Mỗi “bước ngoặt” phát triển của đất nước, đều ghi đậm dấu ấn ngành giao thông

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, trên chặng đường 80 năm vừa qua, với bản lĩnh, trí tuệ, ý chí, nghị lực của mình, những người làm giao thông vận tải đã tạo nên bản sắc riêng, ghi dấu ấn đậm nét ở mỗi “bước ngoặt” phát triển của đất nước.

Chặng đường 80 năm phát triển vừa qua, những người làm giao thông vận tải đã tạo nên bản sắc riêng, ghi dấu ấn đậm nét ở mỗi 'bước ngoặt' phát triển của đất nước.
Chặng đường 80 năm phát triển vừa qua, những người làm giao thông vận tải đã tạo nên bản sắc riêng, ghi dấu ấn đậm nét ở mỗi 'bước ngoặt' phát triển của đất nước.

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành giao thông vận tải (28/8/1945-28/8/2025), diễn ra sáng nay (26/8), Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng xúc động chia sẻ: “Là người từng học ngành giao thông, gắn bó với ngành giao thông trên nhiều cương vị công việc, tôi thật sự xúc động và tự hào bởi những thành tựu của ngành đã đạt được trong suốt 80 năm qua”.

Sứ mệnh “đi trước mở đường”

Phát biểu ôn lại chặng đường phát triển vẻ vang của ngành giao thông vận tải, Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh cho biết, ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 28/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký quyết định thành lập Bộ Giao thông-Công chính thuộc Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1946, trong Chỉ thị “Công việc khẩn cấp bây giờ” của chính quyền mới, Hồ Chủ tịch đã nhấn mạnh sự cần thiết của công tác giao thông vận tải: “Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì mọi việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trệ”.

ndo_br_untitled-3.jpg
Ngành giao thông đã đảm nhận sứ mệnh thiêng liêng: “Mở đường, giữ đường, chở cả Tổ quốc trên vai”.

Trong suốt những năm tháng cả đất nước bước vào hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ giành độc lập và hai cuộc chiến tranh biên giới bảo vệ chủ quyền quốc gia, ngành giao thông đã đảm nhận sứ mệnh thiêng liêng: “Mở đường, giữ đường, chở cả Tổ quốc trên vai”.

Hàng vạn cán bộ, kỹ sư, công nhân viên ngành giao thông đã trở thành chiến sĩ, góp phần làm nên chiến thắng bằng những con đường xuyên núi, vượt sông, bám trụ giữa mưa bom bão đạn.

Minh chứng sống động nhất là huyền thoại Trường Sơn-đường Hồ Chí Minh, gần 200.000 kỹ sư, công nhân cầu đường bám đất, cõng đất đá mở đường, giữ cho mạch vận tải thông suốt dọc chiều dài đất nước.

Trên từng mét đường, đều thấm đẫm mồ hôi và máu của các đơn vị thanh niên xung phong hy sinh, bảo đảm an toàn cho từng đoàn xe vận chuyển lương thực, vũ khí và những đoàn quân xuôi về phương nam.

Những vách đá dọc đường 20 Quyết Thắng và trong tâm khảm của mỗi chúng ta sẽ mãi mãi khắc ghi những câu chuyện về hơn 500 liệt sĩ thanh niên xung phong cũng như tại Ngã ba Đồng Lộc, 10 nữ thanh niên xung phong tuổi đôi mươi đã hiến trọn tuổi xuân để giữ cho từng đoàn xe ra mặt trận.

ndo_br_gen-h-z6945935403868-4c58ac63fb8b367c0a155c74096ad672-6113.jpg
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh.

Hàng vạn cán bộ, công nhân ngành giao thông đã ngã xuống trong chiến tranh. Máu của họ nhuộm đỏ từng tấc đường, từng mét ray, từng cây cầu, bến cảng để giữ vững mạch sống vận tải vũ khí, quân lương trong suốt chiều dài kháng chiến.

"Những chiến công oanh liệt của họ, chắc chắn không “chỉ những con đường mới biết mà thôi”, mà còn được ghi nhận rộng rãi, vang vọng đến tận ngày hôm nay và của các thế hệ tiếp nối mai sau về một thời “Máu và hoa” trên các cung đường”, Bộ trưởng Trần Hồng Minh xúc động chia sẻ.

Phát biểu ý kiến tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhận định, đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ để bước vào kỷ nguyên mới, đáp ứng mục tiêu phát triển nhanh, bền vững, phấn đấu tăng trưởng ở mức hai con số, hướng tới mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành nước đang phát triển, công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao. Trong bối cảnh ấy, ngành giao thông (ngành xây dựng hiện nay) vẫn phải gánh vác sứ mệnh “đi trước mở đường” trên vai, tiên phong như những người lính công binh.

ndo_br_gen-h-z6945935408199-04e48e11c95fb883f12234999b2ed0f3-3278.jpg
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.

