Ngăn chặn đốt phá rừng phòng hộ Gia Nghĩa

Khoảng cuối tháng 2 trở lại đây, nhiều diện tích rừng phòng hộ, rừng trồng thuộc lâm phần rừng phòng hộ Gia Nghĩa trên địa bàn xã Đắk Ha, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông bị cháy bất thường; cùng với đó là một lượng lớn đinh sắt các loại được chôn, rải dọc đường tuần tra nhằm ngăn chặn lực lượng chức năng dập lửa…
Gần 5ha rừng trồng cây sao xanh năm thứ 3 và thứ 4 bị các đối tượng đốt cháy chỉ trong thời gian từ cuối tháng 2 đến nay.
Gần 5ha rừng trồng cây sao xanh năm thứ 3 và thứ 4 bị các đối tượng đốt cháy chỉ trong thời gian từ cuối tháng 2 đến nay.

Hủy hoại rừng có chủ đích

Thăm hiện trường vụ đốt rừng mới đây thuộc lâm xã Đắk Ha, chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích rừng trồng cây sao xanh năm thứ 3 và thứ 4 bị đốt cháy trụi. Nguyên nhân được đơn vị chủ rừng xác định do từ đầu năm đến nay đoàn liên ngành quản lý, bảo vệ rừng của huyện Đắk Glong, xã Đắk Ha và đơn vị tiến hành nhiều đợt xử lý mạnh tay các đối tượng có hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Từ đó, khiến một số đối tượng “trả đũa”, đốt rừng phá hoại.

Điều đáng nói là khi phát hiện rừng bị đốt cháy, lực lượng chức năng cơ động vào dập lửa thì bị các đối tượng chôn, rải đinh dọc đường khiến xe bị thủng lốp, không thể tiếp cận nhanh hiện trường nên rừng bị thiệt hại diện tích lớn.

Là người trực tiếp tham gia dập lửa, nhiều lần xe máy bị thủng lốp do trúng đinh, ông Pàng Lạp Si, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa cho biết, khi phát hiện cháy, lực lượng bảo vệ rừng đi xe máy, chạy vào dập lửa nhưng xe đều bị thủng lốp do các đối tượng chôn đinh dọc đường, nguy hiểm hơn là đinh được rải ở những vị trí đường dốc, cong cua nên dễ xảy ra tai nạn.

Các đối tượng rải đinh xong rồi dùng lá cây khô phủ lên cho nên không thể phát hiện, đã có trường hợp xe thủng lốp khiến nhân viên quản lý bảo vệ rừng ngã, đinh đâm vào tay gây thương tích.

Tương tự, ông Phan Văn Lợi, nhân viên quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ Gia Nghĩa cho biết, tình trạng chôn đinh, rải đinh chỉ mới xuất hiện khoảng cuối tháng 2 trở lại đây, mục đích là ngăn cản lực lượng bảo vệ rừng chữa cháy. Ông Lợi khẳng định, “từ việc cháy rừng bất thường, đến việc rải đinh có thể khẳng định có một số đối tượng thực hiện có chủ đích chứ không phải ngẫu nhiên”.

Cũng theo ông Lợi, các đối tượng tổ chức rất bài bản trong việc rải đinh; đinh được đóng vào đế cao-su để định vị thẳng đứng, thuộc loại đinh thép dùng trong máy bắn đinh gỗ công nghiệp. Ở những đoạn dốc, đinh được đào lỗ chôn xuống đất, sau đó phủ lá khô lên để ngụy trang.

Nhiều lần tham gia phát ranh cản lửa rừng phòng hộ, anh Điểu Long, người dân xã Đắk Ha cho biết: Chỉ trong ba ngày đã hai lần xe anh trúng đinh thủng lốp. Lần nguy hiểm nhất là lúc đang xuống dốc, xe bị tám chiếc đinh cắm vào lốp khiến xe xẹp hơi mất lái, nhưng may mắn không xảy ra tai nạn. Cũng theo anh Điểu Long, người dân cùng lực lượng quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ tổ chức nhặt đinh nhiều lần nhưng nhặt xong, các đối tượng lại tiếp tục rải. Người dân rất lo lắng, trước tình trạng này, mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc ngăn chặn, xử lý.

Người dân và nhân viên quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ nhặt đinh trên các tuyến đường tuần tra, khu vực rừng bị đốt.

