Nâng tầm đô thị trung tâm Thái Nguyên

Hình thành đã hơn nửa thế kỷ, đến nay đô thị trung tâm tỉnh Thái Nguyên hầu như không có khu vui chơi, giải trí ngoài trời, bãi đỗ xe; kinh tế đêm gần như “ngủ yên”.

Phối cảnh Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm tỉnh Thái Nguyên.
Phối cảnh Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm tỉnh Thái Nguyên.

Khắc phục vấn đề này, tỉnh Thái Nguyên thu hút đầu tư, khẩn trương thực hiện Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm, góp phần xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, tạo dựng biểu tượng mới về văn hóa-du lịch.

Khu vực trung tâm tỉnh Thái Nguyên bao gồm trụ sở của nhiều cơ quan Trung ương và địa phương, sân vận động... Những năm gần đây, khu vực này trở nên chật hẹp, du khách, người dân, doanh nghiệp đến giao dịch khó tìm được chỗ đỗ xe. Trong khi đó, trên địa bàn thành phố Thái Nguyên trước đây có hơn 40 vạn dân, tập trung nhiều trường đại học, bệnh viện lớn nhưng gần như không có không gian vui chơi, giải trí, thương mại, dịch vụ ngoài trời, kinh tế đêm chưa phát triển.

Trước tình hình đó, tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực trung tâm, di chuyển hơn 20 cơ quan, đơn vị mà phần lớn trụ sở được xây dựng cách đây 30-40 năm và qua nhiều lần sửa chữa, cải tạo ra vị trí mới; xây dựng sân vận động mới hiện đại có quy mô hơn 20 nghìn chỗ ngồi thay thế sân vận động cũ không đạt chuẩn để có mặt bằng rộng hơn 6,6 ha nhằm thu hút đầu tư triển khai Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm tỉnh Thái Nguyên.

Thực hiện dự án, các cơ quan chức năng của tỉnh đã tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất, kết quả Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Taseco (Hà Nội) trúng đấu giá, nộp vào ngân sách tỉnh Thái Nguyên 1.367 tỷ đồng. Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến gần 900 tỷ đồng, với điểm nhấn là tuyến phố đi bộ hiện đại dài 336m, rộng 53m, quảng trường văn hóa, du lịch và cảnh quan, bên dưới là tầng hầm rộng hơn 1,9 ha bố trí khu để xe và không gian thương mại.

Để thu hồi vốn, Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Taseco xây dựng hai dãy phố với tổng số 174 nhà liền kề cao năm tầng, một tum để kinh doanh. Dự án được thiết kế đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc khớp nối, hài hòa với cảnh quan khu trung tâm hành chính của tỉnh.

Theo ông Lê Hồng Hà, Giám đốc Ban Quản lý dự án, thời gian vừa qua, chủ đầu tư tập trung cao độ nhân lực, thiết bị với tiến độ nhanh nhất để tạo mặt bằng làm lễ khởi công dự án vào ngày 19/8. Với sự hỗ trợ tối đa của các sở, ngành, địa phương và nỗ lực, kinh nghiệm, tiềm lực của chủ đầu tư, dự án sẽ hoàn thành, bàn giao cho địa phương quản lý, sử dụng từ quý IV/2026.

Trong quá trình triển khai dự án trọng điểm, có quy mô lớn này, chủ đầu tư quán triệt, chỉ đạo, giám sát các nhà thầu không chỉ đáp ứng tiến độ mà còn phải bảo đảm an toàn cho đội ngũ kỹ sư, công nhân, phương tiện, thiết bị, bảo vệ môi trường, không để ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan, đơn vị chung quanh và đời sống, sinh hoạt của người dân, hoạt động bình thường của xã hội.

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Phan Đình Phùng được thành lập trên cơ sở sáp nhập bảy phường trung tâm tỉnh Thái Nguyên với quy mô dân số 121.000 người. Nhiệm kỳ 2025- 2030, Đảng bộ phường Phan Đình Phùng xác định thực hiện đột phá về quản lý, xây dựng đô thị sáng-xanh-sạch-đẹp; phát triển đô thị trên nền tảng số; phát triển công viên, không gian công cộng, bãi đỗ xe; phát triển thương mại, dịch vụ chất lượng cao.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường cho biết: “Dự án Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm nằm trên địa bàn phường không chỉ là điểm nhấn nâng tầm đô thị mà còn góp phần tích cực thực hiện đột phá của Đảng bộ phường trong nhiệm kỳ 2025-2030; đồng thời là không gian tổ chức các hoạt động chính trị, xã hội của tỉnh, của cộng đồng, thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch, nhất là kinh tế đêm trên địa bàn”.

Với ý nghĩa lan tỏa sâu rộng của Khu đô thị mới, phố đi bộ trung tâm tỉnh Thái Nguyên, các cấp, các ngành, chính quyền địa phương, người dân tích cực ủng hộ, tạo thuận lợi nhất, chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản Taseco tập trung nhân lực, thiết bị, nguồn lực để thực hiện dự án đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật như kỳ vọng của xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Nữ chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn chia sẻ niềm vui cùng bà con đồng bào Dao.