Mỗi công trình giao thông được đầu tư sẽ hình thành một hành lang kinh tế mới, cực tăng trưởng mới, các vành đai công nghiệp-đô thị-dịch vụ mới, góp phần phát triển các vùng, các địa phương và các ngành kinh tế. Mỗi cảng biển đang ngày đêm làm hàng xuất nhập khẩu, mở cánh cửa hội nhập, giao thương quốc tế; mỗi sân bay đang góp phần quan trọng trong tạo động lực phát triển du lịch.

Đơn cử, ở lĩnh vực đường sắt, đường sắt tốc độ cao bắc-nam, các dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị đòi hỏi nguồn lực rất lớn, hàng trăm tỷ USD đang mang đến cơ hội phát triển lớn cho ngành công nghiệp đường sắt.

“Ngành cần nghiên cứu, tận dụng cơ hội, để đóng góp xứng đáng vào công cuộc đổi mới, phát triển đất nước qua việc đầu tư các công trình quy mô, hiện đại với tư duy mới và tầm nhìn xa, hiệu quả rõ nét. Tựu trung lại, trong hoàn cảnh nào, những người làm giao thông cũng phải tạo nên chất riêng của mình, tiếp tục ghi dấu ấn trên hành trình phát triển của đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

ndo_br_gen-h-z6859224542199-0b231aa4f4420de603598d9a7f357699.jpg
Mỗi công trình giao thông được đầu tư sẽ hình thành một hành lang kinh tế mới, cực tăng trưởng mới.

Bứt phá, chuyển mình trong kỷ nguyên mới

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Danh Huy khẳng định, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ Xây dựng sẽ quán triệt các cấp ủy đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị tiếp tục xây dựng chương trình hành động cụ thể và tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ, nhân dân tin tưởng giao phó.

"Tiếp nối và phát huy truyền thống vẻ vang 80 năm xây dựng và phát triển, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành giao thông sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về sứ mệnh “đi trước mở đường”, phát triển mạch máu giao thông, tiếp tục đổi mới để có những đóng góp to lớn, thiết thực hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy khẳng định.

ndo_br_gen-h-z6945935398946-7791da0971f9c0cb085671fc72fad02c-971.jpg
Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Danh Huy.

Có mặt ở mỗi công trường, đi trên mỗi cung đường, những người làm giao thông đều hết sức tự hào, trải qua quá trình không ngừng học tập, nghiên cứu, bằng khát vọng, ý chí và nghị lực, giờ đây, đội ngũ kỹ sư, tư vấn Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ nhiều công nghệ hiện đại từ thiết kế đến thi công, tạo nên nhiều công trình quy mô lớn mang dấu ấn “make in Vietnam”.

Giờ đây, nhiều doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân lớn sẵn sàng đứng lên, thay thế doanh nghiệp Nhà nước đảm nhiệm những công trình trọng điểm của đất nước.

Thực hiện mục tiêu tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, kể từ ngày 1/3/2025, Bộ Giao thông vận tải hợp nhất Bộ Xây dựng, trở thành Bộ Xây dựng với kỳ vọng mới và không gian phát triển mới. Có một điều chắc chắn, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, sứ mệnh “đi trước mở đường” của ngành giao thông vẫn còn nguyên vẹn, được tiếp nối dựng xây trong kỷ nguyên mới của dân tộc.

ndo_br_gen-h-z6863481637037-028603a96e6078638672997d6d116e91-4017.jpg
Những người làm giao thông đã không ngừng học tập, tự lực tự cường đảm nhiệm, hoàn thành những công trình quy mô lớn.

Tại buổi gặp mặt, ông Hồ Nghĩa Dũng, nguyên Bộ trưởng Giao thông vận tải cũng bày tỏ tự hào, từ đường mòn, cây cầu tạm bợ, hôm nay đất nước đã từng bước xây dựng hạ tầng hiện đại, hình thành mạng lưới kết nối đa phương thức, niềm vui nhân lên gấp bội khi những công trình trước đây chỉ dám mơ, nay đã hiện hữu.

“Thời gian tới, tôi kỳ vọng bên cạnh chiến lược phát triển đồng bộ hạ tầng, vận tải cũng sẽ được xây dựng, phát triển theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng các giải pháp xanh, góp phần tạo nên hệ thống giao thông vận tải an toàn, hiện đại, văn minh, phát triển bền vững”, nguyên Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng bày tỏ.

