Một số trường hợp người nộp thuế lưu ý để tránh bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Cơ quan thuế khuyến cáo người nộp thuế cần phải thường xuyên cập nhật thông tin về địa chỉ nhận thông báo của cơ quan thuế để kịp thời nhận được các thông tin về nợ thuế, thông tin tạm hoãn xuất cảnh,…do cơ quan thuế gửi đến.
Một số trường hợp người nộp thuế lưu ý để tránh bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Đồng thời, cơ quan thuế khuyến khích tất cả người nộp thuế thực hiện đăng kí tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế, cài đặt ứng dụng eTax mobile để thực hiện giao dịch với cơ quan thuế một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Người nộp thuế có thể thực hiện tra cứu thông tin về nợ thuế, tra cứu các trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh thông qua trang thông tin điện tử ngành thuế, ứng dụng eTax mobile để hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi thực hiện xuất cảnh tránh bị tạm hoãn xuất cảnh

Quy trình để xác định người nộp thuế thuộc diện nợ khó thu được thực hiện chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và không phải tất cả cá nhân nợ thuế đều bị tạm hoãn xuất cảnh, mà việc này chỉ áp dụng với một số ít trường hợp. Việc tạm hoãn xuất cảnh này chỉ thực hiện với những cá nhân, pháp nhân có nợ thuế và thuộc diện có nguy cơ cao không thu hồi được nợ thuế do ra nước ngoài không quay trở lại hoặc rất lâu mới quay trở lại Việt Nam.

Theo Khoản 1 Điều 66 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh như sau:

“1. Người nộp thuế thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế, người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam phải hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế; trường hợp chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế thì bị tạm hoãn xuất cảnh theo quy định của pháp luật về xuất cảnh, nhập cảnh.”

Khoản 1 Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh như sau:

“1. Các trường hợp tạm hoãn xuất cảnh bao gồm:

a) Cá nhân, cá nhân là người đại diện theo pháp luật của người nộp thuế là doanh nghiệp thuộc trường hợp đang bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

b) Người Việt Nam xuất cảnh để định cư ở nước ngoài chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

c) Người Việt Nam định cư ở nước ngoài trước khi xuất cảnh chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

d) Người nước ngoài trước khi xuất cảnh từ Việt Nam chưa hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế”

Thực hiện theo các quy định hiện hành, cơ quan thuế rà soát, đối chiếu, xác định chính xác nghĩa vụ nộp thuế của người nộp thuế thuộc trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh trước khi thực hiện gửi thông báo đề nghị tạm hoãn xuất cảnh đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh và người nộp thuế để đôn đốc người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trước khi xuất cảnh.

Việc phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan xuất nhập cảnh được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo việc thông báo tạm hoãn xuất cảnh kịp thời, đúng đối tượng và thực hiện giải tỏa tạm hoãn xuất cảnh ngay trong trường hợp người nộp thuế đã hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế.

Trong trường hợp người nộp thuế bị tạm hoãn xuất cảnh, căn cứ quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 21 Nghị định 126/2020/NĐ-CP thì việc tạm xuất cảnh được hủy bỏ khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế với Ngân sách Nhà nước, cơ quan quản lý thuế sẽ thực hiện ban hành văn bản hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh chậm nhất không quá 24 giờ làm việc, kể từ khi người nộp thuế hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế gửi cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh theo quy định.

Vì vậy, người nộp thuế phải hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp thuế với Ngân sách Nhà nước để tránh không bị tạm hoãn xuất cảnh. Thực tế hiện nay, có một số trường hợp cơ quan thuế đã gửi các thông báo, quyết định về nợ thuế, cưỡng chế nợ thuế, tạm hoãn xuất cảnh, …để đôn đốc người nộp thuế nộp tiền thuế nợ vào Ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, người nộp thuế phản ánh không biết về nghĩa vụ nợ thuế của mình và thông tin bị tạm hoãn xuất cảnh cho đến khi ra sân bay để xuất cảnh.

