Nhiều ý kiến tâm huyết để gìn giữ tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào

Theo ông Nguyễn Duy Anh - Tổng Thư ký Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu: Mở một lớp học tiếng Việt cho thế hệ trẻ kiều bào là điều đáng quý, nhưng giữ được lớp học ấy tồn tại và phát triển mới là điều quan trọng hơn cả.

Vấn đề gìn giữ tiếng mẹ đẻ cho thế hệ trẻ kiều bào luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan, hội đoàn và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.
Vấn đề gìn giữ tiếng mẹ đẻ cho thế hệ trẻ kiều bào luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các cơ quan, hội đoàn và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Tại chương trình “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản” được tổ chức ở thành phố Fukuoka ngày 18/4, các đại biểu đã cùng nhìn nhận thực trạng, đồng thời đề xuất nhiều sáng kiến nhằm duy trì và lan tỏa tiếng Việt trong cộng đồng.

Chương trình được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của bà Trịnh Thị Mai Phương - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản; bà Ngô Thị Thanh Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao; ông Đặng Thanh Phương - Phó Ban Đối ngoại Nhân dân, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết - Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, Chủ biên bộ sách “Vui học tiếng Việt”; ông Nguyễn Duy Anh - Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Thư ký Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và gìn giữ văn hóa Việt Nam toàn cầu; cùng đại diện các hội đoàn người Việt Nam, các lớp tiếng Việt, các thầy cô giáo, phụ huynh, các em học sinh và bà con cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản.

Khi môi trường sử dụng tiếng Việt bị thu hẹp

Tại Diễn đàn, các tham luận đã được nhiều đại biểu thẳng thắn chỉ ra: tiếng Việt đang dần mất đi vị trí tự nhiên trong đời sống của thế hệ trẻ.

Tại khu vực Hiroshima, nơi có gần 60.000 người Việt sinh sống, ông Trần Đức Việt - Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Trung Nam Nhật Bản cho biết, số lượng trẻ em thế hệ thứ hai tăng nhanh, nhưng môi trường sử dụng tiếng Việt lại ngày càng thu hẹp.

tv1.jpg
Chương trình “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản” được tổ chức ở thành phố Fukuoka ngày 18/4 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Nhiều trẻ em rơi vào tình trạng “ngôn ngữ thụ động”: nghe hiểu tiếng Việt nhưng phản xạ bằng tiếng Nhật. Hệ quả là tiếng mẹ đẻ dần bị đẩy xuống vị trí thứ yếu, thậm chí trở thành một dạng “ngoại ngữ thứ hai” trong chính gia đình.

Tại Kumamoto, nơi có hơn 7.000 người Việt, nỗi lo ấy hiện hữu rõ rệt trong từng gia đình. Không ít phụ huynh chia sẻ cảm giác “con trở nên xa lạ ngay trong chính ngôi nhà của mình”, khi các em không thể giao tiếp trọn vẹn bằng tiếng Việt với ông bà qua màn hình điện thoại.

Ở Okinawa hay Miyazaki, câu chuyện cũng không khác. Khi trẻ em lớn lên trong môi trường giáo dục hoàn toàn bằng tiếng Nhật, tiếng Việt chỉ còn tồn tại ở mức độ giao tiếp đơn giản trong gia đình và dần yếu đi nếu không được nuôi dưỡng đúng cách.

Những con số và câu chuyện ấy cho thấy một nghịch lý: cộng đồng càng phát triển, thế hệ trẻ càng đông, thì nguy cơ “đứt gãy ngôn ngữ” lại càng rõ rệt.

Nhiều nút thắt cần tháo gỡ

Điểm chung từ các tham luận là: Ai cũng nhìn thấy vấn đề, nhưng việc giải quyết không hề đơn giản.

Trước hết là bài toán nhân lực. Các lớp học tiếng Việt tại Nhật Bản phần lớn do tình nguyện viên đảm nhiệm - những người vừa đi làm, vừa tranh thủ thời gian để đứng lớp. Việc tìm kiếm giáo viên có chuyên môn, có kỹ năng sư phạm và đủ kiên trì là một thách thức lớn.

tls.jpg
Bà Trịnh Thị Mai Phương - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phát biểu tại chương trình.