Những “bông hoa thép” nơi vùng biên

Những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai hiệu quả nhiều phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm. Hình ảnh nữ chiến sĩ nơi biên cương ngày càng tỏa sáng, xứng đáng với danh hiệu “những bông hoa thép” trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn, xã Tân Trịnh, tỉnh Tuyên Quang.

Nâng tầm Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn

Như được thần linh che chở, những chàng trai với đôi chân trần nhảy vào than hồng tạo nên vũ điệu huyền bí của lửa. Đó là hình ảnh đặc sắc và ấn tượng nhất trong Lễ hội nhảy lửa của dân tộc Pà Thẻn ở tỉnh vùng cao Tuyên Quang.

Người dân xã Cao Phong thu hoạch cam.

“Mùa vàng” Cao Phong

Cam Cao Phong (tỉnh Phú Thọ) đang vào vụ thu hoạch mới, chính quyền và bà con tất bật chuẩn bị Lễ hội cam Cao Phong năm 2025. Thương hiệu cam Cao Phong nhiều năm qua đã khẳng định được chất lượng, phân phối rộng rãi trong nước và lần đầu xuất khẩu sang Anh năm 2023.

Hạ tầng Khu Công nghiệp Sông Công II, giai đoạn 2 đang được khẩn trương thi công để đầu năm 2026 giao đất cho nhà đầu tư thứ cấp.

Khẩn trương đầu tư các khu công nghiệp mới ở Thái Nguyên

Với mục tiêu xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, có thu nhập trung bình cao trước năm 2030, hiện tỉnh đang khẩn trương triển khai các khu công nghiệp mới có hạ tầng đồng bộ để tạo không gian, dư địa mới nhằm thu hút đầu tư công nghệ cao, thân thiện môi trường.

Với hơn 700 ha, Mường Khương là vùng trồng quýt lớn nhất tỉnh Lào Cai.

Mùa quýt no ấm đất Mường Khương

Mường Khương là vùng đất biên cương còn nhiều gian khó của tỉnh Lào Cai, nơi phần lớn dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số quanh năm gắn bó với những triền núi đá, những thửa ruộng manh mún bị chia cắt bởi địa hình hiểm trở.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp.

Gắn kết để hiện đại hóa nông nghiệp

Sau khi thành lập tỉnh Bắc Ninh (mới), bức tranh nông nghiệp địa phương thay đổi mạnh mẽ. Người nông dân không chỉ gắn bó với ruộng đồng truyền thống mà còn chủ động áp dụng khoa học-kỹ thuật, hội nhập quốc tế.

Các em học sinh Trường mầm non Hoa Phượng hào hứng với tiết học qua phần mềm Kidmart.

Chuyển đổi số, động lực đổi mới giáo dục

Trước yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong kỷ nguyên số, ngành giáo dục tỉnh Tuyên Quang đang đẩy mạnh chuyển đổi số, coi đây là bước đột phá nhằm nâng cao hiệu lực quản lý và chất lượng dạy học.

Đường từ trung tâm xã biên giới Lóng Phiêng vào bản Đin Chí đã được bê-tông hóa, giúp người dân đi lại thuận tiện cả bốn mùa.

Bước chuyển mạnh trong giảm nghèo bền vững

Những ngày cuối năm trở lại nhiều bản vùng cao của tỉnh Sơn La, dễ nhận thấy sự đổi thay qua từng con đường bê-tông mới đổ, những ngôi nhà khang trang hơn, những nương cây ăn quả, cà-phê trổ búp xanh. 

Mô hình nuôi bò lai 3B tại xã Chiềng Mai, tỉnh Sơn La đang mở ra hướng sản xuất mới.

Tái cấu trúc chăn nuôi đại gia súc

Trong bức tranh tăng trưởng của nông nghiệp tỉnh Sơn La gần đây, chăn nuôi đại gia súc nổi lên như một điểm sáng. Từ nền sản xuất nhỏ lẻ, phân tán ở vùng núi cao, tỉnh đã từng bước hình thành hệ thống trang trại, gia trại tập trung, ứng dụng công nghệ mới gắn với thị trường tiêu thụ ổn định.

Các nghệ nhân trình diễn hát Xoan phục vụ du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

Giữ lửa làn điệu Xoan

Những năm qua, tỉnh Phú Thọ đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo tồn và phát huy giá trị hát Xoan, tạo bước phát triển mới trong gìn giữ “câu hát cội nguồn” của dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Điện Biên chủ trì hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên.

Xây dựng kịch bản tăng trưởng cần dựa trên phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật"

Tại Hội nghị lần thứ 6 (ngày 4/12) của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Điện Biên khóa 15, nhiệm kỳ 2025-2030, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Tiến Dũng đề nghị, mỗi đại biểu tham gia cuộc họp cần tham gia ý kiến xây dựng kịch bản tăng trưởng năm 2026 cho Điện Biên theo phương châm "nghĩ thật, nói thật, làm thật".