Nguyên nhân có thể do người nộp thuế chưa cập nhật đúng, kịp thời thông tin địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế; người nộp thuế không còn hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký với cơ quan thuế hoặc người nộp thuế không thường xuyên cập nhật các thông tin do cơ quan thuế gửi đến;…dẫn đến không nắm được kịp thời thông tin về nợ thuế, bị tạm hoãn xuất cảnh,…

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Manulife Việt Nam trao số tiền quyên góp đến Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam. Ảnh: Hiền Hồ

Manulife quyên góp hơn 1 tỷ đồng, chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung-Tây Nguyên khắc phục hậu quả sau đợt lũ lịch sử

Khoản đóng góp này đến từ đội ngũ nhân viên, đại lý và Tập đoàn Manulife, nhằm kịp thời hỗ trợ người dân miền trung-Tây Nguyên khắc phục hậu quả trong đợt lũ lịch sử diễn ra vào tháng 11/2025. Trước đó, vào tháng 10/2025, Manulife cũng đã quyên góp 1,5 tỷ đồng để hỗ trợ đồng bào miền bắc bị bão lũ.

Ảnh minh họa.

VN-Index hồi phục nhẹ, thanh khoản cải thiện nhưng khối ngoại bán ròng mạnh

Sau phiên 17/12 giảm điểm, thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm nay đã có sự hồi phục thận trọng. VN-Index tăng 3,32 điểm, thanh khoản toàn thị trường cải thiện rõ rệt, song áp lực bán ròng gần 900 tỷ đồng của khối ngoại và diễn biến phân hóa giữa các nhóm ngành vẫn khiến tâm lý nhà đầu tư duy trì sự dè chừng.

(Ảnh minh họa: TTXVN)

Chứng khoán ngày 17/12: Sắc đỏ áp đảo thị trường, VN-Index đảo chiều giảm điểm

Phiên giao dịch ngày 17/12, áp lực bán lan rộng ở nhóm blue-chips khiến thị trường chứng khoán Việt Nam chìm trong sắc đỏ sau phiên phục hồi ấn tượng hôm qua. Khối ngoại giao dịch thận trọng phản ánh tâm lý dè dặt trước diễn biến giằng co của thị trường. Chốt phiên, VN-Index giảm 5,52 điểm, xuống mức 1.673,66 điểm. 

Giao dịch tại điểm giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội Ninh Bình.

Tín dụng chính sách: Điểm tựa vững chắc cho người dân Ninh Bình

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo trên địa bàn các tỉnh Ninh Bình, Hà Nam và Nam Định (nay là tỉnh Ninh Bình sau sáp nhập) đã có bước tiến quan trọng, góp phần nâng cao đời sống người dân và thúc đẩy phát triển kinh tế gắn với việc thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới.

(Ảnh: nhandan.vn)

Hà Nội tạo sức bật để doanh nghiệp công nghiệp chủ lực tham gia sâu chuỗi cung ứng

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt và yêu cầu hội nhập sâu vào kinh tế toàn cầu, Hà Nội đang đẩy mạnh các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghiệp chủ lực nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và từng bước tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất, cung ứng trong nước và quốc tế.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và IPO doanh nghiệp FDI được xác định là nguồn bổ sung hàng hóa quan trọng cho thị trường chứng khoán.

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và IPO doanh nghiệp FDI trước yêu cầu phát triển mới

Trước yêu cầu phát triển mới của thị trường chứng khoán, việc thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và IPO (chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng) doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm khơi thông nguồn hàng và nâng cao hiệu quả huy động vốn cho nền kinh tế.

Phó Cục trưởng Vũ Mạnh Cường đánh giá cao sự hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả và đồng hành của Dự án GIZ đối với ngành Thuế Việt Nam.

Cục Thuế tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy thực hiện các cam kết minh bạch thuế

Nhằm thể hiện quyết tâm của cơ quan thuế Việt Nam trong việc triển khai hiệu quả các cam kết quốc tế và tiệm cận các thông lệ thuế tiên tiến, ngày 15/12, Cục Thuế đã tổ chức buổi tiếp xã giao Đoàn chuyên gia IBFD của Dự án GIZ vào hỗ trợ kỹ thuật Cục Thuế ngày 10 - 16/12/2025. Phó Cục trưởng Vũ Mạnh Cường chủ trì buổi làm việc.

