Nâng cao hiệu quả hợp tác với tổ chức phi chính phủ nước ngoài

Chiều 23/3, tại Hà Nội, Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (Ủy ban) tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2021. Tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Tô Anh Dũng nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch Covid-19, công tác phi chính phủ nước ngoài vẫn đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Tô Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị.
Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Tô Anh Dũng phát biểu tại Hội nghị.

Tham dự Hội nghị, có các đồng chí Ủy viên Ủy ban, đại diện cơ quan tham gia Nhóm Công tác phi chính phủ nước ngoài, các bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức nhân dân ở Trung ương, cùng các đại biểu tham dự trực tuyến tại 63 điểm cầu. Thứ trưởng Tô Anh Dũng và Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Phan Anh Sơn chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đánh giá cao Ủy ban đã chủ động, linh hoạt, đổi mới phương thức phù hợp, tổ chức tốt các hoạt động, bảo đảm yêu cầu đề ra của công tác phi chính phủ nước ngoài trong thời gian qua. Thứ trưởng Tô Anh Dũng nhấn mạnh, các bộ, ngành, địa phương cũng tích cực hỗ trợ và hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng hoan nghênh các đề xuất, kiến nghị góp phần giúp công tác phi chính phủ nước ngoài hiệu quả và đổi mới hơn; duy trì giá trị và hiệu quả viện trợ phi chính phủ nước ngoài; đồng thời bảo đảm an ninh, an toàn, hỗ trợ phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương.

Hội nghị nghe báo cáo tổng quan, cũng như các tham luận về công tác phi chính phủ nước ngoài của đại diện các cơ quan, bộ, ngành, địa phương. Các đại biểu chia sẻ thông tin về tình hình thế giới, khu vực và trong nước có tác động, ảnh hưởng trực tiếp công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam, cũng như những kết quả đạt được trong năm 2021; đồng thời đánh giá những thuận lợi, khó khăn và đề ra phương hướng triển khai hiệu quả công tác năm 2022.

Nâng cao hiệu quả hợp tác với tổ chức phi chính phủ nước ngoài -0

Quang cảnh hội nghị.

Các đại biểu nhận định, năm 2021, tình hình thế giới tiếp tục gặp nhiều thách thức do dịch Covid-19, đặc biệt là ở các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Do đó, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn, nhất là hoạt động vận động ngân sách, tổ chức đoàn ra, đoàn vào và triển khai hoạt động trên thực địa.

Theo các báo cáo, tham luận tại Hội nghị, giá trị viện trợ phi chính phủ nước ngoài giải ngân cho Việt Nam năm 2021 đạt khoảng 232,99 triệu USD, tăng hơn 5% so với năm 2020 (tương đương 12,28 triệu USD). Trong đó, viện trợ phi chính phủ nước ngoài hỗ trợ Việt Nam triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hàng hóa, nhu yếu phẩm, tiền mặt và các dự án hỗ trợ kỹ thuật trị giá hơn 10,6 triệu USD. Tỷ lệ giải ngân nguồn viện trợ phi chính phủ nước ngoài đạt hơn 73% tổng giá trị cam kết của năm 2021, cao hơn mức 71% của năm 2020. Điều này cho thấy sự chủ động, thích nghi hơn trong quá trình hoạt động, triển khai dự án của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trước tác động của dịch Covid-19, đồng thời thể hiện kết quả của công tác kết nối, phối hợp của các cơ quan, bộ, ngành và địa phương Việt Nam.

Hội nghị giao ban là hoạt động được Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức hằng năm, thu hút sự quan tâm của các bộ, ngành, tổ chức nhân dân ở trung ương và địa phương đối với tình hình công tác phi chính phủ nước ngoài nói chung tại Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.