“Nam du” Hải Tặc tìm kho báu

Quần đảo Hải Tặc - cái tên nghe gợi trí tò mò của những ai thích ngao du khám phá, nằm ở vùng biển biên giới Tây Nam của Tổ quốc, nơi mà nhiều người miền Tây còn chưa một lần đến, huống hồ với người miền bắc.

Tác giả bên cột mốc chủ quyền trên đảo Hải Tặc.
Tác giả bên cột mốc chủ quyền trên đảo Hải Tặc.

Bởi để đến được vùng đảo này phải qua mấy chặng gập ghềnh cách trở, từ đường không, đường bộ rồi đường biển, đường sông. Nhưng huyền thoại về cướp biển và kho báu còn đâu đó ngoài đảo cùng sở thích khám phá đã thôi thúc tôi làm một chuyến “nam du”…

Hành trình ra đảo

Một chuyến hành trình khá lắt léo. Từ Hà Nội bay vào Phú Quốc. Từ Phú Quốc đi tàu biển vào Hà Tiên. Ngủ một đêm, hôm sau đón tàu ra Hải Tặc (nay thuộc tỉnh An Giang). Nhưng như thế còn khỏe hơn nhiều so với hành trình bay vào Cần Thơ rồi ngồi ô-tô hơn 200 km về Hà Tiên theo quốc lộ 80 vừa chật, vừa đông, vừa xóc.

Đêm trước ở Hà Tiên, tranh thủ lần hỏi về quần đảo Hải Tặc. Chẳng biết có phải do cái giọng miền trung trọ trẹ của tôi mà người già thì đầy vẻ huyền bí khi nói về những kho báu “ở ngoải”. Còn mấy cậu trẻ thì nhìn nhau cười như nghe chuyện hoang đường. Có bạn còn góp ý: “Ở ngoài đó hoang vu lắm không có dịch vụ gì đâu chú ơi. Chú ở Hà Tiên đây hoặc lên Châu Đốc mà chơi, hoặc về Vĩnh Long, Bến Tre xem nước nổi cho khỏe”…

Hôm sau, vì sợ lỡ mất chuyến tàu ra đảo vào lúc 8 giờ sáng, nên tôi dậy ra bến sớm. Hóa ra có đến mấy hãng tàu chạy từ bến sông Giang Thành ra các vùng đảo ngoài khơi, gồm cả Hòn Sơn, Nam Du, Côn Lôn, Phú Quốc và quần đảo Hải Tặc, cách nhau tầm 1 tiếng đồng hồ. Tôi ghé phòng bán vé của tàu Minh Nga, có giờ xuất phát sớm nhất và chạy thẳng ra Hải Tặc. Nhưng vẫn cứ thắc mắc là sao tàu của hãng Super Dong từ đảo Phú Quốc về không ghé thả khách ở đảo Hòn Tre lớn của quần đảo Hải Tặc mà phải chạy về tới tận Hà Tiên, rồi để du khách phải đi ngược ra biển thêm một chuyến?

Chuyện cướp biển trăm năm trước

Quần đảo Hải Tặc còn khá hoang sơ, nhiều đảo không có người ở. Câu chuyện về những toán cướp biển từ mấy trăm năm trước và mới nhất là chuyện những nhóm người ngoại quốc lặn lội tới đây tìm kho báu, qua ký ức của những ngư dân lớn tuổi càng làm cho hòn đảo nhuốm màu hoang vu kỳ bí.

Lão Năng, ngư dân gốc gác bên Phú Quốc, có dáng người cao lớn vạm vỡ, nước da đen bóng màu đồng hun và nụ cười nhuộm nắng gió đã dành cả một ngày trên chiếc ghe neo ngoài đảo, sau khi lặn ngụp bắt nhum, hàu đá, rồi lai rai với những sản vật của biển đã kể cho tôi nghe về những huyền thoại đó. Dường như lưu giữ những câu chuyện trong ký ức cũng là niềm hãnh diện âm thầm của người dân ở đảo Hải Tặc. Bởi thế, một ngày trên chiếc ghe không đủ, buổi tối lão Năng lại tiếp tục mời tôi đến nhà: “Anh muốn nghe chuyện cướp biển và kho báu, tối nay sang tôi gặp mấy ông bạn nữa…”.

Trong câu chuyện của lão Năng và những người bạn, thời ông rồi thời cha của họ đã được nghe về ngài Mạc Cửu, người có công xây đắp, cai quản một vùng Hà Tiên rộng lớn.

