Nhóm ngành công nghệ “nóng” mùa tuyển sinh

Mùa tuyển sinh năm 2025 đang có sự chuyển dịch đáng chú ý khi nhiều trường đại học thông báo mở các ngành mới liên quan đến công nghệ như: Trí tuệ nhân tạo, thiết kế vi mạch, bán dẫn...
Tư vấn tuyển sinh ở nhóm ngành công nghệ. Ảnh: BẮC SƠN
Tư vấn tuyển sinh ở nhóm ngành công nghệ. Ảnh: BẮC SƠN

Giải bài toán "khát" nhân lực

Dựa theo nhu cầu thực tế của xã hội, Trường đại học (ĐH) Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh thông báo sẽ mở thêm 5 ngành và chuyên ngành đào tạo mới trong kỳ tuyển sinh năm nay. Theo đó, ngành Công nghệ tài chính và Trí tuệ nhân tạo (thuộc nhóm ngành Công nghệ thông tin) được nhiều thí sinh quan tâm. Với chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo, sinh viên sẽ học kiến thức nền tảng gồm toán học, lập trình, khoa học máy tính cùng các lĩnh vực cốt lõi như xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, robot học…

Năm 2025, Trường ĐH Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cũng lần đầu đưa ngành Trí tuệ nhân tạo vào tuyển sinh với tối đa 80 chỉ tiêu. Đại diện nhà trường cho biết, đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, giáo trình cho ngành học này đã được chuẩn bị từ nhiều năm qua. Hiện tại, trường có 36 GS, PGS, TS về công nghệ thông tin, giáo trình “nhập” trực tiếp từ ĐH Quốc gia Singapore cùng hệ thống phần mềm, cơ sở dữ liệu được đầu tư bài bản.

Bên cạnh chuẩn bị đội ngũ chuyên gia, giảng viên, nhiều trường còn bổ sung máy móc hiện đại, giáo trình đạt chuẩn để sinh viên có thể cập nhật tốt kiến thức ngành trí tuệ nhân tạo. TS Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Gia Định cho biết: Nhà trường đã hoàn tất nâng cấp hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại, nghiên cứu và liên tục cập nhật giáo trình, công nghệ đào tạo. Bên cạnh môi trường học tập và thực hành tại chỗ, trường còn kết nối với các doanh nghiệp để đưa sinh viên đến trải nghiệm thực tế.

Trí tuệ nhân tạo, Thiết kế vi mạch, Công nghệ tài chính, Công nghệ truyền thông và Khoa học dữ liệu đang là các ngành được nhiều trường ĐH lớn đầu tư kỹ lưỡng. Điểm chung là chuẩn đầu vào cho nhóm ngành này khá cao, nhiều trường còn bổ sung tiêu chí phụ để tuyển được những sinh viên xuất sắc. Năm 2024, để trúng tuyển ngành Trí tuệ nhân tạo của Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), thí sinh phải đạt mức đầu vào 28,3 điểm, tương đương trung bình mỗi môn gần 9,5 điểm. Điểm chuẩn ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật hay Trường ĐH Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cũng thuộc nhóm cao, yêu cầu thí sinh có sự đầu tư nghiêm túc về kiến thức, kỹ năng mới có thể trúng tuyển và theo kịp chương trình.

Xu hướng hợp tác đào tạo

Là đơn vị đóng góp hơn 50% kỹ sư vi mạch đang làm việc tại thành phố, ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai các chương trình đào tạo trí tuệ nhân tạo ứng dụng trong ngành bán dẫn từ sớm. Năm 2024, trường thành lập hai ngành đào tạo chuyên sâu là Thiết kế vi mạch và Công nghệ bán dẫn, từ bậc kỹ sư đến thạc sĩ. Dự kiến mỗi năm, hệ thống các trường thành viên của ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đào tạo khoảng 300 kỹ sư, 90 thạc sĩ và 10 tiến sĩ trong lĩnh vực Thiết kế vi mạch và Công nghệ bán dẫn. Ngành Trí tuệ nhân tạo trong bán dẫn dự kiến mỗi năm đào tạo khoảng 60 kỹ sư, 40 thạc sĩ và 10 tiến sĩ.

Mới đây, ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã ký kết hợp tác với Tập đoàn CT Group và ĐH Khoa học và Kỹ thuật Minh Tân (Đài Loan, Trung Quốc) nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc đào tạo, nghiên cứu lĩnh vực bán dẫn. Ông Trần Kim Chung, Chủ tịch Tập đoàn CT Group cho biết, ngay trong năm 2025 sẽ khánh thành nhà máy gần khu đô thị ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với mục tiêu tạo cơ hội cho sinh viên, giảng viên thực hành nghiên cứu. Tập đoàn này hiện triển khai các nhà máy chuyên về lắp ráp (assembly), kiểm thử (test) và đóng gói (packaging) sản phẩm bán dẫn tại Việt Nam.

