Mai vàng An Nhơn trước nỗi lo “mất Tết”

Thời điểm này, khi nhiều nơi đang rộn ràng chuẩn bị hoa xuân phục vụ dịp Tết Nguyên đán thì ở phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), những vườn mai vốn được coi là “vàng ròng” lại khá xác xơ.

Những bông hoa nở sớm khiến người trồng mai ở phường An Nhơn Đông lo lắng. Ảnh: NGUYỄN GIA
Những bông hoa nở sớm khiến người trồng mai ở phường An Nhơn Đông lo lắng. Ảnh: NGUYỄN GIA

Những cơn bão rồi nối tiếp lũ, mưa lạnh xen kẽ nắng nóng khiến hàng nghìn gốc mai bị ngập úng, trụi cành, hoa bung nở sớm. Người dân gọi đó là “mùa mai buồn”.

Tiếng thở dài chưa dứt

Mai vàng vốn là biểu tượng của Tết, của may mắn và thịnh vượng. Nhưng với người trồng mai ở An Nhơn (Bình Định cũ) thì ba năm liên tiếp thất thu đã biến mùa xuân thành nỗi lo thường trực. Họ không chỉ mất thu nhập, mà còn mất đi niềm tin, mất đi sắc vàng vốn tượng trưng cho hy vọng.

Một buổi sáng đầu tháng 12, ông Nguyễn Văn Minh ra dọn lại vườn mai ở thôn Háo Đức. Con đường đất dẫn vào vườn vẫn còn lầy lội sau trận lũ vừa qua. Những chậu mai vốn xanh tốt giờ chỉ còn trơ cành, lác đác vài bông hoa vàng đã nở sớm, rũ xuống như báo hiệu một mùa xuân hụt hơi. Ông Minh thở dài, ba năm nay rồi, năm nào cũng mất mùa. Khách đặt trước tôi phải trả lại tiền cọc. Cây bung hoa hết, coi như mất trắng. Nợ ngân hàng thì đến hạn, mà mai là nguồn thu duy nhất để trả. Giờ không biết xoay xở thế nào.

Không chỉ ông Minh, bà Nguyễn Thị Hân, người có hơn 20 sào mai cũng rơi vào cảnh tương tự. Bà ngậm ngùi, đợt bão lũ vừa qua như một cú đánh chí mạng. Cây thì bị gió quật ngã, cây thì chìm trong nước lũ, còn những gốc sống sót thì lại nở hoa sớm, mất hết giá trị mùa Tết. Bây giờ có cứu được cây để nuôi cho vụ sau cũng chẳng dễ, cái khổ này như nhân đôi. “Năm nay coi như không có Tết, nhưng vẫn phải lo cho vụ năm sau”, bà nói.

Cây mai vốn nhạy cảm với thời tiết. Sau bão, trời lại nắng gắt, rồi mưa lạnh bất chợt khiến cây “nhầm mùa”, bung hoa sớm hơn hai tháng. Với người trồng mai, đó là thảm họa. Hoa nở không đúng dịp Tết thì chẳng còn giá trị kinh tế. Trong vườn, bà con tất bật cắt bỏ những bông hoa đã nở, hy vọng cứu được phần nụ còn non. Nhưng phần lớn những cây mai bán thị trường đều đã bung hoa khiến nỗ lực trở nên vô vọng.

Mai vàng ở vùng này có đặc điểm riêng biệt: Thân cây khỏe, dáng cứng cáp, hoa vàng rực rỡ, nở đều và lâu tàn. Sự khác biệt này đã tạo nên thương hiệu mai vàng An Nhơn, được nhiều thương lái từ các tỉnh khác tìm đến đặt mua. Vào những năm được mùa, hàng chục nghìn chậu mai được vận chuyển đi khắp nơi, từ Đà Nẵng, Huế cho đến Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội mang lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng cho người dân. Thế nhưng, ba năm liên tiếp thất thu khiến nhiều hộ trồng mai kiệt quệ. Không còn vốn tái đầu tư, họ phải vay mượn để duy trì nhưng nay lại không thể trả. Một số hộ đã phải bán đất, bán nhà để gỡ gạc, song vẫn chưa thoát khỏi vòng xoáy khó khăn.

