Ngành xuất bản cần thêm nhiều đột phá

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952-10/10/2022) là dịp để ngành xuất bản nhìn lại bức tranh toàn cảnh về chặng đường phát triển cũng như sứ mệnh của mình đối với xã hội. Vượt qua giai đoạn khó khăn và đạt được những thành công nhất định... tuy nhiên, lĩnh vực xuất bản vẫn cần thêm sự đột phá để mang lại nhiều giá trị tích cực hơn cho bạn đọc.
Không gian Triển lãm sách chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.
Không gian Triển lãm sách chào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.

Tính đến năm 2021, dù chịu nhiều tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, hoạt động xuất bản vẫn có bước phát triển tích cực. Theo số liệu từ Cục Xuất bản, In và Phát hành, toàn ngành có hơn 40.000 đầu xuất bản phẩm; tổng doanh thu năm 2021 khoảng 3.000 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay. Hiện nhiều nhà xuất bản đã và đang có những bước đi thích hợp tạo sự đổi mới trên nền tảng số. Ðặc biệt, trong lĩnh vực phát hành xuất bản phẩm, phát hành xuất bản phẩm điện tử có bước tăng trưởng mạnh mẽ trong ba năm gần đây. Nhiều loại hình xuất bản phẩm điện tử hiện đại được xuất bản, nhất là việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) vào phát hành sách nói.

Qua từng giai đoạn, vượt nhiều khó khăn, nhất là trong hai năm dịch Covid-19, nỗ lực của ngành xuất bản được ghi nhận ở số lượng đầu sách, bản sách tiếp tục tăng; chất lượng một số mảng sách có những bước tiến quan trọng; quy mô, công nghệ được nâng cao; chuyển đổi số, phát triển xuất bản điện tử có được thành công bước đầu. Dù vậy, hoạt động xuất bản vẫn tồn tại những vấn đề bất cập, như: quá trình hiện đại hóa còn chậm; sách vô bổ, kém chất lượng, thậm chí độc hại còn nhiều; không ít đơn vị không bắt nhịp được thị trường, buông lỏng quản lý, hoạt động kém hiệu quả; nạn sách lậu, sách giả chưa được khắc phục... Những vấn đề nêu trên gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển bền vững của ngành. Về bình diện văn hóa đọc, thời gian qua, có thể nhận thấy nhiều điểm sáng. Trên cơ sở Quyết định tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc của Thủ tướng Chính phủ, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị đã tích cực hưởng ứng, tạo ra một luồng sinh khí mới góp phần chia sẻ, cổ vũ bạn đọc. Tuy nhiên, về tổng thể, vẫn chưa tạo được chuyển biến mạnh về văn hóa đọc, chưa cổ vũ được toàn xã hội. Khi văn hóa đọc còn chưa phát triển đồng bộ và mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc ngành xuất bản chưa có một bệ đỡ vững chắc để đảm đương tốt sứ mệnh.