Quần đảo Hải Tặc có 16 hòn lớn nhỏ, nhưng nếu tính cả quần thể đảo khu vực giáp biên Việt Nam-Campuchia ở vịnh Thái Lan thì có đến sáu, bảy chục hòn nổi, chìm. Vùng biển lắm đảo này án ngữ tuyến hàng hải cổ xưa và năng động nhất vùng Đông Nam Á nên càng khó kiểm soát, từ xa xưa đã trở thành lãnh địa của cướp biển, là nỗi kinh hoàng của các thương thuyền từ Trung Hoa và Tây dương. Đến nỗi trên bản đồ hàng hải quốc tế đã đánh dấu đây là “quần đảo hải tặc”.

Câu chuyện về cướp biển không chỉ có từ thời Mạc Cửu, Mạc Thiên Tích, mà tồn tại mãi về sau, ngay cả khi người Pháp chiếm đảo. Và theo lão Năng, mãi đến vài chục năm về trước, nạn cướp biển vẫn hoành hành gây hoang mang trong dân chúng khiến các cơ quan chức năng phải vất vả nhiều năm mới dẹp được.

Nhưng kỳ thú và bí ẩn nhất trong chuyện kể của lão Năng là về băng cướp “Cánh buồm đen”. Chuyện này tôi đã nghe từa tựa đâu đó trong một tác phẩm của nhà văn Sơn Nam. Kể về toán cướp mà giọng lão Năng lại không giấu được vẻ khâm phục. Trong câu chuyện lão kể, “Cánh buồm đen” đã được một vị hảo hán đất phương nam thu phục và từ đó “bẻ lái” đi làm những chuyện nghĩa hiệp. Họ chủ yếu cướp tàu hàng của giặc Pháp, hoặc của những nhà buôn phương tây rồi chia cho dân nghèo. Sau này khi toán cướp giải nghệ, nhiều thành viên cầm đầu lại đi rèn binh luyện võ tham gia kháng chiến… Câu chuyện nhuốm màu kỳ bí nửa thực nửa hư không ai kiểm chứng khiến người nghe nghĩ về những hải tặc ngày xưa như những trang hảo hán, nghĩa hiệp và thật thi vị.

c6f61d9c40191b36dc05ab909cd4e5c2-6047.jpg
Đảo Hải Tặc vào mùa đẹp nhất trong năm, biển lặng sóng.

Đi tìm kho báu trên đảo

Lâu nay cứ nghĩ ở vùng biển Caribe châu Mỹ hoặc những hòn đảo ngoài khơi nước Anh, nước Italia mới có những “đảo giấu vàng”. Ai ngờ ngay vùng biển tây nam của ta cũng có hòn đảo nghi vấn chôn giấu kho báu. Người dân trên đảo hầu như ai cũng biết câu chuyện cơ quan chức năng đã xử lý một số nhóm người ngoại quốc lén lút lên đảo trái phép, mang theo la bàn, hải đồ, dụng cụ đào vàng và nói rằng đi tìm kho báu cha ông họ để lại từ mấy trăm năm trước. Chuyện mới nhất cũng ngót nghét bốn mươi năm, nửa thực nửa hư, nhưng kho báu có tìm được hay không thì cũng như nụ cười bí hiểm đầy ẩn ý của các lão ngư già vậy. Tự nhiên tôi thoáng chút hoài nghi khi nhìn những du khách đã cuối mùa du lịch hè rồi mà vẫn vác ba-lô ra đảo. Chẳng lẽ họ cũng đi tìm kho báu?

Trên con tàu cao tốc cỡ nhỏ từ Hà Tiên ra đảo, cậu chủ trẻ tên Tấn vừa kiêm luôn tài công của nhà tàu Minh Nga thấy tôi lên ca-bin ngắm những hòn đảo nhỏ xa mờ hiện dần trước mắt, liền bảo: Chú ra đảo tầm này là bắt đầu vào mùa đẹp nhất trong năm, biển lặng sóng, trời không mây, cứ như một tấm gương khổng lồ trong suốt, nhìn mê lắm chú ạ. Tấn kể, ba mẹ cậu là cư dân lâu năm ở đảo, trước đây chỉ có vài chiếc tàu đánh cá. Cậu học xong đi làm ở Sài Gòn, nhưng rồi phát hiện ra cơ hội ở ngay chính quê hương mình. Bèn mang những thứ học được về bàn với gia đình rồi mở rộng kinh doanh: sắm tàu chở khách, xây nhà nghỉ nhỏ ngay sát cầu tàu, nấu ăn phục vụ du khách và sắm xe điện đưa khách đi tham quan quanh đảo. Cậu khoe là bây giờ cao điểm có ngày hơn ba trăm khách ra đảo, rồi không giấu được niềm tự hào về quần đảo của “nhà mình” đến mức câu nào cũng nói “đảo nhà em”.

