Ngộ độc nặng do uống phải rượu không bảo đảm chất lượng

Gần đây, liên tiếp xuất hiện các ca ngộ độc do uống rượu không bảo đảm chất lượng. Theo các chuyên gia y tế, người dân cần hạn chế tối đa uống rượu, chỉ sử dụng những loại rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vì đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc nặng do uống phải rượu không bảo đảm chất lượng.

Đêm 13/2 vừa qua, năm người ở xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi tổ chức uống rượu tại nhà. Chỉ hơn một tiếng sau cuộc vui, cả năm người này bất ngờ xuất hiện tình trạng khó thở, mặt tím tái, sùi bọt mép, co giật.

Từ sau Tết Nguyên đán, Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai cũng tiếp nhận và điều trị nhiều trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp (methanol) do sử dụng rượu không bảo đảm chất lượng. Các ca bệnh đều rất nặng, nồng độ methanol trong máu rất cao và đã có trường hợp tử vong.

Điển hình là vụ bảy người cùng ngộ độc rượu tại tỉnh Thái Bình. Trước đó, họ đã cùng uống một loại rượu được pha chế từ cồn công nghiệp. Kết quả xét nghiệm phần rượu còn lại cho thấy chỉ có 1% là ethanol (rượu thông thường), còn 58% là methanol, trong khi đây là chất hóa học, chỉ dùng trong công nghiệp, chỉ cần một lượng rất nhỏ cũng ảnh hưởng sức khỏe người sử dụng.

Người có những biểu hiện đầu tiên trong vụ ngộ độc tập thể này là anh N.V.M. Anh M. nhập viện trong tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, co giật, nhiễm toan chuyển hóa rất nặng, nồng độ methanol trong máu cao tới 134 mg/dL.

Sau khi được biết anh N.V.M bị ngộ độc nặng, đang phải cấp cứu, tiên lượng nặng, sáu người cùng uống rượu với anh M. đã đến cơ sở y tế gần nhà khám, kiểm tra bằng các xét nghiệm cơ bản, kết quả cho thấy bình thường. Tuy nhiên, Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai đã tư vấn những người này cần khẩn cấp đến trung tâm để khám và lấy máu xét nghiệm lại.

Ngay trong đêm đó, bốn người cùng uống rượu với anh N.V.M đã được kiểm tra tại Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai. Kết quả, hai người có nồng độ cồn methanol trong máu cao, bắt đầu gây rối loạn trong máu, hai người cùng đi có nồng độ cồn thấp ở mức không ảnh hưởng sức khỏe. May mắn, hai bệnh nhân tiếp theo này đã được nhập viện cấp cứu kịp thời, được lọc máu và dùng thuốc giải độc, tránh được các hậu quả đáng tiếc. Hai người còn lại vẫn chủ quan không tới Trung tâm Chống độc- Bệnh viện Bạch Mai kiểm tra hoặc gửi máu tới xét nghiệm.

Trường hợp khác là một bệnh nhân nữ, 59 tuổi, sống ở Thành phố Hồ Chí Minh, đêm 31/1 ra Hà Nội thì có biểu hiện ngộ độc ngay sau khi máy bay hạ cánh. Sau đó, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, nồng độ methanol trong máu 171mg/dL. Trước đó, bệnh nhân có sử dụng rượu. Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai đã thông báo cho cơ quan chức năng để phối hợp với địa phương nơi bệnh nhân bị ngộ độc để truy xuất nguồn loại rượu gây ngộ độc.

TS, BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai lý giải hiện tượng có nồng độ methanol trong máu cao mà chưa có biểu hiện ngộ độc là do methanol khi vào cơ thể cần được cơ thể chuyển hóa thành a-xít formic, là chất gây tổn thương não, mù mắt và một loạt hậu quả khác. Quá trình chuyển hóa gây độc của methanol chậm và sẽ càng chậm khi trong máu có cả thành phần ethanol, do ethanol cạnh tranh chuyển hóa với methanol.

Tại Trung tâm Chống độc-Bệnh viện Bạch Mai, những trường hợp bị ngộ độc methanol tương tự như kể trên xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân chủ yếu do người bệnh uống phải rượu được pha từ cồn công nghiệp với rượu thông thường, hoặc sau khi uống phải rượu pha từ cồn công nghiệp lại uống tiếp các loại rượu thông thường.

TS, BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, về nhận diện, rượu được pha từ cồn công nghiệp methanol rất giống với rượu ethanol thông thường, thậm chí còn ngọt, dễ uống hơn. Khi mới uống, bệnh nhân cũng có cảm giác giống với say rượu nên dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, khoảng 1-2 ngày sau uống, bệnh nhân sẽ có biểu hiện mờ mắt, lơ mơ, thở nhanh và thở sâu giống như khó thở do nhiễm toan chuyển hóa (do có quá nhiều a-xít formic được chuyển thành từ methanol), co giật, hôn mê. Khi đến bệnh viện, hầu hết các trường hợp này đã tổn thương não, mù mắt, tụt huyết áp, trong tình trạng nguy kịch.

Trong những ngày Tết hoặc vui xuân năm mới, nhiều người đã uống phải rượu chứa cồn công nghiệp methanol sau đó uống tiếp các loại rượu thông thường thì không thể biết lúc nào tình trạng ngộ độc methanol mới phát tác do hiện tượng ethanol làm trì hoãn việc gây độc của methanol, và chắc chắn sẽ bị ngộ độc. Vấn đề khó là khi tình trạng ngộ độc xuất hiện chậm sau nhiều ngày thì rất dễ nhầm với nhiều bệnh lý khác như bệnh mắt, bệnh khó thở, tai biến mạch não,… dẫn tới bị bỏ sót và chữa muộn, chữa không đúng, dẫn tới di chứng mù, hôn mê, thậm chí tử vong.