Người dân và nhân viên quản lý, bảo vệ rừng phòng hộ nhặt đinh trên các tuyến đường tuần tra, khu vực rừng bị đốt.

Theo thống kê của Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa, chỉ trong gần một tháng vừa qua đã xảy ra bảy vụ cháy rừng, có khoảng 15ha bị cháy, ảnh hưởng; trong đó có gần 5ha rừng trồng là sao xanh, số còn lại chủ yếu là rừng hỗn giao tre nứa và một số khu vực tiếp giáp rừng trồng.

Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa Vũ Văn Trọng cho biết, dựa vào các sự việc diễn ra liên quan như cháy rừng bất thường, rải đinh… có thể khẳng định rừng bị cháy là do một số đối tượng đốt rừng có chủ đích; khu vực rừng phòng hộ bị đốt giáp ranh với diện tích rừng trồng, diện tích rừng đang tranh chấp, nhằm mục đích lấn chiếm đất.

Cũng theo ông Trọng, các vụ cháy rừng đều được phát hiện từ rất sớm, nhưng do đường vào bị rải đinh, xe bị thủng lốp, có những lúc vì gấp nên lực lượng chữa cháy phải bỏ phương tiện lại để chạy bộ vào. Mặt khác, lực lượng của đơn vị mỏng, chữa cháy thủ công, trong khi hiện nay đang là mùa khô nên khi xảy ra cháy kết hợp gió mạnh làm lửa lây lan nhanh khiến thiệt hại lớn.

Quyết liệt ngăn chặn

Cùng với lực lượng quản lý bảo vệ rừng phòng hộ Gia Nghĩa, chính quyền xã Đắk Ha bổ sung thêm nhân lực, tiến hành truy quét đối tượng, rà soát, thu gom đinh trên các tuyến đường, đồng thời thành lập ba chốt kiểm soát quản lý người và phương tiện ra, vào khu vực rừng phòng hộ. Chính quyền xã đã phối hợp các đơn vị chức năng tăng cường hỗ trợ công tác bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng, nhằm sớm ngăn chặn tình trạng đốt rừng phá hoại.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đắk Ha Đoàn Công Hoàng cho biết, cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp, đi trực tiếp để tuần tra, kiểm tra, tham gia dập lửa và xử lý các vụ việc; đồng thời cắt cử lực lượng dân quân tự vệ, công an luân phiên cùng với Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa lập chốt quản lý, kiểm soát tình hình. Hiện địa phương đang chỉ đạo lực lượng chức năng truy xét, truy tìm đối tượng phá hoại, đồng thời báo cáo vụ việc lên cấp trên để tăng cường lực lượng chuyên ngành xử lý vụ việc.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đắk Glong Trần Nam Thuần, sau khi vụ việc xảy ra, huyện đã chỉ đạo các đơn vị chức năng, chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ đơn vị chủ rừng trong quản lý, bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng. Phân công một Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phụ trách trực tiếp công tác quản lý, bảo vệ rừng. Hàng tuần, lực lượng chức năng của tỉnh đều trực tiếp kiểm tra tình hình công tác quản lý, bảo vệ rừng, quản lý đất đai và gần đây đã ngăn chặn được nhiều vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng. Địa phương sẽ tiếp tục làm quyết liệt và xử lý nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông Phạm Tuấn Anh cho biết, sở đã cử một cán bộ lãnh đạo phụ trách lĩnh vực trực tiếp đi thực địa hiện trường khảo sát nắm bắt tình hình; tăng cường sáu người thuộc lực lượng Hạt Kiểm lâm Gia Nghĩa và đội kiểm lâm cơ động trực tiếp tham gia cùng với Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa xử lý các điểm nóng; đồng thời phối hợp chính quyền, lực lượng công an điều tra, nếu đủ cơ sở sẽ lập chuyên án để xử lý hình sự các đối tượng cầm đầu hủy hoại rừng.

