Ngày 24/12, dự báo mưa lớn ở khu vực Trung và Nam Bộ, miền bắc trời rét

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (23/12), ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào, cục bộ có nơi mưa vừa.
Khu vực Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Trời rét. (Ảnh: Đ.T)
Khu vực Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa. Trời rét. (Ảnh: Đ.T)

Từ sáng sớm hôm nay đến đêm mai (25/12), ở khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 70-170mm, cục bộ có nơi trên 300mm. Cảnh báo nguy cơ có mưa cục bộ cường suất lớn (>100mm/6 giờ).

Ngoài ra, chiều tối và đêm hôm nay, khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận và phía Đông khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to, với lượng mưa phổ biến từ 15-40mm, cục bộ có nơi hơn 70mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ở khu vực Bắc Bộ, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối.

Trên biển, hiện nay (24/12), rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 9-12 độ Vĩ Bắc nối với cơn bão số 10 lúc 1 giờ có vị trí ở khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc, 112,2 độ Kinh Đông. Ở trạm đảo Lý Sơn đã có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Ngoài ra, ngày và đêm 24/12, ở vùng biển phía Tây Nam khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây Bắc khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa) ngày có mưa bão, đêm có mưa rào và dông. Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa), các vùng biển khác của khu vực giữa Biển Đông, vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2; riêng vùng biển phía Tây Nam khu vực giữa Biển Đông và vùng biển phía Tây Bắc khu vực nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây Bắc quần đảo Trường Sa): cấp 3.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 24/12 tại các khu vực trên cả nước:

Khu vực Hà Nội: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ : 13-15 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 21-23 độ.

Phía Tây Bắc Bộ: Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ : 10-13 độ, có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 20-23 độ, có nơi dưới 20 độ.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ: 13-16 độ, vùng núi có nơi dưới 12 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 20-23 độ.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ: 15-18 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 19-22 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông; riêng Ninh Thuận, Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3, phía Nam có nơi cấp 4-5. Phía Bắc trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: Phía bắc 18-20 độ, phía nam 22-24 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: Phía bắc 21-23 độ; phía nam 26-28 độ.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông; riêng phía Đông có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 17-20 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 23-26 độ.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng miền Đông đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ: 28-31 độ, có nơi trên 31 độ.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.