Các chuyên gia ngành công nghệ sinh học và công nghệ thực phẩm cho biết, cồn công nghiệp có hàm lượng methanol, aldehyt, độc hại cao, giá thành rẻ, pha chế dễ, cho nên nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh vì lợi nhuận đã dùng cồn công nghiệp để pha chế rượu giả, bất chấp tính mạng, sức khỏe người sử dụng. Quy trình pha chế rượu bằng cồn công nghiệp rất đơn giản, đơn cử một lít cồn pha với ba lít nước lã, cho thêm hương liệu và mùi vị là có thể thành rượu.

Thời gian qua, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều cơ sở sản xuất, pha chế rượu không đạt chất lượng, trong đó có loại rượu pha chế từ cồn công nghiệp. Tuy nhiên trên thị trường vẫn xuất hiện tràn lan các loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ, nghi là rượu giả.

Theo các chuyên gia, để phòng tránh ngộ độc rượu được pha chế từ cồn công nghiệp methanol thì đầu tiên là khâu quản lý hóa chất. Do methanol là hóa chất nhập khẩu hoặc sản xuất công nghiệp lớn, nhưng đã bị “tuồn” ra ngoài thị trường, nhiều cơ sở, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã sử dụng một cách bất hợp pháp vì mục đích lợi nhuận cao.

Vì vậy, rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc quyết liệt để ngăn chặn. Bên cạnh đó, người dân nên hạn chế uống rượu và khi mua rượu uống cần chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thông tin trên nhãn mác cụ thể, thương hiệu được đăng kiểm trên thị trường và đầy đủ về cả thành phần, công dụng và thông tin nhà sản xuất.

Có thể bạn quan tâm

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 20717/UBND-TDNC ngày 24/11/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư của bạn đọc (có văn bản và tài liệu liên quan gửi kèm).

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có lộ trình phù hợp để người dân làm quen và tự giác thực hiện quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. (Ảnh: MINH TRANG/Báo Nhân Dân)

Ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Quy định mới và những băn khoăn từ thực tế

Những ngày gần đây, quy định về sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều người cũng cho rằng cần xem xét tính hợp lý của quy định và giới hạn phạm vi áp dụng, nhất là đối với các phương tiện làm dịch vụ để phù hợp với thực tiễn.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn kiến nghị của đảng viên Vũ Thị Thái Hà, ngày 17/9/2025, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có Văn bản trả lời số 6537-CV/BTCTU.

Người dân phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị suất ăn hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: ĐĂNG ĐỨC)

Ấm tình dân tộc, sáng nghĩa đồng bào

Trong đợt mưa lũ lịch sử ở miền trung, một lần nữa, truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” đã được phát huy gắn với những việc làm cụ thể. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình cảm đồng bào đã thực sự là sức mạnh nội sinh để các địa phương vững vàng trong những thời điểm khó khăn do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: DUY KHIÊM)

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”: Tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Với các nội dung hoạt động thiết thực, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân ái vì cộng đồng. Kết quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo, đại diện các nước tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tự hào “Công ước Hà Nội”

"Công ước Hà Nội" được ký tại Việt Nam là dấu mốc đáng tự hào, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, hướng đến một tương lai ổn định, an toàn và phát triển bền vững.

Các đối tượng lợi dụng việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân vùng bão, lũ để đưa ra các thông tin sai sự thật nhằm trục lợi.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo sau bão, lũ

Chỉ trong thời gian ngắn, cơn bão số 10 (Bualoi) và số 11 (Matmo) liên tiếp đổ bộ vào nước ta đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ sau bão cũng gây ra nhiều tổn thất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương.

Cần sửa đổi quy định hồ sơ tạm hoãn nhập ngũ theo hướng số hóa, cho phép liên thông dữ liệu số quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số: Yêu cầu từ thực tiễn

Chuyển đổi số quốc giacải cách hành chính đang là những chủ trương lớn, được Đảng và Nhà nước tập trung triển khai mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại những thủ tục hành chính cứng nhắc, gây lãng phí thời gian và công sức của người dân.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân đã nhận được Văn bản trả lời số 1738/PCBTCD ngày 29/8/2025 của Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội và Văn bản trả lời số 1216/TBCSKT-P1 ngày 9/6/2025 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí.

Quảng cáo trá hình cho cờ bạc online

Thời gian gần đây, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí là ca sĩ, người nổi tiếng… tham gia quảng cáo cho các nền tảng cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí, dưới nhiều hình thức khác nhau trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.

Lực lượng công an hỗ trợ người dân cấp căn cước công dân tại trụ sở. (Ảnh minh họa: ANH QUÂN)

Tạo thuận lợi cho người dân với thủ tục đổi căn cước trực tuyến

Trong bối cảnh nhiều địa phương vừa sắp xếp đơn vị hành chính, vấn đề đổi căn cước công dân liên quan đến địa giới hành chính thu hút sự quan tâm của xã hội. Đề xuất cho phép người dân thực hiện thủ tục đổi căn cước trực tuyến được được dư luận đánh giá cao, kỳ vọng sẽ tạo thuận lợi cho người dân và tiết kiệm chi phí xã hội.