Ngày quốc tế hạnh phúc: Đừng để tổ ấm nhiễm lạnh!

Ngày Quốc tế Hạnh phúc (20/3) năm nay được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch truyền đi các thông điệp: Hạnh phúc cho mọi người; gia đình hạnh phúc là nền tảng của quốc gia thịnh vượng; xây dựng nhân cách con người Việt Nam bắt đầu từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình; hạnh phúc sẽ tỏa sáng trong gia đình không có bạo lực; tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình; bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên; hệ giá trị gia đình là hạt nhân của hệ giá trị quốc gia...
Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 50 gương gia đình văn hóa, hạnh phúc tiêu biểu năm 2023. Ảnh: YẾN NGỌC
Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 50 gương gia đình văn hóa, hạnh phúc tiêu biểu năm 2023. Ảnh: YẾN NGỌC

Thế nhưng, có một thực tế đã trở thành một thách thức: Đó là cần phải ngăn chặn và chống lại “sự nhiễm lạnh của tổ ấm gia đình” thì không thể chỉ là một đợt hưởng ứng hay một chiến dịch ngắn hạn. Chống sự nhiễm lạnh và làm mới tổ ấm gia đình là một quá trình cần sự nỗ lực và cố gắng bền bỉ của mỗi thành viên trong tổ ấm...

Guồng quay của cuộc sống đương đại ngày một nhanh hơn. Không chỉ người nghèo mà ngay cả người khá giả cũng mải miết lao theo cơn gió bụi của sinh nhai, sự nghiệp. Có những người bố sáng lên đường sớm, đêm về muộn, vì sợ tắc đường, vì công việc bề bộn. Có những người vợ chỉ kịp hôn chồng lúc rạng sáng. Với những người cha không nhìn thấy mặt trời, với những người mẹ có nụ hôn vội vã, như vậy, phần của các con họ sẽ còn lại được gì? Có còn thời gian để thấu hiểu, để thương yêu?

Có một thực tế đã trở thành một thách thức: Đó là cần phải ngăn chặn và chống lại “sự nhiễm lạnh của tổ ấm gia đình” thì không thể chỉ là một đợt hưởng ứng hay một chiến dịch ngắn hạn. Chống sự nhiễm lạnh và làm mới tổ ấm gia đình là một quá trình cần sự nỗ lực và cố gắng bền bỉ của mỗi thành viên trong tổ ấm...

Báo chí từng đưa thông tin về những người mẹ của những can phạm vị thành niên bị bắt vì hành vi giết người. Họ bán bánh khoai, bánh chuối, lang thang qua các vỉa hè. Nơi tá túc thuê được cũng lênh đênh theo chiếc bếp lò đỏ lửa trong đêm, đậu nhờ vào các ngõ phố. Những cuốn sách dạy về kỹ năng sống ngày càng nhiều trên giá sách. Những lớp học mở ra ngày càng nhiều hơn để dạy người ta sống sót sau công việc, kiểm soát thời gian và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Nhưng có cuốn sách nào cho những người mẹ như thế? Lớp học nào tái sinh được cuộc mưu sinh thường nhật của người mẹ vật lộn đến tận quá nửa đêm, qua năm qua tháng? Để rồi khi mọi chuyện xảy ra, người mẹ chỉ biết khóc vì tủi cực và luôn miệng hỏi một câu bất lực: Tôi biết làm sao bây giờ?!

Gia đình đang nhiễm lạnh khi những thành tố đang rời xa nhau. Và đôi khi nhìn vào những tổ ấm bình thường là vậy nhưng bên trong, tổ ấm không còn ấm. Có những con thuyền phiêu dạt là trẻ bụi đời đường phố. Có những con thuyền đang ở trong bến nhưng không hề neo đậu, là những trẻ em trong các gia đình đang... nhiễm lạnh. Một khi bão táp ập đến, có thể là cơn bão của cạm bẫy đường phố, cũng có thể là cơn bão của sự đảo lộn các giá trị làm rối hành vi của các em, mà cũng có thể đơn giản đó là bão tố từ “thế giới” cõi mạng hoang dã, nhiều hoa thơm trái ngọt nhưng cũng lắm nấm độc, cỏ dữ, đủ sức làm co rút đến tê dại những em bé ngác ngơ.

Với tổ ấm gia đình trẻ, thường dăm ba năm sau khi kết hôn, khá nhiều đã không duy trì được hạnh phúc như thuở ban đầu. Sự nhiễm lạnh và dần nguội lạnh đến từ nhiều lý do, đặc biệt là khi có những sự việc không được như ý ập đến bất ngờ, dễ xuất hiện rạn nứt, mâu thuẫn, bất đồng. Ngăn và chống nhiễm lạnh cho tổ ấm chính là việc mang đến sức sống mới, bền chặt cho mối quan hệ giữa vợ chồng và con cái, để mọi thành viên cảm thấy yêu thương và gắn kết hơn. Với vợ chồng - hai thành tố cột trụ và mái nhà của tổ ấm - có thể đó chỉ là những khoảnh khắc dành cho nhau sự riêng tư ít ỏi giữa quỹ thời gian bận rộn vì con cái. Song “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”- bao nhiêu gia đình là từng ấy thế giới riêng với những hoàn cảnh và điều kiện khác nhau. Không thể học hỏi nhau hay áp dụng tư vấn của sách vở, thậm chí là chuyên gia tâm lý, theo kiểu rập khuôn, máy móc.