Thứ hai là thiếu học liệu phù hợp. Nhiều giáo trình được mang từ Việt Nam sang, nhưng lại không sát với bối cảnh của trẻ em sinh ra tại nước ngoài - những em vừa học tiếng Việt như ngôn ngữ thứ hai, vừa sống trong môi trường đa văn hóa.

Thứ ba là điều kiện địa lý và thời gian. Gia đình người Việt tại Nhật thường sống rải rác, phụ huynh làm việc nhiều giờ, khiến việc đưa đón con đi học tiếng Việt trở nên khó khăn.

Và quan trọng hơn cả là môi trường ngôn ngữ. Khi tiếng Nhật chiếm ưu thế tuyệt đối trong trường học, xã hội và bạn bè, tiếng Việt nếu không được duy trì có ý thức sẽ nhanh chóng bị lấn át.

Trong các cuộc làm việc với chính quyền địa phương Nhật Bản, chúng tôi luôn đề nghị phía bạn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở sở tại, trong đó có các hoạt động dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam.

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương

Đại diện cơ quan ngoại giao Việt Nam tại địa bàn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka Trịnh Thị Mai Phương cho biết, công tác giữ gìn tiếng Việt luôn được lồng ghép trong các hoạt động đối ngoại với chính quyền sở tại.

“Trong các cuộc làm việc với chính quyền địa phương Nhật Bản, chúng tôi luôn đề nghị phía bạn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam ở sở tại, trong đó có các hoạt động dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam”, bà Trịnh Thị Mai Phương nhấn mạnh.

Theo Tổng Lãnh sự, sự đồng hành của chính quyền địa phương, đặc biệt trong việc hỗ trợ không gian sinh hoạt cộng đồng, địa điểm tổ chức lớp học hay các hoạt động văn hóa, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc duy trì và phát triển các lớp tiếng Việt tại Nhật Bản.

Nhiều cách làm sáng tạo để phát triển tiếng Việt

Trong bài phát biểu của mình, ông Nguyễn Duy Anh - Tổng Thư ký Mạng lưới giảng dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam toàn cầu - nhấn mạnh một thực tế đáng suy ngẫm: Mở một lớp học tiếng Việt là điều đáng quý, nhưng giữ được lớp học ấy tồn tại và phát triển mới là điều quan trọng hơn cả.

Ông cho rằng, việc gìn giữ tiếng Việt không thể là trách nhiệm của riêng một cá nhân hay một tổ chức, mà phải là nỗ lực chung của cả hệ sinh thái: Từ cơ quan đại diện, mạng lưới, hội đoàn, giáo viên, phụ huynh cho đến chính các em học sinh.

Điểm đáng chú ý của chương trình không chỉ nằm ở việc “chỉ ra vấn đề”, mà còn ở những sáng kiến rất cụ thể, xuất phát từ chính cộng đồng.

tv2.jpg
Các đại biểu và các em nhỏ kiều bào tại Nhật chụp ảnh lưu niệm tại chương trình.

Tại Hiroshima, mô hình dạy học kết hợp trực tiếp-trực tuyến được triển khai để khắc phục khoảng cách địa lý. Các lớp học không chỉ dạy chữ, mà còn gắn với trải nghiệm văn hóa như gói bánh chưng, chơi trò chơi dân gian, tổ chức Tết Việt… giúp trẻ “yêu văn hóa trước khi yêu ngôn ngữ”.

Tại Kumamoto, mô hình “mái nhà ngôn ngữ” được đề xuất – nơi gia đình trở thành trung tâm giữ gìn tiếng Việt, với sự hỗ trợ tài liệu và kết nối từ hội đoàn.

Hội Phụ nữ Việt Nam tại Kyushu cũng triển khai việc gửi học liệu trực tuyến, kết hợp dạy tiếng Việt với kể chuyện, hát dân ca, ca dao tục ngữ - đưa ngôn ngữ trở lại với đời sống tự nhiên.

