Mỹ Đức nỗ lực về đích nông thôn mới

Nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam của Thủ đô, chịu nhiều khó khăn về địa hình và điều kiện phát triển kinh tế, song đến nay, toàn bộ các xã của huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.
Huy động sức dân vào xây dựng nông thôn mới ở Mỹ Đức.
Huy động sức dân vào xây dựng nông thôn mới ở Mỹ Đức.

21/21 xã cán đích nông thôn mới

Từng thuộc diện vùng dân tộc miền núi đặc biệt khó khăn của thành phố Hà Nội, xã An Phú (huyện Mỹ Đức) có xuất phát điểm rất thấp khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới. Năm 2012, An Phú chỉ có duy nhất 1/19 tiêu chí về quy hoạch đã đạt chuẩn, còn lại đa phần vẫn ở mức rất thấp như: thu nhập bình quân đạt 6,62 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới 26,27%; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 25%... Đặc biệt, thời kỳ đó, cán bộ xã chưa có ai đạt trình độ đại học.

Nhớ lại giai đoạn đầu triển khai xây dựng nông thôn mới, ông Đinh Công Võ, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú cho biết: Việc đầu tiên phải làm ngay là tập trung đào tạo đội ngũ cán bộ. Năm 2011, chúng tôi lần lượt cử cán bộ xã đi học để nâng cao trình độ, từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và đồng bào theo đạo Công giáo đồng hành cùng chính quyền xây dựng nông thôn mới. Tin tưởng vào cán bộ, bà con đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trũng thấp, trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen kết hợp phát triển du lịch, dịch vụ; cùng với đó là nhân rộng các mô hình nuôi trồng thủy sản, kết hợp nuôi dê, bò... mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bước đi trên con đường bê-tông trải ra tận cánh đồng, ông Nghiêm Mạnh Điển, người dân thôn Đích Dương, xã An Phú chia sẻ: Năm 2014, theo sự vận động của cán bộ xã, gia đình tôi đã chuyển đổi diện tích trồng lúa sang trồng sen. Thu nhập cũng tùy từng năm nhưng bình quân cứ một vụ sen hiệu quả bằng 2-3 vụ lúa nên đời sống cũng ổn hơn. Nhờ vào chương trình nông thôn mới mà giờ đây cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm ở xã đã khang trang hơn xưa, bà con ai nấy đều phấn khởi.

Đến năm 2021 thu nhập bình quân của người dân xã An Phú đạt 55,1 triệu đồng/người/năm, tăng 48,48 triệu đồng so năm 2012; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,78%, giảm 24,49% so năm 2012; 100% các tuyến đường trục xã, thôn, ngõ xóm đều đã được bê-tông hóa… đưa An Phú về đích trong việc xây dựng nông thôn mới.

Năm 2021, sau hơn 10 năm nỗ lực, ba xã khó khăn cuối cùng của huyện Mỹ Đức gồm An Phú, An Tiến và Đồng Tâm đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới. Năm 2022, thị trấn Đại Nghĩa tiếp tục đạt chuẩn văn minh đô thị. Riêng ba xã Phùng Xá, Hương Sơn, Hồng Sơn đang hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bài học về sức dân

Về Mỹ Đức những ngày này, đổi thay dễ nhận thấy nhất là có rất nhiều tuyến đường mới đã được đầu tư mở rộng, nối dài tới các ngõ xóm, làng quê. Dọc hai bên đường liên xã, liên thôn là những ngôi nhà mới xây dựng kiên cố, khang trang. Bên cạnh đó là những công trình trường, lớp học, nhà văn hóa, trạm y tế... cũng được nâng cấp, sửa chữa hoặc xây dựng mới. Là một huyện thuần nông, những năm qua, Mỹ Đức đã tích cực hỗ trợ người đân phát triển mô hình trang trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị trên diện tích đất canh tác. Đặc biệt tại Mỹ Đức đã và đang hình thành các vùng sản xuất lúa chất lượng cao, vùng cây ăn quả, vùng chăn nuôi tập trung xa khu dân cư… Việc ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất được coi trọng đã góp phần tích cực thúc đẩy các hoạt động sản xuất ở khu vực nông thôn.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Mỹ Đức Đỗ Trung Hai cho biết: Những năm qua, chúng tôi tiết kiệm mọi nguồn lực để dồn sức cho công tác xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, quan trọng nhất là phải tạo được cơ chế “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” để huy động sức dân vào cuộc. Có những vùng khó khăn như An Phú, thậm chí khi chưa có kinh phí, người dân còn tự góp tiền vào làm đường rồi trả sau.

