Một vụ án ở Kiên Giang kéo dài hơn 6 năm, chậm đưa ra xét xử

Một vụ án liên quan đến hợp đồng mua bán đất ở thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang được tòa án đưa ra xét xử từ năm 2017 nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết.
Vị trí vào khu đất ông Trần Văn Trường mua.
Vị trí vào khu đất ông Trần Văn Trường mua.

Khoảng 10 năm trước (ngày 27/11/2014), thông qua người giới thiệu, ông Trần Văn Trường (ngụ quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) ký hợp đồng giấy tay với ông Đỗ Văn Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Quốc Thắng và ông La Thanh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Quốc Thắng thỏa thuận mua bán 6.000m2 đất trong 3 thửa đất, bao gồm: Thửa đất số 33, tờ bản đồ số 20 diện tích 1.000m2 (chủ sở hữu là người tên Long); thửa đất số 34, tờ bản đồ số 20 diện tích 2.282,9m2 (chủ sở hữu là ông Thắng); thửa đất số 190b, tờ bản đồ số 3 diện tích 4.010m2 (chủ sở hữu là Công ty TNHH Quốc Thắng).

Tổng diện tích của 3 thửa đất trên là 7.292,1m2. Lúc này, hai bên thỏa thuận sẽ chuyển nhượng 6.000m2 trong tổng diện tích này, số tiền đặt cọc bảo đảm cho giao dịch là 1 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, đến ngày 15/12/2014, các bên phải hoàn thành nghĩa vụ của mình. Nếu bên mua không thanh toán đúng thời hạn sẽ mất tiền đặt cọc, còn bên bán không tiếp tục bán nữa sẽ phải bồi thường gấp 3 lần số tiền đặt cọc.

Đối với các thửa đất số 33 và số 34 mang tên cá nhân cho nên không lâu sau đó hai bên ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng mua bán theo đúng quy định.

Tuy nhiên, đối với thửa đất 190b, do Công ty TNHH Quốc Thắng đứng tên nên phải chuyển nhượng sang tên cá nhân ông Thắng, sau đó mới làm thủ tục chuyển nhượng được. Với thửa đất 190b do đứng tên Công ty TNHH Quốc Thắng nên ông Trần Văn Trường yêu cầu phải có đầy đủ các thành viên góp vốn trong công ty cùng xác nhận đồng ý chuyển nhượng diện tích, giá chuyển nhượng và ký vào hợp đồng mua bán đất giấy tay để cùng xác nhận.

Các thành viên góp vốn của Công ty TNHH Quốc Thắng bao gồm: La Thanh Minh (Chủ tịch Hội đồng thành viên) chiếm 52% cổ phần; Đỗ Văn Thắng, Giám đốc (đại diện pháp luật công ty) chiếm 24% cổ phần; Đào Thị Nâu, thành viên, chiếm 24% cổ phần. Lúc đó, ông Minh và ông Thắng cho biết, tất cả các thành viên công ty đều thống nhất chuyển nhượng thửa đất 190b này để đầu tư vào dự án khác.

Mặc dù bà Nâu là Việt kiều Australia, không có mặt tại Việt Nam nhưng ông Minh và ông Thắng chiếm 76% vốn điều lệ công ty cho nên đủ điều kiện ra quyết định các công việc của công ty theo khoản 2, khoản 3 Điều 52 Luật Doanh nghiệp 2005.

Chính vì vậy, ngày 1/12/2014, Công ty TNHH Quốc Thắng tiến hành các thủ tục chỉnh lý tên chủ sở hữu thửa 190b từ Công ty TNHH Quốc Thắng sang cho ông Thắng để ông Thắng thay mặt cho ông Minh thực hiện hợp đồng đã ký với ông Trần Văn Trường do ông Minh ở xa (lời khai của ông Minh tại phiên tòa sơ thẩm).

Đến ngày 15/12/2014, thửa đất 190b được chỉnh lý sang tên cho ông Thắng. Tuy nhiên ông Thắng không thực hiện thủ tục chuyển nhượng 2.717,1m2 đất còn thiếu theo hợp đồng cho ông Trường, mặc dù ông Trường đã hoàn thành việc thanh toán số tiền theo hợp đồng đúng thời hạn. Sau nhiều lần thúc giục ông Thắng không được, khoảng tháng 3/2015, ông Trần Văn Trường tiến hành làm đơn khởi kiện ông Thắng ra Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc.

Ngày 15/3/2017, Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc ban hành Bản án sơ thẩm số 16/2017/DS-ST về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Theo đó, cấp sơ thẩm quyết định tuyên xử: Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Trần Văn Trường. Xác định vị trí đất ông Đỗ Văn Thắng chuyển nhượng cho ông Trường diện tích 2.717,1m2 nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB397571 ngày 20/12/2005, thửa đất số 190b, tờ bản đồ số 3, tọa lạc tại Khu phố 10, thị trấn Dương Đông được chỉnh lý sang tên cho ông Đỗ Văn Thắng ngày 15/12/2014.