Cũng theo ông Phạm Tuấn Anh, do còn nhiều hộ dân xâm canh sống rải rác trong rừng, việc quản lý dân cư lại thuộc thẩm quyền của chính quyền địa phương nên còn nhiều bất cập. Giải pháp lâu dài, căn cơ là phải rà soát, nắm lại các hộ dân di cư không theo quy hoạch để phối hợp chính quyền địa phương quản lý.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa được giao quản lý hơn 11.000ha rừng, đất rừng, thuộc thành phố Gia Nghĩa và huyện Đắk Glong. Trong đó, diện tích có rừng hơn 3.200ha, số diện tích còn lại là đất lâm nghiệp, nhiều diện tích đã bị người dân lấn chiếm làm nhà, trồng cây công nghiệp dài ngày, trong đó có những diện tích bị lấn chiếm trước khi Ban Quản lý rừng phòng hộ Gia Nghĩa được thành lập.

Hiện nay có khoảng 800 hộ dân đang sinh sống, canh tác trong rừng phòng hộ. Việc phá rừng, đốt rừng đang diễn biến hết sức phức tạp, nhất là vấn đề tranh chấp đất giữa người dân với đơn vị quản lý rừng phòng hộ. Nếu chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng không có biện pháp căn cơ ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì những diện tích rừng phòng hộ còn lại có nguy cơ bị xóa sổ.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 31/1/2026, hoàn thành xây mới, tái định cư cho những hộ có nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ hoàn toàn. (Ảnh: VGP)

Ý kiến cử tri

Đợt mưa lũ lịch sử xảy ra hồi tháng 7 vừa qua, bản Cửa Rào 2 có 12 gia đình bị thiệt hại nhà ở, có năm hộ đã được Bộ Công an hỗ trợ xây dựng nhà ở. Cuộc sống của các gia đình hiện rất khó khăn.

Chiến sĩ Trung đoàn bộ binh 812 giúp đồng bào Chăm ở thôn Lâm Giang (xã Hàm Thuận Bắc) dọn bùn.

Sớm ổn định cuộc sống người dân vùng ngập

Sau hơn một ngày chìm trong “biển nước”, các địa phương phía đông tỉnh Lâm Đồng đang khẩn trương hỗ trợ người dân dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường, khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Các lực lượng bộ đội, công an, chính quyền địa phương cùng tình nguyện viên có mặt tại những vùng ảnh hưởng nặng.

Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng.

Xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân đạt hiệu quả cao

Chiều 5/12, Đoàn giám sát số 14 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy xã Tam Hưng, nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách cuối năm 2025; kiểm điểm tự đánh giá xếp loại chất lượng của Ban Thường vụ Đảng ủy xã năm 2025.

Các đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Lương Quốc Đoàn (lần lượt thứ nhất và ba từ trái sang) trao giải A Giải báo chí và giải A Cuộc thi viết cho các tác giả, đại diện nhóm tác giả tiêu biểu.

Trao giải báo chí về "tam nông" tặng 34 tác phẩm xuất sắc

Năm nay, Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn ghi nhận kỷ lục về số lượng tác phẩm dự thi với gần 1.900 bài gửi. Từ đây, Ban tổ chức đã đánh giá, lựa chọn và tìm ra hai giải A, bốn giải B, sáu giải C, mười giải Khuyến khích và 12 giải chuyên đề. Báo Nhân Dân có một tác phẩm giành giải chuyên đề.

Trao giải "Vinh danh người truyền lửa" cho 15 cá nhân xuất sắc.

Vinh danh những “Người truyền lửa” vì cống hiến, đóng góp thiết thực cho cộng đồng

Những cá nhân tiêu biểu nhất của giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung một tinh thần luôn nỗ lực không ngừng vì những điều tốt đẹp. Câu chuyện họ mang theo đã truyền cảm hứng, góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy khát vọng cống hiến và tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Đắk Lắk trao tặng Bằng khen của Ban Chấp hành Tỉnh đoàn Đắk Lắk cho anh Nguyễn Văn Minh.

Tặng Bằng khen cho anh Nguyễn Văn Minh vì đã có hành động dũng cảm cứu người trong mưa lũ

Hành động dũng cảm của anh Nguyễn Văn Minh không chỉ hỗ trợ lực lượng chức năng kịp thời đưa người dân ở vùng lũ đến nơi an toàn, anh còn có tinh thần trách nhiệm, xả thân vì cộng đồng, là tấm gương điển hình về người tốt, việc tốt để đoàn viên, thanh niên trong và ngoài tỉnh học tập, rèn luyện.