Để giữ cho tổ ấm không bị nhiễm lạnh, yếu tố chính là sự tin tưởng, vun đắp, thấu hiểu và thương yêu từ mọi thành viên. Chống nhiễm lạnh cho tổ ấm là một hành trình dài, bền bỉ và luôn bắt đầu bằng những hành động nhỏ mỗi ngày và cần sự cố gắng từ mọi thành viên. Điều quan trọng nhất là sự kiên nhẫn, tỉnh thức của mỗi cá nhân con người, để sống sao cho ít đau đớn và an toàn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo Hữu Việt và các diễn giả Phạm Thị Kim Oanh, Phan Cẩm Tú tại buổi tọa đàm. (Ảnh: HỒNG QUÂN)

Bảo vệ bản quyền từ góc nhìn của lĩnh vực điện ảnh

Trong các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, điện ảnh là một trong số những loại hình bị vi phạm bản quyền nhiều nhất. Ở kỷ nguyên số, công nghệ và trí tuệ nhân tạo là sự tiến bộ nhưng cũng là những công cụ đắc lực để sao chép và phát tán sản phẩm điện ảnh, gây ảnh hưởng nặng nề nhiều mặt.

Phối cảnh công trình biểu tượng bông lúa Cà Mau.

Giá trị văn hóa từ "Biểu tượng bông lúa" ở Cà Mau

Sự phát triển của một địa phương trong kỷ nguyên mới không chỉ được đong đếm một cách cơ học bằng những con đường rải nhựa, hay những cây cầu bê-tông nối nhịp đôi bờ. Tầm vóc và sức sống của một vùng đất còn được khắc họa đậm nét qua những biểu tượng văn hóa mang tầm nhìn chiến lược.

Cảnh trong vở kịch ngắn “Chuyện nhà chị Tín” của Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn tại Bảo tàng Hồ Chí Minh. (Ảnh: THƯƠNG NGUYỄN)

Mở lối để sân khấu tiếp cận công chúng

Không thiếu những cuộc thi, liên hoan được tổ chức rầm rộ, những vở diễn mới liên tục ra mắt mỗi năm, nhưng sân khấu nước ta vẫn đang loay hoay đi tìm khán giả. Lý do tình trạng này là bởi các đơn vị chức năng chưa xây được nhịp cầu đủ mạnh để kết nối với công chúng trong môi trường truyền thông đang thay đổi từng ngày.

Các văn nghệ sĩ trong chuyến đi thực tế tại mỏ than ở Quảng Ninh vào dịp Ngày Thơ Việt Nam năm 2026. (Ảnh: THIÊN AN)

Chuyển động mới của văn học viết về công nhân

Trong dòng chảy của văn học đương đại, đề tài công nhân từng là mạch nguồn quan trọng, được khai thác nhiều, nhưng cũng có giai đoạn gần như vắng bóng. Vài năm trở lại đây, mảng đề tài này được quan tâm hơn, không còn bó hẹp trong khuôn mẫu cũ mà thể hiện góc nhìn đa chiều, gắn với nhịp vận động của xã hội hiện đại. 

Hơn 50.000 khán giả có mặt tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình thưởng thức chương trình “Tổ quốc trong tim”. (Ảnh THÀNH ĐẠT)

Hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa bứt phá

Ngày 24/4, Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về phát triển văn hóa Việt Nam với tỷ lệ tán thành cao (477/489 đại biểu). Nghị quyết đánh dấu bước chuyển quan trọng trong hoàn thiện thể chế, tạo đà cho văn hóa thật sự bứt phá, trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới.

Nguyễn Bảo Yến (áo vàng) và các thành viên Hội đồng đánh giá luận án và các giảng viên hướng dẫn của Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov.

Nguyễn Bảo Yến: Từ Quán quân Sao Mai đến Tiến sĩ âm nhạc đầu tiên của Việt Nam ở nước ngoài

Tại Nhạc viện Quốc gia S.V.Rachmaninov bên dòng sông Đông của nước Nga vừa diễn ra một sự kiện đáng nhớ khi Quán quân Sao Mai năm 2015 Nguyễn Bảo Yến bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ chuyên ngành âm nhạc. Cô cũng là nữ ca sĩ Việt Nam đầu tiên được nhận học vị Tiến sĩ âm nhạc ở nước ngoài.

Các đại biểu cắt băng khai trương Tuần văn hóa Thanh Hóa-Hội An.

Tuần văn hóa kỷ niệm 65 năm kết nghĩa Thanh Hóa-Hội An

Kỷ niệm 65 năm ngày kết nghĩa giữa đô thị tỉnh lỵ Thanh Hóa và Hội An, thành phố Đà Nẵng (1961-2026), tại Công viên Hội An ở phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hóa diễn ra chuỗi hoạt động, sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa tôn vinh nghĩa tình Thanh Hóa-Hội An.

Khuôn viên di tích Giồng Bốm là toàn bộ khu vực của Thánh thất Ngọc Minh gồm 3 ngôi nhà: Hiệp thiên đài, Cửu trùng đài và Bát quái đài. (Ảnh: Mộng Thường)

Giồng Bốm 80 năm: Hào khí “đạo không rời đời”

Tám mươi năm là một quãng lùi đủ dài để khói lửa chiến tranh tan vào hư không, nhường chỗ cho màu xanh trù phú phủ lên mảnh đất Phong Thạnh kiên cường. Thế nhưng, thời gian dẫu có bào mòn vạn vật cũng chẳng thể xóa nhòa ký ức bi tráng về rực lửa năm 1946 tại vùng đất cực nam Tổ quốc.