Một hướng đi khác được nhấn mạnh là xây dựng học liệu số từ video, bài hát, trò chơi tương tác để trẻ có thể học tiếng Việt ngay tại nhà, mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó là nhu cầu kết nối liên vùng: giữa Fukuoka, Hiroshima, Kumamoto… để chia sẻ kinh nghiệm, tổ chức lớp học trực tuyến chung, tạo cảm giác “cộng đồng lớn” cho các em.

Ngay trong khuôn khổ chương trình, Ban Tổ chức đã phát động cuộc thi “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Đây không chỉ là một cuộc thi đơn thuần, mà được kỳ vọng trở thành một “cú hích” để đưa tiếng Việt trở lại đời sống của trẻ em và gia đình.

Theo thể lệ, cuộc thi hướng tới nhiều đối tượng: từ trẻ em, học sinh, phụ huynh, giáo viên cho đến các lớp học, hội đoàn cộng đồng. Nội dung xoay quanh tình yêu tiếng Việt, gia đình, quê hương và lòng biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hình thức tham gia rất đa dạng: kể chuyện, đọc thơ, hát, thuyết trình, làm video, vẽ tranh… mở ra cơ hội để mỗi cá nhân thể hiện tiếng Việt theo cách gần gũi nhất với mình.

Ban Tổ chức cũng nhấn mạnh tiêu chí chấm giải không chỉ nằm ở kỹ năng ngôn ngữ, mà còn ở cảm xúc, sự chân thành và giá trị lan tỏa cộng đồng. Ở góc độ rộng hơn, cuộc thi được xem như một cách “kích hoạt lại” môi trường tiếng Việt – không chỉ trong lớp học, mà trong từng gia đình, từng câu chuyện, từng hoạt động đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Ngày 15/4, Nhân dân Nhật báo điện tử đưa nổi bật thông tin các hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh chụp màn hình)

Báo chí Trung Quốc đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Những ngày qua, các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung Quốc liên tục đưa tin đậm nét, nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyến thăm cấp Nhà nước của người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam, khẳng định chuyến thăm sẽ đưa quan hệ song phương bước lên một tầm cao mới, hiệu quả, thiết thực và sâu sắc hơn.

Toàn cảnh Gian hàng quốc gia Việt Nam tại Coffee Expo Seoul 2026.

Khẳng định vị thế và tầm nhìn phát triển bền vững của ngành cà-phê Việt Nam tại Hàn Quốc

Việc Việt Nam tham gia Coffee Expo Seoul 2026 không chỉ mang ý nghĩa xúc tiến thương mại, mà còn thể hiện rõ định hướng chiến lược của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang chuyển dịch mạnh mẽ. Đồng thời, đây còn là minh chứng rõ nét cho năng lực sản xuất và khả năng thích ứng ngày càng cao của ngành cà-phê Việt Nam.

Ông Sử Trung Tuấn phát biểu tại Diễn đàn xúc tiến du lịch và đầu tư Việt Nam-Trung Quốc do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức tại Bắc Kinh, tháng 9/2025. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đóng góp tích cực vào sự phát triển của quan hệ ASEAN-Trung Quốc

Ông Sử Trung Tuấn, Tổng Thư ký ACC nhấn mạnh, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chọn Trung Quốc làm điểm đến trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức thể hiện rõ sự coi trọng cao độ với việc phát triển quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, phản ánh tầm cao và tính chất chiến lược của quan hệ Việt-Trung.

Đại diện cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc tại Trung Quốc vinh dự chụp ảnh cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2024. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thổi làn gió mới cho cộng đồng người Việt tại Trung Quốc

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, cộng đồng người Việt sinh sống, học tập, làm việc tại Trung Quốc thông qua phóng viên thường trú Báo Nhân Dân, gửi gắm những tình cảm mong đợi, kỳ vọng thành công của chuyến thăm sẽ đánh dấu một khởi đầu mới, đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới.

Bãi đỗ xe hai tầng ở khu Tây Thành, thành phố Bắc Kinh. (Ảnh: Báo Xinjing, Trung Quốc)

Bắc Kinh nâng cao chất lượng hạ tầng giao thông

Để hướng tới quản lý đô thị thông minh, năm 2026 ngành giao thông thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ trông giữ ô-tô với các giải pháp tăng nguồn cung chỗ đỗ xe, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) trong quản lý chỗ đỗ ô-tô.