Đi cùng lão Năng trong chuyến lặn biển với tôi ra hòn Kiến Vàng và hòn Ụ còn có một cậu nhỏ người Khmer tên Hậu, là cháu của lão. Hậu mới 17 tuổi, lặn ngụp như một con rái cá. Lão Năng nói rằng, Hậu vẫn đang đi học, chỉ tranh thủ ngày nghỉ về đảo làm thêm. Mà học xong thì em cũng sẽ quay về, vì nơi đây chỉ cần chăm chỉ là sống tốt. “Khách đến đảo ngày càng đông, tôi đi ghe phục vụ cả ngày ngoài biển, rồi bắt được con gì ngon thì mang đến bán cho khách, tự làm cho khách nhậu luôn và kể chuyện đảo cho họ nghe. Cũng vui vì có thêm nhiều bạn” - Lão Năng nói. Có lẽ thế mà khi hai con trai tạo dựng được cơ ngơi trên Sài Gòn, rước ba má lên cùng nhưng lão nhất quyết bám trụ Hải Tặc…

Hóa ra, nằm sâu trong hòn đảo có vẻ ngoài hoang sơ với ít lối đi lại nhỏ hẹp um tùm cây cối, lại cũng ẩn chứa nhiều điều thật mới lạ. Hòn Tre lớn (Hòn Đốc) là nơi trung tâm của quần đảo, cũng không có hàng quán dịch vụ gì nhiều ngoài vài cơ sở lưu trú đơn sơ. Nhưng dù đơn sơ thì người dân đảo cũng đã bắt đầu làm “thương hiệu” cho quê mình, bắt đầu là từ cái tên Hải Tặc. Những biển hiệu quán ngồ ngộ thú vị như “Nhum tặc”, “Ngao tặc”, “Kem tặc”. Cũng nhờ giới thiệu của cậu chủ Minh Nga, tôi tìm sang phía bờ bên kia đảo và gặp được một cậu chủ trẻ khác, vừa xây dựng và đưa vào vận hành một khu nghỉ dưỡng tên “Hải Tặc resort” nhỏ xinh nép mình bên bờ cát trắng và tựa vào sườn đảo phủ đầy bóng cây. Kiến trúc khu nghỉ là những ngôi nhà nhỏ mái lá vách tre trúc. Sự tĩnh lặng, sạch sẽ ở đây khiến tôi thầm phục người chủ mà muốn gặp cho bằng được. Cậu quê ở Thanh Hóa, nhưng vào Kiên Giang lập nghiệp vài chục năm trước. Có lẽ do tầm nhìn xa, thấy được kho báu chưa khai thác ở quần đảo này mà cậu đã kịp thuê lâu năm cả mấy sườn đảo trông ra bãi cát trắng tinh và một vùng biển êm ru ở phía tây nam này. Buổi sáng thức dậy sớm thấy những người làm công đã cần mẫn đi cào vỏ sò, nhặt rác dọc biển. Một hòn ngọc đúng nghĩa đang được giữ gìn.

Còn tôi, mấy ngày lang thang giữa các hòn đảo lớn nhỏ, lặn ngụp dưới làn nước biển trong veo và mát rượi, trò chuyện cùng các ngư dân già trẻ, tự tay mò những chú hàu nằm sâu hốc đá, tự tay câu những con cá tươi xanh từ dưới biển trong veo… Tôi nghĩ xa đến vị thế quần đảo này trong một hệ sinh thái kinh tế biển tây nam Tổ quốc đang hình thành từ Hòn Khoai-Phú Quốc-Hà Tiên và hiểu hơn nụ cười ẩn ý của các lão ngư già và những cậu chủ trẻ trên đảo Hải Tặc khi nói về kho báu ■

Có thể bạn quan tâm

Để bảo đảm công bằng giáo dục, đề án cần xem xét sự chênh lệch giữa các vùng miền. Trong ảnh: Một tiết học tại Trường Mầm non Đức Ninh (xã Thái Hòa, Tuyên Quang)

Lộ trình vững chắc cho mục tiêu dài hạn

Trong dòng chảy đổi mới giáo dục, chủ trương đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai từ sớm, bắt đầu từ lứa tuổi mẫu giáo, được xem là một bước đi chiến lược nhằm tiệm cận mục tiêu “giáo dục suốt đời”.

