Ngành thủy sản hướng tới khai thác hiệu quả thị trường trong nước

Các sản phẩm thủy sản Việt Nam được tiêu thụ rộng rãi trên thế giới, thị trường bao phủ 5 châu lục với hơn 170 quốc gia, nhưng lại đang khó cạnh tranh ngay trên “sân nhà”.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm thủy sản phục vụ thị trường trong nước của tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: QUYÊN LƯU)
Gian hàng giới thiệu sản phẩm thủy sản phục vụ thị trường trong nước của tỉnh Vĩnh Long. (Ảnh: QUYÊN LƯU)

Vì thế, việc khai thác hiệu quả thị trường trong nước với hơn 100 triệu dân đã trở thành chiến lược phát triển bền vững của các doanh nghiệp thủy sản, nhất là trong bối cảnh thương mại toàn cầu có nhiều biến động.

Nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam đang nỗ lực chinh phục “sân nhà” thông qua nhiều kênh phân phối. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Thủy đặc sản Seaspimex Việt Nam Nguyễn Kim Hậu cho biết, doanh nghiệp đang kiên trì chinh phục thị trường trong nước, bởi biên lợi nhuận hấp dẫn hơn thị trường xuất khẩu, dòng tiền thu hồi nhanh và dư địa phát triển còn rất lớn. Hiện nay, công ty đang sản xuất nhiều sản phẩm phù hợp thu nhập và thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam, hướng đến việc cân bằng tỷ lệ doanh thu trong nước và xuất khẩu.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Huỳnh Minh Tường cũng cho rằng, thị trường trong nước đang ngày càng khẳng định vai trò chiến lược trong mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Khai thác thị trường trong nước không chỉ là đối sách tình thế, mà còn là hướng phát triển quan trọng, giúp giảm phụ thuộc vào xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh, mang lại giá trị dài hạn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thị trường trong nước đang ngày càng khẳng định vai trò chiến lược trong mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Khai thác thị trường trong nước không chỉ là đối sách tình thế, mà còn là hướng phát triển quan trọng, giúp giảm phụ thuộc vào xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh, mang lại giá trị dài hạn cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Huỳnh Minh Tường

Trong bối cảnh đời sống kinh tế của người dân ngày càng được nâng cao, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thủy sản chất lượng, an toàn và có truy xuất nguồn gốc tăng lên, đây chính là cơ hội để các doanh nghiệp có thế mạnh và kinh nghiệm phục vụ những thị trường xuất khẩu cao cấp, hướng đến người tiêu dùng trong nước với sản phẩm đạt chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản uy tín lại đang khó cạnh tranh ngay tại “sân nhà”. Một trong những nguyên nhân là do thị trường thủy sản đang thiếu minh bạch về chất lượng. Nhiều sản phẩm sản xuất bằng công nghệ hiện đại, đạt các chứng chỉ quốc tế nhưng lại không thể cạnh tranh được về giá với những sản phẩm đến từ nhà máy có vốn đầu tư thấp, sử dụng nguyên liệu hạng hai. Hơn nữa, do tâm lý sính ngoại, cho rằng sản phẩm nhập khẩu tốt hơn, cũng là trở ngại đối với nỗ lực khai thác thị trường trong nước của ngành thủy sản Việt Nam.

Theo các chuyên gia kinh tế, khi đã xác định được tầm quan trọng của thị trường trong nước, không chỉ là nơi “tránh trú” khi thương mại toàn cầu bất ổn, các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy coi đây là nơi tiêu thụ sản phẩm xuất khẩu dư thừa. Để chinh phục người tiêu dùng trong nước, các doanh nghiệp cần tập trung nguồn lực để xây dựng chiến lược phát triển bền vững từ nghiên cứu sản phẩm, thiết kế bao bì, quảng cáo, đến thiết lập mạng lưới phân phối phù hợp.

Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú Lê Văn Quang chia sẻ, để tạo sự khác biệt, công ty đã đầu tư những dòng sản phẩm cao cấp hơn như tôm sinh thái hay lấy nước biển xa bờ vào nuôi tôm theo công nghệ mới, chi phí đầu tư nhiều, giá thành cao, nhưng chất lượng tương xứng. Công ty cổ phần Thủy đặc sản Seaspimex Việt Nam cũng cho biết, công ty đang tích cực đa dạng hóa sản phẩm để tham gia vào thị trường truyền thống như chợ, tiệm tạp hóa với mong muốn người tiêu dùng được thưởng thức những món ăn cao cấp từ nguyên liệu trong nước.

Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương xây dựng đề án kích cầu thị trường trong nước, trọng tâm là nâng cao tỷ trọng hàng Việt; trong đó, có thủy sản, vào các hệ thống phân phối, bán lẻ. Để làm được điều này, Bộ Công thương đang tích cực phối hợp các đơn vị liên quan, kết nối sản xuất và thị trường, hỗ trợ các mắt xích trong chuỗi ngành hàng. Khai thác lợi thế từ thị trường trăm triệu dân, giành chiến thắng ngay trên “sân nhà”, đó là hướng đi chiến lược dài hạn của ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Cục trưởng Quản lý và Phát triển thị trường trong nước Trần Hữu Linh (Bộ Công thương)

Cục trưởng Quản lý và Phát triển thị trường trong nước Trần Hữu Linh (Bộ Công thương) cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công thương xây dựng đề án kích cầu thị trường trong nước, trọng tâm là nâng cao tỷ trọng hàng Việt; trong đó, có thủy sản, vào các hệ thống phân phối, bán lẻ. Để làm được điều này, Bộ Công thương đang tích cực phối hợp các đơn vị liên quan, kết nối sản xuất và thị trường, hỗ trợ các mắt xích trong chuỗi ngành hàng. Khai thác lợi thế từ thị trường trăm triệu dân, giành chiến thắng ngay trên “sân nhà”, đó là hướng đi chiến lược dài hạn của ngành thủy sản Việt Nam trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.

Cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại hội nghị.

Tối ưu nguồn lực triển khai chuyển đổi số mang tính nền tảng của mô hình quản lý thuế mới

Sáng 26/1, Cục Thuế tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến cả nước triển khai nhiệm vụ “Tư vấn tái thiết kế quy trình nghiệp vụ quản lý thuế và lập hồ sơ yêu cầu xây dựng hệ thống công nghệ thông tin theo mô hình quản lý thuế mới”, nhằm tối ưu nguồn lực và thúc đẩy chuyển đổi số mang tính nền tảng, dài hạn.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng ngày 27/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tiếp tục chinh phục đỉnh mới

Giá vàng thế giới hôm nay (27/1) phá vỡ mọi kỷ lục, giao dịch ở mức 5.073,2 USD/ounce trong bối cảnh dòng tiền trú ẩn chảy mạnh vào kim loại quý do tâm lý lo ngại rủi ro của nhà đầu tư. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đạt mức cao chưa từng có, niêm yết lần lượt ở mức 177 triệu đồng/lượng và 176 triệu đồng/lượng.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: TL)

Tạo cơ chế đặc thù phát triển ngành dầu khí trở thành ngành mũi nhọn

Luật Dầu khí được đề xuất sửa đổi tập trung vào năm nhóm chính sách lớn, nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; tạo động lực tăng trưởng mới, khơi thông nguồn lực, góp phần bảo đảm chủ quyền trên biển và an ninh năng lượng quốc gia.

Một góc khu đô thị phía tây Hà Nội. (Ảnh: HNV)

Thận trọng hơn khi chọn bất động sản là kênh đầu tư dài hạn

Việc Chính phủ tập trung xử lý các dự án tồn đọng, đẩy mạnh đầu tư công và hạ tầng liên vùng đang mở ra không gian phát triển mới cho đô thị và bất động sản. Dòng tiền được cải thiện, tín dụng được điều hành linh hoạt, tiếp tục coi bất động sản là kênh đầu tư dài hạn, nhưng theo hướng thận trọng và có chọn lọc hơn.