Nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư

Sau gần bốn năm thành lập, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã có những dấu ấn nổi bật trong sự phát triển chung của tỉnh, đặc biệt, góp phần không nhỏ trong thu hút vốn đầu tư FDI vào Nghệ An, đưa tỉnh vào tốp 10 của cả nước trong hai năm liên tiếp 2022 và 2023.
Biển Cửa Lò thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư hạ tầng du lịch.
Biển Cửa Lò thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư hạ tầng du lịch.

Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An (Trung tâm) được thành lập trên cơ sở hợp nhất Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Trung tâm Xúc tiến du lịch. Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Nghệ An trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An. Trước khi hợp nhất, các trung tâm này đã làm khá tốt vai trò “đấu nối” thu hút đầu tư của mình.

Trong đó, phải kể đến Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp với vai trò đầu mối tổ chức các hội nghị thường niên gặp mặt các nhà đầu tư trong nước và quốc tế vào dịp đầu xuân với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Chính phủ, Quốc hội. Qua hội nghị thường niên này đã thu hút được các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư hạ tầng công nghiệp, thương hiệu quốc tế là VSIP (Singapore) và WHA (Thái Lan) đầu tư các khu công nghiệp. Trên cơ sở đó đã dần góp phần thu hút được các nhà đầu tư thứ cấp đến với Nghệ An.

Tiếp nối vai trò đầu mối trong thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, bồi dưỡng đào tạo, hỗ trợ doanh nghiệp, sau khi hợp nhất, Trung tâm đã góp phần không nhỏ trong việc rút ngắn thời gian, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước khi có nhu cầu tìm hiểu, đầu tư, tư vấn cũng như các hoạt động thương mại, du lịch trên địa bàn tỉnh được tiếp cận nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả.

Qua đó đã tạo nên dấu ấn trong thu hút vốn FDI đầu tư vào tỉnh, khi Nghệ An lọt vào tốp 10 các tỉnh, thành phố cả nước trong hai năm 2022 và 2023. Riêng năm 2023, Nghệ An thu hút được gần 1,6 tỷ USD vốn FDI, cao nhất từ trước đến nay.

Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh Nguyễn Văn Nam cho biết: Để có được những kết quả trên là cả một quá trình trong việc kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư FDI có thương hiệu mạnh trên toàn cầu đầu tư đến với Nghệ An. Trong đó, tỉnh Nghệ An đã tập trung thực hiện “5 sẵn sàng” về quy hoạch; hạ tầng thiết yếu; mặt bằng đầu tư; nguồn nhân lực; hỗ trợ thủ tục cho nhà đầu tư, kịp thời giải quyết những vướng mắc, khó khăn đến đầu tư.

Hiện, Nghệ An có 13 khu công nghiệp với diện tích hơn 6.300 ha; trong đó, ba khu công nghiệp đã được đầu tư hạ tầng đồng bộ, hiện đại với quy mô hơn 1.100 ha, gồm: VSIP Nghệ An, WHA và Hoàng Mai I. Nhiều nhà đầu tư lớn về công nghệ, điện tử, năng lượng mới, những doanh nghiệp tham gia vào chuỗi của tập đoàn lớn trên thế giới như: Tập đoàn Luxshare-ICT, Goertek, Everwin, JuTeng, Foxconn, Runergy. Shangdong, Sunny... đã chọn Nghệ An làm điểm đến. Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunny Diệp Liêu Ninh lý giải việc Tập đoàn Sunny quyết định lựa chọn triển khai dự án vào Nghệ An: Đó là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và sự đồng hành của các sở, ban, ngành, cộng với môi trường đầu tư kinh doanh ở Nghệ An rất thuận lợi. Một minh chứng là sau khi chúng tôi nộp hồ sơ thủ tục, chưa đầy một tuần, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Ngoài phối hợp vận động, kêu gọi thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh, trong năm 2023, Trung tâm đã tổ chức 14 khóa bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn tỉnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để gỡ khó trong việc chuyển đổi số, hỗ trợ tham gia chuỗi giá trị để phát triển thương hiệu sản phẩm.