Điện mặt trời trên hồ Dầu Tiếng.

Điện mặt trời nổi - cơ hội đánh thức “mỏ vàng xanh”

Mặt trời lên chậm trên hồ Dầu Tiếng. Khi những tia nắng đầu tiên chạm vào bề mặt ấy, cả “cánh đồng điện” bắt đầu thức dậy. Ở nơi từng chỉ có gió và nước, điện đang được “trồng” lên, từng kWh một, như một lời đáp cho bài toán an ninh năng lượng ngày càng cấp bách.

Việc tăng lương hưu phải đi kèm chính sách ổn định thị trường, tránh để giá cả leo thang. (Ảnh VĂN HỌC)

Tăng cơ chế chia sẻ

Bộ Nội vụ đang xây dựng dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7/2026, cùng thời điểm tăng lương cơ sở thêm 8%. Nhiều ý kiến cho rằng, khi điều chỉnh nên tính đến việc tăng tính chia sẻ trong cộng đồng.

TIN TỨC

TIN TỨC

Từ ngày 15/4, Thông tư số 08/2026/TT-BKHCN về xác thực thông tin thuê bao sẽ chính thức có hiệu lực. Quy định mới lần đầu cho phép người dùng tự tiến hành xác nhận thông tin thông qua ứng dụng VNeID.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong dự báo, cảnh báo thiên tai. (Nguồn Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia)

Hoàn thiện thể chế, pháp luật phòng, chống thiên tai

Năm 2026 được dự báo có nhiều siêu bão, mưa cực đoan và nắng nóng kéo dài. Ứng phó thiên tai, một trong những bài học được Bộ Nông nghiệp và Môi trường nhấn mạnh là công tác dự báo, cảnh báo phải được triển khai từ sớm, từ xa, kịp thời, chính xác.

Chung cư 304 Kim Mã (Hà Nội), một nơi hiếm hoi bố trí trạm sạc tại các tầng hầm. (Ảnh VĂN HỌC)

Trạm sạc xe điện “vươn tay" tới chung cư

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành công điện, chỉ đạo thúc đẩy phát triển hạ tầng trạm sạc xe điện tại các khu chung cư. Nhiều người dân kỳ vọng, với những chỉ đạo quyết liệt, hạ tầng trạm sạc có thể vươn tới nơi mình sinh sống.

Sức bật trong giai đoạn cuối ôn tập của học sinh là một “biến số” cần lưu tâm. (Ảnh Thành Đạt)

“Cuộc đua" vào lớp 10 ở chặng nước rút

Theo dữ liệu mới nhất từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hay Thành phố Hồ Chí Minh, và một số địa phương, bức tranh tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2026-2027 đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Để giảm nhiệt, câu chuyện không dừng ở khâu tổ chức, mà đòi hỏi những giải pháp căn cơ hơn.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức khai trương nền tảng số Thi hành án dân sự.

Bộ Tư pháp khai trương Nền tảng số Thi hành án dân sự

Ngày 3/4, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ khai trương nền tảng số Thi hành án dân sự, đánh dấu một bước tiến nâng cao sự hài lòng của người dân theo hướng hiện đại, thông minh, số hóa, ứng dụng AI và kết nối dữ liệu Đúng - Đủ - Sạch - Sống.

Công an đọc quyết định khởi tố bị can vụ đường dây giết mổ, tiêu thụ gần 300 tấn lợn bệnh.

Đừng để bữa ăn học đường thành nỗi lo thường trực!

Đường dây thu gom lợn bệnh ở các địa phương về Hà Nội tiêu thụ, cung cấp vào các bếp ăn trường học, Công an thành phố Hà Nội vừa triệt phá, thêm một hồi chuông báo động về đạo đức người kinh doanh và trách nhiệm bảo vệ sức khỏe học sinh trong nhà trường.

Trường trung học cơ sở Phú Mãn gặp khó khăn ngay từ khâu… tuyển sinh.