Việt Nam đang sở hữu lợi thế về chính sách ưu đãi cùng nguồn nhân lực trẻ trong việc xây dựng và phát triển công nghệ chip bán dẫn. Theo nhiều chuyên gia, nếu chú trọng các nguồn lực cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nhân tài, trong tương lai gần, Việt Nam có thể tự chủ trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.

Theo GS, TS Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, dựa vào điều kiện thực tế, một trường ĐH khó đảm trách tốt nhiệm vụ đào tạo nhóm ngành công nghệ, mà cần phối hợp nhiều doanh nghiệp, tập đoàn, viện nghiên cứu. Vài năm gần đây, thông qua chuỗi ký kết hợp tác, nhiều tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đã tiến hành chuyển giao công nghệ, tư vấn chuyên môn, đặt hàng nghiên cứu. Các tập đoàn cũng giúp nhà trường thiết kế, cập nhật giáo trình đào tạo bám sát thực tế, trang bị cơ sở vật chất, thiết bị tối tân. Nhiều doanh nghiệp còn trực tiếp hỗ trợ nhà trường đào tạo và sàng lọc những nhân tố xuất sắc cho các chương trình đầu tư sâu hơn.

Có thể bạn quan tâm

Duy trì tiêm phòng cúm định kỳ là cách tốt nhất tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Ảnh: HẢI NAM

Không nên lạm dụng thuốc Tamiflu

Năm 2025 được xem là một trong những năm có khí hậu cực đoan nhất, với bão mạnh, mưa lớn và lũ lịch sử diễn ra liên tục trên diện rộng. Cùng lúc đó, số ca cúm mùa tại Việt Nam đang tăng nhanh, đặc biệt là cúm A/H3N2.

Bệnh nhi mắc cúm A điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: THANH SƠN

Chủ động kiểm soát dịch bệnh cuối năm

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao và hoạt động cộng đồng dày đặc dịp cuối năm khiến nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn, buộc cơ quan y tế và các gia đình phải cảnh giác và siết phòng ngừa sớm.

Đừng để bão trôi đi trong im lặng

Tổn thất nặng nề do bão lụt nên là một trong những nội dung chính về phần tồn tại, hạn chế trong báo cáo tổng kết của nhiều địa phương. Và làm gì để chuẩn bị trước cho sự chống, chịu, giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất, cũng phải là mục tiêu hàng đầu ở phần phương hướng năm tới.

Đồng hành cùng con. Ảnh: NAM HẢI

Nỗi niềm của “phụ huynh số”

Lo ngại trước những hệ lụy xấu từ thiết bị thông minh, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục con theo cách trở thành “phụ huynh số”. Họ tự học hỏi, cập nhật những kiến thức về công nghệ, vạch ra được những giới hạn và đồng hành cùng con tiếp cận, chinh phục thế giới tri thức rộng mở.

Doanh nghiệp chế biến nông sản Bh.nong của cô gái Võ Thị Minh Nga (Đà Nẵng) tạo việc làm ổn định cho 20 lao động nữ tại địa phương.

Mong phát huy hướng đi bền vững và nhân bản

Sau khi loạt bài “Thiên đường” bất ly hương” được đăng tải trên Thời Nay từ số 1653 đến 1656, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và những người trực tiếp thực hành mô hình phát triển cộng đồng đã có những phản hồi tâm huyết.

Rất cần các biện pháp khơi dậy văn hóa đọc.

Kéo độc giả lại với tác phẩm văn học

Các phương tiện nghe nhìn, kênh giải trí trên mạng xã hội lên ngôi, người mua và đọc sách văn học ngày càng ít. Người cầm bút phải tiếp tục sáng tạo, mài giũa, nâng cao chất lượng tác phẩm hơn nữa để kéo độc giả lại với tác phẩm văn học.

Các tàu cá ở Gia Lai đã nhận thức rõ tầm quan trọng về khai thác thủy sản bất hợp pháp và chấp hành nghiêm chỉnh về chống khai thác IUU.

Gia Lai quyết tâm gỡ “thẻ vàng” IUU

Thực hiện quyết tâm của Chính phủ về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, tỉnh Gia Lai đang triển khai chiến dịch tổng lực từ tỉnh đến từng xã, phường. Nhờ đó, công tác quản lý được siết chặt đến từng con tàu, từng vị trí neo đậu.

Vườn sầu riêng ở tỉnh Gia Lai.