Hy vọng hồi sinh

Bão lũ nối tiếp, khi thì nắng gắt, lúc lại mưa lạnh khiến cây mai suy kiệt, hoa nở sớm và bệnh tật phát sinh. Nhiều hộ trồng mai vốn vay ngân hàng để đầu tư, nay thất thu nên gánh nặng trả nợ càng thêm lớn. Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều buổi làm việc với người dân để nắm bắt tình hình.

Các chuyên gia nông nghiệp cũng đã khảo sát thực địa, đưa ra khuyến cáo kỹ thuật: Thoát nước nhanh sau mưa lũ để tránh úng rễ, bón phân cân đối để cây hồi phục sức khỏe, phun thuốc phòng bệnh ngay khi phát hiện dấu hiệu nấm, sâu hại, cắt tỉa cành lá và điều chỉnh nhiệt độ bằng cách che chắn. Ngoài ra, việc thành lập hợp tác xã trồng mai cũng được xem xét triển khai. Khi có hợp tác xã, bà con sẽ được hỗ trợ kỹ thuật, vốn vay ưu đãi, đồng thời có đầu ra ổn định thông qua liên kết với doanh nghiệp.

Bí thư Đảng ủy phường An Nhơn Đông Nguyễn Thành Trung nhận định, khí hậu khắc nghiệt khiến cây mai dễ bị tổn thương, chỉ một trận bão hay lũ cũng đủ làm mất trắng cả năm công sức chăm bón. Vì vậy, ngoài việc được hỗ trợ nguồn vốn và giãn nợ, địa phương mong muốn có thêm các lớp tập huấn kỹ thuật, xây dựng hệ thống thoát nước, che chắn để giảm rủi ro.

Đánh giá về tình hình khắc phục hậu quả bão lũ, ông Trung cho biết, giữa những khó khăn do thiên tai, nhiều hộ vẫn kiên trì chăm sóc những gốc mai còn lại, nuôi dưỡng chồi non để gây dựng lại cho vụ năm sau. Chính quyền địa phương đã kiến nghị tỉnh sớm xây dựng làng nghề trồng mai, tạo thêm nguồn lực để bà con tái đầu tư, đồng thời bảo tồn và phát triển nghề trồng mai, vốn là niềm tự hào và kế sinh nhai của hàng trăm hộ dân.

Một số giải pháp trước mắt được đưa ra là khoanh nợ, giãn nợ cho hộ vay vốn ngân hàng, đồng thời xem xét hỗ trợ phân bón, thuốc phòng bệnh để bà con có thể duy trì những cây còn sống sót.

Có thể bạn quan tâm

Kính hỗ trợ người mắc bệnh mất trí nhớ. Ảnh: THE GUARDIAN

Kính thông minh hỗ trợ người mất trí nhớ

Những cặp kính tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) của Công ty CrossSense giúp người mắc chứng mất trí nhớ có thể thực hiện được nhiều công việc hằng ngày, giảm đáng kể sự phụ thuộc vào người thân.

Ca phẫu thuật từ xa xuyên lục địa

Ca phẫu thuật từ xa xuyên lục địa

Các bác sĩ Ba Lan vừa lập kỷ lục khi thực hiện thành công ca phẫu thuật từ xa sử dụng robot (trong ảnh), kết nối giữa Thành Đô (Trung Quốc) và Warsaw (Ba Lan), với khoảng cách gần 10.000 km, đánh dấu bước tiến quan trọng trong y học hiện đại.

Các ứng dụng tự tập luyện tại nhà

Các ứng dụng tự tập luyện tại nhà

Việc tập luyện thể dục tại nhà giúp mọi người nâng cao sức khỏe và sức đề kháng. Những ứng dụng dưới đây sẽ biến chiếc smartphone của bạn thành một “huấn luyện viên” cá nhân, cung cấp những bài tập thể dục và hướng dẫn người dùng thực hiện theo ngay tại nhà.

Lao động trẻ tìm việc làm tại phiên lưu động đầu năm. Ảnh: BẮC SƠN

Doanh nghiệp “khát” nhân lực

Sau Tết Nguyên đán doanh nghiệp đẩy mạnh tìm nhân sự để phục hồi và mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Người lao động cũng tích cực tìm cơ hội mới với kỳ vọng ổn định công việc trong năm. Tuy nhiên, phía sau lại là một nghịch lý quen thuộc: Doanh nghiệp “khát” nhân lực còn lao động trẻ vẫn gặp khó trong hành trình tìm việc.