Tinh gọn để nguồn lực được tập trung đúng nơi, đúng chỗ

Thông tin Hà Nội dự tính giảm khoảng 35 trường công lập từ năm học 2026-2027 ngay lập tức tạo ra những luồng ý kiến trái chiều. Với nhiều phụ huynh, đây không chỉ đơn giản là một con số, mà là câu hỏi rất cụ thể: trẻ con sẽ học ở đâu, có còn đủ chỗ học không, cơ hội có bị thu hẹp?

Tin tức

Tin tức

Nghị định số 61/2026/NĐ-CP quy định: Quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1/4/2026, cho phép tiếp nhận dữ liệu qua nhiều kênh như trực tiếp, thư điện tử, ...

Các quy định xử phạt vi phạm giao thông ngày càng hoàn thiện và tăng tính răn đe.

Tách bạch, tăng mức xử phạt

Các quy định về xử lý vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt đang được điều chỉnh theo lĩnh vực chuyên ngành, với mức xử phạt cao và mang tính răn đe lớn hơn.

Toàn cảnh cuộc họp.

Thí điểm chế định luật sư công

Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm chế định luật sư công đang được xúc tiến xây dựng. Ngày 31/3, Hội đồng thẩm định dự thảo Nghị quyết đã có cuộc họp tại Hà Nội, xem xét, rà soát tính tương thích của văn bản này với hệ thống các văn bản luật hiện hành.

Viện trưởng Chiến lược và Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương giới thiệu nội dung chính của Đề cương Đề án “Chiến lược hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam trong kỷ nguyên mới”.

Bước ngoặt trong tư duy xây dựng pháp luật

Ngày 31/3, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị quán triệt Kết luận số 09-KL/TW ngày 10/3/2026 của Bộ Chính trị về hoàn thiện cấu trúc hệ thống pháp luật Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 34 điểm cầu Sở Tư pháp địa phương.

Hội nghị trao đổi, đề xuất chính sách, pháp luật thực hiện mục tiêu tăng trưởng “2 con số” do Bộ Tư pháp tổ chức chiều 27/3, tại Hà Nội.

Gỡ điểm nghẽn pháp luật, kiến tạo động lực tăng trưởng 2 con số

Với những cam kết mạnh mẽ, Bộ Tư pháp đã thể hiện sự đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp trong việc xây dựng hệ thống pháp luật đồng bộ, minh bạch, vừa kịp thời tháo gỡ các điểm nghẽn pháp luật, vừa kiến tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng “hai con số” của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Cống Cái Bé, tỉnh An Giang đưa vào vận hành phòng chống hạn mặn hiệu quả tại miền Tây. (Ảnh Lê Sơn)

Chủ động nguồn nước, thích ứng hạn mặn

Đồng bằng sông Cửu Long đang vào cao điểm mùa khô, đặc biệt trong tháng 3 và tháng 4/2026, khi triều cường kết hợp với lượng nước từ thượng nguồn sông Mê Công giảm có thể khiến độ mặn gia tăng.

Phòng Tư vấn hướng nghiệp nhà trường luôn là điểm đến tin cậy của các sĩ tử. (Ảnh Trường trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội)

Khởi động mùa thi trong bối cảnh mới

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026 (từ ngày 10-12/6) là kỳ thi đầu tiên sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và triển khai mô hình chính quyền hai cấp. Điểm nổi bật của mùa thi năm nay chính là công tác tổ chức linh hoạt theo điều kiện địa phương, nhưng vẫn bảo đảm chuẩn chung toàn quốc.

Hà Nội có nhiều khu tập thể, chung cư cũ xuống cấp cần cải tạo. (Ảnh Ngọc Thành)

Gỡ nút thắt 20 năm trong cải tạo chung cư cũ

Từ lâu nay, việc thiếu cơ chế, thiếu nguồn lực, xung đột lợi ích... đã khiến cho việc cải tạo chung cư cũ tại hai đô thị lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh bị đình trệ. Xây dựng cơ chế mới nhằm khơi gợi dòng vốn đầu tư vào lĩnh vực khó khăn này đang được cơ quan chức năng đề xuất.

Trẻ em khám bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh.

Cẩn trọng khi vào mùa bệnh tay chân miệng!

Ghi nhận từ Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay đã có gần 3.000 trẻ được chẩn đoán mắc bệnh tay chân miệng, 1/3 trường hợp trong số đó phải nhập viện điều trị.