Tòa sơ thẩm buộc ông Đỗ Văn Thắng có nghĩa vụ giao quyền sử dụng đất và hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng diện tích đất 2.717,1m2 cho ông Trường theo quy định của pháp luật về đất đai.

Tuy nhiên, ngày 31/8/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang ban hành Bản án phúc thẩm số 141/2017/DS-PT về việc tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyết định: Hủy bản án dân sự sơ thẩm số 16/2017/DS-ST ngày 15/3/2017 của Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc về việc "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất".

Giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân huyện Phú Quốc giải quyết lại theo quy định của pháp luật. Ông Trần Văn Trường cho biết, đã 7 năm trôi qua nhưng tòa án vẫn không đưa vụ án ra xét xử.

Ngoài ra, theo ông Trần Văn Trường, đây là vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là ông và bị đơn là ông Đỗ Văn Thắng đã được xét xử sơ thẩm ngày 15/3/2017 và phúc thẩm ngày 31/8/2017.

Trong khi đó, vụ án "Tranh chấp giữa các thành viên trong công ty" do bà Đào Thị Nâu khởi kiện thụ lý số 04/2017/TLST-KDTM ngày 27/11/2017, tức là sau vụ án "Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" giữa nguyên đơn là ông và bị đơn là ông Thắng đã được đưa ra xét xử sơ thẩm và phúc thẩm trước đó.

Vì vậy, việc Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang nhập vụ án thụ lý trước (đã qua 2 cấp xét xử) vào vụ án thụ lý sau như vậy là không đúng trình tự, quy định pháp luật.

Theo ông Trường, tài sản đang tranh chấp trong vụ án kinh doanh thương mại thụ lý số 04/2017/TLDS-KDTM ngày 27/11/2017 về việc "Tranh chấp giữa các thành viên trong công ty và tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất" là thửa đất 190b tờ bản đồ số 3, tọa lạc tại Khu phố 10, thị trấn Dương Đông, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB397571 ngày 20/12/2005 như hồ sơ vụ án có diện tích 4.010,1m2.

Trong khi đó, thửa đất số 02, tờ bản đồ số 32, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BV 539782 do Ủy ban nhân dân huyện Phú Quốc cấp hiện do ông đứng tên chủ sở hữu không liên quan đến vụ án trên. Ông Trường cho rằng, việc Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang đưa thửa đất số 02, tờ bản đồ số 32 vào vụ án là vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của ông.

Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang Võ Kế Nghiệp cho biết, đã nhận được thông tin việc các cơ quan báo chí đăng tải về nội dung khiếu nại của bạn đọc liên quan vụ án nêu trên, cũng như phản ánh việc vụ án kéo dài.

"Đây là vụ án phức tạp, phát sinh nhiều đương sự, quyết định xét xử bản án sơ thẩm bị hủy, kiến nghị của cấp sơ thẩm và phúc thẩm đối lập cần có thời gian và thu thập chứng cứ xét xử đúng pháp luật", ông Nghiệp nêu.

Nói về việc thời gian vụ án kéo dài, ông Nghiệp cho hay, do Thẩm phán xét thấy cần nhập vụ án lại thành một để tiện giải quyết. Do phản ánh của đương đơn, báo chí, nên Tòa quyết định tách vụ án và sẽ sớm đưa ra xét xử.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: LÊ ĐỨC)

Bảo vệ sức khỏe thế nào trước "làn sóng bụi mịn" ở Hà Nội?

Hà Nội liên tục nằm trong nhóm những thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong ngày, sánh ngang hoặc vượt qua các “điểm nóng” quen thuộc như Delhi, Lahore hay Baghdad. Vì thế, người cao tuổi, trẻ nhỏ, người có bệnh lý nền... cần lưu ý các biện pháp để tự bảo vệ sức khỏe trong những ngày ô nhiễm không khí nặng nề. 

Một nạn nhân chất độc da cam đang điều trị bệnh dài hạn. Nhiều trường hợp phát sinh thêm bệnh thuộc Danh mục 17 bệnh của Bộ Y tế nhưng chưa được giám định lại theo quy định hiện hành. (Ảnh: Báo Nhân Dân/Minh Châu)

Đề nghị bổ sung quy định giám định lại cho nạn nhân chất độc da cam khi phát sinh thêm bệnh

Báo Nhân Dân nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc, cựu chiến binh và nạn nhân chất độc da cam/dioxin về dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 131/2021/NĐ-CP. Nhiều ý kiến đề nghị dự thảo bổ sung quy định cho phép giám định lại khi người phơi nhiễm chất độc hóa học phát sinh thêm bệnh mới thuộc Danh mục 17 bệnh do Bộ Y tế ban hành.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản trả lời số 20717/UBND-TDNC ngày 24/11/2025 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa, nội dung chính như sau: Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhận được văn bản của Báo Nhân Dân về việc chuyển nội dung đơn, thư của bạn đọc (có văn bản và tài liệu liên quan gửi kèm).

