Ngành dệt may đẩy mạnh phát triển thương hiệu

Những năm gần đây, bên cạnh hoạt động xuất khẩu, các doanh nghiệp dệt may không ngừng đầu tư, thiết kế các loại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Đây được coi là bước đi thích hợp trước bối cảnh khó đoán định của thị trường, đồng thời giúp doanh nghiệp duy trì nguồn lực, thúc đẩy sản xuất.
Người tiêu dùng mua hàng tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Tổng công ty May 10.
Người tiêu dùng mua hàng tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của Tổng công ty May 10.

Với quy mô hơn 100 triệu dân, thị trường trong nước được ví như “chiếc bánh màu mỡ” để doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận cũng như xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm; qua đó nâng cao khả năng cạnh tranh và khẳng định vị thế toàn cầu.

Xuất khẩu thương hiệu

Hơn 30 năm qua, Tổng công ty May 10 cung ứng ra thị trường hàng loạt sản phẩm thời trang đa phong cách, chủng loại phong phú với nhiều chất liệu, kiểu dáng theo xu thế của thời trang Việt Nam và quốc tế như dòng sản phẩm Eternity GrusZ, May10 Series, May 10 Expert, May 10 Eco… Đặc biệt, hai dòng sản phẩm Generos - dành cho giới trẻ, phân khúc khách hàng hiện đại và De Theia - dòng sản phẩm cao cấp dành cho nữ giới đang “gây bão” thị trường và được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn.

Tổng Giám đốc Tổng công ty May 10 Thân Đức Việt cho biết, những năm qua, đơn vị không ngừng đầu tư phát triển mẫu và đưa ra thị trường hàng loạt bộ sưu tập riêng nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Việc phát triển thị trường trong nước không chỉ giúp tăng doanh thu, bảo đảm việc làm ổn định cho người lao động mà còn từng bước hướng tới mục tiêu xuất khẩu thương hiệu riêng của May 10. “Năm 2024 đánh dấu thành công khi sản phẩm De Theia xuất khẩu sang Mỹ, Canada, châu Âu, Trung Đông, Australia… bằng thương hiệu của mình. Đây là niềm tự hào, động lực rất lớn, tạo bệ đỡ để doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu thương hiệu riêng của mình trong thời gian tới”, ông Thân Đức Việt cho biết.

Để phát triển thương hiệu và thúc đẩy bán hàng trong nước, doanh nghiệp phải chủ động tất cả các khâu từ đầu đến cuối như từ ý tưởng thiết kế, phát triển mẫu, chủ động nguồn nguyên liệu… cho tới mạng lưới phân phối, bán hàng đa kênh nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Muốn làm được việc này đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự đầu tư đồng bộ, bài bản cùng chiến lược phát triển lâu dài. “Với quy mô gần 13 nghìn lao động, hơn 60 cửa hàng và 200 đại lý trên toàn quốc cùng nguồn nhân lực hơn 300 người chuyên thiết kế, phát triển mẫu, phát triển thị trường,… sẽ giúp May 10 sớm đạt mục tiêu tăng tỷ trọng ODM (thiết kế, sản xuất, bán thành phẩm), đẩy mạnh sản xuất theo phương thức OBM (sản xuất, gắn thương hiệu gốc) thay vì làm hàng FOB (mua nguyên liệu, sản xuất, bán thành phẩm) hay ODM cho các thương hiệu nước ngoài như hiện nay”, Tổng Giám đốc May 10 Thân Đức Việt cho biết.

Bên cạnh những thương hiệu thời trang nổi tiếng trong nước như Paul Downer, DGC, Forever Young,… những năm gần đây, Tổng công ty Đức Giang không ngừng đầu tư, phát triển các dòng sản phẩm cao cấp như S.Pearl, HeraDG,… nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng. Tổng Giám đốc Tổng công ty Đức Giang Phạm Tiến Lâm cho rằng, trước xu thế thay đổi liên tục của thời trang thế giới, đơn vị từng bước chuyển đổi theo hướng thời trang bền vững, sản xuất xanh với những hoạt động thiết thực, thể hiện trách nhiệm với cộng đồng và môi trường. Việc chuyển đổi không chỉ đáp ứng các yêu cầu về tiêu chí thời trang, tái tạo và giảm phát thải từ đối tác, khách hàng mà còn giúp đơn vị phát triển thị trường, hướng tới xuất khẩu thương hiệu riêng cũng như gia tăng giá trị, nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Mở rộng chuỗi liên kết

Nhằm bắt kịp xu thế toàn cầu hóa, các doanh nghiệp dệt may không ngừng nỗ lực, sáng tạo trong chiến lược đổi mới công nghệ, nghiên cứu ứng dụng khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, định hướng chuyển dịch sản xuất từ phương thức gia công (CMT) sang phương thức sản xuất ODM, OBM để tăng giá trị, dịch chuyển lên phân khúc cao hơn trong chuỗi dệt may toàn cầu. Đặc biệt, công tác cung ứng nguyên liệu từng bước xây dựng theo hướng liên kết chuỗi nhằm tăng tỷ lệ nội địa hóa, khuyến khích sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau qua đó khẳng định vị thế, khả năng cạnh tranh với các nhãn hiệu hàng hóa nước ngoài tại thị trường trong nước.