Ảnh chụp bài viết của học giả Trung Quốc Hồng Hướng Hoa đăng trên Quang Minh nhật báo số ra ngày 11/4.

Việt Nam và Trung Quốc đồng hành trên con đường hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa

Những năm gần đây, nền kinh tế Việt Nam duy trì tăng trưởng mạnh mẽ, vươn lên hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình cao. Trên con đường phát triển, Việt Nam luôn đồng hành cùng với Trung Quốc, không ngừng tìm tòi con đường xã hội chủ nghĩa phù hợp với điều kiện đất nước mình và con đường hiện đại hóa mang bản sắc Việt Nam.

Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chứng kiến trưng bày các văn kiện hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của đồng chí Tập Cận Bình tháng 4/2025. (Ảnh: TTXVN)

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt-Trung

Hai chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Tô Lâm sau khi nhậm chức Tổng Bí thư (tháng 8/2024) và Chủ tịch nước (tháng 4/2026), đều lựa chọn điểm đến là Trung Quốc, cho thấy sự coi trọng cao độ và tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Phạm Anh Tuấn (thứ 2 từ trái qua) và đại diện một số công ty du lịch Pakistan tại gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ.

Quảng bá tiềm năng du lịch Việt Nam tại Hội chợ du lịch quốc tế tại Islamabad

Việc tham dự Hội chợ du lịch quốc tế tại Islamabad là cơ hội để Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan tiếp xúc với đại diện các công ty lữ hành, hãng hàng không, tập đoàn khách sạn và nhà đầu tư Pakistan, hướng tới thiết lập quan hệ đối tác lâu dài và ký kết các biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa các doanh nghiệp du lịch hai nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Tiệc trà, tháng 8/2024. (Ảnh: TTXVN)

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về chuyến thăm cấp Nhà nước sắp tới đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm có ý nghĩa mang tính lịch sử

Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc sắp tới của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã trả lời phỏng vấn Báo Nhân Dân về ý nghĩa, kỳ vọng đối với chuyến thăm cũng như kết quả hợp tác giữa hai nước.

Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Định hình tương lai hợp tác da giày Việt Nam-Ấn Độ” diễn ra ngày 9/4.

Định hình tương lai hợp tác da giày Việt Nam-Ấn Độ

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc và các thị trường ngày càng yêu cầu cao về phát triển bền vững, môi trường và truy xuất nguồn gốc, việc tăng cường hợp tác song phương được xem là cần thiết để xây dựng chuỗi cung ứng đa dạng và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót sau một vụ không kích tại Liban (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Liban tuyên bố quốc tang

Thủ tướng Liban Nawaf Salam thông báo ngày 9/4 là ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong các cuộc tấn công của Israel.

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp hẹp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 4/2025 tại Hà Nội. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ mở ra chương mới cho quan hệ Việt-Trung

Chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có ý nghĩa hết sức quan trọng với cả hai nước, sẽ mở ra chương mới cho quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược.

Nghi thức chào mừng chuyến bay đầu tiên của đường bay quốc tế Quế Lâm-Hà Nội. (Ảnh: Cục Văn hóa, Phát thanh, Truyền hình và Du lịch thành phố Quế Lâm)

Thêm 2 đường bay kết nối Việt Nam và Trung Quốc

Các đường bay kết nối thành phố du lịch nổi tiếng Quế Lâm thuộc Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây với Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, giúp tăng thêm sự lựa chọn cho du khách và người dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc, mở ra cơ hội khai thác thị trường du lịch và hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Các đại biểu chứng kiến Lễ khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu.

Chính thức khai trương Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu (Trung Quốc)

Văn phòng Xúc tiến thương mại Việt Nam tại Hải Khẩu được kỳ vọng trở thành đầu mối quan trọng trong thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ hợp tác đầu tư trong bối cảnh Hải Nam vận hành Cảng Thương mại tự do kể từ ngày 18/12/2025 với nhiều chính sách đột phá về thể chế trong thương mại quốc tế.