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Tin nổi bật ngày 5/12: Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và chính sách phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; làm rõ nguyên nhân vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, TP Hồ Chí Minh

Chính phủ cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia; điều tra làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả vụ cháy tại phường Cầu Ông Lãnh, Thành phố Hồ Chí Minh … là một số tin tức đáng chú ý ngày 5/12.

Đoạn bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long đã bị nước biển cuốn trôi hoàn toàn.

Sớm gia cố bờ bao ngăn triều cường xã đảo Đông Hải

Những ngày này, triều cường kết hợp với sóng to, gió lớn đã gây sạt lở hơn 500m bờ bao ngăn triều cường khu vực Cồn Nhàn thuộc 2 ấp Đông Thành, Hồ Thùng, xã Đông Hải, tỉnh Vĩnh Long. Nước biển tràn vào đất liền gây thiệt hại thủy sản, hoa màu, ảnh hưởng khoảng 50ha đất sản xuất của hàng chục hộ dân.

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

[Video] Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 4 người tử vong tại TP Hồ Chí Minh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã ký Công điện số 236/CĐ-TTg ngày 5/12/2025, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương xử lý vụ cháy xảy ra lúc 4 giờ 37 cùng ngày tại số 227 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh (TP Hồ Chí Minh), khiến bốn người thiệt mạng và hai người bị thương. 

Dự án "Mắt sáng cộng đồng" bố trí các xe phẫu thuật lưu động đạt chuẩn bệnh viện để hỗ trợ người dân vùng sâu, vùng xa.

Dự án "Mắt sáng cộng đồng": Mỗi đôi mắt sáng trở lại là một cuộc đời lần nữa mở ra

Hơn 10 năm về trước, đoàn bác sĩ của Bệnh viện Mắt quốc tế DND không quản ngại khó khăn, đến Quỳnh Nhai (Sơn La) để tiến hành thay thủy tinh thể cho hơn 100 người cao tuổi. "Đó là những ngày trời rét căm, chúng tôi 'mang' cả phòng mổ lên núi, với mong muốn đem ánh sáng trở lại cho bà con vùng cao", bác sĩ Quỳnh hồi tưởng.

Thành phố Đà Nẵng họp triển khai "chiến dịch Quang Trung".

Đà Nẵng tăng tốc triển khai "chiến dịch Quang Trung"

Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng yêu cầu việc sửa chữa và xây dựng lại nhà cửa phải bảo đảm tiêu chí an toàn, bền vững, không để tình trạng nhà làm xong 2-3 năm đã hư hỏng. Tại các địa bàn khó khăn chưa triển khai được phải có phương án tạm thời cho dân ngay.

Phối cảnh cầu vượt trực thông trên tuyến đường Cổ Linh.

Làm cầu vượt trực thông dài hàng trăm mét giải quyết ùn tắc đường Cổ Linh

Do lưu lượng phương tiện lớn, đường Cổ Linh (Hà Nội) luôn trong tình trạng ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông, là “điểm nghẽn” phát triển kinh tế-xã hội của khu vực. Dù mới đi vào hoạt động theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, nhưng phường Long Biên đã chủ động đề xuất giải pháp giải quyết căn cơ tình trạng này.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Hồ Văn Niên cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh và địa phương thực hiện nghi thức khởi công xây dựng nhà mới cho gia đình bà Hồ Thị Hương, ở xã Tây Trà.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu sớm hoàn thành việc xây mới và sửa chữa nhà cho người dân vùng bão lũ

Sáng 5/12, tại buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ cho các gia đình có nhà bị hư hỏng do mưa lũ ở xã Tây Trà, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu địa phương huy động tối đa nguồn lực, sớm hoàn thành việc xây mới, sửa chữa nhà, để các gia đình nhanh chóng ổn định chỗ ở, an cư, lạc nghiệp.

Văn phòng Làng trẻ em SOS Việt Nam.

Cần giải quyết tốt các vấn đề đặt ra khi chuyển các Làng SOS về địa phương quản lý

Gần 40 năm qua, với sự hỗ trợ của Làng trẻ em SOS quốc tế và các nhà tài trợ, Việt Nam có hơn 7.000 trẻ em, thanh, thiếu niên được nuôi dưỡng tại 17 cơ sở. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, nhiều Làng trẻ SOS cơ sở bị dừng nguồn tài trợ dẫn đến gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em.