Người đi đầu trong phong trào xóa đói, giảm nghèo

Về xã Nong U, huyện Ðiện Biên Ðông (tỉnh Ðiện Biên) nhắc đến già làng Cư Chừ Tú ở bản Tìa Ló B thì ai cũng biết. Bởi nhiều năm nay ông Tú luôn là tấm gương sáng trong tuyên truyền, vận động người dân địa phương tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, chung sức cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.
Già làng Cư Chừ Tú (bên phải) hướng dẫn người dân bản Tìa Ló B, xã Nong U, huyện Ðiện Biên Ðông, tỉnh Ðiện Biên làm nhà ở.
Già làng Cư Chừ Tú (bên phải) hướng dẫn người dân bản Tìa Ló B, xã Nong U, huyện Ðiện Biên Ðông, tỉnh Ðiện Biên làm nhà ở.

Cách trung tâm xã Nong U chỉ 3 km, nhưng để đi từ xã về bản bằng xe máy phải mất hơn 30 phút. Nơi đây điều kiện sản xuất hết sức khó khăn, rất nhiều gia đình người dân tộc H’Mông ở bản Tìa Ló B cứ quẩn quanh trong vòng lạc hậu, đói nghèo; nhiều người còn "dính" nghiện ma túy, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn.

Chứng kiến cảnh ấy, già làng Cư Chừ Tú đã không khỏi xót xa. Ðêm đêm bên bếp lửa, ông không ngừng suy nghĩ với biết bao câu hỏi về nguyên nhân đói nghèo... Cũng ruộng nương ấy, sao dân bản Tìa Ló B lại nghèo khổ hơn các nơi khác? Làm cách nào giúp người nghèo vươn lên...?

Thế rồi, qua nhiều đêm gần như thức trắng, ông Tú tìm được câu trả lời cho nguyên nhân cái nghèo của dân bản Tìa Ló B ấy chính là nhận thức. Ðó là do tập quán sản xuất lạc hậu, không biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào chăm sóc cây trồng, vật nuôi, khiến cây ngô thưa hạt, cây lúa thưa bông…

Ðể người dân thay đổi tư duy sản xuất, từ bỏ các phong tục tập quán lạc hậu, ông Tú và các già làng trong bản đã đến từng gia đình vận động bà con từ bỏ lối canh tác cũ, bản thân ông và các già làng luôn tiên phong tham gia các mô hình đưa cây, con giống mới vào gieo trồng, chăm sóc. Khi phong trào xây dựng nông thôn mới được triển khai, thực hiện, ông Tú lại đến từng nhà hướng dẫn bà con cách ăn, ở hợp vệ sinh; vận động người dân chung sức vệ sinh đường về bản, đường đi làm... Làm theo ông Tú, nhiều người dân bản Tìa Ló B không bị ốm vặt như trước; nhiều gia đình có của ăn của để, đã biết "làm mười thì cất ba" thay vì làm ra cái gì ăn hết cái đó.

Có sự đồng hành của ông Tú trong tuyên truyền, vận động người dân thay đổi thói quen, tập quán lạc hậu, bản Tìa Ló B, xã Nong U đã dần vươn lên trở thành điểm sáng trong các phong trào thi đua sản xuất ở địa phương. Ông Hờ A Sếnh, Bí thư Chi bộ bản Tìa Ló B, xã Nong U cho biết: Khi lãnh đạo xã, bản xuống vận động bà con hiến đất làm đường liên bản, liên xã, nhưng nhiều gia đình không nghe vẫn cứ yêu cầu phải được đền bù mới giao mặt bằng. Vậy mà khi ông Tú đến từng nhà giải thích, vận động thì chẳng ai bảo ai các gia đình đều tự nguyện ra xã thông báo bàn giao mặt bằng.

