Nghệ An kiến nghị Trung ương nghiên cứu và có các quy định cụ thể về lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh

Chiều 22/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (khai thác IUU) và phát triển thủy sản bền vững.
Quang cảnh điểm cầu hội nghị của tỉnh Nghệ An ở thành phố Vinh.
Quang cảnh điểm cầu hội nghị của tỉnh Nghệ An ở thành phố Vinh.

Tại tỉnh Nghệ An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã chủ trì điểm cầu của tỉnh ở thành phố Vinh.

Báo cáo trực tuyến tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết: Từ năm 2019 đến nay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỉnh Nghệ An đã tích cực, nghiêm túc triển khai nhiều giải pháp trong công tác chống khai thác IUU.

Với việc thực hiện nhiều giải pháp, công tác chống khai thác IUU của tỉnh Nghệ An đã đạt được những kết quả ban đầu. Về quản lý đội tàu khai thác (tính đến ngày 16/4/2024): Số tàu cá đã được cấp đăng ký là 2.317/2.564 chiếc (đạt 90,37%). Số tàu đã cấp phép đang còn hạn là 2.216/2.317 chiếc thuộc diện phải cấp phép (đạt 95,64%) và đạt 100% số tàu đang hoạt động. Số tàu cá đã cấp giấy chứng nhận An toàn thực phẩm còn hạn là 986/1.086 tàu phải cấp (đạt 90,79%).

Nghệ An là địa phương có lượng phương tiện khai thác trên biển lớn.

Nghệ An là địa phương có lượng phương tiện khai thác trên biển lớn.

Về theo dõi, giám sát tàu cá khai thác trên biển: Đến nay, 100% tàu cá đang hoạt động khai thác đều đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (Số lượng tàu cá lắp đặt 1.054/1.086 chiếc phải lắp đặt, đạt 97,05%; 32 chiếc còn lại hiện nằm bờ không đi khai thác). Chi cục Thủy sản và Kiểm ngư tổ chức trực ban 24/24 giờ để theo dõi, giám sát các tàu cá hoạt động trên biển. Thông báo các tàu cá bị mất tín hiệu kết nối giám sát hành trình quá 6 giờ trên biển, vượt ranh giới cho phép trên biển cho các cơ quan, đơn vị liên quan xác minh, làm rõ và xử lý theo quy định.

Công tác giám sát sản lượng thủy sản qua cảng đã được Ban Quản lý cảng cá thực hiện theo đúng quy trình và ngày càng nghiêm túc hơn. Toàn tỉnh có 4 cảng cá; trong đó có 3 cảng cá là cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản.

Năm 2023, các lực lượng chức năng đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính 161 chủ tàu cá/714,5 triệu đồng. Từ đầu năm 2024 đến nay, đã xử phạt 26 chủ tàu/437,8 triệu đồng; trong đó, có 19 tàu cá bị xử phạt thông qua thông tin từ Hệ thống Giám sát tàu cá.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu báo cáo trực tuyến về công tác chống khai thác IUU của tỉnh Nghệ An.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu báo cáo trực tuyến về công tác chống khai thác IUU của tỉnh Nghệ An.

Tỉnh Nghệ An có chiều dài bờ biển hơn 82km, lượng tàu cá khai thác của địa phương lớn, tàu cá các địa phương khác cũng thường xuyên hoạt động ở vùng biển địa phương.

Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu, địa phương xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách. Làm tốt nhiệm vụ này vừa góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” thủy sản, vừa bảo đảm phát triển ngành thủy sản xanh, bền vững.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được, công tác chống khai thác IUU của Nghệ An cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế, như: Lực lượng kiểm ngư tỉnh còn thiếu và yếu. Cơ sở hạ tầng nghề cá (cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão, luồng lạch) còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, tàu thuyền ra vào gặp nhiều khó khăn, không bảo đảm an toàn. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát tàu cá, giám sát sản lượng tại cảng cá, bến cá còn hạn chế; sản lượng thủy sản khai thác được giám sát còn thấp…

Để triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư đạt kết quả cao với mục tiêu trước mắt là tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) và lâu dài là phát triển ngành thủy sản xanh, bền vững, tại Hội nghị, đại diện tỉnh Nghệ An kiến nghị Trung ương nhiều nội dung liên quan, trong đó có việc nghiên cứu và có các quy định cụ thể về lực lượng kiểm ngư cấp tỉnh, cũng như các chế độ, chính sách cho lực lượng này.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.