Khi dư địa tín dụng ngân hàng thu hẹp, tái cấu trúc thị trường vốn trở thành yêu cầu tất yếu cho phát triển dài hạn đến năm 2045.

Tái cấu trúc thị trường vốn - yêu cầu tất yếu của giai đoạn phát triển mới

Trong giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh và bền vững, nền kinh tế đòi hỏi phải đổi mới mô hình huy động và phân bổ nguồn lực. Khi dư địa tín dụng ngân hàng dần thu hẹp, tái cấu trúc thị trường vốn theo hướng minh bạch, cân bằng và hiệu quả trở thành điều kiện tất yếu cho phát triển dài hạn đến năm 2045.

Toàn cảnh Hội thảo.

Đa dạng nguồn vốn cho phát triển bền vững

Trong bối cảnh nhu cầu vốn cho phát triển bền vững rất lớn, yêu cầu đặt ra là cần tăng cường, vận động mọi nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng xanh quốc gia, nhất là từ thị trường vốn trái phiếu xanh, tín dụng xanh, thị trường carbon và các nguồn huy động quốc tế bên cạnh ngân sách nhà nước.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tại Hà Nội.

Ngân hàng Nhà nước chính thức cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngày 15/12, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức đưa vào vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung và cung cấp 32 dịch vụ công trực tuyến toàn trình liên quan đến doanh nghiệp và có thành phần hồ sơ thay thế bằng dữ liệu trên Cổng dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ https://dichvucong.gov.vn.

Phó Cục trưởng Lê Long bày tỏ trân trọng những chia sẻ quý báu của các chuyên gia trong nước và nước ngoài đối với các chính sách thuế tối thiểu toàn cầu tại Việt Nam.

Tiệm cận chính sách thuế tiên tiến trên thế giới để tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, hợp tác

Tại Hội thảo hướng dẫn thực thi thuế tối thiểu toàn cầu ngày 12/12, Phó Cục trưởng Cục Thuế Lê Long khẳng định Việt Nam đã triển khai đồng bộ chính sách thuế tiên tiến, hướng tới môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế.

Hệ thống cơ quan thuế của tỉnh Thanh Hóa quán triệt tới hộ kinh doanh chuyển đổi phương pháp nộp thuế.

Thanh Hóa chuyển đổi mô hình, phương pháp quản lý thuế

Thanh Hóa có 94.442 hộ kinh doanh. Ngoài hỗ trợ, hướng dẫn các hộ thành lập doanh nghiệp, hệ thống cơ quan thuế ở Thanh Hóa khuyến khích các hộ kinh doanh sử dụng hóa đơn điện tử trong mua, bán hàng hóa. Năm 2024, tỉnh đã thu ngân sách được 253.660 triệu đồng từ hộ kinh doanh.

11 tháng năm 2025, kinh tế Hà Nội tiếp tục chuyển biến tích cực

11 tháng năm 2025, kinh tế Hà Nội tiếp tục chuyển biến tích cực

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố ước đạt 625,2 nghìn tỷ đồng; chi ngân sách Nhà nước 117,7 nghìn tỷ đồng; vốn đầu tư thực hiện từ ngân sách Nhà nước 79,7 nghìn tỷ đồng; chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,61%; vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Hà Nội đạt gần 4,13 tỷ USD, gấp 2,3 lần cùng kỳ năm 2024.

Ảnh minh họa.

Thanh khoản bật tăng nhưng áp lực bán lan rộng, VN-Index tiếp tục bị kéo lùi

Phiên giao dịch ngày 12/12, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục chìm trong sắc đỏ. Dù thanh khoản toàn thị trường tăng mạnh, lực bán vẫn áp đảo khi khối ngoại tiếp tục rút ròng hơn 557 tỷ đồng. Do áp lực từ nhóm ngân hàng, bất động sản và năng lượng, VN-Index đóng cửa giảm 52,01 điểm, xuống mức 1.646,89 điểm.