Nhờ đó mà tuyến đường giao thông trong xã đã được hoàn thành, giúp người dân đi lại thuận tiện; thóc, ngô làm ra có thương lái về tận bản thu mua, người dân không phải gùi từng bao đi bán như trước nữa. Ðời sống của người dân trong bản được nâng lên đáng kể, thu nhập bình quân đầu người đạt 30 triệu đồng/người/năm; số hộ khá và giàu chiếm hơn 51%. Nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục-thể thao thường xuyên được tổ chức tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho người dân. Số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa hằng năm hơn 80%. Nhiều năm liền bản Tìa Ló B luôn được bình xét là một trong số bản tiêu biểu trong các phong trào thi đua của xã Nong U, huyện Ðiện Biên Ðông.

Có thể bạn quan tâm

Các cử tri nghiên cứu danh sách các ứng cử viên.

Các cử tri tại Học viện Hải quân tham gia Ngày hội bầu cử

Sáng 15/3, tại khu vực bỏ phiếu đặt tại Hội trường Học viện Hải quân (phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), cán bộ, giảng viên, nhân viên, học viên, chiến sĩ trong toàn Học viện đã tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 trong không khí nghiêm túc, dân chủ, đúng quy định.

Cử tri cùng Tổ bầu cử xã Tân Trào kiểm tra hòm phiếu.

Ngày hội non sông trên quê hương cách mạng Tuyên Quang

Sáng 15/3, hòa chung không khí rộn ràng trong cả nước, hơn 1,2 triệu cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình, để lựa chọn những đại biểu đủ đức, đủ tài, xứng đáng nhất bầu vào Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bỏ lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại điểm bầu cử khối Đại Thắng, phường Lương Văn Trì, tỉnh Lạng Sơn.

Đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương bầu cử tại Lạng Sơn

Sáng 15/3, Đồng chí Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tới tham dự Lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 6 khối Đại Thắng, phường Lương Văn Tri, tỉnh Lạng Sơn.

Cử tri đồng bào dân tộc thiểu số nghiên cứu danh sách những người ứng cử niêm yết tại đơn vị bầu cử số 1, xã Bằng Thành. (Ảnh: THÁI SƠN).

Cử tri nơi xa nhất Thái Nguyên nô nức trong Ngày hội non sông

Tại các điểm bầu cử ở các xã vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, không quản đường xa, đi lại khó khăn, ngay trong sáng sớm nay, đông đảo cử tri là đồng bào các dân tộc thiểu số đã có mặt để thực hiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri bỏ phiếu sớm tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Trong niềm vui hân hoan, phấn khởi của ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ 5 giờ 30 phút ngày 15/3, các cử tri thuộc Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã tham gia bỏ phiếu sớm tại khu vực bỏ phiếu của đơn vị, sau đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trên biên giới.

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Công ty cổ phần quốc tế Phong Phú ứng dụng tự động hóa nhằm nâng cao năng suất.

Tuyên Quang tăng tốc phát triển công nghiệp

Năm 2026, tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 10,17%, trong đó, lĩnh vực sản xuất công nghiệp tiếp tục được kỳ vọng giữ vai trò dẫn dắt nền kinh tế.

Đại diện Viettel Thái Nguyên báo cáo tiến độ triển khai Trung tâm dữ liệu tỉnh. (Ảnh ANH TUẤN)

Nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành

Theo báo cáo của Viettel Thái Nguyên và Sở Khoa học và Công nghệ, đến ngày 9/3, việc triển khai Kho dữ liệu và bảo đảm nguồn dữ liệu của tỉnh đã đạt nhiều kết quả tích cực, bám sát tiến độ do Ủy ban nhân dân tỉnh giao.

Chăn nuôi ngựa bạch mang lại sinh kế bền vững cho nhiều hộ gia đình ở xã Thống Nhất.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi ngựa bạch

Ngựa bạch là giống vật nuôi mang lại nhiều giá trị cao trong y học cổ truyền. Ngoài giá trị đạm từ thịt, xương ngựa bạch nấu cao từ lâu đã là vị thuốc quý chữa trị các bệnh xương khớp, giảm suy nhược cơ thể, giúp bồi bổ sức khỏe.