Sau khi đăng ký tại ứng dụng “Bach Mai Care”, người dân quét mã QR tại ki-ốt, in phiếu sau đó đến phòng khám theo đúng khung giờ đã đặt để được thăm khám.

Đặt lịch khám bệnh qua ứng dụng

Thay vì phải xếp hàng từ sáng sớm, người dân chỉ cần quét mã QR tại ki-ốt để xác thực thông tin và in phiếu khám trong vài giây, sau đó di chuyển trực tiếp đến phòng khám theo đúng khung giờ đã đặt.

270 người hóa trang thành Mario

270 người hóa trang thành Mario

Một cửa hàng trò chơi điện tử nằm ở quảng trường Union, Manhattan, New York (Mỹ) đã tập hợp 270 người hóa trang thành nhân vật game kinh điển Mario (trong ảnh), xuất hiện cùng lúc để tham gia sự kiện.

Versace hồi sinh dòng may đo cao cấp

Versace hồi sinh dòng may đo cao cấp

Từ khi thuộc về Tập đoàn Prada, giới mộ điệu luôn mong chờ ngày Versace tái xuất. Tuy nhiên theo ông Lorenzo Bertelli, Chủ tịch điều hành, bộ sưu tập đầu tiên của Versace dưới sự chỉ đạo của tân Giám đốc sáng tạo Pieter Mulier sẽ ra mắt vào đầu năm 2027.

Xe đạp điện có mầu sắc bắt mắt, quy trình sử dụng dịch vụ đơn giản, thuận tiện cho người dùng.

Miễn phí xe đạp điện công cộng trong tháng 3

Nhằm thúc đẩy giao thông xanh và giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường, Thành phố Hồ Chí Minh vừa bổ sung thêm hệ thống xe đạp điện công cộng sau khi mô hình xe đạp truyền thống đạt hiệu suất sử dụng cao. Trong tháng 3 này, người dân sẽ được trải nghiệm miễn phí 15 phút.

Ngắm sao tại Trung tâm Khám phá Khoa học Quy Nhơn là trải nghiệm được nhiều du khách ưa thích.

Cánh cửa mở ra vũ trụ

Với những người yêu thiên văn, đêm không phải là kết thúc, mà là khởi đầu của một hành trình kỳ diệu: Hành trình khám phá vũ trụ. Tại Trung tâm Khám phá khoa học Quy Nhơn, chương trình du lịch đêm ngắm thiên văn đã trở thành điểm đến độc đáo, thu hút hàng trăm du khách mỗi tuần.

Các làng nghề, các sản phẩm địa phương, hệ sinh thái kinh tế nông thôn đang được gắn với du lịch và văn hóa. Ảnh: NAM HẢI

Số hóa tài nguyên văn hóa nông thôn

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh hiện nay, hình ảnh làng quê quen thuộc trong ký ức của nhiều người dân đang dần mai một, thoái hóa. Nhưng trong kỷ nguyên số, những không gian văn hóa ấy đang bước vào một hành trình mới khi được lưu giữ, kể lại và lan tỏa trên các nền tảng công nghệ.

Đường phố Hà Nội trang hoàng rực rỡ chào mừng ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.

Sẵn sàng cho ngày hội lớn

Trước thềm ngày bầu cử, thành phố Hà Nội trang hoàng cờ hoa, pano, khẩu hiệu rực rỡ, tạo nên không khí trang trọng và phấn khởi.

Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 bao gồm nhiều hoạt động đặc sắc. Ảnh: THẾ ANH

Sợi tơ dệt nên khát vọng

Với chủ đề “Sợi tơ vàng son - Dệt nên khát vọng”, Lễ hội Áo dài Thành phố Hồ Chí Minh năm 2026 gồm 17 hoạt động chính, tạo nên hành trình đa sắc, lan tỏa hình ảnh đẹp của tà áo truyền thống trong các hoạt động cộng đồng.

Người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được miễn phí vé xe bus khi đi bầu cử.

Miễn vé đi metro, xe bus ngày bầu cử

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của cử tri đến các điểm bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng (Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh) sẽ miễn phí vé 118 tuyến xe bus và metro số 1.