Xuất khẩu sầu riêng bền vững

Từ đầu năm 2025, sầu riêng của nước ta liên tục bị Trung Quốc từ chối nhập khẩu, vì vi phạm một số quy định về chất lượng sau thu hoạch và nhập khẩu, giá bán sầu riêng ở trong nước giảm sâu.

Mỗi phiên chợ giao dịch hàng nghìn con trâu, bò với giá trị trên dưới 50 tỷ đồng.

Chợ trâu, bò giữa lưng trời

Khi sương mù còn đặc quánh, phủ trắng trên những mái nhà sàn, thì ở một thung lũng nhỏ nơi lưng chừng núi Nghiên Loan, nhịp sống đã hối hả. Đó là phiên chợ "đặc biệt" của cả khu vực miền núi phía bắc - Chợ trâu, bò Nghiên Loan (xã Nghiên Loan, Thái Nguyên).

Tư vấn tuyển sinh tại Đại học Bách khoa. Ảnh: ĐÔNG BẮC

Giảm số lượng phương thức xét tuyển đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố kế hoạch tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026 với nhiều điểm mới, trong đó Bộ yêu cầu các trường đại học sớm công bố đề án tuyển sinh 2026, giảm phương thức xét tuyển, bảo đảm công bằng, minh bạch.

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Đón đọc Thời Nay số 1657, phát hành thứ hai, ngày 1/12

Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) sau khi được hoàn thiện với các điều chỉnh giai đoạn 2024-2025 đang tạo khuôn khổ pháp lý minh bạch và ổn định hơn cho huy động vốn tư nhân vào hạ tầng. Vai trò then chốt của Luật PPP trong mục tiêu tăng trưởng, bài trang nhất.

Chị Luôn truyền đạt nguyện vọng của người dân thôn 1 đến lãnh đạo xã Trà Tập.

Bên kia sông Tăk Viêu

Đoạn sông Tranh chia đôi bờ Nam Trà My và Trà Tập (TP Đà Nẵng), được người Xơ Đăng gọi là sông Tăk Viêu. Bên kia sông Tăk Viêu là 8 ngôi làng nằm biệt lập của người Xơ Đăng. 

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đón đọc Thời Nay số 1656, phát hành thứ năm, ngày 27/11

Đảng và Nhà nước thời gian qua đã có thêm nhiều chính sách nhân văn trong lĩnh vực giáo dục. Tuy nhiên, nếu không có cơ chế phân bổ nguồn lực đủ sát, các chính sách nhân văn này có nguy cơ đi chệch mục tiêu, dẫn đến tình trạng Bao cấp cho người… giàu. Vấn đề được bàn luận trên mục Thời đàm.

Dự án Apple Ipad nhằm phát triển năng lực số bằng tiếng Anh ở một số trường tại Hà Nội. Ảnh: NSHN

Thiếu giáo viên là "nút thắt" lớn

Quá trình thực hiện việc triển khai dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai ở các trường phổ thông (ESL) gặp trở ngại lớn khi nguồn giáo viên chưa đáp ứng cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phần mềm ứng dụng AI trong chẩn đoán ung thư phổi được trưng bày và giới thiệu tại triển lãm 80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc.

Thêm cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư phổi

Một hệ thống trí tuệ nhân tạo được phát triển dựa trên dữ liệu thuần Việt đã được các chuyên gia công nghệ phát triển, giúp hỗ trợ đắc lực trong chẩn đoán sớm ung thư phổi, tăng thêm cơ hội sống cho người bệnh. Dự án là kết quả hợp tác liên ngành của các chuyên gia hàng đầu trong 3 lĩnh vực: Công nghệ, y học và AI.

Thương về khúc ruột miền trung

Thương về khúc ruột miền trung

Hay tin mưa lũ gây ngập lụt, cô lập nhiều xóm làng tại tỉnh Gia Lai khiến bà con thiếu cái ăn, đói rét nhiều ngày liền, từ TP Đà Nẵng, anh Đặng Quốc Thịnh (SN 1988, phường Cẩm Lệ) cùng bạn bè tức tốc lên đường.

Đoàn Thái Cúc Hương.

Thế giới cổ tích từ giấy dó

Một tâm hồn nghệ sĩ, một bàn tay khéo léo như nghệ nhân, những câu chuyện bất tận về văn hóa truyền thống và luôn khiêm tốn nhận mình là một thợ thủ công.

Việt Nam đang ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút du khách. Ảnh: NAM NGUYỄN

Việt Nam - Điểm hẹn của thế giới

Với cảnh quan phong phú, ẩm thực đặc sắc, con người thân thiện, Việt Nam đang ngày càng khẳng định sức hút trên bản đồ du lịch thế giới. Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2025, cả nước đã đón hơn 17,2 triệu lượt khách quốc tế, tăng 21,5% so cùng kỳ năm trước.