Nhiều chuyên gia cho rằng cần có lộ trình phù hợp để người dân làm quen và tự giác thực hiện quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô. (Ảnh: MINH TRANG/Báo Nhân Dân)

Ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô tô: Quy định mới và những băn khoăn từ thực tế

Những ngày gần đây, quy định về sử dụng ghế an toàn cho trẻ em trên xe ô-tô đang thu hút sự quan tâm của dư luận. Bên cạnh các ý kiến ủng hộ, nhiều người cũng cho rằng cần xem xét tính hợp lý của quy định và giới hạn phạm vi áp dụng, nhất là đối với các phương tiện làm dịch vụ để phù hợp với thực tiễn.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Sau khi Báo Nhân Dân phản ánh đơn kiến nghị của đảng viên Vũ Thị Thái Hà, ngày 17/9/2025, Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội có Văn bản trả lời số 6537-CV/BTCTU.

Người dân phường Nam Đông Hà, tỉnh Quảng Trị chuẩn bị suất ăn hỗ trợ bà con vùng lũ. (Ảnh: ĐĂNG ĐỨC)

Ấm tình dân tộc, sáng nghĩa đồng bào

Trong đợt mưa lũ lịch sử ở miền trung, một lần nữa, truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách” đã được phát huy gắn với những việc làm cụ thể. Tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, tình cảm đồng bào đã thực sự là sức mạnh nội sinh để các địa phương vững vàng trong những thời điểm khó khăn do thiên tai gây ra.

Lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng trao tặng Bằng khen cho tập thể, cá nhân có thành tích nổi bật trong chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: DUY KHIÊM)

“Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”: Tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Với các nội dung hoạt động thiết thực, chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã lan tỏa những giá trị nhân văn, nhân ái vì cộng đồng. Kết quả chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tăng cường thế trận biên phòng toàn dân vững chắc.

Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thư ký Liên hợp quốc và lãnh đạo, đại diện các nước tham dự Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng. (Ảnh: THỦY NGUYÊN)

Tự hào “Công ước Hà Nội”

"Công ước Hà Nội" được ký tại Việt Nam là dấu mốc đáng tự hào, thể hiện sự trân trọng, ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của Việt Nam trong giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, hướng đến một tương lai ổn định, an toàn và phát triển bền vững.

Các đối tượng lợi dụng việc kêu gọi quyên góp, ủng hộ người dân vùng bão, lũ để đưa ra các thông tin sai sự thật nhằm trục lợi.

Cảnh báo chiêu trò lừa đảo sau bão, lũ

Chỉ trong thời gian ngắn, cơn bão số 10 (Bualoi) và số 11 (Matmo) liên tiếp đổ bộ vào nước ta đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Mưa lũ sau bão cũng gây ra nhiều tổn thất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân ở nhiều địa phương.

Cần sửa đổi quy định hồ sơ tạm hoãn nhập ngũ theo hướng số hóa, cho phép liên thông dữ liệu số quốc gia. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Gắn cải cách hành chính với chuyển đổi số: Yêu cầu từ thực tiễn

Chuyển đổi số quốc giacải cách hành chính đang là những chủ trương lớn, được Đảng và Nhà nước tập trung triển khai mạnh mẽ nhằm xây dựng một nền hành chính phục vụ, lấy người dân làm trung tâm. Tuy nhiên, trong thực tế, vẫn tồn tại những thủ tục hành chính cứng nhắc, gây lãng phí thời gian và công sức của người dân.

Kết quả thư bạn đọc

Kết quả thư bạn đọc

Báo Nhân Dân đã nhận được Văn bản trả lời số 1738/PCBTCD ngày 29/8/2025 của Ban Tiếp công dân thành phố Hà Nội và Văn bản trả lời số 1216/TBCSKT-P1 ngày 9/6/2025 của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí.

Quảng cáo trá hình cho cờ bạc online

Thời gian gần đây, tình trạng nhiều tổ chức, cá nhân, thậm chí là ca sĩ, người nổi tiếng… tham gia quảng cáo cho các nền tảng cờ bạc online “núp bóng” các hoạt động giải trí, dưới nhiều hình thức khác nhau trên mạng xã hội, gây bức xúc trong dư luận.