Nhật Bản hỗ trợ cải thiện môi trường học tập cho học sinh tại 26 trường học ở Việt Nam

Với tổng kinh phí ước tính hơn 250 triệu yên, dự án viện trợ của Chính phủ Nhật Bản liên kết với tổ chức phi chính phủ được kỳ vọng cung cấp cho học sinh tại 26 trường học ở Hà Giang và Lai Châu có môi trường học tập phù hợp với góc nhìn bình đẳng giới và củng cố kiến thức đúng đắn về sức khỏe và quyền sinh sản.
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki và bà Yurie Mizukami, Quản lý chương trình của tổ chức Plan International Japan tại lễ ký kết hợp đồng viện trợ dự án. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam/Mekong Asean)
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki và bà Yurie Mizukami, Quản lý chương trình của tổ chức Plan International Japan tại lễ ký kết hợp đồng viện trợ dự án. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam/Mekong Asean)

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam ngày 27/3 cho biết, vừa qua, lễ ký kết hợp đồng viện trợ dự án "Cải thiện môi trường học tập từ góc nhìn bình đẳng giới tại các trường tiểu học và các trung học cơ sở ở tỉnh Hà Giang và tỉnh Lai Châu" (năm thứ nhất) đã được tổ chức tại Hà Nội.

Dự án nằm trong khuôn khổ viện trợ không hoàn lại liên kết phi chính phủ của chính phủ Nhật Bản năm tài khóa 2024.

Dự án sẽ bao gồm việc xây dựng và sửa chữa ký túc xá, lắp đặt các công trình vệ sinh tại 26 trường tiểu học và trung học cơ sở tại các huyện Mèo Vạc và huyện Yên Minh tỉnh Hà Giang và huyện Sìn Hồ tỉnh Lai Châu. Dự án được kỳ vọng cung cấp cho trẻ em môi trường học tập phù hợp với góc nhìn bình đẳng giới và củng cố kiến thức đúng đắn về sức khỏe và quyền sinh sản.

Tổng chi phí dự án ước tính hơn 250 triệu yên (khoảng 42,4 tỷ đồng), được dự kiến triển khai trong ba năm từ tháng 3/2025 đến tháng 2/2028. Trong năm thứ nhất, khoản viện trợ khoảng 15,7 tỷ đồng đã được ký kết để thực hiện dự án.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki phát biểu tại lễ ký kết hợp đồng viện trợ dự án. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam/TTXVN)

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki phát biểu tại lễ ký kết hợp đồng viện trợ dự án. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam/TTXVN)

Theo Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki, trong chính sách hợp tác phát triển của Nhật Bản đối với Việt Nam, bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực để tăng cường quản trị, Nhật Bản còn tập trung vào lĩnh vực y tế và giáo dục nhằm hỗ trợ giảm nghèo, giảm khoảng cách chênh lệch cho các đối tượng “dễ bị tổn thương trong xã hội”.

“Tôi cảm thấy dự án này rất có ý nghĩa vì có thể cải thiện các vấn đề mà các cháu học sinh tại các trường tiểu học và trung học cơ sở ở vùng núi đang gặp khó khăn như: trường học, ký túc xá chưa được đầy đủ, đồng thời cung cấp cơ hội tiếp cận kiến thức về bình đẳng giới và sức khỏe sinh sản. Tôi hy vọng rằng dự án này sẽ được thực hiện một cách chắc chắn và được đánh giá là một dự án kiểu mẫu thành công trong lĩnh vực giáo dục", Đại sứ Ito Naoki cho biết.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam/Mekong Asean)

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết. (Ảnh: Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam/Mekong Asean)

Bà Yurie Mizukami, Quản lý chương trình của Plan International Japan - tổ chức phi chính phủ tham gia ký kết dự án cho biết, đây là dự án thứ 4 Plan International Japan phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam triển khai tại Việt Nam. Dự án lần này sẽ được triển khai tại 26 trường tiểu học và trung học cơ sở, với mục tiêu tiếp cận và chia sẻ kiến thức với khoảng 10.000 học sinh, giáo viên, 3.680 phụ huynh và khoảng 100 cán bộ địa phương.

Điểm đáng chú ý trong khuôn khổ dự án là khuyến khích sự tham gia chủ động của học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số trong các hoạt động học tập, truyền thông và đề xuất chính sách. Trẻ em sẽ không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn trở thành những chủ thể kiến tạo môi trường học tập tốt hơn, góp phần thúc đẩy giáo dục giới tính toàn diện tại địa phương.

