiến máu. Bản thân chị cũng đã hình thành thói quen hiến máu thường xuyên và luôn động viên gia đình, bạn bè của mình cùng tham gia.

Nhiều năm làm việc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng khoa Đẻ đã tham gia cấp cứu và điều trị cho rất nhiều sản phụ, giúp họ vượt qua cơn nguy kịch khi sinh. Đối với chị, mỗi em bé được khỏe mạnh chào đời, mỗi người mẹ vượt cạn thành công là một niềm hạnh phúc.

Chị Hằng Nga cho hay: “Mất máu sau sinh là một trong những biến chứng sản khoa thường gặp với nhiều nguyên nhân và đều cần truyền máu. Tôi rất ấn tượng với một ca bệnh sản phụ sinh thường bị đờ tử cung, khi đó sản phụ bị chảy máu ồ ạt, chúng tôi đã phải có một ê-kíp và phối hợp chặt chẽ với nhau để cấp cứu kịp thời và truyền máu cho sản phụ. Nếu không được truyền máu thì sản phụ đó có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng”.

bs-hang-nga.jpg
Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Hằng Nga, Phó Trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương tham gia hiến máu tình nguyện tại chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng”.

Không chỉ tham gia hiến máu, chị Phan Thị Hường, Điều dưỡng trưởng khoa Đẻ còn khuyến khích đồng nghiệp cùng đăng ký. Trong nhiều năm công tác, chị luôn coi người bệnh như chính người nhà của mình để chăm sóc họ, giúp các sản phụ có những cuộc “vượt cạn” an toàn.

“Mỗi khi có chương trình hiến máu tại bệnh viện, nhân viên y tế chúng tôi đều ủng hộ hết mình vì chúng tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp và hiểu được sự quan trọng khi người bệnh được truyền máu. Tôi nhớ có một lần, chúng tôi tiếp nhận một sản phụ bị bệnh máu. Trước ca mổ, chúng tôi đã dự trù một lượng máu lớn để truyền cho sản phụ khi cần. Có thể nói rằng chúng tôi sẽ không thể thành công nếu không có máu để truyền cho người bệnh”, chị Hường hồi tưởng lại.

chi-huong.jpg
Chị Phan Thị Hường, Điều dưỡng trưởng khoa Đẻ, Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã động viên nhiều đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong không khí tôn vinh phụ nữ ngày 8/3, hình ảnh những nữ y bác sĩ khoác áo blouse trắng, lặng lẽ hiến những giọt máu của mình cho người bệnh đã trở thành biểu tượng đẹp của lòng nhân ái và tinh thần cống hiến. Những hành động giản dị ấy không chỉ góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp về tình yêu thương, sự sẻ chia và trách nhiệm của người thầy thuốc đối với cộng đồng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Ngọc Quế, Giám đốc Trung tâm Máu quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết, hơn 10 năm qua, ngành y tế đã phát động chương trình “Blouse trắng – Trái tim hồng” để kêu gọi cán bộ y tế hiến máu tình nguyện vào dịp trước và sau Tết Nguyên đán, thời điểm thường xảy ra tình trạng khan hiếm máu.

Đây không chỉ là hoạt động ý nghĩa nhằm bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn góp phần lan tỏa thông điệp nhân ái, xóa bỏ quan niệm hiến máu đầu năm là không may mắn. Đến nay, đã có gần 20 bệnh viện lớn tại Hà Nội tham gia chương trình.

Có thể bạn quan tâm

Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII là sự kiện chính trị quan trọng của tuổi trẻ Việt Nam. (Ảnh: VI NAM)

Vinamilk đồng hành cùng Đại hội toàn quốc lần thứ XIII

Sáng 25/6, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2026-2031 chính thức diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 786 đại biểu đại diện cho hơn 21,6 triệu đoàn viên, thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng ấn nút khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14D.

Đà Nẵng khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14D với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng

Sáng 26/6, tại xã Bến Giằng, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 14D. Khi hoàn thành, dự án sẽ tạo bước đột phá về kết nối hạ tầng khu vực phía tây thành phố, mở rộng không gian phát triển và tạo thêm dư địa tăng trưởng mới.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài gửi thư chúc mừng nhân dịp Đại lễ Khai đạo Phật giáo Hòa Hảo năm 2026

Nhân Đại lễ kỷ niệm Ngày Khai đạo Phật giáo Hòa Hảo 18 tháng 5 năm Bính Ngọ (2026), đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có thư chúc mừng Ban Trị sự Trung ương, các vị chức việc cùng toàn thể đồng bào Phật giáo Hòa Hảo. 

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Tin nổi bật ngày 25/6: Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; Quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026

Khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII; phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị; quyết tâm tìm kiếm, quy tập 3.000 hài cốt liệt sĩ trong năm 2026; triển khai cấp bách các biện pháp phòng và chữa cháy rừng... là một số tin tức nổi bật trong ngày 25/6.

Nhiều khu "đất vàng" đang được sử dụng chưa đúng mục đích tại Đà Nẵng.

[Video] Đà Nẵng: Không thể để “đất vàng” ngủ quên

Giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những khu đất được quây tôn kín mít, sử dụng với mục đích không phù hợp. Trong bối cảnh thành phố đang nỗ lực khơi thông các nguồn lực phát triển, thực trạng này đang đặt ra yêu cầu cấp thiết về những giải pháp quản lý và khai thác hiệu quả.

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

[Infographic] Ba dự án nhà ở cho thuê vừa khởi công tại Hà Nội

Thành phố Hà Nội, ngày 22/6, đã khởi công 3 dự án nhà ở cho thuê, với tổng quy mô hơn 8.000 căn hộ, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 30.000 tỷ đồng. Trong đó, 2 dự án sử dụng nguồn lực công để tạo lập quỹ nhà ở cho thuê phục vụ nhu cầu của người dân; 1 dự án do doanh nghiệp chủ động đề xuất đầu tư với quy mô lớn.

Người dân khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, tỉnh Thái Nguyên

Thái Nguyên tăng cường bảo đảm an sinh xã hội

Để bảo đảm tính thống nhất, phù hợp với quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của tỉnh Thái Nguyên (sau sáp nhập), Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn.