Mở đường cho doanh nghiệp tư nhân bước vào kỷ nguyên số

Khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, hai nghị quyết quan trọng của Trung ương là Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW được xác định là nền tảng then chốt giúp khu vực kinh tế tư nhân khơi thông nguồn lực, mở rộng không gian phát triển và tạo ra những đột phá mới về khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

Theo tinh thần dự thảo Văn kiện Đại hội XIV chuyển đổi số quốc gia được xác định là một cuộc cách mạng toàn diện với mục tiêu đến năm 2035 kinh tế số chiếm hơn 40% GDP, hình thành từ 10 đến 15 tập đoàn công nghệ số Make in Vietnam đóng vai trò dẫn dắt hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó nhiều doanh nghiệp tư nhân được kỳ vọng sẽ tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo dữ liệu lớn blockchain fintech nhằm bứt phá năng suất và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp tư nhân là trung tâm của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo

Thực tiễn cho thấy khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo chuyển đổi số và khu vực kinh tế tư nhân có mối quan hệ bổ trợ chặt chẽ. Nhiều doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn đã đầu tư mạnh cho nghiên cứu phát triển và công nghệ mới qua đó tạo việc làm cho hàng triệu lao động. Song song với quá trình này Quốc hội khóa XV đã kịp thời hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan tạo nền tảng pháp lý đồng bộ minh bạch giúp doanh nghiệp tư nhân yên tâm đầu tư dài hạn.

Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Đảng ta xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia, cùng với kinh tế nhà nước tạo sự đột phá trong đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tham gia sâu chuỗi giá trị toàn cầu để thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

image-29.jpg
Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Đảng ta xác định kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế quốc gia. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tại hội thảo "Nghị quyết số 57-NQ/TW và 68-NQ/TW: Nền tảng để doanh nghiệp tư nhân đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số" (Nghị quyết 57, Nghị quyết 68) diễn ra sáng 9/1 tại Hà Nội, từ góc nhìn doanh nghiệp, Tiến sĩ Nguyễn Hiền Phương, Tổng Giám đốc Vietnamobile cho rằng, Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW khi được đặt trong chỉnh thể các chủ trương lớn của Đảng và hệ thống pháp luật mới đã mở ra một không gian chính sách vừa đồng bộ vừa mang tính đột phá cho khu vực kinh tế tư nhân.

Với Vietnamobile một doanh nghiệp viễn thông ngoài khu vực nhà nước đây không chỉ là cơ hội để khẳng định vai trò trong hạ tầng số quốc gia mà còn là động lực thúc đẩy cải cách mạnh mẽ về mô hình kinh doanh quản trị và công nghệ nhằm thích ứng với giai đoạn phát triển mới.

Fintech và bài toán mở rộng tiếp cận tài chính

cach-doi-so-dien-thoai-momo.jpg
MoMo từng bước xây dựng hệ sinh thái số hỗ trợ hộ kinh doanh: từ thanh toán không tiền mặt, quản lý hàng hóa, bán hàng đa kênh, hóa đơn, khai thuế điện tử, cho đến các giải pháp tài chính số…

Từ thực tiễn của một doanh nghiệp công nghệ tài chính lớn, ông Nguyễn Bá Diệp, Nhà sáng lập MoMo cho rằng fintech đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Theo ông Diệp với sự kết hợp của dữ liệu lớn trí tuệ nhân tạo blockchain và điện toán đám mây, fintech đã tạo ra các phương thức cung cấp dịch vụ tài chính minh bạch hiệu quả và chi phí thấp hơn đáng kể so với mô hình truyền thống.

Điểm nhấn lớn nhất của fintech theo ông là khả năng mở rộng tiếp cận tài chính cho những nhóm trước đây khó tiếp cận ngân hàng như hộ kinh doanh nhỏ người lao động tự do người thu nhập thấp ở khu vực nông thôn. Việc tiếp cận các dịch vụ thanh toán tiết kiệm vay vốn thông qua điện thoại thông minh không chỉ nâng cao phúc lợi xã hội mà còn kích thích tiêu dùng mở rộng hoạt động kinh doanh và đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng GDP.

“Bốn công ty công nghệ từng đạt trạng thái kỳ lân của Việt Nam đều là doanh nghiệp fintech. Điều đó cho thấy vai trò đặc biệt của lĩnh vực này trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia” ông Nguyễn Bá Diệp nhấn mạnh.

Tuy nhiên để các doanh nghiệp công nghệ có thể tăng tốc ông cho rằng cần những đòn bẩy chính sách đủ mạnh đặc biệt là cắt giảm thủ tục hành chính khơi thông nguồn vốn hoàn thiện hành lang pháp lý và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

image-32.jpg
Tiến sĩ Nguyễn Hiền Phương, Tổng Giám đốc Vietnamobile cho rằng, Nghị quyết số 57-NQ/TW và Nghị quyết số 68-NQ/TW khi được đặt trong chỉnh thể các chủ trương lớn của Đảng và hệ thống pháp luật mới đã mở ra một không gian chính sách vừa đồng bộ vừa mang tính đột phá cho khu vực kinh tế tư nhân. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Tiếp cận từ góc độ một tập đoàn công nghệ lớn, ông Đặng Tùng Sơn, Phó Chủ tịch SVP CSO Tập đoàn Công nghệ CMC, khẳng định Nghị quyết 57 và 68 là hai trụ cột chiến lược của hoạt động chuyển đổi số quốc gia. “Nếu Nghị quyết 57 xác định khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực tăng trưởng thì Nghị quyết 68 chỉ rõ kinh tế tư nhân là lực lượng tiên phong hiện thực hóa động lực đó” ông Sơn nhận định.

Theo ông, nền kinh tế Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển dịch căn bản từ mô hình tăng trưởng dựa trên tài nguyên và lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên tri thức công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong tiến trình đó doanh nghiệp tư nhân đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ chính là lực lượng năng động chấp nhận rủi ro và có khả năng biến ý tưởng thành giá trị kinh tế thực chất.

Chia sẻ về hành trình của CMC, ông Sơn cho biết tập đoàn đã đầu tư làm chủ nhiều công nghệ chiến lược như trí tuệ nhân tạo điện toán đám mây blockchain an ninh mạng và bán dẫn. Việc xây dựng nền tảng CMC Cloud Make in Vietnam hay phát triển hệ sinh thái AI với mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt không chỉ nhằm phục vụ doanh nghiệp mà còn hướng tới chủ quyền số quốc gia.

CMC cũng kiến nghị Nhà nước cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia vận hành các trung tâm dữ liệu và hạ tầng tính toán hiệu năng cao theo mô hình đối tác công tư đồng thời ưu tiên mua sắm công các sản phẩm công nghệ Make in Vietnam để tạo thị trường đầu tiên cho doanh nghiệp.

image-35.jpg
Toàn cảnh Hội thảo "Nghị quyết số 57-NQ/TW và 68-NQ/TW: Nền tảng để doanh nghiệp tư nhân đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số". (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Cần hậu phương vững chắc cho hoạt động chuyển đổi số

Ở góc độ quản lý nhà nước ông Nguyễn Tất Thái, Phó Vụ trưởng Vụ Dự báo, thống kê-Ổn định tiền tệ, tài chính (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) cho biết, ngành ngân hàng đã và đang cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết 57 và 68 bằng một loạt chính sách tài chính tín dụng đồng bộ.

Theo ông Thái, việc duy trì ổn định kinh tế vĩ mô kiểm soát lạm phát và bảo đảm an toàn hệ thống ngân hàng chính là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp yên tâm đầu tư dài hạn vào khoa học công nghệ và chuyển đổi số.

image-30.jpg
Ông Nguyễn Tất Thái, Phó Vụ trưởng Vụ Dự báo, thống kê - Ổn định tiền tệ, tài chính Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết ngành ngân hàng đã và đang cụ thể hóa tinh thần của Nghị quyết 57 và 68 bằng một loạt chính sách tài chính tín dụng đồng bộ. (Ảnh: THẾ ĐẠI)

Ngân hàng Nhà nước đã triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát sandbox trong lĩnh vực ngân hàng, tạo hành lang pháp lý cho các giải pháp fintech như cho vay ngang hàng, chấm điểm tín dụng dựa trên dữ liệu và chia sẻ dữ liệu qua Open API. Song song là việc cung cấp 100% thủ tục hành chính dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp. Đáng chú ý dư nợ tín dụng đối với khu vực kinh tế tư nhân hiện chiếm hơn 92% tổng dư nợ toàn nền kinh tế cho thấy vai trò trung tâm của khu vực này trong chiến lược phát triển.

Từ góc nhìn học thuật gắn với trải nghiệm doanh nghiệp Tiến sĩ Nguyễn Nhật Quang Phó, Chủ tịch VINASA, cho rằng đổi mới sáng tạo vốn đã “ăn vào gen” của khu vực doanh nghiệp tư nhân. “Doanh nghiệp tư nhân muốn tồn tại buộc phải sáng tạo liên tục. Hôm nay bán sản phẩm này ngày mai chuyển sang sản phẩm khác hôm nay sản xuất theo cách này ngày mai cải tiến để giảm chi phí. Càng doanh nghiệp nhỏ thì động lực đổi mới càng mạnh”, ông Quang phân tích.

Vấn đề theo ông không nằm ở tinh thần sáng tạo mà ở trình độ khoa học công nghệ và khả năng tiếp cận công nghệ số. Doanh nghiệp vừa và nhỏ thường thiếu kiến thức để lựa chọn công nghệ phù hợp và thiếu nguồn vốn để đầu tư nâng cấp.

Ông Quang cho rằng, cần tích hợp chặt chẽ tinh thần của Nghị quyết 57 và 68 trong đó Nhà nước đóng vai trò hỗ trợ thông qua các quỹ đổi mới công nghệ cơ chế bảo lãnh vay vốn và hỗ trợ lãi suất cho các dự án đầu tư công nghệ có khả năng nâng cao năng suất giảm phát thải và tăng sức cạnh tranh.

hq720-4.jpg
Đổi mới sáng tạo vốn đã “ăn vào gen” của khu vực doanh nghiệp tư nhân, ngay cả trong những lĩnh vực như nông nghiệp.

Ở góc độ doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, bà Nguyễn Thị Thành Thực, Chủ tịch AutoAgri, thẳng thắn chỉ ra một điểm nghẽn lớn là sở hữu trí tuệ. Theo bà nếu không bảo hộ được sáng kiến sáng tạo thì mọi nỗ lực đổi mới đều có nguy cơ bị triệt tiêu. Thủ tục phức tạp dữ liệu thiếu minh bạch và tình trạng tồn đọng hồ sơ kéo dài nhiều năm đang làm nản lòng không ít doanh nghiệp và nhà sáng chế.

Bà Thực cũng nhấn mạnh khoảng cách giữa chính sách và thực thi đặc biệt ở cấp cơ sở khi nhiều cán bộ chưa hiểu đầy đủ về chuyển đổi số truy xuất nguồn gốc hay mã số vùng trồng dẫn tới tâm lý e ngại không dám làm. “Muốn nghị quyết đi vào cuộc sống thì trước hết người thực thi phải hiểu và dám làm” bà Thực nói.

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Tập đoàn Lộc Trời và Công ty Newgreen (Nhật Bản) tại Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ. (Ảnh: JICA)

Ứng dụng công nghệ Nhật Bản trong sản xuất lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 3/3, Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Tập đoàn Lộc Trời và Công ty Newgreen (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm hợp tác nghiên cứu, thử nghiệm và ứng dụng các giải pháp công nghệ tiên tiến của Nhật Bản trong canh tác lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại sứ Việt Nam tại Áo và Slovenia Vũ Lê Thái Hoàng (bên phải ảnh) và Bộ trưởng Môi trường, Khí hậu và Năng lượng Slovenia Bojan Kumer

Slovenia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam xây dựng, vận hành nhà máy điện hạt nhân