Số liệu thống kê của Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho thấy, từ năm 2020 đến 2024, Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã tập trung phát triển, mở rộng mạng lưới kinh doanh trong nước với tổng doanh thu đạt khoảng 40 nghìn tỷ đồng, chiếm 20% tổng doanh thu toàn tập đoàn. Bên cạnh những doanh nghiệp đã xây dựng được thương hiệu và đối tượng khách hàng riêng như May 10, Việt Tiến, Nhà Bè, Đức Giang, Phong Phú,… Vinatex cũng mở thêm các trung tâm thời trang nhằm đáp ứng tiêu dùng.

Thí dụ, từ khi Trung tâm Phát triển sản phẩm và kinh doanh Vinatex đi vào hoạt động đến nay đã thu hút hơn 100 nhà cung cấp trên cả nước cùng hơn 60 nghìn mã hàng; tiêu thụ hơn 500 nghìn sản phẩm/năm, đạt doanh số mỗi năm 100 tỷ đồng. Với chủng loại mẫu mã sản phẩm đa dạng, phong phú, phù hợp nhiều độ tuổi..., trung tâm đã thu hút sự chú ý, tin dùng của người Việt. “Với mục tiêu phát triển thương mại trong nước hiện đại, văn minh, tăng trưởng nhanh và bền vững, qua đó tạo tiền đề vững chắc để thúc đẩy xuất khẩu và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng dệt may toàn cầu”, Giám đốc Trung tâm Phát triển sản phẩm và kinh doanh Vinatex Vương Đức Anh cho biết.

Tổng Giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu cho rằng, thời gian qua, Tập đoàn và các đơn vị thành viên không ngừng đầu tư, đẩy mạnh sản xuất các dòng sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp xây dựng được thương hiệu sản phẩm, dịch vụ và chất lượng ngày càng cao, giá bán hợp lý thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Tuy nhiên, thị trường thời trang trong nước đang đối diện tình trạng cạnh tranh ngày càng gay gắt khi những hãng thời trang lớn trên thế giới đang “đổ bộ” vào Việt Nam.

Do vậy, doanh nghiệp cần xây dựng, phát triển thị trường theo hướng riêng, đi sâu vào thị trường ngách và phát huy tối đa lợi thế cạnh tranh của mình. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam Trương Văn Cẩm cho biết: Với quy mô dân số hơn 100 triệu người cùng thu nhập của người dân ngày càng tăng, chỉ cần bỏ ra khoảng 15% thu nhập dành cho tiêu dùng thì dung lượng thị trường trong nước đạt khoảng 7 tỷ USD/năm. Đây là con số tiềm năng để doanh nghiệp khai thác, đồng thời đẩy mạnh phát triển thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm để hướng tới mục tiêu xuất khẩu 30 thương hiệu Việt trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Nông sản Việt Nam thu hút đông khách quốc tế quan tâm tìm hiểu. (Ảnh: AGRITRADE)

Việt Nam tham dự Hội chợ Gulfood Dubai 2026

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Gulfood 2026 diễn ra trong các ngày 26 đến 30/1 tại Trung tâm triển lãm Dubai Exhibition Centre, Dubai, UAE. Khu gian hàng Việt Nam do Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Môi trường thực hiện đã tiếp đón hàng nghìn lượt khách ngay trong ngày đầu khai mạc (26/1).

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Giá vàng chiều 28/1: Vàng miếng, vàng nhẫn tăng từng giờ, vượt 184 triệu đồng/lượng

Ngày 28/1, giá vàng trong nước, thế giới tăng dồn dập, vượt qua tất cả các kỷ lục được ghi nhận trước đó. Trong phiên sáng nay, giá vàng miếng SJC trong nước tăng 4,1 triệu đồng/lượng và tiếp tục điều chỉnh giá tăng thêm 2,8 đồng vào phiên chiều, đưa giá vọt lên mức 184,2 triệu đồng/lượng, cao nhất từ trước đến nay.

Ảnh minh họa.