Có thể bạn quan tâm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Tin nổi bật ngày 15/3: Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử, Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Gần 71,4 triệu cử tri cả nước đã tham gia bầu cử; Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm; Bắt 9 nghi can lập 60 công ty "ma" mua bán trái phép hóa đơn hơn 6.000 tỷ đồng ... là một số tin tức nổi bật ngày 15/3.

Bầu cử là trách nhiệm và quyền của tất cả mọi cử tri.

Điểm tựa niềm tin của những lá phiếu đặc biệt

Trong không khí nô nức của ngày hội toàn dân, có những cử tri đặc biệt đi bỏ phiếu. Với họ, lá phiếu không chỉ là quyền công dân mà còn gửi gắm niềm tin sắt son vào một nhiệm kỳ mới với những chính sách đột phá và hiệu quả.

Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh (mũ cối, ngoài cùng bên phải) kiểm tra tiến độ thi công dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây.

Giảm áp lực về nhiên liệu, vật liệu tại các công trình hạ tầng trọng điểm

Xung đột quân sự tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với nhiều dự án hạ tầng giao thông về nhiên liệu và vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh chi phí leo thang và nguồn cung nhiên liệu gián đoạn, các doanh nghiệp thi công đang xoay xở mọi cách nhằm duy trì hoạt động công trường và hạn chế tác động đến tiến độ dự án.

Các đại biểu trang nghiêm trong lễ chào cờ trước giờ bỏ phiếu.

Xã đảo Minh Châu rộn ràng trong ngày hội lớn

Minh Châu là xã đảo duy nhất của Hà Nội. Xã nằm trên bãi bồi giữa sông Hồng, gần ngã ba Bạch Hạc, nơi hợp lưu của sông Hồng, sông Đà và sông Lô. Từ sáng sớm 15/3, người dân xã đảo đã khẩn trương đến các điểm bỏ phiếu thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

[Video] Chìm thuyền đánh cá ở Quảng Trị, 1 ngư dân mất tích

Chiều 14/3, một thuyền đánh cá của ngư dân khi đang trên đường vào khu vực cửa Gianh, xã Bắc Trạch, tỉnh Quảng Trị bất ngờ bị sóng đánh chìm. Lực lượng chức năng đã kịp thời cứu được 1 ngư dân, hiện còn 1 người mất tích đang được khẩn trương tìm kiếm.

Đá lăn từ từ sườn ta-luy xuống km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam.

Đá tiếp tục rơi tại khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam, đường sắt tạm dừng một số chuyến tàu

Tối 14/3, Công ty cổ phần Vận tải Đường sắt cho biết, do tiếp tục xảy ra hiện tượng đá lăn, đá rơi tại Km768+875 thuộc khu gian Hải Vân-Hải Vân Nam trên tuyến đường sắt bắc-nam, ngành đường sắt quyết định tạm dừng chạy một số đoàn tàu và tổ chức chuyển tải hành khách qua khu vực bị ảnh hưởng.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Cán bộ quân y Đồn biên phòng Nậm Nhừ cấp thuốc cho bà con người dân tộc thiểu số ở xã Nà Hỳ.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân xã biên giới Nà Hỳ

Chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân khu vực biên giới, ngày 14/3, Đồn Biên phòng Nậm Nhừ chủ trì, phối hợp tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân tại bản Huổi Lụ 2, nhóm dân cư Chăn Nuôi thuộc xã biên giới Nà Hỳ, tỉnh Điện Biên.

Kỳ bầu cử sắp tới nhận được nhiều sự quan tâm và mong đợi của các bạn trẻ.

Những kỳ vọng của cử tri trẻ ở kỳ bầu cử lần này

Với nhiều sinh viên và thanh niên, kỳ bầu cử năm nay là lần đầu tiên được cầm trên tay tấm thẻ cử tri, bước vào phòng bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của mình. Cùng với sự háo hức, những người trẻ cũng gửi gắm nhiều kỳ vọng về một xã hội năng động, phát triển hơn trong kỷ nguyên mới.

Công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị kiểm tra hệ thống điện tại một Tổ bầu cử ở phía bắc tỉnh.

Điện lực Quảng Trị chủ động bảo đảm cấp điện tại 1.512 Tổ bầu cử trong tỉnh

Ngày 14/3, Công ty Điện lực tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị chủ động bảo đảm cấp điện phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Trong ngày bầu cử 15/3, Điện lực tỉnh không thực hiện các công việc trên lưới làm mất điện khách hàng, trừ trường hợp xử lý sự cố.