Mừng chiến sĩ vì hòa bình Madeleine Riffaud tròn 100 tuổi

Ngày 22/8/2024 là một dấu mốc thật đặc biệt khi chiến sĩ kháng chiến, đấu tranh vì hòa bình và cũng là một người bạn Pháp thân thiết của Việt Nam, tròn 100 tuổi.
Madeleine Riffaud vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/9/1966.
Madeleine Riffaud vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/9/1966.

Madeleine Riffaud, sinh ngày 23/8/1924 tại tỉnh Somme ở phía bắc nước Pháp, là một chiến sĩ kháng chiến, nhà thơ và nhà báo người Pháp. Bà là một trong những chiến sĩ cách mạng Pháp biểu tượng cho lòng dũng cảm chiến đấu chống phát-xít Đức trong chiến tranh thế giới thứ 2. Bà cũng là một trong những phóng viên chiến trường đầu tiên của Pháp và là một trong những nhà hoạt động chống chủ nghĩa thực dân đầu tiên.

Từ những ngày đầu của Cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ lãnh đạo đã luôn quan tâm tới việc xây đắp tinh thần đoàn kết quốc tế để tạo nên sức mạnh tổng hợp của nhân dân yêu chuộng hòa bình và các lực lượng tiến bộ trên thế giới giúp nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự đoàn kết và giúp đỡ của nhân dân thế giới, trong đó có những người bạn Pháp hết lòng ủng hộ và đấu tranh vì hòa bình cho Việt Nam như Madeleine Riffaud.

Khi là phóng viên chiến trường của báo Nhân Đạo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Pháp, bà trực tiếp có mặt trong cuộc chiến tranh ở Algeria và sau đó là theo dõi, viết bài về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Năm 1966, bà đến miền bắc Việt Nam để quay phim, đưa tin về cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Việt Nam và vinh dự được gặp mặt và trò chuyện với Chủ tịch Hồ Chí Minh hai lần vào năm đó.

Là nhà báo quốc tế trực tiếp chứng kiến cuộc chiến đấu của quân và dân Việt Nam, Madeleine Riffaud đã quay phim, ghi lại những hình ảnh máy bay B52 của Mỹ ném bom hủy diệt Hà Nội và Hải Phòng năm 1972. Bà là phóng viên nước ngoài duy nhất có mặt ở những nơi máy bay Mỹ đang trút bom xuống nhà ga, bệnh viện, trường học. Những thước phim quý giá này là một bằng chứng đanh thép tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam và đã giúp Việt Nam tranh thủ được thêm sự ủng hộ của dư luận thế giới cũng như có thêm ưu thế trên bàn đàm phán về Hiệp định Paris.

Bà Madeleine Riffaud và bà Raymond Dien (mất ngày 19/8/2022) tham dự cuộc gặp với những người bạn Pháp đã hết lòng vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam, được tổ chức ở Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris ngày 7/7/2014 nhân dịp kỷ niệm 103 Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2014). (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Bà Madeleine Riffaud và bà Raymond Dien (mất ngày 19/8/2022) tham dự cuộc gặp với những người bạn Pháp đã hết lòng vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của nhân dân Việt Nam, được tổ chức ở Trung tâm Văn hóa Việt Nam ở Paris ngày 7/7/2014 nhân dịp kỷ niệm 103 Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2014). (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Những phóng sự, bài báo được bà viết dưới bom đạn hay những cuốn sách được phát hành sau này, chia sẻ về cuộc sống và những hy sinh, đau thương mà các chiến sĩ và nhân dân Việt Nam đã phải trải qua là những tư liệu quý báu để nhân dân thế giới hiểu thêm về thời kỳ chiến tranh tại Việt Nam.

Nhân cách lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh hết lòng hết sức phụng sự dân tộc, phục vụ nhân dân, tình yêu thương con người, tấm lòng bao dung và tình đoàn kết quốc tế của Bác Hồ là tấm gương sáng để tôi suốt đời học hỏi và noi theo.

Madeleine Riffaud

Bà từng chia sẻ: Những trải nghiệm sống cùng nhân dân Việt Nam dưới làn bom đạn đã giúp mọi người hiểu tại sao và bằng cách nào một cuộc kháng chiến "có thể kéo dài cả nghìn năm nếu cần". Đó chính là tinh thần yêu nước, ý chí quyết đấu tranh giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Nhân sự kiện ý nghĩa này, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung gửi thư chúc mừng bà Madeleine Riffaud sinh nhật lần thứ 100.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp to lớn của đồng chí, từ khi còn là phóng viên chiến trường của Báo Nhân Đạo, bằng những thước phim và các bài viết quý báu của mình, đã góp phần tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam, góp phần giúp cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam giành được sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ thế giới đi đến thắng lợi cuối cùng.

Trích thư của Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Lê Hoài Trung

Thư mừng thọ có ghi: "Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng những đóng góp to lớn của đồng chí, từ khi còn là phóng viên chiến trường của Báo Nhân Đạo, bằng những thước phim và các bài viết quý báu của mình, đã góp phần tố cáo cuộc chiến tranh phi nghĩa của Mỹ tại Việt Nam, góp phần giúp cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam giành được sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ thế giới đi đến thắng lợi cuối cùng. Tình cảm đặc biệt mà đồng chí dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam từ trước tới nay luôn là nguồn cổ vũ và khích lệ tinh thần lớn lao giúp chúng tôi đạt được nhiều kết quả và thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Đảng Cộng sản Pháp và Đảng Cộng sản Việt Nam, giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước Pháp-Việt đạt được những phát triển tích cực trong những năm tháng qua nhờ có phần đóng góp và vun đắp của nhiều thế hệ đồng chí, bạn bè Pháp của Việt Nam, trong đó có những tấm gương như đồng chí.

Nhân dịp thượng thọ đồng chí tròn 100 tuổi, tôi xin chúc đồng chí dồi dào sức khỏe, trường thọ, hạnh phúc, luôn dành quan tâm và tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam và quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam-Pháp".

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã gửi quà lưu niệm và thư chúc mừng bà nhân dịp tròn 100 tuổi.

Trong thư, Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh đến những đóng góp to lớn của bà Madeleine Riffaud đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước và là "hình mẫu của sự cống hiến và lòng vị tha", dành cả cuộc đời để bảo vệ các giá trị của công lý và hòa bình.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng bày tỏ lòng biết ơn về những đóng góp của các thế hệ đồng chí, bạn bè Pháp, trong đó phải kể đến bà Madeleine Riffaud đối với các dấu mốc lịch sử quan trọng trong quan hệ Việt-Pháp như 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp, 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Pháp, cũng như các sự kiện kỷ niệm lớn của Việt Nam như 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, 50 năm ngày thống nhất đất nước và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng nhấn mạnh: Tình yêu và sự gắn bó của những thế hệ đồng chí, bạn bè Pháp đã và tiếp tục là nguồn động viên và hỗ trợ Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và tăng cường quan hệ với các nước bạn bè, đối tác quốc tế.

Đối với nhân dân Việt Nam, cũng như Henri Martin và Raymonde Dien, Madeleine Riffaud là cái tên rất đỗi gần gũi và thân thương, hết lòng đấu tranh chống thực dân và chiến tranh phi nghĩa vì hòa bình cho Việt Nam.

Ghi nhận những đóng góp lớn lao của bà đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đã trao tặng Huân chương kháng chiến hạng Nhất cho bà Madeleine Riffaud đúng vào dịp kỷ niệm 30/4/1984, Huân chương Hữu nghị vào năm 2005...

Những năm gần đây, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn luôn dành tình cảm, sự quan tâm cho Việt Nam trong công cuộc phát triển đất nước và hội nhập quốc tế. Bà vẫn nhắc: Việt Nam là Tổ quốc thứ hai của tôi. Thật vui mừng khi Việt Nam ngày càng vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh tư liệu: Sân bay quốc tế Mehrabad ở Tehran, Iran, ngày 15/4/2024. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Iran nối lại đường bay tới UAE

Theo truyền thông nhà nước Iran, các chuyến bay giữa thủ đô Tehran của nước này và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) được nối lại trong ngày 29/6.

