Nhiều mô hình giữ an ninh cơ sở

Là một trong năm phường toàn quốc thí điểm xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu về an ninh, trật tự và văn minh đô thị, gần một năm qua, Công an phường Hải Châu 1 (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã làm tốt hơn công tác bảo đảm an ninh trật tự.
Công an phường Hải Châu 1 diễn tập phòng cháy, chữa cháy.
Công an phường Hải Châu 1 diễn tập phòng cháy, chữa cháy.

Những phong trào thiết thực

Sau một năm, nhiều người dân địa phương cảm nhận được rõ nét không khí bình yên về an ninh trật tự, môi trường xanh sạch đẹp. Đặc biệt, không có những vụ việc nổi cộm xảy ra trên địa bàn.

Như chia sẻ của ông Đỗ Tấn Hoàng, Trưởng ban Bảo vệ dân phố phường Hải Châu 1: “Mô hình thí điểm nhận được sự đồng thuận từ chính quyền địa phương đến mỗi người dân. Lực lượng bảo vệ tổ dân phố là cánh tay nối dài của công an phường, chúng tôi đi sâu tận từng tổ dân phố, tham mưu cho từng hộ dân ký cam kết về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, tội phạm công nghệ cao… Công an phường kết hợp các tổ chức, lực lượng trên địa bàn đã có nhiều kết quả. Đặc biệt, an ninh trật tự được bảo đảm, ý thức người dân được nâng lên; cảnh quan đô thị xanh sạch đẹp, hạn chế tình trạng đậu đỗ xe lấn chiếm lòng lề đường, góp phần mang lại cuộc sống bình yên”.

Trung tá Mai Bá Phước, Phó Công an phường Hải Châu 1, cho biết, đơn vị đang phối hợp chính quyền và các đoàn thể tại địa phương triển khai nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự như mô hình “ba phòng” gồm Phòng, chống tội phạm, phòng cháy, chữa cháy; phòng, chống tệ nạn xã hội; mô hình “Khu dân cư an toàn, trật tự, văn minh”. Cùng với đó là mô hình “ba an” trong phong trào dân vận khéo: An ninh - An toàn - An dân. Các mô hình này được đánh giá cao về tính hiệu quả và phù hợp tình hình thực tế.

Từ các mô hình đã triển khai, Công an phường tiếp tục xây dựng, triển khai mô hình “Công an nhân dân tăng ca phục vụ nhân dân” trong lực lượng bảo vệ dân phố phường. Cùng với đó, tuyên truyền nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi phạm pháp; nhắc nhở nhân dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ, phòng cháy, chữa cháy. Các mô hình “Cụm dân cư an toàn về phòng cháy, chữa cháy”, “Lực lượng phòng cháy, chữa cháy tình nguyện” với phương châm “Nhà mình phòng cháy tốt, khu dân cư an toàn” cũng được triển khai. Ngoài ra, còn thí điểm mô hình “Tổ liên gia an toàn về phòng cháy, chữa cháy” và “Điểm chữa cháy công cộng”…

Theo Trung tá Mai Bá Phước, bên cạnh các tiêu chí đã đạt được, vẫn còn một số tiêu chí tiếp tục tập trung triển khai như trụ sở làm việc chưa bảo đảm về diện tích, công năng; trang thiết bị phục vụ sinh hoạt, văn hóa thể thao chưa được đầu tư, kinh phí hoạt động chưa đáp ứng yêu cầu công tác của đơn vị, đề nghị bố trí tăng biên chế cho đơn vị.

Nhân rộng mô hình điểm

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, Hải Châu 1 là phường trọng điểm về kinh tế, an ninh chính trị của thành phố. Là địa bàn trọng điểm thu hút khách du lịch nên kéo theo đó nhiều vấn đề về an ninh trật tự, an toàn giao thông. Vì vậy, thời gian tới, lực lượng chức năng sẽ tiếp tục triển khai các tiêu chí mô hình điểm kiểu mẫu. Như duy trì mô hình “ba chủ động” nhằm chủ động triển khai, chủ động kiểm tra, chủ động chấn chỉnh. Ngoài ra, còn có mô hình “một lần đến, nhiều niềm vui”, mô hình ba trong một…, các mô hình tự quản trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, mô hình dân vận khéo…

Tại buổi kiểm tra, làm việc mới đây với Công an phường Hải Châu 1, Thứ trưởng Công an Lê Quốc Hùng đề nghị, các cấp và đơn vị liên quan có giải pháp nỗ lực hoàn thiện các thủ tục chuyển và bàn giao trụ sở làm việc mới của Công an phường Hải Châu 1; tiếp tục nghiên cứu các mô hình phát huy vai trò của người dân trong việc tham gia giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn, không để xảy ra các vụ việc phức tạp ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Đồng thời nghiên cứu, lựa chọn và mở rộng xây dựng mô hình điểm nhằm phát huy và nâng cao hiệu quả giữ an ninh trật tự và phục vụ nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.