Đây là hoạt động hỗ trợ cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các tổ chức phi chính phủ quốc tế của Nhật Bản để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội ở cấp cơ sở, nơi mà sự hỗ trợ của chính quyền địa phương hoặc các tổ chức quốc tế khó tiếp cận thông qua các hoạt động thiết thực, đáp ứng các nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của người dân địa phương tại các khu vực đang phát triển.

Kể từ năm 2002, Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện 96 dự án hợp tác viện trợ không hoàn lại liên kết các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam với tổng số tiền viện trợ khoảng 2,4 tỷ yên. Lễ ký kết hôm nay là dự án thứ 97, nâng tổng số tiền lên 2,45 tỷ yên.

Có thể bạn quan tâm

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026.

Học sinh Việt Nam đạt 4 Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2026

Tiếp nối những kết quả ấn tượng mà các Đội tuyển học sinh Việt Nam đạt được tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2026, Đội tuyển quốc gia Việt Nam dự thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) năm 2026 với 4 học sinh đã xuất sắc đạt được 4 Huy chương Bạc. Thành tích này đưa Đoàn Việt Nam vào nhóm 8 đoàn dẫn đầu của kỳ thi. 

Đội tuyển quốc gia Việt Nam đạt 4 Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026.

Cả 4 học sinh đội tuyển quốc gia Việt Nam đều đạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế năm 2026

Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Hóa học quốc tế  (IChO) năm 2026 gồm 4 học sinh đã đạt thành tích xuất sắc với 4 Huy chương Vàng. Kết quả này đưa đoàn Việt Nam xếp đồng hạng Nhất, tiếp tục khẳng định vị thế của đội tuyển Việt Nam tại đấu trường Olympic Hóa học quốc tế.

Thí sinh của mùa thi năm 2026 (Ảnh minh họa: THẾ ĐẠI)

Tín hiệu tích cực từ việc gia tăng thí sinh quan tâm, lựa chọn các ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ

Trong xét tuyển đại học năm 2026, có hơn 54% thí sinh đăng ký các ngành STEM với tổng số nguyện vọng đạt gần 2,4 triệu, chiếm gần 33%. 15 nhóm ngành khoa học cơ bản, kỹ thuật then chốt và công nghệ chiến lược theo quy định của Chính phủ cũng thu hút gần 38% tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra tiến độ thi công trên công trường Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 4.

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu kiểm tra các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại Huế

Với tổng vốn đầu tư hơn 418 tỷ đồng, 2 dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp tại A Lưới 3 và A Lưới 4 là những công trình giáo dục trọng điểm của Huế, hiện giá trị khối lượng đạt khoảng 72%-82%; sau khi hoàn thành, sẽ đáp ứng nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 2.400 học sinh, trong đó hàng trăm em nội trú tại trường.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và đoàn công tác cùng giáo viên theo dõi học sinh thực hành tại phòng Tin học được trao tặng. (Ảnh: MH)

"Chương trình Bệ phóng tin học": Gieo công nghệ, gặt niềm tin

Mô hình dân vận khéo “Chương trình Bệ phóng tin học” của Ban Thanh niên Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động đã được Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động công nhận và được Cục Xây dựng Phong trào bảo vệ An ninh Tổ quốc (V05), Bộ Công an thông báo để công an các đơn vị, địa phương tham khảo, vận dụng.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cho thí sinh tại điểm thi chuyên Tuyên Quang đăng ký xét tuyển không làm giảm cơ hội của thí sinh khác

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Tiến Thảo trao đổi về việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026, cho biết nhu cầu học đại học tiếp tục gia tăng; đồng thời lý giải việc Bộ Giáo dục và Đào tạo cho các thí sinh điểm thi Trường chuyên tỉnh Tuyên Quang được đăng ký nguyện vọng xét tuyển. 

(Ảnh: THẾ ĐẠI)

Hơn 70% thí sinh thi tốt nghiệp năm 2026 đăng ký xét tuyển đại học

Thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy trong số hơn 1,24 triệu thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2026, có gần 875 nghìn em đã thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, đạt hơn 70%. Năm nay, trung bình mỗi thí sinh đã đăng ký khoảng 8 nguyện vọng.