“Đáng mừng nhất hiện nay là niềm tin của nhân dân vào Đảng ngày càng nâng cao. Thực tế có những việc rất khó nhưng khi Đảng lãnh đạo, chính quyền vào cuộc, người dân đồng lòng thì đều giải quyết được. Đơn cử như công tác giải phóng mặt bằng các dự án lớn trên địa bàn đều được người dân đồng tình cao. Tình hình khiếu nại, tố cáo các năm qua đều ở mức thấp nhất. Theo khảo sát, sự hài lòng của người dân năm 2020 đạt 99%...”, ông Đỗ Trung Hai nhấn mạnh.

Việc huy động nguồn lực từ cộng đồng dân cư rất quan trọng nhưng cũng cần phù hợp với điều kiện kinh tế của nhân dân. Hiện, Mỹ Đức còn bốn tiêu chí huyện nông thôn mới chưa đạt, gồm: y tế-văn hóa-giáo dục, kinh tế, môi trường và chất lượng môi trường sống. Theo Phó Bí thư Đỗ Trung Hai, điển hình như thực hiện chỉ tiêu cung cấp nước sạch phục vụ người dân, trên địa bàn huyện có nguồn nước sông Đáy chảy qua, nhưng ô nhiễm nặng không thể sử dụng, còn nguồn nước hồ Quan Sơn không đủ trữ lượng, cần có đường ống dẫn nước từ nguồn nước tập trung của thành phố. Hay việc xây dựng cụm công nghiệp ở xã Phùng Xá và thị trấn Đại Nghĩa lại vướng quy hoạch vùng thoát lũ. Khó khăn nữa là xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao, đã kêu gọi được doanh nghiệp đầu tư nhưng vướng cơ chế đất đai nên chưa xây được nhà xưởng… Những việc này không chỉ đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn mà rất cần sự hỗ trợ, tháo gỡ vướng mắc từ thành phố.

Mới đây, tại hội nghị giao ban quý II năm 2022 của Ban Chỉ đạo Chương trình số 04 Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các sở, ngành tiếp tục ưu tiên, dành nguồn lực đầu tư bảo đảm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch, nhất là đối với ba huyện Ba Vì, Ứng Hòa, Mỹ Đức, để trong năm 2022, toàn bộ các huyện của Hà Nội đều đạt chuẩn nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Lan tỏa hình ảnh Việt Nam đổi mới

Được phát động từ tháng 6/2025, cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân phối hợp Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia rộng rãi của giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp lẫn những người làm báo và người yêu nhiếp ảnh trên cả nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên, viên chức và người lao động Báo Nhân Dân.

Vinh quang và Trách nhiệm

Sáng 11/3, Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Báo Nhân Dân ra số đầu tiên (11/3/1951 - 11/3/2026) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội).

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Hà Nội dự kiến tuyển sinh đầu cấp theo nơi cư trú

Dự kiến năm học 2026-2027, Hà Nội sẽ tuyển sinh đầu cấp mầm non, lớp 1, lớp 6 bằng hình thức xét tuyển theo nơi cư trú, trên nguyên tắc “đưa trường học đến gần học sinh”, thông qua việc ứng dụng bản đồ số GIS và trí tuệ nhân tạo.

Hệ thống kênh đào chằng chịt ở St.Petersburg đã tạo ra một vẻ đẹp đặc biệt mà người ta gọi là "Venice phương Bắc".

Những dấu chân để lại Saint - Petersburg

Đi tàu đêm có cái hay là tiết kiệm thời gian, nhưng cái dở là không ngắm được cảnh quan bên ngoài. Từ Moscow tới St. Petersburg khoảng 700 km. Chắc chắn, nếu không phải là trong bóng tối mịt mùng thì tôi đã có thể biết được mình đã đi qua những vùng đất trông như thế nào.

Giáo viên Trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, đi vận động học sinh trở lại trường.

Vượt núi giữ học trò

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh ở một số xã miền núi Nghệ An vẫn chưa trở lại lớp. Lo các em bỏ học, các thầy, cô giáo đã vượt núi, băng rừng, đến từng bản làng, gõ cửa từng nhà vận động học sinh tiếp tục hành trình với con chữ

Chống trông xe vô tội vạ

Trước ta nói “đất chật, người đông”, lâu nay thì đúng là đất càng chật thêm mà xe thì cứ nhiều lên phát hãi, kéo theo bao nhiêu bãi đỗ xe tự phát, lấn chiếm không gian chung.

Chương trình “Học giả hội tụ”

Chương trình “Học giả hội tụ”

Sáu nhà toán học người Việt đang giảng dạy, nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu thế giới sẽ trực tiếp tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh tại Việt Nam. Hoạt động này nằm trong chương trình “Học giả hội tụ” do Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) triển khai.

Anh Nguyễn Đăng Hòa (người ngồi trên cùng) và thành viên CLB tổ chức sinh nhật cho các bệnh nhi.