Gần nhất, Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5 - năm 2022 do Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức cũng phản ánh phần nào những khó khăn, vướng mắc của ngành xuất bản. Tại giải thưởng lần này, chỉ có một giải A được trao cho bộ sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" của Thượng thư Bộ binh triều Nguyễn Lê Quang Ðịnh do dịch giả Phan Ðăng chuyển ngữ (Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty cổ phần Thái Hà ấn hành), công trình sách thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn. Như vậy, bốn mảng sách còn lại: chính trị, kinh tế; khoa học tự nhiên và công nghệ; văn hóa, văn học và nghệ thuật; thiếu nhi đều không có giải A, đồng nghĩa với việc không có tác phẩm xuất sắc nhất từ các giải A để trao giải đặc biệt. Ðây là lần thứ năm liên tiếp một giải thưởng lớn nhất ngành xuất bản không đủ giải A ở tất cả mảng sách. Tại cuộc họp báo trước thềm Lễ trao giải, đại diện Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, đã có những đề xuất kiến nghị với các cơ quan, ban, ngành để nâng cao chất lượng giải thưởng. Cụ thể ba đề xuất, gồm: Ðề nghị thêm cơ chế, chính sách hỗ trợ, tạo điều kiện để các nhà xuất bản có nhiều sách hay, đề tài hay, gửi được nhiều sách tham gia tranh giải; tạo điều kiện tổ chức lớp bồi dưỡng tác giả sách, cho các tác giả có cơ hội trải nghiệm để viết được sách chất lượng; kiến nghị tăng phần thưởng trao giải để khuyến khích những cá nhân, tập thể làm sách. Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên chia sẻ, điều đáng tiếc là dù Ban Tổ chức đã khuyến khích các hội văn học, hội chuyên ngành, các công ty phát hành sách liên kết giới thiệu sách dự giải thưởng, nhưng chưa nhận được nhiều sách tham gia. Bên cạnh đó, tuy các nhà xuất bản, công ty sách đều công bố chiến lược đẩy mạnh chuyển đổi số, song vẫn chưa thấy đơn vị nào gửi sách điện tử, sách nói - một sản phẩm của công cuộc này - tham dự giải. Một nội dung được quan tâm nhiều nhất sau Lễ trao giải thưởng Sách Quốc gia là sách đoạt giải có tuổi khá "già". Tác phẩm đoạt giải B "Cô bé nhìn mưa" của tác giả Ðặng Thị Hạnh (Nhà xuất bản Phụ nữ) được xuất bản lần đầu năm 2008; tác phẩm "Văn minh vật chất của người Việt" của tác giả Phan Cẩm Thượng (Nhà xuất bản Thế giới liên kết Công ty cổ phần ZenBooks) được xuất bản lần đầu năm 2011. Các cuốn sách nêu trên được tái bản năm nay, đáp ứng yêu cầu xét giải, song cũng cho thấy một thực tế thiếu hụt của ngành xuất bản trong việc khai thác và cho ra mắt nhiều hơn các đầu sách "trẻ" và đủ sức thuyết phục để đề cử vào giải.

Theo giới chuyên môn, trong giai đoạn phát triển mới, ngành xuất bản cần tập trung vào các giải pháp cụ thể, gồm: Hoàn thiện thể chế trên cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung và xây dựng các văn bản pháp luật, cơ chế, chính sách đồng bộ, thống nhất để quản lý hoạt động xuất bản; đổi mới tư duy quản lý, ứng dụng công nghệ số để nâng cao hiệu lực, hiệu quả; tăng cường năng lực hoạt động của ngành phù hợp xu thế chuyển đổi số; triển khai có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia bằng nguồn ngân sách nhà nước kết hợp với các chương trình hỗ trợ xuất bản theo hình thức xã hội hóa; phát triển mạng lưới phát hành xuất bản phẩm trên cơ sở hạ tầng của hệ thống bưu chính, viễn thông; có chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghệ mới vào hoạt động xuất bản; đổi mới nội dung, chương trình, phương thức đào tạo của các cơ sở đào tạo xuất bản, in và phát hành theo hướng gắn đào tạo với nhu cầu thị trường và xu hướng phát triển trên thế giới; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, hội chợ triển lãm nhằm quảng bá, thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển mạnh mẽ hơn, đột phá hơn ■

Có thể bạn quan tâm

Du khách thích thú xem "cá lóc bay" ở làng du lịch cộng đồng cồn Sơn.

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa sông nước Cần Thơ và các sản phẩm du lịch đặc thù thu hút du khách

Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ mở ra không gian phát triển mới, với hệ sinh thái đa dạng và nét văn hóa độc đáo. Để phát triển du lịch, Cần Thơ tổ chức các lễ hội quy mô lớn đặc trưng vùng sông nước; chủ động liên kết các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành, điểm du lịch… phát triển các sản phẩm mới, đặc thù nhằm thu hút du khách.