Ngày 2/3, Đại sứ Việt Nam tại Áo và Slovenia Vũ Lê Thái Hoàng đã gặp, làm việc với Bộ trưởng Môi trường, Khí hậu và Năng lượng Slovenia, ông Bojan Kumer; Bộ trưởng Lao động, các vấn đề Xã hội và Cơ hội bình đẳng Slovenia, ông Luka Mesec; thăm và làm việc với Tổng Giám đốc Nhà máy điện hạt nhân Krško.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Nguyễn Hồ Hải (thứ 4 từ phải qua) cùng các Thường trực Tỉnh ủy Cà Mau tặng tranh lưu niệm cho đại diện tập đoàn Xuân Thiện.

Cà Mau đón đề xuất siêu dự án tỷ đô vùng ven biển

Lãnh đạo vùng cực nam Tổ quốc đón nhận tín hiệu tích cực về thu hút đầu tư khi Tập đoàn Xuân Thiện đề xuất một tổ hợp dự án quy mô lên tới 10 tỷ USD tại khu vực ven biển xã Đất Mũi. Đề xuất này không chỉ mở ra cơ hội khai thác tiềm năng kinh tế biển mà còn hứa hẹn tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho địa phương.

Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sacombank từ ngày 3/3/2026.

Ông Nguyễn Đức Thụy được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Sacombank

Ngày 3/3, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) đối với ông Nguyễn Đức Thụy. Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank đã họp và thống nhất ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.

Sản phẩm OCOP của phường Long Bình, thành phố Cần Thơ, được giới thiệu tại các cơ sở làm du lịch.

Cần Thơ đưa sản phẩm OCOP đến với khách du lịch

Chương trình đưa sản phẩm OCOP đến với khách du lịch tại thành phố Cần Thơ được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực cho hoạt động xúc tiến thương mại, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, đồng thời mở rộng hợp tác giữa các hợp tác xã, hộ kinh doanh với hệ thống phân phối, doanh nghiệp logistics và các đơn vị làm du lịch.

Hải quan thành phố Hạ Môn kiểm tra lô hàng tổ yến thô đầu tiên nhập khẩu từ Việt Nam. (Ảnh: Chinanews.com.cn)

Trung Quốc lần đầu tiên nhập khẩu tổ yến thô từ Việt Nam

Ngày 2/3, dưới sự giám sát của Hải quan thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, 110kg tổ yến thô từ Việt Nam đã được vận chuyển bằng đường hàng không vào Trung Quốc qua cửa khẩu Hạ Môn và được chuyển đến khu vực kiểm tra, lưu trữ tạm thời và chế biến tổ yến thô nhập khẩu nằm trong Khu Thương mại tự do Hạ Môn.

Ảnh: THÀNH ĐẠT

Giá vàng ngày 3/3: Đồng loạt "lao dốc" sau phiên tăng kỷ lục hôm qua

Giá vàng thế giới hôm nay (3/3) tiếp đà đi lên khi nhu cầu trú ẩn vốn gia tăng trước tình hình căng thẳng địa chính trị leo thang, giao dịch ở mức 5.372,1 USD/ounce. Trong nước, giá vàng miếng và vàng nhẫn SJC đảo chiều giảm sau phiên tăng "chóng mặt", niêm yết lần lượt ở mức 189,4 triệu đồng/lượng và 189,1 triệu đồng/lượng.

Chỉ số MXV-Index.

Trung Đông căng thẳng, giá dầu vọt tăng; MXV-Index nối dài chuỗi đi lên

Căng thẳng leo thang tại Trung Đông kích hoạt làn sóng mua trên thị trường năng lượng, đẩy giá dầu tăng gần 7% chỉ sau một phiên. Trong khi đó, áp lực chốt lời gia tăng trên thị trường nông sản kéo giá lúa mì đảo chiều suy yếu nhanh. Đóng cửa, MXV-Index tăng hơn 0,7% lên 2.650 điểm-nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ ba liên tiếp.

Trước diễn biến phức tạp tại Trung Đông, Vietnam Airlines chủ động điều chỉnh các đường bay giữa Việt Nam và châu Âu, đặt an toàn là ưu tiên cao nhất.

