Ngăn chặn tình trạng lấy đất nông nghiệp trái phép để sản xuất gạch ở Hưng Yên

Trong thời gian qua, nhiều địa phương tỉnh Hưng Yên có tình trạng đất nông nghiệp bị đào bới bừa bãi để lấy đất làm gạch, lò gạch hoffman gây ô nhiễm môi trường... Do vậy, tỉnh Hưng Yên cần có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng trên.

Sản xuất gạch tại lò gạch hoffman của Công ty Đại Nam.
Sản xuất gạch tại lò gạch hoffman của Công ty Đại Nam.

Theo giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Hưng Yên cấp ngày 9-2-2010, tỉnh Hưng Yên đồng ý cho công ty TNHH Đại Nam, có trụ sở ở xã Đông Kết, huyện Khoái Châu, đầu tư xây dựng nhà máy gạch tuynel có quy mô 12 triệu viên/năm, công nghệ tiên tiến đồng bộ. Tuy nhiên, khi thực hiện triển khai dự án, công ty TNHH Đại Nam đã không thực hiện xây dựng nhà máy gạch tuynel như giấy chứng nhận đầu tư, mà xây lò gạch hoffman, công nghệ lạc hậu, thủ công. Lý giải cho việc đầu tư không theo giấy phép được cấp, ông Đỗ Trọng Sáu, Giám đốc công ty TNHH Đại Nam cho biết: Làm thủ tục xin phép đầu tư là vậy, nhưng tôi đâu có biết công nghệ sản xuất lò tuynel, lò hoffman như thế nào?

Hơn nữa, nhu cầu gạch đặc để xây dựng ở dân cư rất lớn, vốn đầu tư xây dựng lò hoffman thấp hơn rất nhiều so lò tuynel nên công ty quyết định xây lò hoffman.

Qua kiểm tra thực trạng 19 nhà máy gạch tuynel (theo giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh cấp) của Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên thì có tới 17 nhà máy xây dựng lò gạch công nghệ hoffman không đúng như giấy chứng nhận đầu tư do UBND tỉnh Hưng Yên cấp.

Theo ông Phạm Trường Tam, Trưởng phòng Kỹ thuật xây dựng và Vật liệu xây dựng (Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên) cho biết: Lò gạch hoffman thuộc loại lò gạch thủ công, công nghệ sản xuất lạc hậu, tiêu tốn nhiều nguyên, nhiên liệu, cần nhiều lao động phổ thông, ô nhiễm môi trường so với lò tuynel nên tỉnh Hưng Yên trong những năm gần đây không cấp giấy phép xây dựng loại lò này.

Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà máy gạch không đúng như giấy phép đã được cấp, UBND tỉnh Hưng Yên đã ra Quyết định số 1027/QĐ-UBND ngày 27-6-2011 về việc phê duyệt lộ trình chuyển đổi công nghệ gạch, ngói đất sét nung trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, trong đó nêu rõ: Xóa bỏ các lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh, đình chỉ tháo dỡ các lò gạch hoffman đang trong giai đoạn thi công. Đối với các lò gạch thủ công có xử lý khói bằng nước vôi thân thiện với môi trường đã được UBND tỉnh cho phép thử nghiệm và các lò gạch Hoffman đang sản xuất thì được hoạt động đến ngày 30-6-2012, sau thời điểm này phải tháo dỡ ngay. Các dự án sản xuất gạch ngói đất nung đã được cấp phép đầu tư và cấp phép xây dựng theo công nghệ lò tuynel nhưng tự ý xây dựng theo công nghệ lò hoffman, sau khi tháo dỡ phải xây dựng theo công nghệ lò tuynel.... Tuy nhiên, việc thực hiện quyết định của UBND tỉnh không nghiêm, đến thời điểm này chưa có doanh nghiệp nào tháo dỡ lò hoffman, số lượng lò hoffman nhiều hơn trước thời điểm UBND tỉnh ra Quyết định số 1027/QĐUBND.

Về vấn đề khai thác, sử dụng nguyên liệu để làm gạch, ông Phạm Công Chiến, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần vật liệu xây dựng và xây lắp Tống Trân, huyện Phù Cừ, thừa nhận: Công ty chưa có giấy phép khai thác, mỏ đất; để có đất làm gạch công ty đã đi mua ở khắp nơi; trong đó, có đất ở những công trình có khối lượng đất đào, đắp lớn... Theo Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên có khoảng 34 nhà máy sản xuất gạch theo giấy phép là lò sản xuất theo công nghệ tuynel, có tổng công suất thiết kế hơn 800 triệu viên/năm.

Hằng năm, các doanh nghiệp sản xuất một lượng gạch từ 400 triệu đến 600 triệu viên/năm, do vậy cần một lượng đất rất lớn, hàng triệu m 3 đất/năm. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng có giấy phép mỏ để khai thác đất làm nguyên liệu sản xuất gạch không nhiều chỉ chiếm hơn 20% tổng số doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng gạch, ngói trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Những doanh nghiệp có mỏ đất thường khai thác nguyên liệu phục vụ cho lò gạch của doanh nghiệp, hầu như không bán ra ngoài. Các doanh nghiệp sản xuất gạch nung chưa có mỏ đất thường mua đất trôi nổi trên thị trường; dẫn đến tình trạng đất đai ở nhiều vùng nông thôn bị đào bới lấy đất làm gạch, làm cho nhiều thửa ruộng canh tác trở thành thùng, vũng, gây bức xúc ở nhiều địa phương.