Chứng khoán ngày 28/1: Cổ phiếu ngân hàng và bất động sản bị bán mạnh, VN-Index giảm tiếp gần 28 điểm

Phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ. Các nhóm ngành cổ phiếu như ngân hàng, bất động sản... cùng hàng loạt cổ phiếu lớn giảm sàn kéo chỉ số VN-Index lao dốc, thủng ngưỡng 1.800 điểm. Dù lực cầu bắt đáy xuất hiện cuối phiên, VN-Index vẫn giảm 27,59 điểm, xuống mức 1.802,91 điểm.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc - Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới.

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc – Cửa ngõ kết nối đảo ngọc với thế giới

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ quan trọng, góp phần đưa đảo ngọc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực và quốc tế. Với vị trí chiến lược tại cực nam Tổ quốc, sân bay Phú Quốc đã và đang khẳng định vai trò then chốt trong việc kết nối Phú Quốc với thế giới, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Nguồn: THX/TTXVN)

Giá dầu lập đỉnh 15 tháng, kim loại quý kéo MXV-Index giảm mạnh

Thị trường hàng hóa vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động với diễn biến phân hóa. Áp lực chốt lời mạnh trên thị trường bạc và bạch kim đã góp phần kéo chỉ số MXV-Index giảm 1,7%, xuống còn 2.685 điểm, chấm dứt chuỗi tăng 5 phiên liên tiếp trước đó.

Ủy ban nhân dân xã Cà Ná (Khánh Hòa) dựng pa-nô tuyên truyền về quy hoạch các dự án trọng điểm để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương trong tương lai. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná

Ngày 28/1, Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 399/QĐ-UBND phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án nhà máy nhiệt điện LNG Cà Ná - dự án trọng điểm có ý nghĩa chiến lược trong bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế.

Phú Quốc trước vận hội APEC 2027 - Khẳng định vị thế đô thị biển đảo tầm cỡ quốc tế

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định rõ mục tiêu đưa Việt Nam trở thành điểm đến của những sự kiện quốc tế. Việc đặc khu Phú Quốc là địa điểm tổ chức Hội nghị cấp cao APEC 2027 là vinh dự lớn đối với đất nước, là cơ hội để Đảo Ngọc khẳng định vị thế trung tâm kinh tế-du lịch-đối ngoại tầm vóc khu vực và thế giới.

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào làm việc tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Tăng cường hợp tác điện lực Việt Nam-Lào trong bối cảnh nhu cầu năng lượng gia tăng

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, nhất là trong kết nối hạ tầng hệ thống điện và trao đổi điện năng Việt Nam và Lào được đẩy mạnh, có thể coi là điểm sáng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước. Hiện tổng công suất từ các nhà máy điện tại Lào đã vận hành và bán điện về Việt Nam là 2.379MW.

Mỗi ngày có hàng trăm công nhân, thiết bị đang tập trung thi công các gói thầu thuộc dự án đường Động lực Điện Biên.

Hối hả trên công trình đường động lực Điện Biên

Nỗ lực vì mục tiêu hoàn thành Đường giao thông kết nối các khu vực kinh tế trọng điểm dọc trục QL279, QL12 (gọi tắt là đường Động lực Điện Biên), suốt nhiều ngày qua hàng nghìn công nhân cùng máy móc, thiết bị miệt mài làm việc. Cả kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 vừa qua, công trường ngày đêm vẫn rầm rập tiếng máy, tiếng người…

Các giải pháp công nghệ cho ô-tô điện được trưng bày tại Triển lãm Thành tựu đất nước "80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc". (Ảnh: Thế Đại)

Kinh tế số thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng

Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng tốc chiến lược để thực hiện thắng lợi mục tiêu đến năm 2030 trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Ninh kiểm tra cơ sở kinh doanh của ông Trần Hữu Quyền ở phường Móng Cái 2.

Quảng Ninh: Bảo đảm bình ổn thị trường trong dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện và xử lý vi phạm với tổng số tiền phạt hơn 13 tỷ đồng. Góp phần bình ổn thị trường và bảo đảm sức khỏe cho nhân dân.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản suy giảm mạnh, VN-Index mất hơn 13 điểm trước áp lực từ nhóm bất động sản

Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường chứng khoán Việt Nam phân hóa rõ nét. Thanh khoản toàn thị trường giảm sâu, tổng giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 27.781 tỷ đồng. Áp lực điều chỉnh mạnh tại nhóm bất động sản cùng diễn biến bán ròng của khối ngoại đã kéo VN-Index giảm 13,22 điểm, xuống mức 1.830,5 điểm khi kết thúc phiên.

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

[Video] Từ năm 2026, thêm 2 trường hợp được cấp sổ đỏ lần đầu

Theo Luật Đất đai năm 2024 và Nghị quyết 254/2025 của Quốc hội, từ năm 2026, Luật Đất đai bổ sung hai trường hợp được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất lần đầu, nhằm tháo gỡ vướng mắc tồn tại kéo dài trong công tác quản lý, sử dụng đất đai.