Mỗi chương trình biểu diễn ca Huế trên sông có khoảng 15 bài, bao gồm các bài ca Huế, dân ca Huế và tân nhạc mang âm hưởng Huế.

Ca Huế đối mặt nhiều thách thức

Sau hơn 10 năm được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, ca Huế đã trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc, từng bước khẳng định giá trị trong đời sống văn hóa nghệ thuật. Tuy nhiên hoạt động biểu diễn cũng như quản lý loại hình này vẫn còn nhiều bất cập cần phải chấn chỉnh.

Đại diện Ban Chỉ huy Quân sự phường Liên Chiểu tặng quà động viên thanh niên sắp nhập ngũ.

Truyền lửa cho tân binh

Thực hiện chính sách hậu phương quân đội, công tác nắm tình hình, ổn định tư tưởng của thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an năm 2026 được các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP Đà Nẵng chú trọng. Những ngày qua, công tác thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển đã được triển khai đồng bộ.

VinFast nhanh chóng phủ sóng nhờ dòng xe máy điện phổ thông. Ảnh: VINFAST

Cuộc đua xe máy điện

Thị trường xe máy điện tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn cạnh tranh sôi động. Từ các doanh nghiệp nội địa như VinFast, Dat Bike đến những thương hiệu quốc tế như Honda, Yamaha, nhiều hãng xe đồng loạt tung ra sản phẩm mới và thử nghiệm mô hình pin, trạm sạc.

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Mùa hoa anh đào tại Nhật Bản đến sớm

Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản dự báo trong tuần tới, dự kiến nhiệt độ trung bình trên toàn quốc ở Nhật Bản sẽ cao hơn so trung bình hằng năm, nên mùa hoa anh đào (trong ảnh) sẽ đến sớm.

Ngành xa xỉ mới

Ngành xa xỉ mới

Thay vì mua chiếc túi xách đắt tiền, một số người chọn kỳ nghỉ dưỡng ngắn ngày tại các điểm trị liệu hàng đầu thế giới để chăm sóc sức khỏe. Theo WWD, với nhóm khách hàng giàu có, sức sống và tuổi thọ mới là cốt lõi của ngành tiêu dùng xa xỉ.

Trao chứng nhận cho các đơn vị đồng hành tại Lễ ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội.

Ra mắt Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội

UBND thành phố Hà Nội vừa thành lập Công ty cổ phần Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội (Trung tâm Đổi mới sáng tạo Hà Nội) theo mô hình “nhà nước định hướng - doanh nghiệp vận hành”.

Người dân Thành phố Hồ Chí Minh nhận cây giống tại Ngày hội yêu cây năm 2026.

Đầu năm trồng một cây xanh

Thay vì đi nhà sách, dạo phố, ghé siêu thị hoặc đơn giản là ngồi cà-phê trò chuyện cùng nhau như thường lệ, cuối tuần này, anh Phạm Phan Anh (38 tuổi, ở tại phường Phước Long, Thành phố Hồ Chí Minh) quyết định rủ con trai đến Công viên Gia Định nhận cây về trồng.

Thực phẩm chống ngán sau Tết

Những bữa tiệc cuối năm và kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thường tràn ngập đạm và chất béo, dễ gây cảm giác đầy bụng, khó tiêu và làm tăng áp lực lên hệ chuyển hóa.

Khu vực trang trí trước chợ Bến Thành thu hút nhiều người đến chụp ảnh trong dịp Tết Bính Ngọ.

Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh lập doanh thu kỷ lục

Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết dù giá vé máy bay ở mức cao nhưng trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, lượng khách tham quan các điểm du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 4,3 triệu lượt, tổng doanh thu du lịch ước đạt tới 12.150 tỷ đồng, tăng 42,9% so với cùng kỳ năm 2025.

Bà Lê Thị Liễu vui mừng đón nhận căn nhà mới xây ở thôn Tân Hóa Bắc, xã Hòa Hội.

Xuân về trong những mái nhà Đại đoàn kết

Những ngày cuối năm, trên những buôn làng vùng sâu, vùng xa của tỉnh Gia Lai, không khí Tết càng thêm ấm áp bởi sự xuất hiện của những ngôi nhà Đại đoàn kết vừa kịp hoàn thành.