Góp phần vào sự phát triển của tỉnh Nghệ An, công tác xúc tiến đầu tư, tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư cùng hoạt động xúc tiến thương mại được Trung tâm tổ chức bài bản, đa dạng hình thức thông qua tổ chức các chương trình, tham gia các gian hàng triển lãm trong và ngoài tỉnh. Trung tâm tổ chức thành công chương trình làm việc giữa tỉnh Nghệ An với các đối tác như: Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ, duyên hải Trung Bộ, vùng Trung du, miền núi Bắc Bộ và vùng Đồng bằng sông Hồng; tham gia chương trình “Kết nối giao thương giữa Nhà cung cấp khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ với các Doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2023 tại thành phố Hà Nội...

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Nguyễn Văn Nam: Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các hoạt động hợp tác, xúc tiến trực tiếp với các đối tác tiềm năng trong và ngoài nước; hệ thống hóa cơ sở dữ liệu về xúc tiến đầu tư và chuyên nghiệp hóa các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư để tạo điểm nhấn quảng bá, giới thiệu đến các nhà đầu tư; đồng thời tăng cường nhận diện thương hiệu, quảng bá hình ảnh du lịch, các điểm đến, các sản phẩm du lịch mới trên các nền tảng số...

Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc chồng chéo chức năng về xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và du lịch với một số sở, ngành liên quan sau khi đã sáp nhập các trung tâm về một đầu mối. Đặc biệt cấu trúc về chức năng xúc tiến đầu tư, thương mại du lịch tập trung theo mô hình hiện nay của Trung tâm trên cả nước mới chỉ có 14/63 tỉnh, thành phố, do đó các hoạt động chuyên môn của Trung tâm gặp khá nhiều khó khăn do chưa thống nhất được tính pháp lý theo bộ, ban, ngành dọc...

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa cùng các đại biểu thực hiện nghi thức hưởng ứng.

Thanh Hóa chung sức phòng chống ma túy

Sáng 27/6, tại Quảng trường Lam Sơn (phường Hạc Thành), Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, phát động chạy bộ phong trào.

Lực lượng chức năng nỗ lực khống chế đám cháy tại xã Nam Cửa Việt.

Quảng Trị: Nỗ lực chữa cháy rừng giữa nắng nóng gay gắt

Ngày 26/6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ và người dân đang khẩn trương triển khai các biện pháp dập tắt vụ cháy rừng tràm xảy ra tại xã Nam Cửa Việt, tỉnh Quảng Trị. Thời tiết nắng nóng gay gắt kết hợp gió tây nam thổi mạnh khiến ngọn lửa nhanh chóng lan rộng, gây nhiều khó khăn cho công tác chữa cháy.

Niềm tự hào mang họ Hồ của Bác trở thành động lực để đồng bào Vân Kiều xây dựng quê hương, bảo vệ biên cương.

Đồng bào Vân Kiều, Pa Cô tự hào 80 năm mang họ Bác Hồ

Tròn 80 năm kể từ ngày đồng bào Vân Kiều, Pa Cô ở Quảng Trị nguyện mang họ Hồ của Bác, một lòng theo Đảng, theo cách mạng. Lời thề son sắt ấy đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ, trở thành nguồn sức mạnh tinh thần để đồng bào xây dựng cuộc sống mới, bảo vệ biên cương và vun đắp khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Quân đội sử dụng máy dò tìm, phân tích dưới lòng đất tại một số vị trí trong Kinh thành Huế để làm cơ sở tìm hài cốt liệt sĩ.

Khảo sát bằng radar xuyên đất phát hiện các vùng nghi ngờ xáo trộn tại hai vị trí ở Huế

Chiều 26/6, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ thành phố Huế phối hợp Viện Thiết kế, Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật (Bộ Quốc phòng) tổ chức hội nghị đánh giá sơ bộ kết quả khảo sát bằng radar xuyên đất tại một số vị trí nghi có mộ tập thể trên địa bàn.