Duy trì khai thác an toàn các đường bay Việt Nam-châu Âu

Trước diễn biến phức tạp của tình hình xung đột tại khu vực Trung Đông, hãng hàng không Vietnam Airlines đã chủ động điều chỉnh đường bay và kế hoạch khai thác các chuyến bay giữa Việt Nam và châu Âu nhằm tránh các vùng trời chịu ảnh hưởng, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho hành khách và phi hành đoàn.

Trung tâm hành chính công phường Sài Gòn nỗ lực phục vụ tốt hơn người dân và doanh nghiệp. (Ảnh: Vũ Thế Anh)

Đổi mới phương thức lãnh đạo, thúc đẩy kinh tế tư nhân

Đại hội XIV của Đảng tiếp tục khẳng định yêu cầu phát triển nhanh và bền vững đất nước trên nền tảng đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực xã hội. Trong đó, kinh tế tư nhân được xác định là một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Vịnh Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải (Khánh Hòa), một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam, hằng năm thu hút hàng triệu lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng, trải nghiệm. (Ảnh: NGUYỄN TRUNG)

Khánh Hòa thi đua hoàn thành các mục tiêu phát triển năm 2026

Những ngày đầu năm 2026, trên khắp công trường, nhà máy, bến cảng của Khánh Hòa, không khí lao động rộn ràng hơn thường lệ. Từ các dự án ven biển đến khu đô thị mới đang thành hình, từng nhịp máy, từng chuyến xe như hòa chung vào một quyết tâm lớn: đưa kinh tế tỉnh tăng trưởng hai con số, tạo đà bứt phá cho chặng đường mới.

Xây dựng Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Đà Nẵng: Động lực mới cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. (Ảnh: Phan Hải Tùng Lâm)

Xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng: Động lực cho sự phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội vùng miền trung, việc hình thành Trung tâm Tài chính quốc tế tại Thành phố Đà Nẵng không chỉ là mục tiêu chiến lược mà còn là đòn bẩy quan trọng để đưa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị tài chính toàn cầu.

Thị trường chứng khoán tuần mới (2-6/6/2025): Áp lực chốt lời, cần động lực mới và kỳ vọng đàm phán thuế quan

[Infographic] Thị trường chứng khoán ngày 2/3: VN-Index giảm mạnh hơn 34 điểm, thanh khoản tăng mạnh hơn 57%

Thị trường bắt đầu tháng 3/2026 với thông tin tiêu cực: Mỹ và đồng minh Isarel tấn công Iran. Điều này dẫn đến thị trường chứng khoán thế giới giảm mạnh. VN-Index cũng chịu áp lực bán mạnh khi gặp vùng đỉnh cũ quanh 1.900 điểm. Kết phiên giao dịch ngày 2/3, VN-Index giảm -34,23 điểm (- 1,82%) về mức 1.846,50 điểm.

Ảnh minh họa.

Rà soát, khắc phục tồn tại trong hoạt động thẩm định giá

Sau đợt kiểm tra định kỳ đối với 23 doanh nghiệp thẩm định giá, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn số 2214/BTC-QLG, yêu cầu các đơn vị nghiêm túc chấp hành quy định pháp luật, kịp thời khắc phục tồn tại, tăng cường kiểm soát chất lượng và tuân thủ đầy đủ Chuẩn mực thẩm định giá Việt Nam nhằm bảo đảm tính minh bạch, khách quan.

Công nhân đang thi công đường 25C đoạn nối trực tiếp vào đường T1 tới sân bay Long Thành.

Không để tiếp tục chậm trễ hai đường kết nối sân bay Long Thành

Để bảo đảm kết nối đồng bộ với sân bay Long Thành, nhiều năm trước tỉnh Đồng Nai đã dành nguồn ngân sách đầu tư, mở rộng nhiều tuyến đường giao thông, trong đó hai dự án đường 25B, 25C. Thế nhưng, cả hai dự án rất quan trọng trong kết nối này đang rất chậm trễ, dù lãnh đạo tỉnh Đồng Nai nhiều lần đôn đốc.