Để từng bước ngăn chặn những vi phạm trong sản xuất vật liệu xây dựng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên Bùi Xuân Quang, cho biết: Sở Xây dựng tỉnh Hưng Yên sẽ tham mưu cho UBND tỉnh kiên quyết yêu cầu các doanh nghiệp phải tháo dỡ lò hoffnam theo đúng lộ trình. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước, thanh tra, kiểm tra về hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng; trong đó, có việc chỉ đạo sự phối hợp có hiệu quả giữa các cơ quan chức năng trong việc quản lý, khai thác nguyên liệu đất; phát hiện và xử lý nghiêm những doanh nghiệp, cá nhân khai thác, mua bán đất trái quy định.

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng ở Hưng Yên vi phạm trong việc đầu tư xây dựng không theo giấy phép được cấp, khai thác sử dụng đất nguyên liệu, gây ô nhiễm môi trường... mong rằng tỉnh Hưng Yên sớm triển khai các biện pháp hiệu quả, xử lý dứt điểm những vi phạm nêu trên.

"Nông dân mất đất ruộng nhiều lắm, thường vào thời điểm đất để ải, lợi dụng lúc đêm, tối một số đối tượng đã đào, bê trộm đất đưa lên xe chở bán cho các chủ lò gạch. Chúng tôi mong các cấp chính quyền ngăn chặn kịp thời tình trạng này".

PHẠM THỊ THOA (Xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên)

"Đa phần doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Hưng Yên không có giấy phép khai thác, mỏ đất để khai thác nguyên liệu sản xuất gạch, ngói là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều nơi đất bị đào, bới, nông dân bị mất đất mặt ruộng"

LÊ QUANG VINH Trưởng phòng quản lý nước, khoáng sản, khí tượng thủy văn, Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên

"Sở Tài nguyên và Môi trường Hưng Yên, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp lấy đất lúa, mặt ruộng, kể cả việc đào đất ao, hồ thuê thầu của tập thể và các trang trại của hộ cá thể khi chưa có cấp thẩm quyền cho phép để làm gạch, ngói..."

(Trích Công văn số 261, ngày 4-3-2011, của UBND tỉnh Hưng Yên)

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề. 

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 20717/UBND-TDNC ngày 24/11/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư của bạn đọc (có văn bản và tài liệu liên quan gửi kèm).

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có lộ trình phù hợp để người dân làm quen và tự giác thực hiện quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. (Ảnh: MINH TRANG/Báo Nhân Dân)

Ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Quy định mới và những băn khoăn từ thực tế

Những ngày gần đây, quy định về sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều người cũng cho rằng cần xem xét tính hợp lý của quy định và giới hạn phạm vi áp dụng, nhất là đối với các phương tiện làm dịch vụ để phù hợp với thực tiễn.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn kiến nghị của đảng viên Vũ Thị Thái Hà, ngày 17/9/2025, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có Văn bản trả lời số 6537-CV/BTCTU.

Người dân phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị suất ăn hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: ĐĂNG ĐỨC)

Ấm tình dân tộc, sáng nghĩa đồng bào

Trong đợt mưa lũ lịch sử ở miền trung, một lần nữa, truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” đã được phát huy gắn với những việc làm cụ thể. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình cảm đồng bào đã thực sự là sức mạnh nội sinh để các địa phương vững vàng trong những thời điểm khó khăn do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: DUY KHIÊM)

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”: Tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Với các nội dung hoạt động thiết thực, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân ái vì cộng đồng. Kết quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo, đại diện các nước tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tự hào “Công ước Hà Nội”

"Công ước Hà Nội" được ký tại Việt Nam là dấu mốc đáng tự hào, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, hướng đến một tương lai ổn định, an toàn và phát triển bền vững.

Các đối tượng lợi dụng việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân vùng bão, lũ để đưa ra các thông tin sai sự thật nhằm trục lợi.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo sau bão, lũ

Chỉ trong thời gian ngắn, cơn bão số 10 (Bualoi) và số 11 (Matmo) liên tiếp đổ bộ vào nước ta đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ sau bão cũng gây ra nhiều tổn thất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương.

Cần sửa đổi quy định hồ sơ tạm hoãn nhập ngũ theo hướng số hóa, cho phép liên thông dữ liệu số quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số: Yêu cầu từ thực tiễn

Chuyển đổi số quốc giacải cách hành chính đang là những chủ trương lớn, được Đảng và Nhà nước tập trung triển khai mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại những thủ tục hành chính cứng nhắc, gây lãng phí thời gian và công sức của người dân.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân đã nhận được Văn bản trả lời số 1738/PCBTCD ngày 29/8/2025 của Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội và Văn bản trả lời số 1216/TBCSKT-P1 ngày 9/6/2025 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí.

Quảng cáo trá hình cho cờ bạc online

Thời gian gần đây, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí là ca sĩ, người nổi tiếng… tham gia quảng cáo cho các nền tảng cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí, dưới nhiều hình thức khác nhau trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.