HueWaco đã thi công liên tục 3 ca để lắp đặt trạm bơm, tuyến ống D160, hệ thống điện và bồn lọc áp xử lý nước.

28 giờ “giải khát” cho Chân Mây-Lăng Cô

Ngay sau khi Ủy ban nhân dân xã Chân Mây-Lăng Cô công bố tình huống khẩn cấp về thiếu hụt nguồn nước ngày 24/6 và cho phép khai thác nước từ Moong Đá Thừa Lưu, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đã huy động nhân lực thi công liên tục 3 ca để lắp đặt trạm bơm, tuyến ống D160, hệ thống điện và bồn lọc áp xử lý nước.

Cháy rừng trên địa bàn xã Thiên Nhẫn, xã Vạn An từ chiều 21/6, đến sáng 22/6 mới được dập tắt.

Nghệ An cảnh báo nguy cơ cháy rừng từ cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với 122 xã, phường

Trước thời tiết nắng nóng gay gắt, gió phơn Tây Nam thổi mạnh, độ ẩm thấp kèm theo thiếu hụt lượng mưa, Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Nghệ An đưa ra cảnh báo nguy cơ cháy rừng cấp nguy hiểm đến cấp cực kỳ nguy hiểm đối với nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Người dân Hà Tĩnh luôn chủ động, cảnh giác trước nguy cơ cháy rừng.

Hà Tĩnh kích hoạt mọi biện pháp phòng, chống cháy rừng mùa cao điểm

Những ngày qua, dưới tác động của nắng nóng gay gắt, một số khu vực ở Hà Tĩnh đã xuất hiện các điểm phát lửa, gây thiệt hại hơn 8ha diện tích rừng. Để giảm thiểu các vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại, tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kích hoạt các giải pháp ngăn cháy rừng mùa cao điểm.

Đối tượng Đỗ Hải Sơn khai nhận với Công an trong 3 túi ni-lông có chứa ma túy.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng tàng trữ gần 5.000 viên ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Hạc Thành vừa phát hiện, bắt quả tang Đỗ Hải Sơn (sinh năm 1985), trú tại tỉnh Sơn La và Đỗ Thị Lương (sinh năm 1987), trú xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 5.000 viên ma túy tổng hợp.

Điểm du lịch Đại An, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đang trở thành điểm du lịch cộng đồng được người dân và du khách ưa thích.

Đà Nẵng: Du lịch cộng đồng Đại An làm thay đổi diện mạo nông thôn

Tận dụng cánh đồng Cổ Cò ở thôn Đại An có diện tích đất sản xuất lúa không đạt hiệu quả năng suất, nhưng có lợi thế nằm sát khu vực dọc kênh chính của hồ Phú Ninh, xã Phú Ninh, thành phố Đà Nẵng đã vận động nhân dân chuyển đổi phương thức canh tác qua mô hình trồng sen trên chân đất lúa kém hiệu quả phục vụ du lịch cộng đồng.

HueWaco triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Huế triển khai nhiều giải pháp đáp ứng nhu cầu nước sạch mùa nắng nóng

Trước dự báo mùa hè năm 2026 xuất hiện nhiều đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài với nhiệt độ có nơi vượt 40 độ C, Công ty Cổ phần Cấp nước Huế (HueWACO) đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm cấp nước an toàn, ổn định cho người dân, đặc biệt tại các khu vực chịu áp lực thiếu nguồn nước.

Khách du lịch đến Huế tham quan tăng mạnh trong sáu tháng đầu năm 2026.

Huế giữ đà tăng trưởng, tạo bứt phá cho mục tiêu hai con số

Tăng trưởng GRDP 6 tháng đầu năm 2026 của Huế ước đạt 9-9,5%, thuộc nhóm địa phương có mức tăng khá của cả nước. Để đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10% trở lên vào cuối năm, thành phố đang đứng trước yêu cầu phải tháo gỡ các điểm nghẽn về đầu tư công, giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án động lực.