Giới chức Australia đã thu giữ 2,7 tấn cocaine từ một khu đất ở phía tây bắc Sydney. (Cảnh sát Liên bang Australia/Ảnh cung cấp qua Tân Hoa Xã)

Australia thu giữ lượng lớn ma túy trong lô trái cây đông lạnh từ Chile

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, lực lượng chức năng Australia đang kêu gọi người dân cung cấp thông tin để hỗ trợ điều tra những người liên quan đến một vụ nghi nhập khẩu ma túy quy mô lớn, sau khi phát hiện 110 gói ma túy được giấu trong một container quả mọng đông lạnh nhập khẩu từ Chile.

Đại sứ Hà Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan cung cấp)

Trí thức Việt tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam

Hội thảo “Trí thức Việt Nam tại Ba Lan với công cuộc phát triển khoa học công nghệ Việt Nam” do Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển khoa học, công nghệ, phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Căng thẳng leo thang tại Eo biển Hormuz

Theo Tân Hoa xã và tin nước ngoài, Trung tâm Thông tin Hàng hải liên hợp (JMIC) do Mỹ dẫn đầu đã nâng mức độ đe dọa an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz từ mức “trung bình” lên mức “đáng kể”, sau khi xảy ra các vụ tấn công vào các tàu thương mại trong vùng biển gần Eo biển Hormuz.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát.

Chiến dịch cứu hộ gấp rút tại Venezuela

Trong bối cảnh chiến dịch cứu hộ bước vào giai đoạn quyết định với khoảng thời gian “72 giờ vàng” sau động đất dần khép lại, lực lượng tìm kiếm, cứu nạn Venezuela cùng sự hỗ trợ của quốc tế gấp rút chạy đua với hy vọng tìm thấy nạn nhân còn sống bị kẹt trong những đống đổ nát.

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Hơn 600 hành khách bị mắc kẹt trên tàu tại Đức

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, khoảng 630 hành khách đã bị mắc kẹt nhiều giờ trên một đoàn tàu mất điện và không có điều hòa tại huyện Prignitz, bang Brandenburg của nước này, sau khi một cái cây đổ vào đường dây điện trên cao do ảnh hưởng của dông bão xảy ra tối 27/6 theo giờ địa phương.

Ảnh minh hoạ: Ansa

Sạt lở lớn tại Italy, hơn 100 du khách mắc kẹt

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, một trận sạt lở đất lớn đã xảy ra vào chiều 27/6 (giờ địa phương) tại thung lũng Val di Genova, thuộc tỉnh tự trị Trentino, miền bắc Italy, làm gián đoạn hoàn toàn tuyến đường kết nối khu vực với Malga Bedole và khiến hơn 100 du khách bị mắc kẹt tại vùng thượng nguồn.

Chương trình nghệ thuật tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động tại Paris, Pháp.

Tiếp nối hành trình lan tỏa di sản Hồ Chí Minh trên đất Pháp

Hơn một thế kỷ sau ngày người thanh niên Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước và tròn 80 năm kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh trở lại Pháp với tư cách người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, những dấu ấn về hành trình hoạt động cách mạng của Người trên đất nước này vẫn tiếp tục được gìn giữ và lan tỏa.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi.

Thúc đẩy cơ chế an ninh, khả năng tự chủ

Việc nguồn tài trợ cho các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc bị siết chặt đang tạo thêm sức ép đối với bài toán an ninh của châu Phi, trong bối cảnh nhiều “điểm nóng” trên lục địa này vẫn cần sự hiện diện quốc tế để duy trì ổn định.

Ảnh minh họa: Tàu thuyền vận chuyển trên eo biển Hormuz. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ và Iran tiếp tục tấn công, đáp trả lẫn nhau

Iran đã bác bỏ cáo buộc vi phạm thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ sau vụ tàu chở hàng M/V Ever Lonely mang cờ Singapore bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái tại Eo biển Hormuz chiều 25/6, đồng thời khẳng định các hoạt động của nước này nhằm quản lý việc thực thi lệnh ngừng bắn chứ không phải leo thang căng thẳng.

Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Phước Anh phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam-Singapore thúc đẩy hợp tác xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực ASEAN

Trong bối cảnh thị trường Halal toàn cầu được định giá hàng nghìn tỷ USD và tiếp tục tăng trưởng mạnh, Việt Nam và Singapore đang đứng trước nhiều cơ hội hợp tác để xây dựng chuỗi giá trị Halal khu vực, tận dụng lợi thế bổ trợ của mỗi nước nhằm mở rộng khả năng tiếp cận các thị trường quốc tế.