Một chương trình biểu diễn nghệ thuật quy mô tại Sa Pa. (Ảnh LỮ MAI)

Điểm đến vùng cao và nghệ thuật thực cảnh

Sa Pa (Lào Cai) vừa biểu diễn thành công hai chương trình nghệ thuật thực cảnh quy mô lớn với sự tham gia của đông đảo nhân dân các dân tộc cùng diễn viên chuyên nghiệp, bồi đắp thêm hệ sinh thái du lịch văn hóa cộng đồng ở vùng cao.

Các bạn trẻ hào hứng xem phim "Tổ quốc trong tim: The concert film"

Lan tỏa mạnh mẽ tinh thần yêu nước trong các thế hệ

Tổ quốc trong tim: The Concert Film" đã chính thức phát hành rộng rãi, tạo nên sức hút mạnh mẽ đối với công chúng. Tác phẩm điện ảnh âm nhạc này chinh phục khán giả không chỉ bằng chất lượng nghệ thuật, mà còn bằng khả năng truyền tải cảm xúc thiêng liêng về Tổ quốc, khơi dậy sâu sắc niềm tự hào và tình yêu đất nước.

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam 2025

Theo thông tin từ Quỹ Giao lưu Quốc tế Nhật Bản (The Japan Foundation) tại Việt Nam, Liên hoan phim Nhật Bản 2025 sẽ diễn ra từ ngày 12/12/2025 đến 25/1/2026 tại Hà Nội, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Bìa tác phẩm "Huyền thoại thổ thần".

"Huyền thoại thổ thần" - dấu ấn mới của văn học fantasy Việt Nam

Công ty Cổ phần Sách điện tử Waka phối hợp Appota vừa giới thiệu tới bạn đọc tiểu thuyết "Huyền thoại thổ thần" của tác giả Nguyễn Thái Duy. Đây là một trong những dự án fantasy hiếm hoi của văn học Việt được xây dựng như một "vũ trụ" độc lập, kết hợp thần thoại, thổ dân và công nghệ ở quy mô lớn.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Kỷ niệm 65 năm ngoại giao Việt Nam-Cuba: Khai mạc triển lãm “Nghĩa tình thủy chung”

Triển lãm “Nghĩa tình thủy chung” kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba là sự kiện ý nghĩa, là lời tri ân sâu sắc dành cho mối quan hệ lịch sử giữa hai dân tộc, mối quan hệ đã được hun đúc qua nhiều thế hệ và luôn được gìn giữ như một báu vật vô giá, trở thành tấm gương sáng cho tình đoàn kết quốc tế.

Cảnh trong phim "Nhà hai chủ". (Ảnh: Galaxy Studio)

Phim “Nhà hai chủ” dự kiến ra rạp ngày 26/12

“Nhà hai chủ” là bộ phim do bộ đôi đạo diễn Trần Duy Linh và Phạm Trung Hiếu thực hiện, dựa trên quan niệm dân gian về xây nhà, đã chính thức ra mắt trailer và dự kiến ra rạp vào ngày 26/12 tới.

Tượng voi đá được phụng thờ trong Đền A Sào.

Theo dấu voi chiến về “Đệ nhị sinh từ A Sào”

Lưu giữ dấu tích về thân thế và sự nghiệp của anh hùng dân tộc Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, khu di tích lịch sử-văn hóa quốc gia Đình, Đền, Bến Tượng A Sào còn gắn với câu chuyện cảm động về chú voi chiến trung nghĩa và câu ca truyền tụng “Đệ nhất sinh từ Kiếp Bạc-Đệ nhị sinh từ A Sào”.

Rie Qudan ký tặng sách cho độc giả Hà Nội.

Tác giả Nhật Bản Rie Qudan: AI và hành trình sáng tác văn học

Rie Qudan là một trong những tác giả trẻ của Nhật Bản sử dụng AI trong công việc sáng tác của mình. Với cô, AI có nhiều tác dụng hữu ích trong nhiều công đoạn của người viết văn, nhưng không thể nào thay thế được khát vọng viết, cảm xúc và những rung động từ trái tim con người.