Người trẻ gieo lòng nhân ái

Tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi cũng như Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, hình ảnh các bạn trẻ trong Câu lạc bộ Nhịp đập yêu thương tất bật chuẩn bị các phần cơm trưa và đến tối trò chuyện, động viên các bệnh nhân đã trở nên quen thuộc.

Kiến nghị tiếp tục tạm ngưng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm

Mới đây, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổng hợp ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp đề nghị Chính phủ kéo dài thời gian tạm ngưng hiệu lực của Nghị định số 46/2026/NĐ-CP và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP về quản lý an toàn thực phẩm đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) được Quốc hội thông qua.

Giữ sức hút của ẩm thực đường phố

Một quán bún riêu trên phố Hàng Lược (Hà Nội) vừa bị đình chỉ hoạt động sau khi thực khách Trung Quốc đăng bài phản ánh tình trạng “mất vệ sinh” tại quán. Chỉ từ vài bức ảnh và dòng bình luận trên mạng xã hội, câu chuyện lan đi rất nhanh, rồi nhanh chóng dẫn tới cuộc kiểm tra của cơ quan chức năng.

Các họa sĩ vẽ chân dung khách tham dự đám cưới.

Người trẻ sáng tạo cho đám cưới

Không chỉ có sân khấu hoa tươi và bàn tiệc truyền thống, nhiều đám cưới hiện nay đang trở thành những “không gian nghệ thuật thu nhỏ”. Phong cách mới của thế hệ trẻ cho thấy sự thay đổi trong cách nhìn về nghi thức lễ cưới hiện nay.

Chùa Keo gồm 21 hạng mục lớn, nhỏ (154 gian) được công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt.

Chùa Keo - kiệt tác cổ kính gần 4 thế kỷ

Chùa Keo (tên chữ là Thần Quang tự) tại xã Vũ Tiên, tỉnh Hưng Yên (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cũ) là Di tích quốc gia đặc biệt, biểu tượng cho đỉnh cao nghệ thuật kiến trúc của Việt Nam.

Áp lực chi phí logistics tăng cao đang là những thách thức cấp bách nhất với chuỗi cung ứng. Ảnh: NAM ANH

Rủi ro từ đứt gãy chuỗi vận chuyển

Xung đột leo thang tại Trung Đông buộc nhiều hãng tàu và hãng hàng không phải thay đổi hành trình, tạm dừng hoặc quay đầu, khiến giá cước vận tải tăng gấp 2-3 lần. Đứt gãy chuỗi vận chuyển đang gây sức ép lớn lên hoạt động xuất nhập khẩu, đặc biệt là với các doanh nghiệp làm mặt hàng tươi sống như nông sản, thủy sản...

Thủ tướng Chính phủ trao Giải thưởng Kovalevskaia năm 2025 cho Tập thể các nhà khoa học nữ thuộc Khoa Kỹ thuật thực phẩm, Trường Hóa và Khoa học sự sống, Đại học Bách khoa Hà Nội.

Cơ hội để nhà khoa học nữ ở “tuyến đầu” công nghệ

Đất nước đẩy mạnh phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo, đội ngũ nhà khoa học nữ đứng trước nhiều cơ hội tham gia sâu hơn vào các lĩnh vực nghiên cứu trọng điểm. Khi được tạo điều kiện và trao cơ hội công bằng, họ không chỉ đóng góp mà còn có thể giữ vai trò dẫn dắt trong nhiều hướng công nghệ mũi nhọn.

PGS, TS Nguyễn Hoài Nam (thứ hai từ trái qua) cùng ê-kíp trong một ca mổ.

Giữ gìn hơi thở nhân gian

Giữa dòng người hối hả, tôi gặp một nhân vật đặc biệt, người dành cả đời gắn bó với y học nước nhà: PGS, TS, bác sĩ Nguyễn Hoài Nam. Từ những năm tháng sinh viên nghèo khó, đôi vai gầy gánh nặng sách vở và ước mơ, ông đã bước qua bao chặng đường gian nan, để rồi mỗi thử thách lại trở thành một nấc thang đưa ông đến sự thăng hoa.

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026,

Hơn 5.000 sinh viên của 20 trường đại học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sẽ tham gia Ngày hội Chủ nhật Đỏ 2026, diễn ra trong hai ngày 7 và 8/3 tại Đại học Văn Hiến.

Đặng Duy Khoa tại lễ trao giải Loa Thành cho đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế”. Ảnh: NVCC

Vẽ giấc mơ cho bảo tàng Huế

Yêu văn hóa Huế và mất hơn tám tháng để thực hiện, đồ án có tên “Bảo tàng Di sản Cố đô Huế” đã mang lại Giải Nhất cuộc thi Loa Thành lần thứ 37 cho Đặng Duy Khoa (Trường đại học Kiến trúc TP Hồ Chí Minh). Thời Nay đã có cuộc trò chuyện với Khoa về công trình nhận được đánh giá cao từ Ban Giám khảo cuộc thi.